fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

“รีจูรัน” ตัวช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง เรียบเนียน ฉ่ำวาวดุจสาวเกาหลี!

“รีจูรัน” ตัวช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง เรียบเนียน ฉ่ำวาวดุจสาวเกาหลี!
“รีจูรัน” ตัวช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง เรียบเนียน ฉ่ำวาวดุจสาวเกาหลี!

หากถามถึงนวัตกรรมที่ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้กลับมาดูอ่อนเยาว์ สดใส และกระชับรูขุมขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เชื่อว่า “รีจูรัน” (Rejuran) จะต้องเป็นชื่อแรก ๆ ที่ใครหลายคนนึกถึงแน่นอน เพราะเป็นผลิตภัณฑ์เมโสหน้าใสจากเกาหลีที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ มีรีวิวก่อนทำและหลังทำให้ดูตามโซเชียลมีเดียมากมาย จนไม่ว่าใครก็อยากไปลองฉีดดูสักครั้ง

สำหรับใครที่สนใจอยากจะฉีดรีจูรัน แต่ยังสงสัยว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีข้อดีแตกต่างจากการฉีดเมโสหน้าใสตัวอื่นอย่างไร ช่วยแก้ปัญหาผิวอะไรได้บ้าง ต้องฉีดกี่ครั้งถึงจะเห็นผล ผลลัพธ์อยู่ได้นานไหม ในบทความนี้ Better Me Clinic by Dr. Chanya จะพาคุณไปทำความรู้จักกับรีจูรันอย่างละเอียด จะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกันเลย!

รีจูรันคืออะไร?

รีจูรัน (Rejuran) เป็นผลิตภัณฑ์ที่จัดอยู่ในกลุ่มของเมโสหน้าใส (Meso Therapy) ซึ่งเป็นการฉีดวิตามินและสารสกัดที่มีประโยชน์เข้าสู่ผิวโดยตรง สามารถช่วยฟื้นบำรุงผิวที่เสื่อมสภาพ และแก้ปัญหาผิวต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รีจูรันนั้น เป็นผลิตภัณฑ์เมโสจากประเทศเกาหลีใต้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งในคนเกาหลีและประเทศอื่น ๆ ในแถบเอเชียอีกด้วย

ส่วนการที่รีจูรันเพิ่งเริ่มเป็นที่นิยมในไทยในช่วง 2 ปีมานี้ ก็เพราะเพิ่งมีการนำเข้ารีจูรันเข้ามาในประเทศ และผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) ของไทย ในปี 2565 นี้เอง

รีจูรันทำงานอย่างไร?

รีจูรันทำงานโดยอาศัยสารสกัดหลักของตัวยาที่มีชื่อว่า “โพลี่นิวคลีโอไทด์” (Polynucleotide : PN) ที่สกัดมาจากดีเอ็นเอของปลาแซลมอนที่อยู่ในทะเลธรรมชาติ มีความคล้ายคลึงกับดีเอ็นเอของมนุษย์มาก ทำให้สามารถเข้ากับร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี

เมื่อฉีดเข้าไปที่ผิวหนังแล้ว พอลินิวคลีโอไทด์จะเข้าไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน อีลาสติน เส้นใยไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) และกรดไฮยาลูรอนิค ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของโครงสร้างผิว ทำให้ผิวกลับมาแข็งแรงและอิ่มฟูขึ้นอีกครั้ง

นอกจากนี้โพลีนิวคลีโอไทด์ ยังสามารถช่วยเชื่อมต่อหลอดเลือดเล็ก ๆ ในเซลล์ (Micro Vessel) ทำให้ระบบการไหลเวียนในหลอดเลือดขนาดเล็กทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยส่งเสริมกระบวนการซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสื่อมสภาพหรือเสียหายให้ดีขึ้น กระตุ้นการหลั่งโกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) และการอักเสบของผิวได้อีกด้วย

สารพอลินิวคลีโอไทด์ในรีจูรันคืออะไร?

