fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

เช็กด่วน! ฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนรักษาได้ด้วยวิธีใดบ้าง

ฟิลเลอร์เป็นก้อนแก้ไขยังไง

ปัญหาใบหน้าอย่างริ้วรอย ความหย่อนคล้อย หรือดูไม่สดใส คงเป็นปัญหากลุ้มใจของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะเมื่ออายุเพิ่มขึ้น ปัญหาเหล่านี้ก็ยิ่งชัดเจนขึ้นไปอีก ซึ่งในปัจจุบันก็มีหัตถการเสริมความงามที่ช่วยแก้ปัญหาอยู่มากมาย หนึ่งในหัตถการสุดฮิตนั่นก็คือการฉีดฟิลเลอร์นั่นเอง โดยการฉีดฟิลเลอร์จะเป็นการใช้สารสังเคราะห์จากไฮยาลูโรนิกแอซิด (Hyaluronic Acid) ฉีดเข้าไปเพื่อเติมเต็มบริเวณที่มีปัญหา ช่วยให้ริ้วรอยและร่องลึกดูตื้นขึ้น พร้อมช่วยให้ผิวหน้าดูสดใส เรียกง่ายๆ ว่าการฉีดฟิลเลอร์ช่วยให้หน้าดูเด็กลงนั่นเองค่ะ

แต่ด้วยความที่ฟิลเลอร์ได้รับความนิยมมาก จึงมีฟิลเลอร์ปลอมขายในอินเทอร์เน็ตมากมาย รวมถึงมีหมอกระเป๋าที่ฉีดให้โดยไม่มีความชำนาญมากพอ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยคือฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน แทนที่จะได้หน้าสวย กลับกลายเป็นหน้าเสียเพราะมีก้อนนูนๆ ขึ้นมา ฉะนั้นใครที่กำลังสงสัยว่าตัวเองมีปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อน บทความนี้จะพาไปดูอาการ สาเหตุ พร้อมวิธีการรักษาว่ามีอะไรบ้าง มาติดตามกันเลย

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสัญญาณบอกฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อน
ฟิลเลอร์เป็นก้อนมีอาการเป็นไง

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน มีอาการอย่างไร

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ ให้รอดูอาการประมาณ 3-4 สัปดาห์ก่อนค่ะ หากฟิลเลอร์ที่เป็นก้อนนั้นไม่สามารถหายเองได้ตามปกติแล้วล่ะก็ แสดงว่าเกิดปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อนที่ต้องเข้ารับการรักษาแล้ว อาการของการฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนจะมีด้วยกัน 2 แบบ คือ ไม่ติดเชื้อ กับติดเชื้อ ซึ่งแต่ละแบบจะมีลักษณะอาการดังนี้

ไม่ติดเชื้อ
กรณีไม่ติดเชื้อจะเป็นก้อนนูนที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าตรงบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ เวลาลูบใบหน้าจะรู้สึกได้ว่าไม่เรียบเนียน หรือหลังฉีดฟิลเลอร์แล้วใบหน้าดูแข็งๆ ไม่เป็นธรรมชาติ

ติดเชื้อ
กรณีติดเชื้อ อักเสบ จะมีก้อนขึ้นมาพร้อมกับอาการปวดบวมที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนั้นบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์จะมีสีคล้ำหรือแดงผิดปกติ รวมไปถึงมีผิวหนังที่ร้อนมากกว่าบริเวณอื่นบนใบหน้าด้วย ถ้ามีลักษณะอาการแบบนี้ควรรีบพบคุณหมอทันที

 
ฟิลเลอร์เป็นก้อนอันตรายยังไง

ฟิลเลอร์เป็นก้อนอันตรายอย่างไร

แน่นอนว่าฟิลเลอร์เป็นก้อนจะส่งผลกับรูปลักษณ์ความสวยงามใบหน้าโดยตรง เวลาแสดงสีหน้าต่างๆ จะเห็นเป็นก้อนขึ้นมาอย่างชัดเจน จนไม่กล้าแสดงสีหน้า หรือภาพรวมใบหน้าดูแข็งทื่อ ทำให้ขาดความมั่นใจได้ นอกจากนั้นฟิลเลอร์เป็นก้อนแบบติดเชื้อ หากไม่รีบรักษาล่ะก็ จะเกิดอันตรายต่อใบหน้า เพราะเชื้ออาจลุกลามถึงขั้นเกิดแผลเนื้อตาย หรือผิวหนังใบหน้าผิดรูปได้ 

