fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

ขูดฟิลเลอร์ แก้ปัญหาฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฉีดผิดรูป รีบแก้ก่อนสายเกินไป

ขูดฟิลเลอร์ แก้ปัญหาฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฉีดผิดรูป รีบแก้ก่อนสายเกินไป
ขูดฟิลเลอร์ แก้ปัญหาฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฉีดผิดรูป รีบแก้ก่อนสายเกินไป

สมัยนี้ใครๆ ก็อยากดูดีขึ้นด้วยวิธีที่เห็นผลได้ทันทีกันทั้งนั้น ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกยอดนิยมที่หลายๆ คนที่อยากดูดีขึ้นเลือกใช้ แต่หากเจอคลินิกไม่ดี เจอฟิลเลอร์ปลอม ฉีดมาผิดรูป ผิดตำแหน่ง ทำให้เกิดการอักเสบ ฟิลเลอร์บวม เป็นก้อน ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ควรปล่อยไว้นาน เพราะอาจทำให้ปัญหานั้นหนักกว่าเดิมได้ โดยปัญหาเหล่านี้ สามารถแก้ไขได้ด้วยการขูดฟิลเลอร์ออก ซึ่งไม่ว่าจะเคยฉีดฟีลเลอร์ที่คาง จมูก ปาก หรือใต้ตา ก็สามารถขูดออกได้ และในบทความนี้เราจะมาพูดถึงการขูดฟิลเลอร์ว่าคืออะไร สามารถช่วยแก้ไขปัญหาจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอมได้หรือไม่ ไปดูกันเลย!

การขูดฟิลเลอร์ คืออะไร

การขูดฟิลเลอร์ คือวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาผิวหนังที่เกิดการอักเสบจากการฉีดฟิลเลอร์ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดผิดตำแหน่ง การฉีดฟิลเลอร์ปลอม หรือช่วยแก้ไขผิวหนังที่เกิดพังผืดจากฟิลเลอร์ที่เสื่อมสภาพแล้ว แต่ถ้าหากเป็นพังผืดจากฟิลเลอร์ปลอมนั้น อาจจะต้องทำการผ่าตัดออกแทน เพราะไม่สามารถขูดออกได้

ขูดฟิลเลอร์บริเวณไหนได้บ้าง

ขูดฟิลเลอร์บริเวณไหนได้บ้าง

การขูดฟิลเลอร์สามารถขูดได้ทุกตำแหน่ง และทุกบริเวณที่ต้องการแก้ไข โดยสามารถขูดฟิลเลอร์ทั้งบริเวณคาง จมูก ใต้ตา ปาก แก้มได้หมด หากมีฟิลเลอร์ที่ผิดรูปร่าง มีลักษณะเป็นก้อนจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม หรือต้องการเปลี่ยนเป็นซิลิโคนแทน ก็ต้องใช้วิธีการขูดฟิลเลอร์ออกก่อนด้วยกันทั้งนั้น

ทำไมต้องขูดฟิลเลอร์ออก

ทำไมต้องขูดฟิลเลอร์ออก

สาเหตุที่ทำให้ต้องขูดฟิลเลอร์นั้นมีหลายสาเหตุ ซึ่งแต่ละสาเหตุก็อาจทำให้เสียความมั่นใจได้ มาดูแต่ละสาเหตุกันว่าทำไมเราจึงไม่ควรปล่อยปัญหานี้ไว้

ฟิลเลอร์เป็นก้อน

การที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้วเป็นก้อน อาจเกิดได้จากการที่ฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง หรือไม่ได้รับการวินิจฉัยให้ดีพอว่าควรฉีดในปริมาณที่มากแค่ไหน ซึ่งตำแหน่งที่ฟิลเลอร์เป็นก้อนได้บ่อย เช่น ฟิลเลอร์ใต้ตา ซึ่งอาจเกิดจากการที่ฉีดฟิลเลอร์ในชั้นผิวที่ตื้นเกินไป เลยทำให้ฟิลเลอร์นูนขึ้นมาชั้นกล้ามเนื้อ จึงทำให้เห็นเป็นก้อนบวมย้อย ทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ จึงต้องทำการขูดฟิลเลอร์ใต้ตาออก

