fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

โบกมือลาดั้งแหมบ เสริมจมูกให้ดั้งโด่งสวย ปรับลุคให้ดูดีเหมือนคนใหม่

โบกมือลาดั้งแหมบ เสริมจมูกให้ดั้งโด่งสวย ปรับลุคให้ดูดีเหมือนคนใหม่
โบกมือลาดั้งแหมบ เสริมจมูกให้ดั้งโด่งสวย ปรับลุคให้ดูดีเหมือนคนใหม่

“จมูก” ถือว่าเป็นอวัยวะที่สามารถส่งผลต่อมิติของใบหน้า ดังนั้นผู้ที่มีดั้งแหมบก็จะทำให้ใบหน้าดูไม่มีมิติ และอาจทำให้เกิดความไม่มั่นใจต่อภาพลักษณ์ของตัวเองได้ แต่ว่าในปัจจุบันนั้นมีการศัลยกรรมจมูกที่จะช่วยให้จมูกของทุกคนนั้นมีรูปทรงที่เข้ากับใบหน้า ช่วยทำให้หน้าดูมีมิติมากขึ้น และปรับลุคให้ดูดีเหมือนคนใหม่ โดยการศัลยกรรมจมูกมีเทคนิคอะไรบ้าง และควรเลือกทรงจมูกอย่างไร สามารถติดตามกันได้ในบทความนี้เลย

ดั้งแหมบ ทรงจมูกที่ขัดใจของใครหลายคน

ดั้งแหมบ เป็นลักษณะของสันจมูกที่มีความแบนราบ เรียบ และดูไม่เป็นสั้น ทำให้เวลามองทางด้านหน้าตรง หรือหันหน้าด้านข้างนั้นไม่เห็นสันจมูกอย่างเด่นชัด ซึ่งเป็นอีกปัญหาที่อาจกวนใจหลายๆ คนที่มีดั้งแหมบ โดยเฉพาะเวลาถ่ายรูปที่จะต้องพยายามหันหน้าหามุม หรือเวลาแต่งหน้าที่จะต้องไฮไลต์ช่วงดั้งเป็นพิเศษ เพราะภาพรวมของใบหน้านั้นดูไม่มีมิติ และดูแบนราบกว่าปกตินั่นเอง

สาเหตุของดั้งแหมบ

สาเหตุของดั้งแหมบ

ดั้งแหมบ เป็นลักษณะของรูปทรงจมูกที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม การเจริญเติบโตของร่างกาย พฤติกรรมการใช้ชีวิต อุบัติเหตุ หรือโรคภัยต่างๆ โดยแต่ละปัจจัยนั้นสามารถส่งผลให้จมูกแหมบได้ ดังนี้

พันธุกรรม

พันธุกรรม ถือว่าเป็นปัจจัยหลักที่สามารถส่งผลให้มีดั้งแหมบได้มากที่สุด โดยปัจจัยนี้มักจะได้รับมาจากพ่อ หรือแม่ที่มีดั้งแหมบ และได้ส่งต่อพันธุกรรมนั้นต่อมายังลูก จึงส่งผลให้ลูกมีดั้งแหมบเช่นกัน

การเติบโต

การเจริญเติบโต เป็นอีกปัจจัยที่สามารถส่งผลให้มีดั้งแหมบได้ เพราะว่าร่างกายของเรานั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และอาจส่งผลให้รูปทรงของจมูกมีการเปลี่ยนแปลงได้ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ในช่วงวัยเด็กอาจจะมีดั้งโด่ง แต่โตมาดั้งดูแหมบลงกว่าเดิม เพราะกระดูกในส่วนของจมูกนั้นมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ เป็นต้น

พฤติกรรม

พฤติกรรมการใช้ชีวิต เป็นปัจจัยที่สามารถส่งผลให้เกิดดั้งแหมบได้เช่นกัน โดยพฤติกรรมที่สามารถทำให้ดั้งแหมบนั้นมักจะเป็นการที่ไปสัมผัสกับจมูกอย่างรุนแรง เช่น การขยี้จมูกบ่อยๆ การบี้จมูกบ่อยๆ การนวดจมูก หรือการดึงจมูก ที่มีความเชื่อว่าถ้าหากดึงจมูกตั้งแต่ยังเด็ก จะช่วยให้ดั้งโด่งขึ้นได้ แต่ความเป็นจริงนั้นยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ยืนยันว่าช่วยได้จริงหรือไม่ และยังอาจส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจได้อีกด้วย