สาเหตุฟิลเลอร์เป็นก้อน

เผยสาเหตุฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนทำให้บริเวณที่ฉีดมีก้อนนูน ผิวไม่เรียบ อาจมีอาการปวด บวม แดงร่วมด้วย แล้วสาเหตุที่ทำให้เกิดฟิลเลอร์เป็นก้อนคืออะไรกันนะ? มาดูกันเลยว่าสาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง

ใช้ชนิดฟิลเลอร์ไม่ตรงกับตำแหน่งที่ฉีด  การฉีดฟิลเลอร์นั้นสามารถฉีดได้หลายจุดบนใบหน้า ซึ่งแต่ละจุดจะมีชั้นผิวที่แตกต่างกันไป ดังนั้นจะต้องเลือกใช้ฟิลเลอร์ให้มีความเหมาะสมด้วย เพราะฟิลเลอร์มีหลากหลายยี่ห้อ และแต่ละยี่ห้อก็มีรุ่นที่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน มีทั้งรุ่นที่มีโมเลกุลหนาแน่นสูง และรุ่นที่โมเลกุลเบาบาง ถ้าหากเลือกใช้ผิดก็จะทำให้เกิดฟิลเลอร์เป็นก้อนได้ เช่น นำฟิลเลอร์โมเลกุลหนาแน่นมาฉีดบริเวณใต้ตาที่เป็นผิวชั้นตื้น ฟิลเลอร์จะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนบวมใต้ตาได้

ฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐาน ฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐานคือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้รับการรับรองจาก อย. ซึ่งมักจะประกอบด้วยสารที่ไม่สามารถสลายได้เอง เช่น ซิลิโคนเหลว รวมไปถึงมีราคาถูกและหาซื้อได้ตามอินเทอร์เน็ต หากฉีดด้วยฟิลเลอร์ปลอมล่ะก็ สารที่ไม่สลายได้เองจะจับตัวกันเป็นก้อน ทำให้หน้าไม่เรียบเนียนและไม่เป็นทรง ดังนั้นเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ได้รับการรับรองจาก อย. แล้ว และต้องเป็นฟิลเลอร์ที่สังเคราะห์จากไฮยาลูโรนิกแอซิด (Hyaluronic Acid) ซึ่งสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติเท่านั้น

ฉีดกับผู้ที่ไม่มีความชำนาญ  เพราะใบหน้าของเรามีความซับซ้อน ดังนั้นคุณหมอที่ทำการฉีดฟิลเลอร์จะต้องมีความรู้ความชำนาญในเรื่องสรีระบนใบหน้าเป็นอย่างดี รวมไปถึงมีความสามารถในการเลือกใช้ฟิลเลอร์อย่างเหมาะสม พร้อมทั้งเข้าใจในเรื่องความสวยงามของการปรับรูปทรงใบหน้า เพื่อให้ได้ใบหน้าที่ออกมาเป๊ะปังที่สุด การฉีดฟิลเลอร์กับหมอเถื่อนหรือหมอกระเป๋าที่ไม่มีความรู้หรือประสบการณ์ก็จะเสี่ยงในการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนได้

ปริมาณในการฉีดไม่เหมาะสม ปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปก็มีส่วนที่ทำให้เกิดฟิลเลอร์เป็นก้อนได้ค่ะ โดยปกติแล้วก่อนทำการฉีด คุณหมอจะประเมินใบหน้าว่าต้องฉีดจุดไหน ปริมาณเท่าไร เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แต่ถ้าหากฉีดไม่ตรงจุดหรือฉีดในปริมาณที่ไม่เหมาะสม ก็จะส่งผลให้เกิดฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อนได้