สารพอลินิวคลีโอไทด์ คือ สารที่สกัดมาจากชิ้นส่วนดีเอ็นเอของปลาแซลมอนที่อยู่ในทะเลธรรมชาติ หรือเรียกสั้นๆ ว่า “Salmon DNA” โดยใช้เทคโนโลยี DOT™ ที่ได้รับสิทธิบัตรเฉพาะของรีจูรัน ผ่านการพิสูจน์แล้วว่ามีคุณสมบัติคล้ายกับดีเอ็นเอของมนุษย์ สามารถเข้ากันได้ดีกับผิวของมนุษย์ โดยที่ไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้านใด ๆ

สารพอลินิวคลีโอไทด์นั้น จะเป็นสารละลายที่มีลักษณะเป็นเจลใส ปราศจากสี เมื่อฉีดเข้าสู่ผิวหนังแล้วก็จะค่อย ๆ กลืนไปกับร่างกาย เข้าไปแทนที่เซลล์ที่เสื่อมสภาพ พร้อมกับกระตุ้นให้เกิดกระบวนการฟื้นฟูผิวต่างๆ ทำให้ผิวกลับมาแข็งแรง มีสุขภาพดีอีกครั้ง

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

รีจูรันช่วยอะไรบ้าง?

การฉีดรีจูรันจะเป็นการฟื้นฟูผิวจากภายในสู่ภายนอกด้วยสารสกัดบำรุงผิวที่ทรงพลัง เมื่อฉีดอย่างต่อเนื่องจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวได้อย่างหลากหลาย ดังนี้

 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อีลาสติน เส้นใยไฟโบรบลาสต์ และกรดไฮยาลูรอนิค ทำให้ผิวมีความแข็งแรงมากขึ้น
 • ช่วยกระตุ้นกระบวนการซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสื่อมสภาพ ลดการอักเสบของผิว ทำให้ผิวแข็งแรง และไม่เป็นสิวง่าย
 • ช่วยให้ผิวอิ่มฟู และรูขุมขนกระชับมากขึ้น
 • ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น หน้าเนียนนุ่ม
 • ช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใส ลดปัญหาผิวหมองคล้ำ
 • ช่วยลดความมันบนใบหน้า
 • ช่วยให้ริ้วรอยเล็ก ๆ บนใบหน้าตื้นขึ้น
 • ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวฉ่ำวาว อิ่มน้ำ

รีจูรันสามารถฉีดจุดไหนได้บ้าง?

เราสามารถฉีดรีจูรันได้ทั่วใบหน้าเลย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้าผาก หัวคิ้ว รอบดวงตา แก้ม ร่องแก้ม ริมฝีปาก หรือแม้กระทั่งบริเวณลำคอ และมือ โดยรีจูรันจะเข้าไปช่วยฟื้นฟูผิวบริเวณที่ฉีดให้กลับมาอ่อนเยาว์สดชื่น ผิวฉ่ำวาวและเต่งตึงขึ้นอีกครั้ง

เทคนิคการฉีดรีจูรันมีกี่แบบ?

การฉีดรีจูรันจะมีอยู่ 2 แบบหลัก ๆ ได้แก่

1. การฉีดรีจูรันด้วยมือ

เป็นวิธีที่แพทย์แนะนำ เนื่องจากรีจูรันถูกออกแบบมาให้ฉีดกับเข็มเฉพาะ โดยแพทย์จะฉีดรีจูรันเข้าไปที่ชั้นหนังแท้ (Dermis) เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน และฉีดเป็นจุด ๆ ทั่วใบหน้า ห่างกันจุดละประมาณ 0.5 เซนติเมตร เพื่อให้ตัวยากระจายได้ทั่วใบหน้า และทำให้ผลลัพธ์การฉีดรีจูรันมีประสิทธิภาพมากที่สุด

