fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

หน้าโทรมเกิดจากอะไร? ตอบคำถามและรวมวิธีแก้หน้าโทรมอย่างเร่งด่วน ไว้ที่นี่

หน้าโทรมเกิดจากอะไร? ตอบคำถามและรวมวิธีแก้หน้าโทรมอย่างเร่งด่วน ไว้ที่นี่
หน้าโทรมเกิดจากอะไร? ตอบคำถามและรวมวิธีแก้หน้าโทรมอย่างเร่งด่วน ไว้ที่นี่

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าความงามของใบหน้าเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะเวลาที่ออกไปพบปะพูดคุยกับผู้คน เพราะเราทุกคนต่างก็รู้ดีว่าใบหน้าจะเป็นสิ่งที่ผู้คนมองเป็นอันดับแรก ดังนั้นการมีปัญหาหน้าโทรม ดูหมองคล้ำ มีริ้วรอย หย่อนคล้อย และไม่กระจ่างใส จึงกลายเป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนเกิดความกังวลใจชแต่ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างทำให้เราเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเผชิญกับปัญหาเหล่านี้

สำหรับใครที่อยากบอกลาปัญหาหน้าโทรม หน้าหมองคล้ำ ต้องอ่านบทความนี้เลย เพราะ Bette Me Clinic ได้รวมทุกรายละเอียดเกี่ยวกับปัญหาหน้าโทรมมาไว้ให้ครบ ทั้งสาเหตุหน้าโทรม วิธีแก้หน้าโทรม และวิธีแก้หน้าโทรมแบบเร่งด่วน ถ้าพร้อมบอกลาหน้าโทรมแล้ว ตามมาอ่านไปพร้อมกันเลย

หน้าโทรมเกิดจากอะไร?

การมีหน้าโทรม ผิวหน้าหมองคล้ำ ไม่ขาวกระจ่างใส มีริ้วรอยเหี่ยวย่น เกิดได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่สาเหตุของฮอร์โมนที่ในร่างกาย อายุ พฤติกรรมการใช้ชีวิต ไปจนถึงสาเหตุจากสภาพแวดล้อมภายนอก ซึ่ง Bette Me Clinic จะพาทุกคนมาเจาะลึกสาเหตุหน้าโทรมที่มักเห็นได้ทั่วไป โดยมีสาเหตุหลัก ๆ ดังนี้

 • การมีอายุมากขึ้น คอลลาเจนและอีลาสตินซึ่งเป็นโปรตีนในชั้นผิวที่ทำหน้าที่ให้ความยืดหยุ่นของผิวจะค่อย ๆ ลดลง ส่งผลให้เกิดหน้าโทรมหมองคล้ำ เกิดริ้วรอย ร่องลึก ผิวหย่อนคล้อย แห้งกร้าน 
 • พฤติกรรมการดูแลผิวที่ไม่ดี เช่น การไม่ทำความสะอาด ไม่ขัดถูผิว และไม่เติมความชุ่มชื้นแก่ผิวเป็นประจำ หรือแม้แต่การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารอันตราย ส่งผลให้หน้าโทรม เหี่ยวย่น รูขุมขนอุดตัน เกิดสิวอักเสบ หมองคล้ำ และสีผิวไม่สม่ำเสมอ 
 • แสงแดด การได้รับรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ที่เป็นอันตรายจากดวงอาทิตย์มากเกินไป ส่งผลให้ผิวแก่ก่อนวัย มีฝ้า กระ จุดด่างดำ และสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ อีกทั้งยังทำลายเส้นใยคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนัง ส่งผลให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น จนทำให้หน้าโทรมนั่นเอง
 • มลพิษทางอากาศ เช่น ควันรถ ควันไฟ ควันโรงงาน และการสัมผัสกับสารเคมีก็ล้วนส่งผลให้ใบหน้าโทรม เพราะมลพิษเหล่านี้มีการปล่อยอนุมูลอิสระที่ทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินของผิวหนัง ทำให้ผิวดูแก่ หมองคล้ำ และเหี่ยวย่น  
 • การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ และคาเฟอีน การสูบบุหรี่จะจำกัดการไหลเวียนของเลือดไปสู่ผิวหนัง ส่งผลให้ผิวดูโทรม หมองคล้ำ ส่วนการดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไปจะทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ส่งผลให้หน้าโทรมจากผิวที่แห้งและมีรอยเหี่ยวย่น
 • ความเครียด จะเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายให้ปล่อยสารอนุมูลอิสระและทำลายความแข็งแรงของเซลล์ผิว ส่งผลให้ให้เกิดริ้วรอยและหน้าแก่ก่อนวัย
 • การนอนหลับไม่เพียงพอ จะทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายไม่ได้รับการฟื้นฟูเท่าที่ควร ส่งผลให้ดวงตาบวม ขอบตาคล้ำ ผิวพรรณไม่สดใส และหน้าโทรมตามมา
 • การขาดสารอาหาร หรือวิตามินบางชนิดที่จำเป็นต่อผิว ส่งผลให้ผิวมีความแห้งกร้านและเหี่ยวย่น 
 • ฮอร์โมนไม่สมดุล เช่น หากระดับฮอร์โมนแปรปรวนอาจทำให้เกิดการผลิตน้ำมันมากเกินไปจนเกิดสิว นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอาจทำให้เกิดความผิดปกติของเม็ดสีผิว เช่น ฝ้าหรือจุดด่างดำ ซึ่งส่งผลให้หน้าโทรมได้
 • แสงสีฟ้าจากโทรศัพท์ มีคลื่นรังสี UVA1 UV400 และคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ส่งผลให้ผิวไม่แข็งแรง เกิดฝ้า กระ และผิวหน้าโทรมหมองคล้ำ