อาการบวมหลังฉีด  อย่าเพิ่งตกใจถ้ามีอาการบวมหลังฉีด เพราะหลังฉีดฟิลเลอร์จะมีอาการบวมเล็กๆ น้อยๆ อยู่บ้างประมาณ 2-3 วัน แต่ในบางคนที่ผิวบวมง่ายก็อาจบวมนานถึง 5-7 วัน ระหว่างนี้ควรรอดูอาการบวมนั้นประมาณ 2-3 สัปดาห์ หากไม่ยุบลงแสดงว่าไม่ใช่อาการบวมแบบปกติ แต่เป็นอาการบวมจากการที่ฟิลเลอร์เป็นก้อนแล้ว

รักษาฟิลเลอร์เป็นก้อน

เมื่อฟิลเลอร์เป็นก้อน รักษาได้ด้วยวิธีใดบ้าง

ฟิลเลอร์เป็นก้อนจะทำให้ใบหน้าไม่เรียบเนียน ไม่สวยงามตามที่หวังไว้ อีกทั้งถ้ามีการติดเชื้อร่วมด้วยก็จะปวด บวม แดง ถ้าไม่รีบพบคุณหมอก็จะเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ซึ่งวิธีการรักษาจะมีด้วยกัน 3 แบบ ขึ้นอยู่กับแต่ละเคสว่าใช้ฟิลเลอร์อะไร และเป็นก้อนมากน้อยขนาดไหน โดยวิธีการรักษาทั้ง 3 แบบมีรายละเอียดดังนี้

ฉีดสลายฟิลเลอร์  รักษาด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์จะใช้ได้กับเคสที่ฉีดฟิลเลอร์แท้ที่ทำจาก Hyaluronic Acid เท่านั้น โดยขั้นแรกคุณหมอต้องทราบก่อนว่าฉีดฟิลเลอร์มากี่ CC จากนั้นคุณหมอจะคำนวณปริมาณยาที่ต้องใช้ในการฉีดสลายฟิลเลอร์ที่เป็นก้อน เพื่อไม่ให้ตัวยาสลายฟิลเลอร์กระทบกับเนื้อเยื่อส่วนอื่นบนใบหน้า หลังจากฉีดสลายฟิลเลอร์จะเห็นผลอย่างรวดเร็วในบางส่วน และจะเห็นผลต่อเนื่องไปเรื่อยๆ อีกประมาณ 1-3 วัน ถ้าต้องการฉีดฟิลเลอร์เพิ่มก็ควรรอประมาณ 7 วันหลังจากที่ฉีดตัวยาสลายฟิลเลอร์แล้วค่ะ

ขูดฟิลเลอร์  การขูดฟิลเลอร์จะใช้กับเคสที่ฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ได้ทำจาก Hyaluronic Acid แต่ทำจากสารที่ไม่สามารถละลายได้เองตามธรรมชาติ อย่างเช่น Hydrofilic gel, Polyamine (Aqualift) เป็นต้น รวมถึงเป็นก้อนไม่ใหญ่มากและไม่แข็งมาก ไม่มีพังผืดเกาะ คุณหมอก็จะใช้วิธีขูดออก แต่อาจจะไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด อาจเอาออกได้เพียง 60-70% เท่านั้นค่ะ

ผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออก การผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออกจะใช้กับเคสที่ฉีดฟิลเลอร์ที่ทำจากสารที่ไม่สามารถละลายได้เอง อย่างเช่น ซิลิโคนเหลว มาเป็นเวลายาวนาน ซึ่งจะทำให้มีก้อนที่ใหญ่และแข็งมาก รวมทั้งมีพังผืดมาเกาะรอบๆ เยอะ เคสลักษณะนี้คุณหมอจำเป็นต้องใช้การผ่าตัด และไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด เนื่องจากการผ่าตัดต้องระวังเรื่องเส้นประสาทและเส้นเลือดบริเวณใบหน้าเป็นอย่างมาก จากตอนแรกที่เลือกฉีดฟิลเลอร์เพื่อที่จะได้ใบหน้าสวยเป๊ะโดยไม่ต้องผ่าตัด กลายเป็นว่าต้องมาผ่าตัดแก้ไขฟิลเลอร์เป็นก้อนแทนไปเสียอย่างนั้น