2. การฉีดรีจูรันด้วยเครื่องฉีดอัตโนมัติ (MESO Gun)

เป็นวิธีที่แพทย์ไม่ค่อยแนะนำ เนื่องจากการฉีดรีจูรันด้วยเครื่องเมโสกัน จะสามารถส่งตัวยาไปถึงแค่ชั้นไขมัน (Subcutaneous) ซึ่งอยู่ลึกกว่าชั้นหนังแท้ อาจทำให้ผิวไม่ได้รับปริมาณยาเต็มโดส ส่งผลให้กระตุ้นคอลลาเจนไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร อาจทำให้รู้สึกเจ็บขณะทำและเกิดรอยได้มากกว่าการฉีดรีจูรันด้วยมือด้วย

ฉีดรีจูรันเจ็บไหม?

การฉีดรีจูรันจะใช้เข็มที่มีขนาดเล็กมาก จึงทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บแค่เล็กน้อย ซึ่งเป็นความเจ็บที่สามารถทนได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่กลัวเจ็บก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อขอทายาชาเฉพาะที่ หรือขอประคบเย็นในระหว่างทำหัตถการได้

หลังฉีดรีจูรันจะมีผลข้างเคียงไหม?

หลังจากที่ฉีดรีจูรันเสร็จแล้ว อาจทำให้เกิดตุ่มนูนบริเวณที่ฉีดประมาณ 1-3 วัน และอาจเกิดรอยเข็ม รอยช้ำ รวมถึงอาการบวมแดงได้เล็กน้อย ซึ่งเป็นผลข้างเคียงทั่วไปที่สามารถพบได้ทั่วไป สามารถหายได้เอง

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

รีจูรันเหมาะกับใคร?

ผู้ที่เหมาะกับการฉีดรีจูรัน มีดังนี้

 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูผิวให้กลับมามีสุขภาพดี เป็นธรรมชาติ
 • ผู้ที่ต้องการบำรุงผิวหน้าให้อิ่มฟู ฉ่ำวาว และเต่งตึง
 • ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยเล็ก ๆ บนใบหน้า
 • ผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงรักษาหลุมสิว
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น

รีจูรันมีข้อจำกัดอะไรบ้าง?

ถึงแม้ว่ารีจูรันจะเป็นผลิตภัณฑ์เมโสหน้าใสที่ผ่านการรับรองจาก อย. แล้ว และมีรีวิวอย่างล้นหลามว่าสามารถช่วยฟื้นบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่ารีจูรันจะเหมาะกับทุกคน โดยคนที่ไม่ควรฉีดรีจูรันเพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ มีดังนี้

 • ผู้ที่มีแพ้อาหารทะเล
 • ผู้หญิงตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร
 • ผู้ที่มีผิวหนังอักเสบ หรือติดเชื้อบริเวณที่ฉีด
 • ผู้ที่เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง (Systemic Lupus Erythematosus : SLE) โรคเยื่อบุโพรงหัวใจอักเสบ และโรคซาร์คอยโดซิส (Sarcoidosis)
 • ผู้ที่กำลังรับประทานยาในกลุ่มเอ็นเสด (NSAIDs) รวมถึงยาในกลุ่มต้านการแข็งตัวของเลือด และยากดภูมิคุ้มกัน
รีวิว Rejuran

ผลลัพธ์ของรีจูรันอยู่ได้นานไหม? ควรฉีดกี่ครั้ง?

