fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

ก่อน-หลังเสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง? Better Me Clinic รวมข้อมูลมาให้แล้ว

ก่อน-หลังเสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง? Better Me Clinic รวมข้อมูลมาให้แล้ว
ก่อน-หลังเสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง? Better Me Clinic รวมข้อมูลมาให้แล้ว

การทำศัลยกรรมจมูก หรือที่เรียกกันว่า การเสริมจมูก เป็นหนึ่งในศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเป็นส่วนที่ศัลยกรรมแล้วช่วยเสริมให้ใบหน้าดูมีมิติ ได้สัดส่วนที่ดูลงตัว 

แต่การเตรียมตัวก่อนการเสริมจมูกและดูแลตัวเองหลังจากเสริมจมูกนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหาร เพราะการรับประทานอาหารแต่ละชนิดส่งผลกระทบต่อการเสริมจมูกทั้งด้านบวกและด้านลบ เพราะอาหารบางชนิดช่วยให้จมูกเข้าเร็ว แต่อาหารบางชนิดก็ทำให้จมูกติดเชื้อ เกิดอาการแทรกซ้อน และทำให้จมูกเข้าที่ช้าได้เช่นกัน

ผู้ที่วางแผนเข้ารับบริการเสริมจมูกควรทำความเข้าใจเรื่องการรับประทานอาหารก่อนและหลังเสริมจมูก เพื่อให้จมูกเข้าที่เร็วและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อหรืออาการแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมา ซึ่ง Better Me Clinic by Dr. Chanya ได้รวบรวมทุกข้อควรรู้เกี่ยวกับอาหารหลังเสริมจมูกและวิธีการดูแลเองด้านอื่น ๆ ที่ทำให้จมูกเข้าที่เร็ว มาไว้ในบทความนี้อย่างครบถ้วน ใครที่กำลังวางแผนเสริมจมูก ห้ามพลาดบทความนี้เลย!

อาหารที่ควรงดรับประทานก่อนเสริมจมูก?

การเสริมจมูกมีขั้นตอนที่ต้องผ่านกระบวนการผ่าตัดและพักฟื้น ผู้เข้ารับบริการจึงจำเป็นต้องให้ความใส่ใจในเรื่องการรับประทานอาหารก่อนการเสริมจมูกด้วย เนื่องจากอาหารบางชนิดอาจรบกวนการสมานแผลหรือทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนระหว่างและหลังการผ่าตัด ซึ่งอาหารที่ควรงดรับประทานก่อนเสริมจมูก มีดังนี้

 • เลี่ยงการรับประทานอาหารแสลง เช่น ปลาร้า ของหมักดอง และอาหารทะเลต่าง ๆ ประมาณ 1 เดือนก่อนเข้ารับการเสริมจมูก เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการแพ้ แผลอักเสบและบวมแดงหลังจากเสริมจมูกในช่วงแรก ๆ   
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนเสริมจมูก เนื่องจากสารเอทิลแอลกอฮอล์จะเข้าไปขัดขวางเซลล์ที่มีหน้าที่ในการซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกาย ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย และยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในกรณีที่ต้องดมยาสลบอีกด้วย 
 • งดดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนในเช้าวันผ่าตัด เช่น กาแฟ ชา และเครื่องดื่มชูกำลัง ก่อนการศัลยกรรมเสริมจมูก เนื่องจากคาเฟอีนขับปัสสาวะ มีส่วนทำให้ร่างกายขาดน้ำและอาจส่งผลต่อกระบวนการพักฟื้น 
 • งดรับประทานยา วิตามิน อาหารเสริม และสมุนไพรบางชนิด เช่น ยาแก้ปวดกลุ่มแอสไพริน วิตามิน E น้ำมันตับปลา กระเทียม ขิง ขมิ้น และโสม เนื่องจากทำให้เลือดแข็งตัวช้า ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงเลือดไหลไม่หยุด เลือดคั่ง และฟกช้ำในระหว่างและหลังการผ่าตัด

เสริมจมูกห้ามกินอะไรบ้าง? นานแค่ไหนถึงกินได้?

หลังจากเข้ารับการเสริมจมูกและอยู่ในระหว่างพักฟื้น ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารบางชนิด โดยเฉพาะหลังจากเสริมจมูกในช่วงแรก เนื่องจากอาหารบางชนิดอาจเข้าไปรบกวนกระบวนการฟื้นตัว เสี่ยงต่อการติดเชื้อและอาการแทรกซ้อน ซึ่งอาหารที่ไม่ควรรับประทานหลังจากศัลยกรรมเสริมจมูก มีดังนี้