ฉีดฟิลเลอร์ปลอม

หากเห็นแก่ของถูกมากไปก็ไม่ดี เพราะหากเจอคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน เจอฟิลเลอร์ปลอมจะส่งผลเสียในเวลาต่อมาได้ ซึ่งผลข้างเคียงนั้น อาจทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาไม่ดี อาจทำให้ผู้ใช้บริการเสียความมั่นใจไปเลยก็ได้ โดยปกติแล้วฟิลเลอร์แท้จะสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ แต่ฟิลเลอร์ปลอมนั้นจะไม่สามารถสลายเองได้ แม้ว่าจะทำการขูดแล้ว ก็อาจจะขูดได้เพียง 60-70% เท่านั้น ดังนั้น ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ ควรศึกษาหาข้อมูล และเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ปลอมนั้น ก็นับว่าเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คนมาขูดฟิลเลอร์ออกด้วยเช่นกัน

แพทย์ฉีดฟิลเลอร์ผิดรูปหรือผิดตำแหน่ง

หากแพทย์ที่ฉีดฟิลเลอร์ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญมากพอ ก็อาจมีการฉีดฟิลเลอร์ผิดรูป ผิดตำแหน่ง ซึ่งการเลือกใช้ฟิลเลอร์ให้เหมาะกับจุดนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะในแต่ละจุดจะมีการเลือกใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่เหมาะสมต่างกัน ถ้าฉีดปริมาณที่มากเกิน ก็อาจทำให้เกิดอาการบวม หรือนูนขึ้นมาได้

อยากเปลี่ยนไปเสริมซิลิโคน

ในบางเคส คนไข้ต้องการเปลี่ยนจากฟิลเลอร์มาเสริมซิลิโคนในส่วนนั้นแทน โดยฟิลเลอร์นั้น แม้จะมีข้อดีหลายอย่าง แต่ข้อเสียของฟิลเลอร์คือผลลัพธ์ไม่ได้อยู่คงทนเท่าวิธีอื่นๆ ซึ่งในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้วฟิลเลอร์ยังสลายไม่หมด ต้องทำการขูดฟิลเลอร์ส่วนนี้ออกก่อนที่จะเสริมซิลิโคน เพื่อที่จะได้ใส่ซิลิโคนลงไปได้นั่นเอง

อาการอักเสบหลังฉีดฟิลเลอร์ที่สังเกตได้

อาการอักเสบหลังฉีดฟิลเลอร์ที่สังเกตได้

อาการอักเสบ หรืออาการแพ้ที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์สามารถเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะเคสที่ใช้บริการคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ฉีดฟิลเลอร์ปลอม ไม่ได้ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รวมไปถึงการดูแลที่ไม่ถูกวิธีหลังจากฉีดฟิลเลอร์ โดยจะสังเกตอาการอักเสบได้ ดังนี้

เกิดรอยแดง

การเกิดรอยแดง เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ในระยะแรกๆ จะเกิดเป็นรอยแดง หรือรอยช้ำบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ แต่อาการนี้จะสามารถหายได้ภายใน 1-2 สัปดาห์

เกิดเป็นผื่น

การเกิดผื่น เป็นอาการแพ้ฟิลเลอร์ โดยจะขึ้นเป็นผื่นลมพิษแบบรุนแรง แต่จะพบได้น้อยมาก ซึ่งหากมีอาการนี้ ควรรีบพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการ และทำการรักษาโดยทันที

ผิวไม่เรียบ

ลักษณะผิวไม่เรียน เป็นรอยนูน สามารถเกิดได้เมื่อเทคนิคการฉีดของแพทย์ไม่มีความชำนาญมากพอ ฉีดตื้นเกินไป ตัวอย่างเช่น ฉีดฟิลเลอร์ที่ชั้นผิวบาง โดยใช้ฟิลเลอร์ในปริมาณที่มากเกินไป หรือเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มีขนาดโมเลกุลไม่เหมาะสม ก็อาจทำให้เห็นเป็นรอยนูน ผิวดูไม่เรียบได้

การอุดตันของหลอดเลือด

อาการหลอดเลือดอุดตันอาจเกิดได้จากการที่ฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง ซึ่งอาจฉีดเข้าไปโดนหลอดเลือด โดยเฉพาะหลอดเลือดแดง ซึ่งจะทำให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือด รวมถึงอาการนี้ อาจทำให้เกิดภาวะเนื้อตาย และอาจเข้าไปสู่เส้นเลือดที่เลี้ยงดวงตา ซึ่งทำให้สูญเสียการมองเห็นได้