การฉีดรีจูรันจะต้องฉีดอย่างน้อย 4 ครั้ง ห่างกัน 2-3 สัปดาห์จึงจะได้ผลลัพธ์ในการบำรุงผิวสูงสุด โดยแต่ละครั้งจะให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • ผลลัพธ์หลังจากฉีดรีจูรันครั้งที่ 1 : ผิวจะเริ่มมีความเรียบเนียนขึ้น ผิวนุ่มและชุ่มชื้น
 • ผลลัพธ์หลังจากฉีดรีจูรันครั้งที่ 2 : ผิวจะเริ่มเต่งตึงขึ้น ริ้วรอยบนใบหน้าดูตื้นขึ้น และรูขุมขนดูกระชับ
 • ผลลัพธ์หลังจากฉีดรีจูรันครั้งที่ 3 : ผิวที่หย่อนคล้อยจะเริ่มกระชับมากขึ้น ผิวแน่นขึ้น และแข็งแรง
 • ผลลัพธ์หลังจากฉีดรีจูรันครั้งที่ 4 : ผิวแน่น นุ่ม เรียบเนียน รูขุมขนกระชับ สีผิวดูสม่ำเสมอ ริ้วรอยดูจางลง ผิวแข็งแรงแลดูมีสุขภาพดี อ่อนเยาว์ และสดใสขึ้นอย่างชัดเจน

หลังจากที่ฉีดรีจูรันครบ 4 ครั้งแล้ว ผลลัพธ์จะสามารถคงอยู่ได้นานประมาณ 6-8 เดือน และถ้าหากต้องการคงผลลัพธ์ไว้ก็สามารถฉีดรีจูรันซ้ำตามระยะเวลาที่แพทย์แนะนำได้

ทั้งนี้ผลลัพธ์ของการฉีดรีจูรันจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับการดูแลผิว การรับประทานอาหาร การทำกิจวัตรประจำวัน และการตอบสนองต่อตัวยาด้วย

สามารถฉีดรีจูรันร่วมกับทำหัตถการอื่น ๆ ได้ไหม?

เราสามารถฉีดรีจูรันร่วมกับการทำหัตถการอื่น ๆ ได้ เช่น การฉีดเมโสหน้าใสยี่ห้ออื่น ๆ การฉีดเมโสแฟต การฉีดสกินบูสเตอร์ การฉีดฟิลเลอร์ การฉีดโบท็อกซ์ รวมไปถึงหัตถการยกกระชับใบหน้า อย่างการทำอัลเทอร่า (Ulthera) หรือ ไฮฟู่ (HIFU) ก็ไม่ส่งผลให้ตัวยารีจูรันมีประสิทธิภาพลดลง

นอกจากนี้แล้วหัตถการบางอย่างอาจให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น หากทำควบคู่ไปกับการ​ฉีดรีจูรัน เช่น การเลเซอร์หน้าใส

เนื่องจากการเลเซอร์หน้าใส เป็นกระบวนการที่ใช้การปล่อยพลังงานเลเซอร์ลงไปจับกับเม็ดสีใต้ผิว หลังทำจะทำให้เกิดการอักเสบเล็กน้อยบริเวณใต้ผิว ซึ่งอาการอักเสบนี้เองที่เป็นจุดสำคัญในการเกิดกระบวนการผลิตคอลลาเจนใหม่ ๆ ขึ้นมา ยิ่งหากมีการฉีดรีจูรันเข้าไปด้วย รีจูรันก็จะเข้าไปซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหาย รวมทั้งช่วยฟื้นฟูและกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนใหม่ได้รวดเร็วยิ่งขึ้นนั่นเอง

การเตรียมตัวก่อนฉีดรีจูรัน

สำหรับใครที่ต้องการฉีดรีจูรัน Better Me Clinic by Dr. Chanya มีคำแนะนำในการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการฉีดรีจูรันมาฝาก เพื่อให้ผลลัพธ์การฉีดรีจูรันออกมาดีที่สุด ไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย โดยควรปฏิบัติตัวดังนี้