วิธีแก้ปัญหาหน้าโทรม

แม้ว่าการมีใบหน้าหมองคล้ำหรือหน้าโทรมจะเป็นปัญหาที่ลดทอนความมั่นใจไปมาก แต่ก็ยังมีวิธีแก้หน้าโทรมหลายวิธีที่คุณสามารถนำไปปรับใช้เพื่อกู้หน้าโทรมหมองคล้ำ ให้กลับมากระจ่างใส ดูสดชื่น มีชีวิตชีวา ซึ่งแต่ละวิธีสามารถทำด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ แต่จำเป็นต้องอาศัยความสม่ำเสมอและต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ จะมีวิธีไหนบ้างนั้น มาดูไปพร้อมกันเลย

 • ดูแลผิวหน้าให้สะอาด ด้วยใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว นอกจากนี้การขัดผิวสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้ผิวสดชื่นขึ้น 
 • มาส์กหน้า เป็นการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า โดยเฉพาะการใช้มาส์กที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูโรนิก ว่านหางจระเข้ หรือวิตามินซี ซึ่งจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและกระจ่างใส บอกลาปัญหาหน้าโทรม ดูเหนื่อยล้า และหมองคล้ำได้เป็นอย่างดี
 • รับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ผักใบเขียว และถั่วต่าง ๆ จะช่วยต้านอนุมูลอิสระและส่งเสริมให้ผิวดูสุขภาพดี
 • นวดหน้ากระตุ้นการไหลเวียนเลือด โดยใช้นิ้วนวดเป็นวงกลมอย่างน้อยวันละ 5 นาที นอกจากจะทำให้หน้าดูสดใสขึ้นแล้ว ยังเป็นการช่วยเพิ่มการดูดซึมผลิตภัณฑ์ดูแลผิวไปในตัว 
 • ทาครีมกันแดด ที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไปก่อนออกบ้านเป็นประจำ และควรทาซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมงเพื่อไม่ให้ผิวโดนทำร้ายจากแสงแดด จนผิวคล้ำและเกิดเป็นริ้วรอยเหี่ยวย่น 
 • นอนหลับให้เพียงพอ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการฟื้นฟูผิวหน้าโทรมให้กลับมากระจ่างใสอย่างมาก เนื่องจากในระหว่างนอนหลับ ร่างกายจะได้รับการซ่อมแซมและสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมา รวมถึงเซลล์ที่อยู่ในผิวหนังด้วย ส่งผลให้หน้าดูสดใส มีชีวิตชีวาขึ้น
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ เป็นการรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า ช่วยให้ผิวอิ่มน้ำ ริ้วรอยร่องลึกดูตื้นขึ้น 
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและออกซิเจน ส่งผลให้ใบหน้าดูกระจ่างใส 
 • ทามอยเจอร์ไรเซอร์ วันละสองครั้ง เป็นตัวช่วยล็อกความชุ่มชื้นของผิวและป้องกันไม่ให้ผิวแห้งกร้านและหมองคล้ำ 
 • จัดการความเครียด เพราะทำให้ผิวโทรมและดูเหนื่อยล้า อาจทำได้ด้วยการนั่งสมาธิ การฝึกหายใจ หรือทำงานอดิเรกที่ชอบ
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