ติดเชื้อ

อาการติดเชื้อ เกิดได้จากการเข้ารับการรักษาจากคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยเมื่อได้รับการติดเชื้อหลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้ว จะมีอาการปวดบวม แดง ร้อน มีตุ่ม หรือเป็นก้อนหนองบริเวณที่ฉีด โดยอาจเกิดจากเครื่องมือที่ใช้ไม่สะอาด และใช้ของปลอม ซึ่งหากพบอาการเหล่านี้ ควรรีบพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาทันที

ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง

ขั้นตอนการขูดฟิลเลอร์

ก่อนจะตัดสินใจเข้ารับการขูดฟิลเลอร์ ควรศึกษาขั้นตอนในการขูดฟิลเลอร์ให้ดีก่อน โดยการขูดฟิลเลอร์จะมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 1. ผู้ที่ต้องการเข้ารับการขูดฟิลเลอร์จะต้องเข้าพบแพทย์เพื่อทำการประเมินปัญหาเบื้องต้นก่อนว่า สาเหตุที่เกิดปัญหานั้นคืออะไร แล้วแพทย์จะทำการวางแผนขูดฟิลเลอร์ที่เหมาะสมให้
 2. เมื่อแพทย์วางแผนการรักษาแล้ว แพทย์จะเริ่มจากการทำความสะอาดผิว เพื่อฆ่าเชื้อบริเวณที่ต้องการขูดฟิลเลอร์ และฉีดยาชา
 3. แพทย์จะทำการเปิดผิวบริเวณที่ต้องขูดฟิลเลอร์ และทำการใช้เครื่องมือทางการแพทย์เพื่อขูดฟิลเลอร์ออก
 4. ทายาฆ่าเชื้อบริเวณนั้นอีกครั้ง และปิดแผล
 5. หลังจากนั้นจะมีการนัดติดตามผลหลังทำ นัดดูแผลในอีก 1 สัปดาห์หลังขูดฟิลเลอร์ออกแล้ว 
การดูแลตัวเองหลังขูดฟิลเลอร์

การดูแลตัวเองหลังขูดฟิลเลอร์

หลังจากขูดฟิลเลอร์แล้ว ควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อให้แผลหายไวมากขึ้น 

 • ช่วง 2-3 บริเวณที่ทำการขูดฟิลเลอร์ อาจจะมีอาการบวม หรือช้ำได้ ให้ประคบเย็นตรงที่มีอาการบวม หลังจากนั้น 1-2 สัปดาห์ถึงจะเริ่มเข้าที่
 • พยายามอย่าสัมผัสโดนบริเวณที่ขูดฟิลเลอร์ และห้ามแคะ แกะ เกาบริเวณแผล
 • งดสูบบุหรี่ และงดดื่มแอลกอฮอล์ช่วง 1-2 เดือน
 • เข้าพบแพทย์ตามใบนัดหมายให้ครบถ้วน เพื่อเช็กอาการ และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

วิธีเลือกคลินิกขูดฟิลเลอร์ให้ปลอดภัย

มาดูวิธีการเลือกคลินิกขูดฟิลเลอร์ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตรงตามความต้องการ และไม่เกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรงตามมาได้

 • เช็กว่าคลินิกได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย และมีใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาลหรือไม่ โดยคลินิกจะต้องแสดงภาพถ่าย ชื่อ และเลขที่ใบอนุญาตไว้ให้เห็นอย่างชัดเจน
 • แพทย์ต้องมีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ในการทำศัลยกรรม เป็นแพทย์เฉพาะทาง ที่สามารถตรวจสอบข้อมูลจากเว็บไซต์แพทยสภาได้ 
 • ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดรอบคอบ พิจารณาว่าคลินิกนั้นมีโฆษณาโอ้อวดเกินจริง หรือมีรีวิวจากผู้ใช้บริการคลินิกนั้นหรือไม่ และผลลัพธ์ของผู้ใช้บริการเป็นอย่างไร
 • สถานที่ตั้งของคลินิกต้องเดินทางได้สะดวก มีที่จอดรถ และสามารถนัดคิวล่วงหน้าได้ พร้อมบริการติดตามผลหลังทำด้วย

