fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

ไหมน้ำ (UltraCol) คืออะไร นวัตกรรมฉีดผิวกระตุ้นคอลลาเจน เติมเต็มผิว

ไหมน้ำ (UltraCol) คืออะไร นวัตกรรมฉีดผิวกระตุ้นคอลลาเจน เติมเต็มผิว
ไหมน้ำ (UltraCol) คืออะไร นวัตกรรมฉีดผิวกระตุ้นคอลลาเจน เติมเต็มผิว

ปัจจุบันนี้จะเห็นว่านวัตกรรม และเทคโนโลยีทางการแพทย์มีการพัฒนาเป็นอย่างมาก เพื่อตอบโจทย์ความนิยมด้านการรักษาสุขภาพและความงามของผู้คน หัตถการเสริมความงามมีอยู่มากมายหลายประเภท ไหมน้ำก็เป็นหนึ่งในนวัตกรรมด้านความงามใหม่ในการช่วยชะลอวัย และฟื้นฟูสุขภาพผิว ซึ่งให้ผลลัพธ์ในการกระตุ้นคอลลาเจน ยกกระชับใบหน้า เติมเต็มใบหน้าให้ดูอิ่มฟู ช่วยให้ผิวแลดูสุขภาพดี แข็งแรง และอ่อนเยาว์ ซึ่งเราจะพาไปทำความรู้จักว่าไหมน้ำคืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไร และให้ผลลัพธ์ด้านใดบ้าง

ทำความรู้จัก ไหมน้ำ คืออะไร?

เมื่อทำการฉีดไหมน้ำเข้าไปใต้ผิวหนัง จะส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงาน โดยการดึงเอาเซลล์เม็ดเลือดขาว Macrophages จำนวนมากเข้ามาล้อมรอบอนุภาคของสารกระตุ้นเอาไว้ และส่งสัญญาณให้เซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) ซึ่งเป็นเซลล์ต้นกำเนิดในการสร้างคอลลาเจน รวมเข้ามารวมตัวกันมากขึ้น จึงเกิดการสร้างคอลลาเจนรอบๆ อนุภาคของสารกระตุ้น หลังจากนั้นอนุภาคของไหมน้ำจะค่อยๆ สลายไปเหลือเพียงคอลลาเจนที่สร้างขึ้นมาแทนที่ จึงส่งผลทำให้ผิวมีความแข็งแรง ยกกระชับขึ้น ผิวดูอิ่มฟู แลดูสุขภาพดี จากการที่มีคอลลาเจนที่เพิ่มมากขึ้น

ไหมน้ำ ทำงานอย่างไร

ไหมน้ำ ทำงานอย่างไร

เมื่อทำการฉีดไหมน้ำเข้าไปใต้ผิวหนัง จะส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงาน โดยการดึงเอาเซลล์เม็ดเลือดขาว Macrophages จำนวนมากเข้ามาล้อมรอบอนุภาคของสารกระตุ้นเอาไว้ และส่งสัญญาณให้เซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) ซึ่งเป็นเซลล์ต้นกำเนิดในการสร้างคอลลาเจน รวมเข้ามารวมตัวกันมากขึ้น จึงเกิดการสร้างคอลลาเจนรอบๆ อนุภาคของสารกระตุ้น หลังจากนั้นอนุภาคของไหมน้ำจะค่อยๆ สลายไปเหลือเพียงคอลลาเจนที่สร้างขึ้นมาแทนที่ จึงส่งผลทำให้ผิวมีความแข็งแรง ยกกระชับขึ้น ผิวดูอิ่มฟู แลดูสุขภาพดี จากการที่มีคอลลาเจนที่เพิ่มมากขึ้น

ไหมน้ำ มีกี่ประเภท

ไหมน้ำ มีกี่ประเภท

ไหมน้ำที่นำมาใช้ในวงการความงามมีอยู่ด้วยกันหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อให้ผลเหมือนกันในเรื่องของการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ซึ่งไหมน้ำจะแตกต่างกันตรงที่แต่ละยี่ห้อราคาต่างกัน และสารที่นำมาใช้ในการกระตุ้นก็แตกต่างกันไป ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท ดังนี้

ไหมน้ำ PDO (Polydioxanone)

เป็นวัสดุเดียวกับไหมละลายที่ใช้ในการเย็บแผลภายในร่างกาย ถูกนำมาใช้ในทางการแพทย์เป็นเวลานาน ได้รับการรับรองความปลอดภัยจาก USFDA สามารถสลายตัวได้เอง โดยไม่ตกค้างภายในร่างกาย และเป็นไหมชนิดแรกที่นำมาใช้ยกกระชับผิวในวงการความงาม ซึ่งได้รับการพัฒนาให้เป็นโมเลกุลทรงกลมขนาดเล็ก และทำให้เป็นผงที่สามารถละลายน้ำได้ เพื่อนำมาฉีดกระตุ้นคอลลาเจนทั่วใบหน้า

