fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

ทำปากกระจับเจ็บไหม! พร้อมแนะวิธีการดูแลหลังทำปากกระจับ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวิธีการดูแลหลังทำปากกระจับ

ปากกระจับเป็นรูปทรงที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะช่วยเติมเต็มให้ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็สวยปัง อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตอีกด้วย สำหรับใครที่ไม่แฮปปี้กับรูปทรงปากของตัวเอง อยากจะเปลี่ยนปากทรงเดิมเป็นปากทรงกระจับ บทความนี้จะชวนไปรู้จักกับการทำปากกระจับ และแนะนำการเตรียมตัวก่อนทำ รวมถึงวิธีดูแลหลังทำปากกระจับ พร้อมตอบคำถามที่หลายๆ คนสงสัย ไม่ว่าจะเป็นทำปากกระจับพักฟื้นกี่วัน ทําปากกระจับกี่วันหาย และทำปากกระจับเจ็บไหม

การทำปากกระจับคืออะไร

การทำปากกระจับ คือ การศัลยกรรมตกแต่ง โดยการผ่าตัดลดเนื้อบริเวณริมฝีปากบน และริมฝีปากล่างออก ให้ริมฝีปากมีความโค้งเรียวได้รูป คล้ายกับผล “กระจับ” จึงเป็นที่มาของการศัลยกรรม ปากกระจับ ซึ่งทรงปากกระจับก็จะมีให้เลือกกันอีกหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้เหมาะกับใบหน้า โดยแพทย์จะทำการผ่าตัดตกแต่งให้ริมฝีปากบนทั้งมุมซ้ายและมุมขวา ยกโค้งขึ้นให้ได้รูป พร้อมทั้งริมฝีปากล่างที่โค้งรับกันอย่างสวยงาม ทำให้ได้ริมฝีปากที่มีความอ่อนหวาน และสวยงาม

ทำปากกระจับดียังไง ทำไมใครๆ ก็เลือกทำ

หลายๆ คนอาจมีข้อสงสัยว่าการทำปากกระจับเหมาะกับใคร จริงๆ แล้วการทำปากกระจับนั้นเหมาะกับทุกคน เพราะปากกระจับเป็นรูปทรงปากที่เหมาะกับทุกใบหน้า ช่วยให้ริมฝีปากมีความสวยงาม ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้ว การทำปากกระจับยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

  • ช่วยให้ปากได้ทรงสวย แน่นอนว่าแต่ละคนย่อมมีรูปปากที่แตกต่างกันออกไป เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ซึ่งการทำปากกระจับสามารถช่วยให้ได้ปากที่มีทรงสวยได้รูป และเข้ากับใบหน้า
  • ริมฝีปากเท่ากัน สำหรับคนที่มีปัญหาริมฝีปากหนา-บางไม่เท่ากันมาตั้งแต่เกิด จนส่งผลทำให้ใบหน้าไม่สมดุลกัน การทำปากกระจับสามารถตกแต่งริมฝีปากบนและล่างให้เท่ากันได้อย่างเหมาะสม
  • แก้ปัญหาปากบวมใหญ่ สำหรับผู้ที่มีปัญหาปากบวมใหญ่ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการพูด และการกินอาหาร การตกแต่งให้ปากมีความปากลง นอกจากจะได้ความสวยงามแล้ว ยังช่วยให้ใช้ชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
  • เพิ่มความมั่นใจ เมื่อมีรูปปากที่สวยขึ้น ก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตได้ด้วย
  • ช่วยเสริมโหงวเฮ้ง ตามตำราโหงวเฮ้ง การที่มีปากกระจับได้รูป เป็นโหวงเฮ้งที่ดี ช่วยส่งเสริมให้ใบหน้ามีความหวานละมุน เจรจางานใดๆ ก็ราบรื่น

เตรียมตัวก่อนทำปากกระจับ

ก่อนที่จะศัลยกรรมปากกระจับ จำเป็นต้องมีการเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ซึ่งการเตรียมตัวก่อนทำปากกระจับ มีดังนี้

