fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

Sculptra นวัตกรรมกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึก

Sculptra นวัตกรรมกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึก
Sculptra นวัตกรรมกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึก

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายของคนเราก็มีความสามารถในการสร้างคอลลาเจนได้น้อยลง ส่งผลให้คอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญที่มีส่วนช่วยในการให้ความแข็งแรงและความยืดหยุ่นแก่ผิวลดลงไปตามธรรมชาติ นำไปสู่การเกิดริ้วรอยร่องลึกบริเวณร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก และรอยตีนกา รวมถึงทำให้ผิวหน้าหย่อนคล้อยไม่กระชับเต่งตึงเหมือนอย่างเคย

สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้อยู่ แล้วกำลังมองหาหัตถการที่ช่วยในการฟื้นฟูเซลล์ผิว กระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและแก้ปัญหาริ้วรอยแห่งวัยให้ใบหน้ากลับมาดูอ่อนเยาว์ได้อย่างเห็นผล ต้องหันมาลองใช้นวัตกรรมกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนอย่าง Sculptra ซึ่งในบทความนี้ Better Me Clinic by Dr. Chanya ได้รวบรวมทุกข้อควรรู้เกี่ยวกับ Sculptra มาคลายทุกข้อสงสัยให้ทุกคนแล้ว มีอะไรที่ต้องรู้ก่อนไปฉีด Sculptra บ้างนั้น ตามมาดูกันเลย!

Sculptra คืออะไร? ช่วยอะไร?

Sculptra เป็นสารฉีดกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในแวดวง Skin Booster มีส่วนประกอบด้วยกรดโพลี แอล แลคติก (Poly-L-Lactic acid) หรือที่เรียกกันว่า PLLA เป็นสารอุ้มน้ำที่มีความเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกายและสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ที่จัดอยู่ในกลุ่ม Collagen Biostimulator ซึ่งได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) และถูกนำมาใช้ทางการแพทย์ตั้งแต่ปี 1999

Sculptra มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในชั้นผิวให้ค่อย ๆ ทดแทนคอลลาเจนในผิวที่เสียไปจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ช่วยฟื้นฟูผิวจากโครงสร้างภายในให้แข็งแรง ส่งผลให้ริ้วรอยแห่งวัยดูตื้นขึ้น ผิวมีความกระชับเต่งตึง ดูอิ่มฟู มีชีวิตชีวา คืนความเปล่งปลั่งอ่อนวัยให้กับผิวอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังช่วยปรับสภาพผิวโดยรวมให้ดีขึ้น และให้ผลลัพธ์ที่คงสภาพอยู่นานหลายปี

Sculptra มีหลักทำงานอย่างไร?

ก่อนที่จะทำการฉีด Sculptra เข้าไปยังผิวหนังชั้นไขมัน จะมีการนำมาผสมกับ Sterile Water เพื่อสร้างสารละลาย และเมื่อฉีดลงไปแล้ว ตัวยาจะกระจายไปทั่วชั้นผิวหนัง ส่งผลให้สารออกฤทธิ์หลักใน Sculptra อย่าง Poly L Lactic Acid (PLLA) เข้ามาช่วยกระตุ้นการเพิ่มเซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast)

ซึ่งไฟโบรบลาสต์นี้เองที่ทำหน้าที่หลักในการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน อันเป็นส่วนประกอบสำคัญที่มีส่วนช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น อิ่มฟู เรียบเนียน กระจ่างใส และมีความกระชับ โดยสามารถเพิ่มการสร้างคอลลาเจนในผิวหนังและกระดูก (Collagen Type1) ได้มากถึง 66.5%

นอกจากนี้ PLLA ยังผ่านกระบวนการแปลงเป็นกรดแลคติค (Lactic Acid) ซึ่งช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและชะลอการเสื่อมสภาพของผิว เผยผิวใหม่ที่ดูอ่อนเยาว์ กระจ่างใส เรียบเนียน และชุ่มชื้นขึ้น กระบวนการนี้จะช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์เส้นใยคอลลาเจนผ่านการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เรียกว่า มาโครฟาจ (Macrophage) ซึ่งมีหน้าที่กลืนกินและย่อยสลายสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย 

เมื่อระยะเวลาผ่านไป PLLA ก็จะค่อย ๆ สลายตัวไป ส่วนคอลลาเจนที่ร่างกายได้สร้างขึ้นมานั้นยังคงอยู่เช่นเดิม ส่งผลให้โครงสร้างผิวมีความแข็งแรง ริ้วรอยร่องลึกดูตื้นขึ้น และฟื้นฟูปัญหาผิวที่หย่อนคล้อยให้กลับมากระชับได้ในระยะยาว

Sculptra เหมาะกับใคร?