รวมวิธีกู้หน้าโทรมแบบเร่งด่วน

สำหรับผู้ที่มีหน้าโทรม ผิวหน้าคล้ำเสีย แต่ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง จำเป็นต้องเตรียมผิวหน้าให้ดีก่อนการออกงานต่าง ๆ แบบกะทันหัน ทำให้การแก้ปัญหาหน้าโทรมด้วยตัวเองยังไม่ใช่คำตอบ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะยังมีวิธีแก้หน้าโทรมแบบเร่งด่วนที่สามารถกู้หน้าโทรมให้กลับมาเป็นหน้าโกลว์ใสและดูอิ่มน้ำได้แบบไม่ต้องรอนาน ซึ่งวิธีแก้หน้าโทรมแบบเร่งด่วนมีด้วยกันหลายวิธี ดังนี้

1. การฉีดเมโส

  • รีจูรัน เป็นหนึ่งในเมโสหน้าใสที่นิยมฉีดเพื่อแก้ปัญหาหน้าโทรม ซึ่งเป็นการฉีดวิตามินและสารสกัดที่มีประโยชน์เข้าสู่ผิวโดยตรง โดยจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อีลาสติน เส้นใยไฟโบรบลาสต์ และกรดไฮยาลูรอนิค ทำให้ผิวกระจ่างใส มีความยืดหยุ่น อิ่มฟู ริ้วรอยตื้นขึ้น และรูขุมขนกระชับมากขึ้น และจะยิ่งเห็นผลได้ชัดหากฉีดร่วมกับเมโสชาแนล เนื่องจากรีจูรันจะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้ฉ่ำโกลว์ เรียบเนียนสม่ำเสมอ กระชับลดรูขุมขน และลดหน้ามัน ส่วนเมโสชาแนลนั้น นอกจากจะช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้ผิวแล้ว ยังทำให้ผิวชุ่มชื้น กระจ่างใส และแก้ปัญหาสิวได้เป็นอย่างดี

   การฉีดเมโส (Meso) หรือที่เรียกกันติดปากว่า เมโสหน้าใส คือ การใช้เข็มฉีดสารสกัดจากวิตามิน แร่ธาตุ หรือสารอาหารอื่น ๆ ที่สำคัญต่อผิวลงในผิวชั้นกลางหรือชั้นที่เป็นหนังแท้ที่มีคอลลาเจนและอีลาสตินสะสมอยู่ที่เพื่อช่วยในการฟื้นบำรุงและผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกไป ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวดูอิ่มฟู ฉ่ำวาว ลดปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือแม้แต่ปัญหาใต้ตาคล้ำให้กลับมาสดชื่น ดูกระจ่างใส

  • Sculptra เป็นอีกหนึ่งหัตถการกู้หน้าโทรมให้กลับมากระจ่างใสที่ได้รับความนิยมมาก เพราะมีคุณสมบัติเป็นสารอุ้มน้ำที่มีความเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกายและสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในชั้นผิวจากโครงสร้างภายในให้ค่อย ๆ ทดแทนคอลลาเจนในผิวที่เสียไป ส่งผลให้ผิวมีความกระชับเต่งตึง ดูอิ่มฟู มีชีวิตชีวา ดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังช่วยปรับสภาพผิวโดยรวมให้ดีขึ้น และให้ผลลัพธ์ที่คงสภาพอยู่นานหลายปี

2. การฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ คือ การฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA ลงไปในชั้นผิวหนังที่เริ่มเสื่อมสภาพ ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่อยากแก้หน้าโทรมแบบเร่งด่วนได้เร็วทันใจ โดยไม่ต้องพักฟื้นนาน เนื่องจากฟิลเลอร์สามารถช่วยฟื้นฟูสภาพผิวหน้าที่ดูโทรม ขอบตาคล้ำ ร่องใต้ตาลึกดูเหนื่อยล้าและแก่ก่อนวัย ผิวแห้งกร้าน มีริ้วรอย และรูขุมขนกว้าง ให้กลับมาเป็นผิวที่มีความฉ่ำวาว ดูอิ่มน้ำ กระชับ และช่วยเพิ่มความกระจ่างใสในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ด้วย

3. การเลเซอร์หน้าใส

เลเซอร์หน้าใส คือ การยิงพลังงานเลเซอร์ลงไปบนผิวเพื่อเข้าไปจับกับเม็ดสีเมลานินอันเป็นสาเหตุของผิวหมองคล้ำ ให้แตกตัวออกและถูกกำจัดออกไปตามกระบวนการกำจัดของเสียของร่างกาย ให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน พร้อมกับกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ส่งผลให้ผิวหน้าที่เคยโทรมและหมองคล้ำ กลับมาดูกระจ่างใสขึ้นอย่างรวดเร็ว

4. การทำ HIFU

การทำ HIFU (High Intensity Focused Ultrasound) คือ การยกกระชับผิวหน้าหรือผิวส่วนอื่น ๆ ด้วยคลื่นอัลตราซาวนด์ความเข้มข้นสูง ลงไปยังชั้นเนื้อเยื่อผิวที่ระดับชั้น SMAS ซึ่งในชั้นนี้จะมีคอลลาเจนเกาะเกี่ยวกันเป็นเส้นใยทำหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิว ดังนั้นเมื่อเนื้อเยื่อผิวในชั้น SMAS ได้รับการกระตุ้นจากคลื่นอัลตราซาวนด์ความเข้มข้นสูงจะเกิดการหดตัว และสร้างคอลลาเจนใหม่ เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย เริ่มมีริ้วรอย ร่องใต้ตา และร่องน้ำหมาก ที่ทำให้หน้าโทรมและดูแก่ เพราะการทำ HIFU จะช่วยให้ผิวหน้ากระชับเรียบเนียน ริ้วรอยดูตื้นขึ้น เกิดกระบวนการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสดูสุขภาพดี

5. การทำทรีตเมนต์หน้า

การทำทรีตเมนต์หน้า คือ การเติมสารอาหารให้กับผิวหน้าโดยตรงผ่านเทคนิคต่าง ๆ เหมาะกับผู้ไม่มีเวลาดูและผิวและต้องการแก้ปัญหาหน้าโทรมแบบเร่งด่วน สามารถเลือกสูตรเพื่อแก้ปัญหาผิวโทรมได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นสูตรชะลอการเกิดริ้วรอย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เติมวิตามินผิว ลดการเกิดสิวอักเสบอุดตัน และลดรอยสิว อีกทั้งยังมีส่วนช่วยผ่อนคลายผิวและลดความตึงเครียดอีกด้วย

ซึ่งการทำทรีตเมนต์หน้าที่ Better Me Clinic จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้เซลล์ผิวได้รับออกซิเจนและสารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ส่งผลให้ผิวหน้าดูสดใส นอกจากนี้ยังช่วยทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก เพื่อเป็นการเตรียมผิวหน้าให้พร้อมกับการบำรุงในขั้นต่อไป โดยเฉพาะการใช้สูตรทรีตเมนต์นวดหน้าจาก Better Me Clinic by Dr.Chanya ที่ช่วยแก้ปัญหาหน้าโทรมได้อย่างครอบคลุมและมีสูตรให้เลือกตามปัญหาผิวและความต้องการของผู้เข้ารับบริการด้วยกันหลายสูตร ดังนี้