ไหมน้ำ PLLA (Poly-L-Lactic acid)

ไหมน้ำ PLLA ย่อมาจาก Poly-L-lactic acid  เป็นสารชีวภาพที่สกัดจากพืช ประกอบไปด้วยโมเลกุลขนาดเล็ก เป็นสารที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นเพื่อให้เข้ากับร่างกายของมนุษย์ได้ดี จึงมีความปลอดภัย ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ เป็นสารที่ใช้ในการผลิตไหมละลายสกรูกระดูกในศัลยกรรมกระดูก ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในยุโรปและอเมริกา และเป็น Biostimulator ตัวแรกที่ได้รับการรับรองจาก FDA ในประเทศสหรัฐอเมริกา ให้ผลลัพธ์ในการช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ฟื้นฟูโครงสร้างผิว เพื่อเติมเต็มร่องลึกและริ้วรอยที่เหี่ยวย่น

ไหมน้ำ PDLLA (Poly D-L-Lactic Acid)

เป็น Biostimulator แบบใหม่ที่ถูกพัฒนามาจากประเทศเกาหลีใต้ มีอนุภาคขนาดเล็ก รูปร่างเป็นทรงกลมและมีรูพรุน ให้ผลฟื้นฟูผิวจากการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อีลาสติน มีการสร้างเส้นเลือด และเนื้อเยื่อใหม่เพิ่มขึ้น ข้อแตกต่างจาก PLLA คือมีโมเลกุลที่มีขนาดใหญ่กว่า การสร้างคอลลาเจนจะเกิดขึ้นทั้งบริเวณโดยรอบอนุภาคของ PDLLA และภายในอนุภาคด้วยเนื่องจากการที่โครงสร้างของโมเลกุลมีรูพรุน

ไหมน้ำ PCL (Polycaprolactone)

PCL เป็นสารตัวเดียวกับสารที่ใช้ผลิตไหมละลาย นำมาพัฒนาโดยการใช้เทคโนโลยี CESABP ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของบริษัทผู้ผลิต ที่ทำให้สาร PCL อยู่ในรูปของเหลว (Fully Liquid) ตัวยาสามารถนำมาใช้ได้เลย โดยไม่ต้องละลายน้ำเกลือก่อนใช้ สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีการสร้างคอลลาเจนเพิ่มมากขึ้น ฟื้นฟูผิวที่เสื่อมโทรมให้ดูเต่งตึงสุขภาพดี ผิวกระชับเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น ลดเลือนริ้วรอยแรกเริ่มได้

ไหมน้ำ ช่วยแก้ปัญหาผิวแบบไหนได้

ไหมน้ำ ช่วยแก้ปัญหาผิวแบบไหนได้

ไหมน้ำถือเป็นนวัตกรรมใหม่ทางการแพทย์ที่มีจุดเด่นในด้านการชะลอวัยและลดอายุผิว ทำให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ และดูสุขภาพดีขึ้น โดยการกระตุ้นให้ร่างกายมีการสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินตามกระบวนการธรรมชาติ ซึ่งไหมน้ำสามารถช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ดังนี้

 • ช่วยยกกระชับใบหน้าให้ดูตึงขึ้นสำหรับผู้ที่มีผิวพรรณหย่อนคล้อย หน้าห้อย แก้มย้อย
 • ช่วยลดเลือนริ้วรอยต่างๆ ลดร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ให้ดูตื้นขึ้น
 • ช่วยกระชับรูขุนขน ทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น
 • ทำให้ใบหน้าดูอิ่มฟู เต่งตึง ชุ่มชื้น ผิวพรรณดูสดใส มีสุขภาพดีขึ้น
 • ช่วยเติมเต็มผิวบริเวณที่ตอบ เช่น แก้มตอบ ขมับตอบ ให้ดูเต็มอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ
 • ปรับโครงสร้างผิวให้แข็งแรง มีความยืดหยุ่น หนาแน่นมากยิ่งขึ้น 
 • ช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้ใบหน้า ลดความหมองคล้ำ
ไหมน้ำ เหมาะกับใคร