Sculptra สารกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนที่ช่วยคืนความกระชับอ่อนเยาว์ให้ผิว เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวดังต่อไปนี้

 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ไม่ยืดหยุ่น อาจเกิดจากการผลิตคอลลาเจนใต้ผิวที่ลดลง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อายุ การพักผ่อนไม่เพียงพอ รวมทั้งการสูบบุหรี่และดื่มสุรา การฉีด Sculptra จะช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนที่ขาดหายไป พร้อมทั้งปรับผิวให้กระชับขึ้นอย่างเป็นเป็นธรรมชาติ
 • ผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้สมมาตร เช่น แก้มตอบ ขมับยุบเป็นแอ่งลึก และปัญหากรอบหน้า Sculptra จะช่วยปรับรูปทรงของใบหน้าให้ดูอ่อนเยาว์และสมมาตรมากขึ้น
 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูสภาพผิว เนื่องจาก Sculptra มีคุณสมบัติในการฟื้นฟูสภาพผิวที่หยาบกร้าน ไม่ละเอียด รวมไปถึงผิวที่เป็นรอยจากสิวให้กลับมาเรียบเนียน เปล่งปลั่ง และดูสุขภาพดีได้
 • ผู้ที่ต้องการยกกระชับใบหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด Sculptra เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่กำลังมองหาการทำหัตถการยกกระชับหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด เพราะเป็นการยกกระชับผิวจากโครงสร้างผิวภายใน คืนความสดใสอ่อนเยาว์สู่ภายนอก
 • ผู้ที่ต้องการผลลัพธ์ที่ยาวนาน Sculptra มีกระบวนการทำงานแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่ให้ผลลัพธ์ที่คงอยู่ได้นานถึง 2 ปี โดยที่ผู้เข้ารับบริการไม่ต้องฉีดบ่อย ๆ ทำให้กลายเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับ Skin Booster ประเภทอื่น ๆ

Sculptra ไม่เหมาะกับใคร?

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วการฉีด Sculptra เพื่อฟื้นฟูผิวหน้าให้อ่อนเยาว์จะปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ แต่อาจไม่เหมาะสมกับบุคคลดังต่อไปนี้

 • สตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตร แนะนำให้หลีกเลี่ยงการทำหัตถการด้วยการฉีด Sculptra เพื่อความปลอดภัยของทั้งคุณแม่และทารก
 • ผู้ที่ผิวหนังมีการติดเชื้อหรือมีอาการอักเสบ เพราะการฉีดสารเติมเต็มผิวหนังในบริเวณที่ติดเชื้อหรืออักเสบอาจทำให้อาการแย่ลงและนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนได้ แนะนำให้รอจนกว่าการติดเชื้อหรือการอักเสบจะทุเลาลงก่อนที่จะพิจารณารับบริการ
 • ผู้ที่แพ้ส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ แม้ว่าส่วนประกอบหลักของ Sculptra อย่าง PLLA จะเป็นสารที่มีความเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกายและสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ทราบว่าตนเองแพ้ส่วนประกอบของ Sculptra ควรหลีกเลี่ยงการเข้ารับบริการด้วยวิธีนี้ เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น
 • ผู้ที่มีประวัติเป็นแผลคีลอยด์หรือแผลแบบนูน อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดเนื้อเยื่อแผลเป็นมากเกินไปจากการตอบสนองต่อการฉีด Sculptra 
 • ผู้ที่มีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ภูมิตัวเอง (Systemic Lupus Erythematosus : SLE) ควรหลีกเลี่ยงการฉีด Sculptra เพราะอาจส่งผลต่อการตอบสนองของร่างกายและอาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่คาดเดาไม่ได้

Sculptra ฉีดบริเวณไหนได้บ้าง?

 • หน้าแก้ม การฉีด Sculptra ที่หน้าแก้มเป็นการฟื้นฟูความหย่อนคล้อยให้กลับมาเต่งตึงและอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
 • ขมับ เมื่ออายุมากขึ้น ส่งผลให้ขมับลักษณะยุบหรือตอบลง การฉีด Sculptra สามารถคืนความสมดุลของขมับได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ร่องแก้ม Sculptra สามรถจัดการกับร่องแก้มลึกหรือร่องน้ำหมากให้กลับมามีผิวเรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น 
 • กรอบใบหน้า สามารถฉีดไปตามแนวกรามและบริเวณคาง เพื่อช่วยในการกำหนดกรอบใบหน้าและเสริมกรอบใบหน้าให้ดูได้สัดส่วนที่สมดุล

ริ้วรอยขนาดเล็ก Sculptra ยังสามารถกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนเพื่อลดเลือนริ้วรอยเล็ก ๆ และรอยเหี่ยวย่นได้

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

Sculptra กี่วันถึงเห็นผล?