อุบัติเหตุ

อุบัติเหตุเป็นปัจจัยที่สามารถส่งผลให้ดั้งแหมบที่พบได้บ่อย โดยมักจะเกิดจากการที่ได้รับอุบัติเหตุในบริเวณใบหน้าโดยตรง หรือได้รับอุบัติเหตุอย่างรุนแรง เช่น อุบัติเหตุทางรถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือการทะเลาะวิวาท จนทำให้กระดูกบริเวณจมูกหัก หรือสูญเสียอวัยวะ และจมูกเปลี่ยนจากรูปทรงเดิมเป็นดั้งแหมบ

โรคภัย

โรคภัยต่างๆ เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สามารถส่งผลให้ดั้งแหมบได้ โดยเฉพาะบางโรคที่ส่งผลต่อรูปทรงของจมูกโดยตรง เช่น โรคธาลัสซีเมีย ที่มีการนำไขกระดูกมาสร้างเป็นเม็ดเลือดแทนส่วนที่สลายไป ซึ่งในส่วนกระดูกของใบหน้านั้นจะเห็นได้ชัดเจนกว่าส่วนอื่นๆ จึงทำให้เห็นว่าผู้ที่เป็นโรคธาลัสซีเมียนั้นจะมักจะมีจมูกแหมบ หรือโรคสังข์ทอง ที่สามารถส่งผลให้กระดูกบริเวณจมูกยุบได้

เนื้อจมูกมีผลมากน้อยแค่ไหนกับการเสริมจมูก

สำหรับการศัลยกรรมจมูก หรือเสริมจมูกนั้นไม่ใช่ว่าดั้งแหมบแล้วจะเสริมได้ทุกเคส แต่จะต้องดูเนื้อจมูกก่อนเสมอ เพราะว่าเนื้อจมูกสามารถส่งผลต่อการเสริมจมูกได้ โดยสามารถแบ่งเนื้อจมูกได้เป็น 2 กรณี ดังนี้

เนื้อจมูกมาก

ผู้ที่มีดั้งแหมบ แต่มีเนื้อจมูกมากนั้นจะค่อนข้างได้เปรียบมากกว่าผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย เพราะว่าเนื้อจมูกจะมีความยืดหยุ่นกว่า สามารถเสริมจมูกได้โด่งมากกว่า และสามารถเลือกทรงจมูกได้ค่อนข้างหลากหลาย รวมถึงมีโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียง หรือมีโอกาสที่ซิลิโคนปลายจมูกทะลุน้อยกว่าด้วย

เนื้อจมูกน้อย

ผู้ที่มีดั้งแหมบมาก และเนื้อจมูกน้อยนั้นก็สามารถทำจมูกได้เช่นกัน แต่ว่าอาจจะเสริมจมูกได้โด่งน้อยกว่าผู้ที่มีเนื้อจมูกเยอะ เพราะว่าเนื้อจมูกยืดหยุ่นน้อยกว่า และสามารถเลือกทรงจมูกได้ค่อนข้างน้อยกว่า รวมถึงโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียง หรือโอกาสที่ซิลิโคนปลายจมูกจะทะลุก็มากกว่าด้วย ทั้งนี้ในปัจจุบันนั้นก็มีเทคนิคในการเสริมจมูกอย่างหลากหลาย เช่น ใช้กระดูกอ่อน หรือใช้เนื้อเยื่อเทียมรองปลายจมูก ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้ และการวิเคราะห์ของแพทย์ด้วย

การเสริมจมูกดั้งแหมบนั้นมีวัสดุที่ใช้ในการเสริมดั้งให้เลือกอย่างหลากหลาย โดยแต่ละวัสดุนั้นก็จะมีความแตกต่างกัน และเหมาะกับปัญหาของคนไข้แต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน ดังนี้