 • อาหารรสชาติเผ็ดร้อนและเครื่องเทศ เช่น พริก พริกไทย ส้มตำ เนื่องจากมีรสชาติเผ็ดร้อน ซึ่งจะเข้าไปกระตุ้นให้เกิดอาการน้ำมูกไหล เพิ่มโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อของแผล รวมทั้งยังส่งผลให้แผลไม่แห้งและหายช้าอีกด้วย 
 • อาหารรสชาติจัด มีโซเดียมสูง เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีส่วนทำให้เซลล์ร่างการเกิดการบวมน้ำ ส่งผลให้หน้าบวมขึ้นและจมูกยุบบวมได้ช้าลง
 • อาหารทะเล เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา หมึก เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการแพ้จนนำไปสู่การติดเชื้อและอาการแทรกซ้อน นอกจากนี้ อาหารเหล่านี้ยังมีโซเดียมสูง ส่งผลให้อาการบวมของจมูกหายช้าลง
 • อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบและของหมักดอง เช่น ปลาร้า ปูดอง ลาบ ก้อย เนื่องจากอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนจนส่งผลให้จมูกเกิดการติดเชื้อตามมา
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากมีสารทำให้ร่างกายสูบฉีดเลือด อาจส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูง ร่างกายซ่อมแซมส่วนสึกหรอได้ช้าลง แผลหายช้า อีกทั้งยังทำให้ติดเชื้อได้ง่าย 
 • งดรับประทานยา วิตามิน อาหารเสริม และสมุนไพรบางชนิด เช่น ยาแก้ปวดกลุ่มแอสไพริน วิตามินอี น้ำมันตับปลา กระเทียม ขิง ขมิ้น และโสม เนื่องจากมีฤทธิ์ทำให้เลือดไม่แข็งตัวหรือแข็งตัวช้า เกิดอาการบวมแดง ฟกช้ำ ยากต่อการฟื้นตัว ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องรับประทานให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัย

เนื่องจากมีอาหารบางชนิดที่ผู้เสริมจมูกควรงดหลังจากผ่านการศัลยกรรมเสริมจมูก อาจทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่า หลังเสริมจมูกนานแค่ไหนถึงกินได้? โดยทั่วไปแล้วผู้เข้ารับบริการเสริมจมูกสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติหลังเสริมจมูกไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ – 1 เดือน 

แต่อย่างไรก็ตามยังควรงดอาหารประเภทสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารหมักดอง และแอลกอฮอล์ เพื่อลดความเสี่ยงจากการปนเปื้อนของเชื้อโรคและเซลล์ที่ซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกายถูกทำลายจากสารเอทิลแอลกอฮอล์ อันเป็นสาเหตุให้จมูกอักเสบและเข้าที่ช้า แนะนำว่าให้รับประทานหลังจากจมูกเข้าที่และแผลหายดีแล้ว

หลังเสริมจมูกกินอะไรให้แผลหายเร็ว?

นอกจากการงดรับประทานอาหารบางชนิดเพื่อลดความเสี่ยงจากการอักเสบ บวมแดง และติดเชื้อหลังการเสริมจมูกแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพยังช่วยให้แผลหลังเสริมจมูกหายเร็วขึ้นอีกด้วย โดยอาหารที่ควรรับประทานหลังเสริมจมูกให้แผลหายเร็วมีด้วยกันหลัก ๆ 5  ประเภท ได้แก่ 

 • อาหารที่อุดมด้วยโปรตีน เช่น เนื้อไก่ ปลา เต้าหู้ ไข่ และพืชตระกูลถั่ว เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีโปรตีนและกรดอะมิโนที่จำเป็น ซึ่งมีบทบาทสำคัญในผลิตคอลลาเจน ช่วยซ่อมแซม และสร้างเนื้อเยื่อใหม่ จึงฟื้นฟูแผลหลังเสริมจมูกให้หายเร็วขึ้น
 • วิตามินซี ขึ้นชื่อด้านคุณสมบัติในการสมานแผล โดยพบได้จากผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม ฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี กีวี สาหร่าย และผักใบเขียว มีส่วนช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจนและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีความสำคัญต่อการรักษาโครงสร้างและความสมบูรณ์ของเนื้อเยื่อ ช่วยลดอาการบวมช้ำ อักเสบ และช่วยให้บาดแผลสมานตัวเร็วขึ้น
 • ธาตุเหล็กและสังกะสี เป็นแร่ธาตุที่พบได้ในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ นม ไข่ และพืชตระกูลถั่ว มีส่วนช่วยในการสมานแผลและเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี
 • ไขมันดี เป็นไขมันที่พบได้จากน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว น้ำมันรำข้าว เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ และอัลมอลล์ ซึ่งมีส่วนช่วยให้แผลหลังเสริมจมูกสมานตัวและหายเร็วขึ้น
 • น้ำสะอาด มีส่วนช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ร่างกายและช่วยรักษาระบบการไหลเวียนโลหิตให้เหมาะสม ส่งผลให้แผลบริเวณที่ได้รับการผ่าตัดสมานตัวและหายเร็วขึ้น ดังนั้นผู้ที่ทำการพักฟื้นหลังเสริมจมูกควรควรดื่มน้ำอย่างน้อย 8-10 แก้ว เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน
 • น้ำมะพร้าว มีสารอาหารที่สำคัญอย่างแคลเซียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ที่ช่วยบำรุงร่างกายและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดอาการอักเสบ ลดอาการบวม และสมานแผลหลังเสริมจมูกให้หายเร็วขึ้น
 • น้ำใบบัวบก เป็นน้ำสมุนไพรที่มีคุณค่าทางยา มีส่วนประกอบที่ช่วยกระตุ้นการสมานแผล ลดการปวดอักเสบ และส่งเสริมการฟื้นตัวของเนื้อเยื่อได้เป็นอย่างดี
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