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
การเลือกฟิลเลอร์ที่ปลอดภัย

เลือกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรปลอดภัย ไม่เป็นก้อน

คงจะพอทราบกันแล้วว่าฟิลเลอร์เป็นก้อนมีสาเหตุและวิธีการรักษาอย่างไร แต่ทุกวันนี้มีคลินิกที่ให้บริการฉีดฟิลเลอร์อยู่มากมาย แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าฟิลเลอร์ที่ฉีดให้ปลอดภัยแน่นอน ใครที่อยากฉีดฟิลเลอร์แบบปลอดภัย สบายใจหายห่วงเรื่องฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อน คุณหมอมีข้อแนะนำดังนี้ค่ะ

  • ศึกษาเรื่องการฉีดฟิลเลอร์อย่างละเอียด ก่อนจะฉีดฟิลเลอร์ คุณหมอแนะนำให้สำรวจตัวเองก่อนว่าต้องการฉีดฟิลเลอร์เพื่อจุดประสงค์ใดและต้องการฉีดส่วนไหน รวมไปถึงศึกษาฟิลเลอร์ยี่ห้อต่างๆ ว่ามีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง จากนั้นปรึกษาคุณหมอเพื่อให้คุณหมอแนะนำได้อย่างถูกต้อง
  • เลือกคลินิกที่มีมาตรฐาน คลินิกที่มีมาตรฐานจะต้องมีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง มีเลขใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล 11 หลักติดไว้ในจุดที่มองเห็นได้ชัดเจน สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ พร้อมทั้งภายในคลินิกต้องมีความสะอาดด้วย
  • ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ผู้ชำนาญเท่านั้น แพทย์ที่ชำนาญจะสามารถให้คำแนะนำ วิเคราะห์ใบหน้า วางแผนการรักษา และติดตามผลการรักษาได้ ไม่ฉีดกับหมอเถื่อน หมอกระเป๋า หรือใครก็ตามที่ไม่ใช่แพทย์ เนื่องจากไม่มีความชำนาญพอ ไม่อย่างนั้นจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดฟิลเลอร์เป็นก้อนหรือไหล และเกิดอันตรายได้
  • เลือกใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น ฟิลเลอร์ที่มีมาตรฐานต้องได้รับการรับรองจาก อย. มีฉลากหรือเอกสารกำกับภาษาไทย และสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ หากฟิลเลอร์ที่ฉีดมีราคาถูกมากกว่าปกติ ควรระวังให้ดีเพราะอาจเจอกับฟิลเลอร์ปลอมได้

สรุปฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนรักษาได้ด้วยรักษาได้ด้วยวิธีใดบ้าง

การฉีดฟิลเลอร์สามารถช่วยเติมเต็มร่องลึก ลดริ้วรอย ลดความหย่อนคล้อย และช่วยให้ใบหน้าดูสดใสขึ้นได้ แต่ถ้าหากฉีดฟิลเลอร์ปลอมหรือฉีดกับคลินิกที่ไม่ได้คุณภาพ อาจทำให้เกิดปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อนที่ส่งผลให้ใบหน้าไม่เรียบเนียน เป็นก้อนนูน หากมีอาการติดเชื้อร่วมด้วยก็จะปวด บวม แดง และสามารถลุกลามไปถึงขั้นเกิดแผลเนื้อตายได้ ส่วนวิธีการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละเคสว่ามีอาการอย่างไรบ้าง สามารถรักษาได้ด้วยวิธีการฉีดสลายฟิลเลอร์ ขูดฟิลเลอร์ และผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออก แต่ทางที่ดีที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฟิลเลอร์เป็นก้อนก็คือใช้ฟิลเลอร์แท้ ฉีดกับหมอผู้ชำนาญ และเลือกคลินิกที่มีมาตรฐานเท่านั้นค่ะ

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