วัสดุที่เหมาะกับการแก้ไขปัญหาดั้งแหมบ

การเสริมจมูกดั้งแหมบนั้นมีวัสดุที่ใช้ในการเสริมดั้งให้เลือกอย่างหลากหลาย โดยแต่ละวัสดุนั้นก็จะมีความแตกต่างกัน และเหมาะกับปัญหาของคนไข้แต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน ดังนี้

ซิลิโคน

ซิลิโคนเป็นวัสดุในการเสริมดั้งแหมบที่นิยมใช้กันมากที่สุด และมีให้เลือกหลากหลายแบบ ซึ่งแพทย์ก็จะเลือกใช้ให้เหมาะสมกับปัญหาของคนไข้มากที่สุด โดยซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูก มีดังนี้

ซิลิโคนธรรมดา

เป็นซิลิโคนที่มีลักษณะค่อนข้างแข็ง บิดไม่ค่อยได้ เหมาะกับผู้ที่มีจมูกค่อนข้างแหมบ แต่มีเนื้อจมูกเยอะ หรือจมูกหนา เพราะถ้าหากเนื้อจมูกน้อยจะมีความเสี่ยงต่อการทะลุ เบี้ยว หรือเอียงได้ง่าย

ซิลิโคนพิเศษ

เป็นซิลิโคนที่มีลักษณะค่อนข้างนิ่ม สามารถบิดได้เล็กน้อย ทำให้เวลาเสริมจมูกแหมบแล้วจะดูเป็นธรรมชาติมากกว่า เหมาะกับผู้ที่มีดั้งแหมบ และมีเนื้อจมูกน้อย

ซิลิโคนสำเร็จรูป

เป็นซิลิโคนที่มีการออกแบบทรงมาสำเร็จรูป เสริมแล้วมีความเป็นธรรมชาติ มีให้เลือกหลากหลายเกรด เกิดผลข้างเคียงน้อย แต่ว่าศัลยแพทย์อาจมีการปรับแต่งซิลิโคน เพื่อให้เหมาะสมกับปัญหาของคนไข้มากขึ้น เหมาะกับผู้ที่มีดั้งแหมบทั้งมีเนื้อจมูกเยอะ และเนื้อจมูกน้อย

ซิลิโคนแบบเหลา

เป็นซิลิโคนที่มีลักษณะเป็นแบบแท่ง หรือสี่เหลี่ยม โดยศัลยแพทย์จะทำการออกแบบ และเหลาซิลิโคนด้วยตัวเอง เพื่อให้ได้รูปทรงจมูกที่เหมาะสมกับปัญหาของคนไข้มากที่สุด มีซิลิโคนให้เลือกหลากหลายเกรด เสริมแล้วดูเป็นธรรมชาติ เหมาะกับผู้ที่มีจมูกค่อนข้างแหมบที่มีเนื้อจมูกน้อยเป็นอย่างมาก

กระดูกอ่อน

กระดูกอ่อนเป็นวัสดุในการเสริมจมูกที่เป็นเนื้อเยื่อจากร่างกายของคนไข้เอง เพราะว่าการที่ใช้กระดูกอ่อนของคนไข้นั้นมีโอกาสน้อยมากที่จะเกิดอาการแพ้ สามารถนำมาใช้เสริมจมูก หรือรองปลายจมูกให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น แถมยังมีโอกาสที่จมูกจะทะลุ หรือเกิดผลข้างเคียงอื่นๆ น้อยลงอีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะนิยมใช้กระดูกอ่อนหลังใบหู กระดูกอ่อนซี่โครง และกระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก

เนื้อเยื่อเทียม

เนื้อเยื่อเทียม เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ในการเสริมจมูกเช่นกัน โดยเนื้อเยื่อเทียมนั้นจะมีลักษณะเป็นแผ่นนิ่ม ที่ผ่านการสังเคราะห์มาจากคอลลาเจน และมีความใกล้เคียงกับโครงสร้างของผิวหนังของมนุษย์ ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมนำมารองบริเวณปลายจมูก เพื่อป้องกันการทะลุ เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อยเป็นอย่างมาก หรือในกรณีที่คนไข้แก้จมูกที่เกิดจากจมูกบาง หรือเนื้อจมูกน้อย ก็จะนิยมใช้เนื้อเยื่อเทียมในการรักษาเช่นกัน

ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
เทคนิคในการแก้ไขปัญหาดั้งแหมบ

เทคนิคในการแก้ไขปัญหาดั้งแหมบ

สำหรับเทคนิคในการเสริมจมูกที่นิยมใช้กันในปัจจุบันนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 เทคนิค ได้แก่ เทคนิคการเสริมจมูกแบบโอเพ่น และเทคนิคการเสริมจมูกแบบปิด โดยแต่ละเทคนิคนั้นมีรายละเอียด ข้อดี และข้อเสีย ดังนี้

เสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty)

เทคนิคการเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) เป็นเทคนิคที่ศัลยแพทย์จะทำการผ่าตัดเปิดโพรงจมูก ทำให้เห็นถึงโครงสร้างกระดูกอ่อน และแนวสันจมูกทั้งหมดอย่างชัดเจน ทำให้ศัลยแพทย์สามารถทำการวางแผน ปรับโครงสร้างจมูก ปรับแต่งซิลิโคนให้เหมาะสม และวางซิลิโคนได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ส่งผลให้ผลลัพธ์ของรูปทรงจมูกมีความเป็นธรรมชาติ รับกับใบหน้าของคนไข้มากขึ้นด้วย เหมาะกับผู้ที่มีดั้งแหมบที่อยากเสริมจมูกออกเป็นธรรมชาติ และเข้ากับใบหน้ามากที่สุด โดยข้อดี-ข้อเสียของการเสริมจมูกแบบโอเพ่น มีดังนี้

ข้อดี

ทรงจมูกมีความเป็นธรรมชาติ เลือกใช้ซิลิโคนได้อย่างเหมาะสม และผลข้างเคียงจากการเสริมจมูกมีน้อยมาก หรือไม่มีเลย

ข้อเสีย

มีรอยแผลผ่าตัดทั้งด้านนอก และด้านในของจมูก แต่ว่าขนาดแผลค่อนข้างเล็ก สามารถจางหายไปได้เอง

เสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty)

เทคนิคการเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) เป็นเทคนิคที่ศัลยแพทย์จะทำการผ่าตัดเปิดภายในรูจมูก เพื่อเป็นช่องทางในการใส่ซิลิโคน หรือวัสดุในการเสริมจมูกเข้าไป แต่จะไม่มีการปรับโครงสร้างกระดูกอ่อนเหมือนกับการเสริมจมูกแบบเปิด ทำให้คนไข้ดั้งแหมบมากที่เสริมจมูกด้วยเทคนิคนี้อาจจะต้องทำการเสริมปลายจมูกเพิ่มด้วยกระดูกอ่อน หรือเนื้อเยื่อเทียม เพื่อป้องกันซิลิโคนทะลุ และอาจจะเสริมให้ดั้งโด่งได้น้อยกว่าด้วย โดยข้อดี-ข้อเสียของการเสริมจมูกแบบปิด มีดังนี้

ข้อดี

ใช้เวลาในการผ่าตัดน้อย แผลอยู่ภายในรูจมูกมีขนาดเล็ก และมีความซับซ้อนในการผ่าตัดน้อยกว่าแบบโอเพ่น

ข้อเสีย

ผลลัพธ์ที่ได้อาจมีความเป็นธรรมชาติน้อยกว่าแบบโอเพ่น และเหมาะกับผู้ที่มีดั้งแหมบที่มีเนื้อจมูกเยอะมากกว่า

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดเสริมจมูก

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดเสริมจมูก

ก่อนเข้ารับการศัลยกรรมจมูกนั้นจะต้องทำการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดให้ดี เพื่อให้การผ่าตัดนั้นผ่านไปได้อย่างราบรื่นมากที่สุด โดยวิธีการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดเสริมจมูก มีดังนี้

 • งดสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์
 • งดรับประทานยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • งดรับประทานอาหารเสริมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด หรืออาการบวมก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • งดการแต่งหน้าก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 • อาบน้ำ และสระผมให้สะอาดก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 • สวมใส่เสื้อผ้าที่สบาย หรือสามารถถอดได้ง่าย เช่น เสื้อที่มีกระดุมหน้า
 • หากมีโรคประจำตัว ควรแจ้งให้พนักงาน หรือศัลยแพทย์ทราบก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 • ในกรณีที่ต้องดมยา หรือวางยานอนหลับ ควรงดอาหาร และน้ำก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง
การดูแลตนเองหลังผ่าตัดเสริมจมูก

การดูแลตนเองหลังผ่าตัดเสริมจมูก

หลังจากเข้ารับการผ่าตัดเสริมดั้งแหมบนั้นควรดูแลตัวเอง และปฏิบัติตามคำสั่งของศัลยแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้แผลผ่าตัดหายไว จมูกยุบบวมเร็ว และผลลัพธ์ในการผ่าตัดมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยวิธีการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดเสริมจมูก มีดังนี้

 • หลังจากเข้ารับการผ่าตัดควรประคบเย็นอย่างน้อย 24-48 ชั่วโมง
 • หลังจากเข้ารับการผ่าตัดประมาณ 3 วัน ให้เปลี่ยนมาเป็นการประคบอุ่นแทน
 • หลีกเลี่ยงการจับ บีบ แคะ แกะ หรือเกา ในบริเวณแผลผ่าตัด
 • หลีกเลี่ยงการสั่งน้ำมูก หรือเช็ดบริเวณแผลอย่างรุนแรง
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหมักดอง ของแสลง อาหารทะเล อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ และอาหารรสจัด
 • งดการสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์หลังจากเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 1 เดือน
 • งดการออกกำลังกายทุกชนิดหลังจากเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 1 เดือน
 • รับประทานยา และปฏิบัติตามที่ศัลยแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • ทำความสะอาดแผลให้สะอาดอยู่เสมอ
 • หากมีอาการผิดปกติ เช่น แผลผ่าตัดเลือดไหลเยอะ มีของเหลวไหล หรือมีอาการปวดบวมอย่างรุนแรง ให้รีบเข้าพบแพทย์ทันที

ผ่าตัดแก้ไขดั้งแหมบที่ไหนดี เลือกอย่างไร

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเสริมดั้งแหมบนั้นควรเลือกคลินิกที่มีมาตรฐาน มีใบรับรอง หรือใบประกอบกิจการอย่างถูกต้อง มีความสะอาด ปลอดภัย พนักงานมีความพร้อมในการบริการ คอยให้คำปรึกษา และคำแนะนำอย่างจริงใจ และมีทีมแพทย์ด้านศัลยกรรมจมูกโดยตรง ที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ รวมถึงมีรีวิวที่น่าเชื่อถือจากผู้ที่เข้ารับบริการจริง 

อย่างที่ Better Me Clinic เป็นคลินิกที่มีครบทุกคุณสมบัติตามที่กล่าวมาข้างต้น พร้อมไปด้วยทีมแพทย์มากประสบการณ์ และมีความเชี่ยวชาญในการศัลยกรรมจมูกโดยเฉพาะ คลินิกสะอาด ปลอดภัย มีใบรับรอง มีพนักงานที่สามารถให้คำปรึกษาได้อย่างครบถ้วน และมีรีวิวจากผู้รับบริการจริงอย่างมากมาย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่กำลังสนใจอยากศัลยกรรมจมูกกับทาง Better Me Clinic