เมื่อเปรียบเทียบกับ Skin booster ประเภทอื่นแล้ว Sculptra นั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื่องจากมีกระบวนการทำงานโดยการกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ส่งผลให้ผลลัพธ์ไม่ได้เกิดขึ้นในทันที แต่จะค่อยๆ เห็นผลเมื่อมีการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ และมีผลลัพธ์อยู่ได้ยาวนานถึง 2 ปี 

โดยทั่วไปแล้วจะเริ่มสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงหลังการเข้ารับบริการ ไปแล้ว 3-4 สัปดาห์ ผลลัพธ์ของแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปตามช่วงอายุและการตอบสนองต่อการรักษา

สำหรับการฉีด Sculptra ต้องได้รับการประเมินจากแพทย์ว่ามีปัญหามาน้อยเพียงใด และควรฉีดจำนวนกี่ครั้ง หากต้องการผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจสูงสุด แนะนำให้ฉีดต่อเนื่อง 3-4 ครั้ง โดยเว้นระยะห่างกันประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อที่จะทำให้มีเวลาเพียงพอสำหรับกระบวนการสร้างคอลลาเจนนั่นเอง

Sculptra vs รีจูรัน vs Exosome ฉีดตัวไหนดี?

ทั้ง Sculptra, รีจูรัน และ Exosome เป็นการทำหัตถการที่นิยมที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกฉีดล้วนขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของผู้เข้ารับบริการ โดยแต่ละตัวมีรายละเอียดแตกต่างกัน ดังนี้

Sculptra เป็นเป็นสารช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน มักใช้เพื่อฟื้นฟูละปรับปรุงความยืดหยุ่นของผิวหน้า อีกทั้งยังจัดการกับริ้วรอยร่องลึกให้ดูตื้นขึ้น ปรับสภาพผิวให้กระชับอิ่มฟู คืนความเปล่งปลั่งดูอ่อนเยาว์ให้กับผิวอย่างเป็นธรรมชาติ และให้ผลลัพธ์ที่คงสภาพอยู่นานถึง 2 ปี

ในทางกลับกัน รีจูรัน เป็นตัวกระตุ้นผิวที่มีโพลีนิวคลีโอไทด์ที่ได้มาจาก DNA ของปลาแซลมอน ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูผิว ปรับปรุงเนื้อผิวและลดริ้วรอยให้กลับมาสดใส อ่อนเยาว์ และรูขุมขนเล็กลง จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าโทรม ผิวดูไม่สดใส และมีรูขุมขนกว้าง

ส่วนการฉีด Exosomes ซึ่งเป็นสารชีวเคมีที่มีความสำคัญต่อทุกเซลล์ในร่างกายมนุษย์ สกัดแยกมาจากสเต็มเซลล์ (Stemcell) มีจำนวนมากกว่า 1,000 ชนิด และเนื่องจากอยู่ในถุงน้ำขนาดเล็กกว่าเซลล์ทั่วไปถึง 1/1000 เท่า จึงสามารถดูดซึมและนำไปใช้ในเซลล์ได้อย่างรวดเร็ว เน้นการกระตุ้นการซ่อมแซมผิวชั้นบน เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย ความแห้งกร้าน ผิวโทรม รูขุมขนกว้าง เน้นฟื้นฟูเซลล์ผิวให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ ช่วยให้ผิวกลับมายืดหยุ่น แข็งแรง และกระชับมากขึ้น

Sculptra ราคาเท่าไหร่?

ราคาโปรโมชั่นในการฉีด Sculptra ตอนนี้ ลดเหลือเพียง 35,000 บาท ต่อ 1 ขวด (10 CC) หากซื้อ 2 ขวด รับฟรี Voucher มูลค่า 3,000 บาท พร้อมรับมาสก์ยาชามูลค่า 500 บาท และรับสิทธิ์ดริปวิตามินผิวทุกสูตรลดถึง 50%

ก่อนฉีด Sculptra เตรียมตัวอย่างไร

ก่อนที่จะเข้ารับการฉีด Sculptra จำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นระหว่างและหลังการเข้ารับบริการ ซึ่งควรปฏิบัติดังต่อไปนี้