คำถามที่มักพบบ่อยหลังการเสริมจมูก

หนึ่งในคำถามที่มักพบบ่อยหลังการเสริมจมูก คือ การรับประทานอาหารชนิดใดได้หรือไม่ได้บ้าง เนื่องจากอาหารบางชนิดที่รับประทานเป็นปกติอาจเป็นอาหารแสลงหรือมีส่วนทำให้จมูกเกิดการปวดอักเสบและยุบบวมช้าได้ Better Me Clinic by Dr. Chanya จึงได้รวบรวม คำถามที่มักพบบ่อยหลังการเสริมจมูก มาให้ผู้ที่วางแผนเสริมจมูกหรือเสริมจมูกไปแล้วได้ศึกษาไปเพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการเลือกรับประทานอาหารหลังเสริมจมูกได้อย่างถูกต้อง

เสริมจมูกกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม?

โดยทั่วไปแล้วไม่มีข้อห้ามในการกินก๋วยเตี๋ยวหลังเสริมจมูกแต่อย่างใด เนื่องจากในเส้นก๋วยเตี๋ยวไม่ได้มีส่วนผสมที่ส่งผลเสียต่อจมูกโดยตรง แต่ควรระวังเรื่องการปรุงรสที่เผ็ดจัด เค็มจัด หรือแม้แต่การกินน้ำก๋วยเตี๋ยวที่ร้อนจัด เพราะอาจทำให้น้ำมูกไหลเข้าแผลผ่าตัดจนเกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้

เสริมจมูกกินชาบูหมูกะทะได้ไหม

หลังจากเสริมจมูกควรเลี่ยงการกินอาหารประเภทปิ้งย่าง ชาบู หมูกะทะ เนื่องจากในอาจมีการปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่มีโซเดียมสูง มีเขม่าควัน และมีความร้อน ส่งผลให้จมูกบวมและยุบช้าลง

เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม?

หลายคนมักได้ยินต่อ ๆ กันมาว่าการกินไข่จะทำให้แผลเกิดอาการอักเสบและสมานแผลได้ช้า ซึ่งต้องบอกว่าเป็นความเชื่อที่ผิด ในความเป็นจริงแล้วหลังเสริมจมูกสามารถกินไข่ได้วันละ 1 ฟอง เพราะไข่นั้นมีโปรตีนสูง ซึ่งช่วยการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ช่วยในการสมานแผลได้เร็วขึ้น

เสริมจมูกกินลูกชิ้นได้ไหม?

ไม่มีข้อห้ามในการกินลูกชิ้นหลังเสริมจมูก แต่หลังจากเสริมจมูกอาจมีอาการบวมและยังไม่แข็งแรง แนะนำว่าหลังเสริมจมูกช่วงแรก ๆ ให้หลีกเลี่ยงการกินลูกชิ้นที่ต้องออกแรงเคี้ยวมากเกินไป เช่น ลูกชิ้นที่มีขนาดใหญ่ เนื้อแน่นหรือหนา เนื่องจากอาจทำให้แผลได้รับความกระทบกระเทือน ควรกินลูกชิ้นที่มีเนื้ออ่อนนุ่มแทน

เสริมจมูกกินไก่ได้ไหม?

เสริมจมูกสามารถกินไก่ได้ เนื่องจากในเนื้อไก่มีโปรตีนและกรดอะมิโนที่ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อในร่างกายและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เช่นเดียวกับไข่ แต่ควรกินในปริมาณที่พอดีเพื่อป้องกันการได้รับโปรตีนมากเกินไปจนส่งผลเสียต่อร่างกาย

เสริมจมูกกินเนื้อวัวได้ไหม?