ศัลยกรรมเสริมจมูก กับ Better Me Clinic ดีกว่าอย่างไร

ศัลยกรรมเสริมจมูก กับ Better Me Clinic ดีกว่าอย่างไร
 • คุณหมอมีประสบการณ์ด้านศัลยกรรมมายาวนาน 8 ปี มากกว่า 10,000 เคส
 • คุณหมอเป็นอาจารย์สอนหลักสูตรการอบรมด้านเวชศาสตร์ความงามจากองค์กร ABAM จากอเมริกา คนเดียวในไทย
 • เทคนิคใหม่แบบ Better Me คลินิกเน้นการออกแบบที่สวยงาม เหมาะกับใบหน้าของคนไข้ด้วยเทคนิคเฉพาะจากประเทศเกาหลี
 • เจ็บน้อย บวมช้ำน้อย คุณหมอทุกท่านให้ความสำคัญกับคนไข้ทุกเคส
 • คลินิกเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน พร้อมนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัย
 • Better Me Club มีการบริการด้วยหัวใจหลังศัลยกรรม หรือทำหัตถการ ด้วยบริการให้คำแนะนำโดยแอดมินสายตรง พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ
 • เป็นตัวเองในแบบที่ดีที่สุด เพิ่มความมั่นใจและสวยที่สุดในราคาที่จับต้องได้
ทรงจมูกที่น่าสนใจ

ทรงจมูกที่น่าสนใจ

สำหรับทรงจมูกที่นิยมใช้ในการเสริมดั้งแหมบนั้นก็มีให้เลือกหลากหลายทรง ไม่ว่าจะเป็นทรงสโลปปลายพุ่ง ทรงสโลปปลายเชิด ทรงหยดน้ำ หรือทรงตั๊กแตน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ จะต้องเลือกทรงจมูกให้เหมาะสมกับตัวเอง ดังนั้นในหัวข้อนี้จึงจะพาไปดูว่าแต่ละทรงจมูกนั้นมีลักษณะเป็นอย่างไร และเหมาะกับใครบ้าง ดังนี้

จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง

จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง เป็นทรงจมูกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะว่าเป็นทรงจมูกที่สามารถเข้าได้กับทุกรูปหน้า โดยจะมีลักษณะของปลายจมูกที่ยกขึ้น ทำให้จมูกดูเป็นทรงสวย ดูธรรมชาติ และไม่แข็งทื่อจนเกินไป เหมาะกับผู้ที่มีดั้งแหมบทั้งเนื้อจมูกเยอะ เนื้อจมูกน้อย และผู้ที่อยากเสริมจมูกให้เป็นธรรมชาติ ทั้งนี้ ปลายจมูกจะสามารถพุ่งได้แค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับฐานจมูกเดิมของคนไข้ และดุลยพินิจของแพทย์ด้วย

จมูกทรงหยดน้ำ

จมูกทรงหยดน้ำ เป็นทรงจมูกที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันกับทรงสโลปปลายพุ่ง เพราะว่าเป็นทรงจมูกที่มีลักษณะของปลายจมูกที่มีความโค้งมนเหมือนกับหยดน้ำ ทำให้การเสริมจมูกมีความเป็นธรรมชาติ และช่วยให้ภาพรวมของใบหน้าดูละมุน และอ่อนโยนมากขึ้นด้วย เหมาะกับผู้ที่มีใบหน้าดุ มีเนื้อปลายจมูกเยอะ หรือมีเนื้อจมูกเยอะ หรือผู้ที่อยากเสริมจมูกให้ดูเป็นธรรมชาติเหมือนไม่เคยศัลยกรรมมาก่อน

จมูกทรงสโลปปลายเชิด

จมูกทรงสโลปปลายเชิด เป็นทรงจมูกที่คล้ายกับทรงจมูกปลายสโลป แต่จะแตกต่างกันตรงที่ปลายจมูกของจมูกทรงนี้จะยกสูงขึ้นกว่า และดูเชิดมากกว่า ทำให้การเสริมจมูกดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ แต่จะดูคม และดูโฉบเฉี่ยวมากกว่า เพราะปลายจมูกจะเชิดเป็นพิเศษ ส่งผลให้หันหน้าทางด้านไหนปลายจมูกก็จะพุ่งมาก่อนเสมอ เหมาะกับผู้ที่มีดั้งแหมบเนื้อปลายจมูกเยอะ หรือมีเนื้อจมูกเยอะ