 • แจ้งให้แพทย์ทราบเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นประวัติการผ่าตัด อาการทางการแพทย์ในปัจจุบัน รวมทั้งยาที่คุณกำลังใช้ ซึ่งจะช่วยให้แพทย์ประเมินได้ว่าคุณเหมาะกับการฉีด Scultra หรือไม่
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานยาบางชนิด ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานยาบางชนิดระยะหนึ่งก่อนทำการฉีด Scultra เช่น ยาสลายลิ่มเลือด ยาแอสไพริน ยาไอบูโพรเฟน และอาหารเสริมสมุนไพรบางชนิด เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการแข็งตัวของเลือดหรือเกิดอาการช้ำได้ 
 • เว้นการทำหัตถการอื่น 2-4 สัปดาห์ ควรเว้นระยะห่างจากการทำหัตถการอื่น ๆ ก่อนฉีด Sculptra อย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ แอลกอฮอล์และบุหรี่สามารถขัดขวางกระบวนการทำงานและลดประสิทธิภาพของการฉีด Sculptra ได้ แนะนำให้งดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมงและงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2-3 วันก่อนเข้ารับบริการ

หลังฉีด Sculptra ดูแลตัวเองอย่างไร

 • ควรทำตามคำแนะนำและรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างครบถ้วน เพื่อช่วยลดอาการบวม ป้องกันการติดเชื้อ
 • ประคบเย็น การประคบเย็นบริเวณที่รับบริการสามารถช่วยลดอาการบวมและการปวดได้ ซึ่งทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ใช้ผ้าสะอาดหรือถุงน้ำแข็งห่อด้วยผ้าขนหนูบาง ๆ แล้วค่อย ๆ ประคบลงบนบริเวณที่รับบริการ
 • หลีกเลี่ยงการทำหัตถการที่ใช้ความร้อนสูง เช่น การทำเลเซอร์ การทำ IPL เป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งเดือนหลังจากการฉีด Sculptra เพราะความร้อนอาจรบกวนประสิทธิภาพของการรักษาและอาจก่อให้เกิดผลเสียตามมาได้ 
 • งดแต่งหน้า 24 ชั่วโมง แนะนำให้งดการแต่งหน้าในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังการฉีด Sculptra เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อหรือการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นได้
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้กำลังมาก หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนัก ในช่วง 24 ถึง 48 ชั่วโมงแรกหลังทำหัตถการเพราะอาจเพิ่มอาการบวมและอาจส่งผลต่อตำแหน่งของฟิลเลอร์ได้ 
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดด หลีกเลี่ยงแสงแดดเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์หลังรับบริการ หากจำเป็นต้องออกไปข้างนอก ให้สวมหมวก เสื้อคลุม และใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง

ฉีด Sculptra ที่ Better Me Clinic ดียังไง?

การฉีด Sculptra เป็นหนึ่งในหัตถการที่ช่วยในการกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในชั้นผิวขึ้นมาทดแทนคอลลาเจนในผิวที่เสียไป ฟื้นฟูผิวจากโครงสร้างผิวภายในให้แข็งแรง ส่งผลให้ริ้วรอยแห่งวัยดูตื้นขึ้น ผิวหน้ามีความกระชับอิ่มฟู มีความเปล่งปลั่งดูอ่อนเยาว์ให้กับผิวอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังช่วยปรับสภาพผิวโดยรวมให้ดีขึ้น และให้ผลลัพธ์ที่คงสภาพอยู่นานถึง 2 ปี 

สำหรับใครที่สนใจอยากยกกระชับผิว บอกลาริ้วรอยแห่งวัยด้วย Sculptra แต่ไม่รู้จะไปทำที่ไหนดี ที่ Better Me Clinic by Dr. Chanya พร้อมดูแลคุณ คุณหมอของเราพร้อมให้คำปรึกษาและดูแลอย่างใกล้ชิด มีการประเมินสภาพผิวอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจทำ มีเครื่องมือครบครันทันสมัย ใส่ใจรายละเอียดแบบเคสต่อเคส ที่สำคัญตอนมี โปรโมชั่นฉีด Sculptra ในราคาสุดพิเศษ ที่มาพร้อมมาสก์ยาชาและสิทธิ์ดริปวิตามินผิวสุดคุ้ม หากสนใจ สามารถติดต่อนัดหมายได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-059-8118, 088-603-2641 หรือไลน์ @bettermeclinic ปรึกษาคุณหมอได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย รับรองว่าจะได้รับการดูแลอย่างเต็มที่และแก้ปัญหาได้ตรงจุดอย่างแน่นอน

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ที่มาของข้อมูล

 • Sculptra, What Is Sculptra? (https://www.sculptrausa.com/), 31 October 2023
 • Aluma Aesthetic Medicine, What is Sculptra, and How Does it Work? (https://alumapdx.com/what-is-sculptra-and-how-does-it-work/), 31 October 2023
 • Yanhee International Hospital, SCULPTRA กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิว (https://th.yanhee.net/หัตถการ/Sculptra/), 31 ตุลาคม 2566
 •  

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