ขูดฟิลเลอร์ กับ Better Me Clinic ดีกว่าอย่างไร

 • คุณหมอมีประสบการณ์ด้านความงามมายาวนาน 8 ปี พร้อมประสบการณ์ด้านศัลยกรรมมามากกว่า 10,000 เคส
 • คุณหมอเป็นอาจารย์สอนหลักสูตรการอบรมด้านเวชศาสตร์ความงามจากองค์กร ABAM จากอเมริกา คนเดียวในไทย
 • เทคนิคใหม่แบบ Better Me คลินิกเน้นการออกแบบที่สวยงาม เหมาะกับใบหน้าของคนไข้ด้วยเทคนิคเฉพาะจากประเทศเกาหลี
 • เจ็บน้อย บวมช้ำน้อย คุณหมอทุกท่านให้ความสำคัญกับคนไข้ทุกเคส
 • คลินิกเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน พร้อมนวัตกรรม และเทคโนโลยีที่ทันสมัย
 • Better Me Club มีการบริการด้วยหัวใจหลังศัลยกรรม หรือทำหัตถการ ด้วยบริการให้คำแนะนำโดยแอดมินสายตรง พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ
 • เป็นตัวเองในแบบที่ดีที่สุด เพิ่มความมั่นใจ และสวยที่สุดในราคาที่จับต้องได้
 •  

สรุป

การขูดฟิลเลอร์ เป็นวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาผิวหนัง ที่เกิดการอักเสบจากการฉีดฟิลเลอร์ ไม่ว่าจะเกิดจากการฉีดผิดตำแหน่ง ฟิลเลอร์ปลอม หรือช่วยแก้ไขผิวหนังที่เกิดพังผืดจากฟิลเลอร์ที่เสื่อมสภาพแล้ว นอกจากนี้ ยังเป็นการแก้ไขผลลัพธ์ที่ไม่เป็นที่พอใจในการฉีดฟิลเลอร์ก่อนหน้า รวมถึงกรณีที่ต้องการเปลี่ยนไปเสริมซิลิโคนแทนอีกด้วย โดยขั้นตอนของการขูดฟิลเลอร์จะเป็นการขูดฟิลเลอร์ที่ตกค้างออก หรือนำฟิลเลอร์ที่ทำให้บริเวณนั้นบวมผิดธรรมชาติออก เพื่อให้ยังได้ผลลัพธ์ออกมาสวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ และสร้างความมั่นใจ 

 

ซึ่งสาเหตุที่ต้องขูดฟิลเลอร์ออกนั้น มาจากการที่ศึกษาข้อมูลไม่เพียงพอ เพราะการเลือกทำศัลยกรรมจะต้องเลือกดูคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ มีรีวิว มีใบอนุญาต ทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญ และทำโดยเครื่องมือของแท้มีคุณภาพ ซึ่งหากใครกำลังมองหาคลินิกที่ไว้ใจได้ และมีรีวิวพร้อม อีกทั้งยังมีการรักษากับแพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านความงามมาอย่างยาวนาน และให้ความสำคัญกับคนไข้ในทุกๆ เคส สามารถเลือกใช้บริการกับ Better Me Clinic ที่พร้อมให้คำปรึกษา คำแนะนำ และข้อเสนอสุดพิเศษต่างๆ ได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการขูดฟิลเลอร์ (FAQ)

หลายๆ คนอาจจะสงสัยเกี่ยวกับการขูดฟิลเลอร์ ในบทความนี้จึงได้รวบรวมคำถามพร้อมคำตอบเพื่อให้คลายข้อสงสัยกัน ดังนี้

การขูดฟิลเลอร์เจ็บไหม?

ไม่เจ็บ เพราะมีการฉีดยาชาก่อนทำการรักษา

การขูดฟิลเลอร์ต้องวางยาสลบหรือไม่?

ไม่มีการวางยาสลบ แต่จะทำการฉีดยาชาบริเวณที่ขูด

หลังขูดฟิลเลอร์ดื่มแอลกอฮอล์ได้หรือไม่?

ควรงด เพราะจะทำให้แผลหายได้ช้า และอาจเกิดอาการบวมเพิ่มขึ้นได้
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