จมูกทรงตั๊กแตน

จมูกทรงตั๊กแตน หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันในชื่อว่าทรงแมนทิส เป็นทรงจมูกที่จะมีลักษณะคล้ายกับตั๊กแตน ทำให้เวลาเสริมออกมานั้นจะมีความโด่งอย่างเห็นได้ชัด และจะมีความเชิดขึ้นเล็กน้อย แต่จะยังคงความเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้ที่มีดั้งแหมบมาก ผู้ที่มีปลายจมูกสั้น ผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย และมีเนื้อจมูกเยอะ รวมถึงผู้ที่อยากเสริมจมูกออกมาให้ดูเป็นธรรมชาติ

สรุป

ดั้งแหมบ เป็นลักษณะของจมูกที่มีความแบนเรียบ หรือไม่เป็นสัน ทำให้ใบหน้าดูไม่มีมิติ สามารถแก้ไขได้ด้วยการศัลยกรรมจมูกที่มีการใช้วัสดุต่างๆ เช่น ซิลิโคน กระดูกอ่อน หรือเนื้อเยื่อเทียม และมีเทคนิคในการเสริมจมูกให้เลือกใช้ทั้งแบบโอเพ่น และแบบปิด รวมถึงมีทรงจมูกให้เลือกอย่างหลากหลาย ซึ่งจะเลือกใช้วัสดุแบบไหน เทคนิคอะไร และทรงจมูกไหนนั้นขึ้นอยู่กับเนื้อจมูกของคนไข้ ปัญหาของจมูก และดุลยพินิจของแพทย์ เพื่อให้การเสริมจมูกนั้นออกมาตรงตามความต้องการของคนไข้ และมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด และสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเสริมดั้งแหมบ คือ การดูแลตัวเองก่อน-หลังการเสริมจมูก เพื่อให้การผ่าตัด และผลลัพธ์ที่ได้นั้นออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด

คำถามที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับดั้งแหมบ (FAQ)

ถ้าหากใครที่กำลังสนใจอยากจะศัลยกรรมเสริมจมูก แต่ยังคงมีข้อสงสัยเกี่ยวกับดั้งแหมบ ดังนั้น ในหัวข้อนี้จึงได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับดั้งแหมบมาให้แล้ว ดังนี้

กินข้าวเหนียวมากแล้วดั้งแหมบจริงไหม

การกินข้าวเหนียวมากแล้วดั้งแหมบนั้นไม่เป็นเรื่องจริง แต่เกิดจากชาวอีสานที่มักจะนิยมกินข้าวเหนียวกันเป็นอาหารหลัก และชาวอีสานส่วนใหญ่มักจะมีดั้งที่ไม่ค่อยโด่งมากนัก จึงทำให้มีการส่งต่อความคิดที่ว่าถ้าหากกินข้าวเหนียวเยอะๆ แล้วจะทำให้ดั้งแหมบนั่นเอง

ดั้งแหมบกับดั้งสวยต่างกันแค่ไหน

ดั้งแหมบกับดั้งสวยนั้นเกิดจากค่านิยมของชาวไทยที่มีความคิดว่าดั้งที่สวยนั้นจะต้องเป็นดั้งที่มีความโด่ง แต่ความเป็นจริงแล้วดั้งที่แหมบก็เป็นดั้งที่สวยได้ เพียงแค่มีสัดส่วนที่รับ และเข้ากับรูปหน้า โดยสามารถสังเกตได้ด้วยการสังเกตจาก 3 ส่วนบนใบหน้า ได้แก่ ช่วงไรผมลงมาที่คิ้ว ช่วงคิ้วลงมาใต้จมูก และช่วงใต้จมูกลงมาคาง ว่ามีมุม หรือองศาที่รับกับใบหน้าหรือไม่

เสริมจมูกให้ดั้งแหมบ ต้องตะไบฮัมพ์ออกไหม

สำหรับการเสริมจมูกดั้งแหมบจะต้องตะไบฮัมพ์ หรือต้องดูจมูกเดิมของคนไข้ประกอบด้วย ถ้าหากมีฮัมพ์จมูกกว้าง ก็อาจจะต้องตะไบ เพื่อให้วางซิลิโคนได้อย่างเหมาะสม และทำให้ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์ และดุลยพินิจของศัลยแพทย์ด้วย
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