ไหมน้ำ เหมาะกับใคร

ผู้ที่เหมาะกับการทำไหมน้ำคือผู้ที่มีปัญหาต่างๆ ดังต่อไปนี้

 • มีปัญหาความหย่อนคล้อย ผิวไม่กระชับ ไม่แน่น ย้วย เช่น แก้มห้อยย้อย 
 • มีผิวหน้าไม่เรียบเนียน รูขุมขนกว้าง 
 • ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอย ร่องลึก เช่น ริ้วรอยใต้ตา รอยตีนกา ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก เป็นต้น
 • ผู้ที่ต้องการเสริมสร้างสุขภาพผิวพรรณ ให้ชุ่มชื้น ดูอิ่มฟู แลดูเด็ก อย่างเป็นธรรมชาติ
 • ผู้ที่มีกรอบหน้าไม่ชัด ต้องการเพิ่มความชัดของกรอบหน้า
 • ผู้ที่ผิวหน้าหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส ต้องการเพิ่มความสดใสให้ผิว

ไหมน้ำ ไม่เหมาะกับใคร

แม้ว่าไหมน้ำจะเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในคนที่มีลักษณะดังต่อไปนี้

 • ผู้ที่กำลังกินยาประเภทที่ลดการแข็งตัวของเลือด หรือยาละลายลิ่มเลือด เช่น แอสไพริน รวมไปถึงอาหารเสริมบางชนิด เช่น วิตามินอี เนื่องจากอาจทำให้เกิดรอยเขียวช้ำได้ง่าย และทิ้งรอยไว้นานกว่าคนที่ไม่กิน
 • ผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น โรค SLE
 • ผู้มีประวัติแพ้สาร PDO
 • ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ข้อดีของการฉีดไหมน้ำ มีอะไร

ข้อดีของการฉีดไหมน้ำ มีอะไร

การฉีดไหมน้ำแตกต่างจากการร้อยไหมปกติ พัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยลดข้อจำกัดของการร้อยไหม ลดขั้นตอนในการรักษาให้สั้นลง เพื่อผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยการฉีดไหมน้ำมีข้อดีดังนี้

 • สามารถฉีดกระจายได้ทั่วใบหน้า ส่งผลทำให้เกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนอย่างสม่ำเสมอทั่วใบหน้า และคอลลาเจนที่สร้างขึ้นคงอยู่กับผิวได้นาน
 • ไม่ใช่การผ่าตัด จึงไม่เกิดแผล ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นหลังทำ สามารถใช้ชีวิตประจำวันตามปกติได้ทันที
 • มีความปลอดภัย สามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ ไม่ตกค้างภายในร่างกาย
 • ให้ผลเรื่องการยกกระชับเหมือนการร้อยไหม
 • คงผลลัพธ์ยาวนาน จึงไม่ต้องทำซ้ำบ่อย

ฉีดไหมน้ำ อยู่ได้นานไหม

การฉีดไหมน้ำจะเริ่มเห็นผลลัพธ์หลังฉีด 2-4 สัปดาห์ และควรฉีดกระตุ้นอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 3 ครั้ง ทุก 4 -6 เดือน หรือตามคำแนะนำของแพทย์ ส่วนฉีดไหมน้ำอยู่ได้นานแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเช่น ชนิดของไหมน้ำที่ใช้ ความสม่ำเสมอในการฉีด รวมทั้งการดูแลตัวเองหลังการรักษาที่เหมาะสม

การเตรียมตัวก่อนฉีดไหมน้ำ

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การรักษาที่ดีและลดโอกาสในการเกิดผลข้างเคียง การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการรักษาจึงมีความสำคัญ โดยมีวิธีดังนี้

 • ก่อนเข้ารับการฉีดไหมน้ำควรหยุดรับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด รวมทั้งยาต้านการอักเสบอย่างน้อย 3 วัน
 • งดกินอาหารเสริมและวิตามินบางชนิดที่มีผลต่อการไหลเวียนของเลือด เช่น วิตามินอี ใบแป๊ะก๊วย น้ำมันปลา อย่างน้อย 2 สัปดาห์ 
 • ควรงดบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และบุหรี่ทุกประเภทอย่างน้อย 3 วัน
การดูแลตัวเองหลังฉีดไหมน้ำ

การดูแลตัวเองหลังฉีดไหมน้ำ

หลังการฉีดไหมน้ำ ควรดูแลตัวเองด้วยวิธีการที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ และคงอยู่ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น โดยมีวิธีในการดูแลตัวเองดังต่อไปนี้

 • 24 ชั่วโมงแรกหลังทำ สามารถประคบเย็นบริเวณที่ฉีด เพื่อช่วยลดอาการบวม และห้ามประคบร้อนโดยเด็ดขาด
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสความร้อน เช่น การอบไอน้ำ รวมทั้งควรงดเว้นการแต่งหน้า 24 ชั่วโมงหลังทำ
 • งดเว้นการทำหัตถการต่างๆ เช่น ทำเลเซอร์ นวดหน้า การฉีดผิว อย่างน้อย 1-2 เดือน