หลังเสริมจมูกกินเนื้อวัวได้ตามปกติ เนื่องจากในเนื้อวัวเป็นแหล่งโปรตีนที่ช่วยสร้างเนื้อเยื่อให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น แต่แนะนำว่าควรเลือกกินส่วนที่นุ่มและไม่เหนียวจนต้องออกแรงเคี้ยวบ่อย ๆ เพราะอาจทำให้แผลฉีกได้ นอกจากนี้ควรเป็นเนื้อวัวที่ปรุงสุกเพื่อลดความเสี่ยงจากพยาธิเจือปนและเชื้อโรคที่อาจทำให้แผลเกิดการติดเชื้อได้

เสริมจมูกกินวิตามินซีได้ไหม?

หลังเสริมจมูกควรกินวิตามินซี เนื่องจากวิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยในเรื่องการสมานแผล ลดการอักเสบบวมช้ำ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของผนังหลอดเลือดได้อีกด้วย

เสริมจมูกกินทุเรียนได้ไหม?

ไม่แนะนำให้กินทุเรียนหรือผลไม้ออกฤทธิ์ร้อนหลังเสริมจมูก เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการร้อนใน แผลผ่าตัดอักเสบ หายช้ากว่าปกติ นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดแผลนูนหรือแผลคีลอยด์ได้อีกด้วย

วิธีการดูแลเองด้านอื่นๆ ที่ทำให้จมูกเข้าที่เร็ว

แม้ว่าการผ่าตัดเสริมจมูกจะทำให้จมูกดูดีขึ้นแล้ว แต่ระยะเวลาในการพักฟื้นก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะยิ่งจมูกเข้าเร็วเท่าไหร่ ยิ่งทำให้จมูกได้รูปทรงที่สวยและสามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้น ซึ่งการดูแลตัวเองให้จมูกเข้าที่เร็วมีหลายวิธี โดยผู้เข้ารับบริการเสริมจมูกสามารถนำไปปฏิบัติได้ดังนี้

 • ประคบเย็น 5 วันแรกหลังทำศัลยกรรมเสริมจมูก โดยประคบบริเวณ หน้าผาก ตา และ แก้ม 2 ข้าง หลีกเลี่ยงไม่ให้โดนจมูก เพื่อป้องกันการเกิดเลือดไหลและลดอาการบวมช้ำ
 • ประคบอุ่น หลังศัลยกรรมเสริมจมูก 1 สัปดาห์ เพื่อสลายลิ่มเลือด และลดความเสี่ยงในการเกิดพังผืดในระดับรุนแรง ซึ่งอาจส่งผลให้จมูกเบี้ยวได้
 • เช็ดแผลด้วยน้ำเกลือสเตอร์ไรด์ แล้วซับแผลด้วยคัตตอนบัตสเตอร์ไรด์ให้แห้งทุกเช้า เย็น หรือบ่อยตามต้องการ
 • ห้ามให้แผลโดนน้ำ จนกว่าจะตัดไหม โดยมากมักใช้เวลาอยู่ราว ๆ 2 สัปดาห์หลังทำ
 • นอนหน้าตรงให้หัวสูงโดยใช้หนุนหมอน 2-3 ใบ และใช้หมอนโดนัทหรือหมอนรองคอล็อกคอให้ตรง หลีกเลี่ยงการนอนตะแคง 1 เดือน เพื่อป้องกันการเบี้ยวเอียงของจมูก
 • รับประทานยาแก้อักเสบและยาลดบวมตามแพทย์สั่งจนหมด ส่วนยาแก้ปวดให้รับประทานทุก 4-6 ชั่วโมง ใน 3 วันแรก หลังจากนั้นรับประทานเมื่อมีอาการปวด
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก หรือเล่นกีฬาที่มีแรงกระแทก เป็นเวลา 4-6 สัปดาห์
 • งดใส่แว่น หลังทำศัลยกรรมเสริมจมูกเป็นเวลา 1 เดือน
 • หากมีน้ำมูกให้ทานยาลดน้ำมูก และห้ามให้น้ำมูกโดนแผลเด็ดขาด
 • ไม่ควรเม้มปากหรือขมวดคิ้ว เพราะจะทำให้ซิลิโคนไหลลงได้
 • ไม่ควรสัมผัสจมูก ทั้งการแคะ แกะ เกา ขยี้ และไปในสถานที่ที่เต็มไปด้วยฝุ่นหรือควัน เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง หรือเกิดการติดเชื้อได้

และนี่ก็คือเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับอาหารหลังเสริมจมูก ที่จะเป็นตัวช่วยให้ผู้ที่วางแผนเสริมจมูกและผู้เข้ารับบริการเสริมจมูกแล้วได้นำไปปรับใช้ในการดูแลตัวเอง 

นอกจากการเลือกรับประทานอาหารแล้ว การดูแลตัวเองด้านอื่น ๆ ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้จมูกเข้าที่เร็วด้วยเช่นกัน และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อให้แผลหายเร็วขึ้นและลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อที่อาจเกิดแทรกซ้อนตามมา

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ที่มาของข้อมูล

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