 • Golden Treatment เป็นทรีตเมนต์ที่มีส่วนผสมของทองคำบริสุทธิ์ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูและทุกปัญหาผิวและเน้นฟื้นฟูผิวให้กระจ่างใส เนียนแน่นกระชับ 
 • Collagen Treatment เป็นทรีตเมนต์ที่ประกอบไปด้วยคอลลาเจนเข้มข้น ช่วยให้ผิวหนังเกิดความยืดหยุ่นและซ่อมแซมผิวหนังที่ได้รับบาดเจ็บ เหมาะสำหรับผู้ที่เน้นงานหน้าตึงกระชับ มีความนุ่มและเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ
 • Melasma Treatment เป็นทรีตเมนต์หน้าที่มีส่วนผสมของ Alpha Arbutin เข้มข้น ช่วยยับยั้งการเกิดเม็ดสีเมลานิน เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือหมองคล้ำจากการถูกทำร้ายจากรังสี UV ช่วยลดความหมองคล้ำและทำให้ผิวหน้าขาวดูกระจ่างใสขึ้น 
 • Aloe Vera Treatment เป็นทรีตเมนต์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้เข้มข้น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดการอักเสบของผิว ทำให้รอยแผลเป็นดูจางเร็วขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายและต้องการความเรียบเนียนกระจ่างใส 
 • Acne Treatment เป็นทรีตเมนต์ที่มีส่วนผสมของ Tree Tea Oil ช่วยลดสิวเห่อและอาการอักเสบ เหมาะสำหรับผู้ต้องการรักษาสิวอักเสบและสิวอุดตันอย่างเห็นผล

ดูแลหน้าให้ใสที่ไหนดี?

การกู้หน้าใสด้วยการทำหัตถการที่คลินิกเสริมความงาม เป็นวิธีแก้หน้าโทรมแบบเร่งด่วนอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ผู้เข้ารับบริการได้หน้าใส เปล่งปลั่ง ผิวหน้าดูสดชื่นและดูสุขภาพดีกลับมาในระยะเวลาไม่นาน ดังนั้น การเลือกสถานที่ในการทำหัตถการเพื่อกู้หน้าใสจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เข้ารับบริการควรคำนึงถึง เพราะจะส่งผลต่อผลลัพธ์ที่เกิดกับใบหน้าของผู้เข้ารับบริการโดยตรง 

ควรเลือกใช้บริการกู้หน้าใสกับคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน คุณหมอมีประสบการณ์ ใช้ผลิตภัณฑ์และเครื่องมือคุณภาพสูง มีนวัตกรรมกู้หน้าใสที่ทันสมัย รวมถึงมีการให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคล เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

Better Me Clinic by Dr. Chanya เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการกู้หน้าใสแบบเร่งด่วนและต้องการบอกลาปัญหาหน้าโทรมหมองคล้ำให้กลับดูกระจ่างใสและดูมีชีวิตชีวา เพราะคุณหมอของเรามีประสบการณ์มากกว่าหมื่นเคส พร้อมให้คำปรึกษาและดูแลอย่างใกล้ชิด ใส่ใจรายละเอียดแบบเคสต่อเคส มีการประเมินสภาพผิวอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจทำ ทั้งยังมีผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน พร้อมเครื่องมือครบครัน และนวัตกรรมแก้หน้าโทรมแบบเร่งด่วนที่ทันสมัย

สอบถามข้อมูลหรือจองบริการกู้หน้าให้กลับมาใสกับ Better Me Clinic ได้ผ่านช่องทางต่อไปนี้

ปรึกษาคุณหมอได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย แก้ไขทุกปัญหาที่กังวลได้แน่นอน!

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ที่มาของข้อมูล

 • Kiehls, Learn Why You Have Dull Skin & How To Fix It (https://www.kiehls.com/skincare-advice/dull-skin-causes-and-treatments.html), 11 November 2023
 • sk:n clinics, Dull skin: Causes and Treatment (https://www.sknclinics.co.uk/conditions/dull-skin), 11 November 2023
 • Better Me Clinic By Dr. Chanya, รวมวิธีแก้หน้าโทรมหมองคล้ำ ให้สวยใสแบบเร่งด่วน (https://bettermeclinicofficial.com/aesthetic/skin-brightening/dull-facial-skin/), 11 พฤศจิกายน 2566
 • TrueID, คุณทำได้! 7 วิธี เปลี่ยนหน้าโทรมให้สวยใสทันใจ ที่ใครเห็นเป็นต้องร้องว้าว! (https://women.trueid.net/detail/6xmVQDjBYAmR), 11 พฤศจิกายน 2566

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