 • งดรับประทานวิตามินและอาหารเสริมที่กระตุ้นให้เลือดออกง่าย เช่น วิตามินซี วิตามินบี น้ำมันตับปลา หรือโสม อย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนทำหัตถการ
 • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว หรือบำรุงผิวที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้
 • ในวันที่เข้ารับบริการ แนะนำให้ไม่ต้องแต่งหน้า เพราะจะมีการทำความสะอาดผิวก่อนทำอยู่แล้ว และจะต้องแจ้งให้แพทย์ทราบหากมีโรคประจำตัว หรือมีประวัติแพ้ยา

ขั้นตอนการฉีดรีจูรัน

ขั้นตอนการฉีดรีจูรัน มีดังนี้

 • เจ้าหน้าที่จะทำความสะอาดผิวหน้า และทายาชาทิ้งไว้อย่างน้อย 30-60 นาที
 • หลังจากที่ยาชาออกฤทธิ์แล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะเช็ดทำความสะอาดยาชาออกให้เรียบร้อย
 • แพทย์จะเริ่มฉีดรีจูรันเข้าสู่ชั้นผิวหนังแท้ โดยจะฉีดปริมาณ 2 cc ต่อครั้ง ทั่วทั้งบริเวณใบหน้า โดยในระหว่างที่ฉีดอาจมีการประคบเย็นเพิ่มเติม สำหรับผู้เข้ารับบริการที่กลัวเจ็บมากๆ
 • แพทย์จะใช้ระยะเวลาในการทำหัตถการประมาณ 15-30 นาที
 • หลังจากที่ฉีดรีจูรันเสร็จเรียบร้อยแล้ว อาจมีอาการบวม หรือเป็นตุ่มนูนบริเวณที่ฉีด ซึ่งเป็นอาการที่พบได้ทั่วไป จะค่อยๆ หายได้เองภายใน 2-3 วัน ผู้เข้ารับบริการสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

การดูแลตัวเองหลังฉีดรีจูรัน

ลังจากที่ฉีดรีจูรันเสร็จแล้ว ควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ โดยแพทย์อาจแนะนำให้ดูแลตัวเองดังนี้

 • หลังทำหัตถการควรงดแต่งหน้าอย่างน้อย 24 ชั่วโมง
 • ประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการรอยแดง
 • ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดจัด และทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน
 • งดเข้าซาวน่าหรือออกกำลังกายหนัก อย่างน้อย 3 วันหลังทำหัตถการ
 • หลีกเลี่ยงการนวดหน้าหรือใช้นิ้วมือกดบริเวณที่ฉีด
 • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และนอนหลับพักผ่อนให้ตรงเวลา เพื่อประสิทธิภาพในการฉีดรีจูรันสูงสุด

ฉีดรีจูรันที่ไหนดี?

สำหรับใครที่สนใจฉีดรีจูรัน แต่ยังไม่รู้จะไปฉีดที่ไหนดี ให้ Better Me Clinic by Dr. Chanya เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ คลินิกของเราให้บริการฉีดรีจูรัน เพื่อฟื้นบำรุงสุขภาพผิวให้ฉ่ำวาว รูขุมขนกระชับ และผิวแข็งแรง ดูแลโดยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการอย่างใกล้ชิด ฉีดด้วยเทคนิค Distraction Technique with GCT ไม่เจ็บ ไม่ช้ำ ไม่ต้องพักฟื้น หากสนใจ สามารถติดต่อนัดหมายได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-059-8118, 088-603-2641 หรือไลน์ @bettermeclinic ปรึกษาคุณหมอได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน!

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ที่มาของข้อมูล

 • Cambridgemedical, REJURAN® HEALER SINGAPORE (https://www.cambridgemedical.com.sg/services-rejuran-skin-healer/), 11 July 2023.
 • Iamageless, What is Rejuran Healer? (https://www.iamageless.com.sg/ageless-medical/rejuran-healer/), 11 July 2023.
 • โรงพยาบาลยันฮี, รีจูรัน ฟื้นฟูผิวด้วยสารสกัดจากปลาแซลมอน (https://th.yanhee.net/หัตถการ/rejuran/), 11 July 2023. 

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