ฉีดไหมน้ำที่ Better Me Clinic ดีอย่างไร

 • คุณหมอมีประสบการณ์ด้านความงามมายาวนาน 8 ปี 
 • คุณหมอเป็นอาจารย์สอนหลักสูตรการอบรมด้านเวชศาสตร์ความงามจากองค์กร ABAM จากอเมริกา คนเดียวในไทย
 • เทคนิคใหม่แบบ Better Me คลินิกเน้นการออกแบบที่สวยงาม เหมาะกับใบหน้าของคนไข้ด้วยเทคนิคเฉพาะจากประเทศเกาหลี
 • เจ็บน้อย บวมช้ำน้อย คุณหมอทุกท่านให้ความสำคัญกับคนไข้ทุกเคส
 • คลินิกเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน พร้อมนวัตกรรม และเทคโนโลยีที่ทันสมัย
 • Better Me Club มีการบริการด้วยหัวใจหลังศัลยกรรม หรือทำหัตถการ ด้วยบริการให้คำแนะนำโดยแอดมินสายตรง พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ
 • เป็นตัวเองในแบบที่ดีที่สุด เพิ่มความมั่นใจและสวยที่สุดในราคาที่จับต้องได้

สรุป

ไหมน้ำ คือ สารที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนภายในร่างกายตามกระบวนทางธรรมชาติ โดยการฉีดเข้าไปใต้ผิวหนัง แล้วกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย โดยการดึงเซลล์เม็ดเลือดขาวจำนวนมากมาล้อมรอบโมเลกุลของสารกระตุ้นเอาไว้ แล้วกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนรอบๆ การเพิ่มขึ้นของคอลลาเจน จึงส่งผลทำให้ผิวมีความแข็งแรง ยกกระชับขึ้น ผิวดูอิ่มฟู กระจ่างใส รูขุมขนกระชับ ผิวดูเรียบเนียนขึ้น ริ้วรอยต่างๆ เช่น ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก รอยตีนกาลดลง และอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น 


สารที่นำมาใช้กระตุ้นคอลลาเจนของไหมน้ำได้รับการยอมรับว่ามีความปลอดภัย สามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ โดยไม่ตกค้างภายในร่างกาย การฉีดไหมน้ำไม่ใช่การผ่าตัด ไม่ต้องใช้ความร้อน จึงสามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ตามปกติโดยไม่จำเป็นต้องพักฟื้น ใช้เวลาในการทำไม่นาน และคงผลลัพธ์ได้นาน อย่างไรก็ตาม การฉีดไหมน้ำควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ไว้ใจได้และมีมาตรฐานอย่าง   Better Me Clinic ที่ทำหัตถการโดยแพทย์ที่มีความเข้าใจและมีความชำนาญด้านการฉีดไหมน้ำ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพตามความต้องการและแก้ปัญหาผิวของแต่ละคน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฉีดไหมน้ำ (FAQ)

Better Me Clinic ได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อย พร้อมทั้งคำตอบมาช่วยไขข้อข้องใจแล้ว ดังนี้

การฉีดไหมน้ำ มีผลข้างเคียงไหม

หลังฉีดไหมน้ำในคนไข้บางรายอาจพบผลข้างเคียงได้บ้าง และจะหายไปได้เอง เช่น อาการบวม เกิดรอยแดงบริเวณที่ฉีด เกิดรอยฟกช้ำ เขียวม่วง บริเวณรอยเข็มฉีดยา โดยอาการต่างๆ จะค่อยๆ หายไปได้เองหลังการฉีดไหมน้ำประมาณ 3-5 วัน

ฉีดไหมน้ำ พร้อมฉีดฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ ได้ไหม

สามารถทำได้เนื่องจากแต่ละหัตถการใช้สารคนละตัว และให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไป จึงช่วยส่งเสริมให้การปรับรูปหน้ามีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นในทุกมิติ อย่างไรก็ตาม ต้องเข้ารับการประเมินจากแพทย์ก่อนเพื่อให้ออกแบบการรักษาที่เหมาะสมกับปัญหาของแต่ละคน

ฉีดไหมน้ำ ราคาเท่าไร

ราคาฉีดไหมน้ำจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทและยี่ห้อของไหมน้ำที่เลือกใช้ รวมทั้งปริมาณที่ต้องใช้ทั้งหมด ซึ่งจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัญหาคนไข้แต่ละคน
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