  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนผ่าตัด 1-2 สัปดาห์
  • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด
  • งดอาหารเสริมทุกชนิด 2 สัปดาห์
  • แจ้งให้แพทย์ทราบหากมีการแพ้ยา แพ้อาหาร โรคประจำตัว หรืออาการป่วย
  • สำหรับใครที่มีหนวด ควรโกนหนวดก่อนทำการผ่าตัด
  • งดแต่งหน้าในวันที่ทำการผ่าตัดทำปากกระจับ

ขั้นตอนการทำปากกระจับ ให้สวยเป๊ะ

การศัลยกรรมปากกระจับ ถือเป็นการผ่าตัดเล็กที่มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก และใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นานก็ได้ปากทรงสวยแล้ว ซึ่งมีวิธีและขั้นตอน ดังนี้

1. ปรึกษาคุณหมอ

เริ่มจากการปรึกษาคุณหมอเรื่องทรงที่อยากได้ ซึ่งคุณหมอจะรับฟังความต้องการของเราเป็นหลักค่ะ ว่าอยากได้รูปทรงแบบไหน โดยที่คุณหมอจะคอยแนะนำทุกอย่างให้อยู่ในความเหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป อีกทั้งยังอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย โดยจะอธิบายให้คนไข้เข้าใจถึงสิ่งต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด

2. ออกแบบทรงของริมฝีปาก

ในขั้นตอนนี้ หลังจากรับคำปรึกษาแล้ว คุณหมอจะออกแบบ วาดรูปทรงริมฝีปากให้คนไข้ดู โดยที่คนไข้สามารถแจ้งคุณหมอได้เลยว่าอยากปรับหรือเปลี่ยนตรงไหน ชอบหรือไม่ชอบอย่างไร ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะไม่เข้ากับรูปหน้า เพราะคุณหมอจะช่วยดูอยู่ตลอด พร้อมทั้งจะชี้แจงข้อดี-ข้อเสียของรูปแบบ และทรงต่างๆ ด้วย

3. บล็อคเส้นประสาทและฉีดยาชา

การบล็อคเส้นประสาทและการฉีดยาชา เป็นขั้นตอนที่หลายๆ คนกังวล เพราะกลัวว่าจะรู้สึกเจ็บจนไม่สามารถทนได้ แต่การันตีได้เลยค่ะ ว่าเป็นขั้นตอนที่แทบไม่รู้สึกอะไรเลย คนไข้ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “คุณหมอฉีดแล้วหรอคะ?” เพราะคุณหมอเกียร์จะทำการบล็อคเส้นประสาทก่อนที่จะทำการฉีดยาชา (Distraction Technique with GCT) ไปที่ปากโดยตรง ทำให้เวลาที่ลงเข็มไปยังบริเวณริมฝีปากแทบจะไม่มีความเจ็บเลยค่ะ และตอนที่คุณหมอบล็อคเส้นประสาทก็ไม่เจ็บเช่นเดียวกัน ด้วยเทคนิคการฉีดเฉพาะตัวของคุณหมอเกียร์ ซึ่งช่วยให้มั่นใจ หายห่วงได้เลย

4. ผ่าตัดศัลยกรรมปาก

มาถึงขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ในการเนรมิตปากให้สวย ไม่ต้องกลัวหรือกังวลเลยนะคะ เพราะขั้นตอนนี้คือ การนอนชิลล์ๆ ฟังเพลง ให้คุณหมอได้ทำปากให้มีรูปทรงที่สวยงาม โดยที่ไม่มีความรู้สึกเจ็บแล้ว คนไข้บางคนผ่อนคลายมากๆ แอร์เย็นๆ เพลงเพราะๆ ถึงกับหลับและแอบกรนเลยทีเดียว คุณหมอจะปิดตาคนไข้ด้วยนะคะ เพราะฉะนั้น ไม่ต้องกลัวว่าจะเห็นเครื่องมือ หรือเลือดเลยค่ะ สำหรับขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น หลับแค่ตื่นเดียวตื่นมาก็ได้ปากสวยฉ่ำๆ กันไปเลย

ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

การคลายตัวของปากกระจับเกิดขึ้นได้ถ้าไม่ดูแล

การคลายตัวของปากกระจับ คือ การที่ร่างกายรับรู้ได้ว่าริมฝีปากของเรานั้นบางลง จึงพยายามรักษาสมดุล โดยทำให้ปากกลับมาเป็นทรงเดิม แม้คุณหมอจะทำการออกแบบ และเย็บปากเผื่อการคลายตัวแล้วก็ตาม ยังจำเป็นต้องมีวิธีดูแลหลังทำปากกระจับที่ดีร่วมด้วย เพื่อไม่ให้ปากเกิดการคลายตัวมากไป จนรูปทรงปากไม่สวย ซึ่งสามารถทำได้โดยการนวดหลังตัดไหม นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ริมฝีปากเกิดการคลายตัวได้มากกว่าเดิม ดังนี้

  • มีลักษณะเนื้อปากที่ยุ่ย และปากมีร่องเยอะ ปากลักษณะนี้จะเกิดการคลายตัวได้ง่าย
  • กล้ามเนื้อปากไม่เยอะ
  • อายุที่มากขึ้น ส่งผลให้คอลลาเจนผลิตได้หน่อยลง จึงทำให้ปากกระจับคลายตัวได้ง่าย

วิธีดูแลหลังทำปากกระจับ

หลังจากที่ทำปากกระจับเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรดูแลหลังทำปากกระจับอย่างถูกวิธีด้วย เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้ดี และรวดเร็ว ซึ่งวิธีดูแลหลังทำปากกระจับ มีดังนี้

  • ในช่วง 5 วันแรกหลังทำศัลยกรรมให้ประคบเย็นบ่อยๆ เพื่อลดอาการบวม
  • หลังจากประคบเย็นครบ 5 วัน ให้ประคบอุ่นเรื่อยๆ โดยสามารถทำได้ถึง 3 เดือน เพื่อให้ปากเข้าที่ไวขึ้น
  • ดูแลแผล และบริเวณที่ผ่าตัดให้สะอาดอยู่เสมอ ด้วยการซับเลือดให้เห็นปมไหมตลอด ไม่ปล่อยให้มีคราบเลือดหรือคราบน้ำเหลืองเกรอะกรังจนกลบปมไหม
  • หลังจากตัดไหม ให้บีบนวดปากบริเวณที่เป็นไตแข็ง ให้นิ่มลง โดยริมฝีปากอยู่ระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้ ในระหว่างนวดอาจจะมีอาการเจ็บบ้าง ให้ค่อยๆ นวด และนวดได้นานถึง 6 เดือน หรือนวดจนกว่าไตแข็งจะนิ่มลง ที่สำคัญควรนวดริมฝีปากทั้งสองข้าง และดึงนวดกระจับลงมาตรงกลาง
  • กินยาแก้อักเสบและยาลดบวมให้หมด ส่วนยาแก้ปวดในช่วง 3 วันแรกให้กินทุก 4-6 ชั่วโมง หลังจากนั้นหากไม่มีอาการ ไม่ต้องกินนาแล้วก็ได้
  • กินไข่ได้วันละ 1 ฟอง กินไก่/หมู/เนื้อ/ปลาน้ำจืด ได้ตามปกติ

อาการอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้หลังทำปากกระจับ

อาการบวม และช้ำ

อาการปากบวมหลังทำศัลยกรรมปากกระจับ ถือเป็นอาการปกติที่จะเกิดขึ้น โดยจะมีอาการบวมมากที่สุดในวันที่ 3 และจะค่อยๆ ยุบลงเรื่อยๆ แต่หากมีวิธีดูแลและปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง ปากก็แทบจะไม่บวมเลย นอกจากนี้ ยังอาจมีอาการช้ำร่วมด้วย เนื่องจากเนื้อเยื่อริมฝีปากเป็นเนื้อที่มีความบอบบางมาก และเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดค่อนข้างเยอะ หลังจากการผ่าตัดจึงทำให้เห็นอาการช้ำได้ค่อนข้างชัดเจน หากมีวิธีดูแลหลังทำปากกระจับ ที่ถูกต้อง อย่างการประคบเย็นและประคบอุ่นตามที่แนะนำ รวมถึงงดการพูดหรือขยับปากมากๆ ในช่วงแรก อาการช้ำและอาการบวมจะหายได้เร็วขึ้น

สะเก็ดเกาะที่ปมไหม

สะเก็ดเกาะที่ปมไหม ในช่วงแรกหลังการผ่าตัดจะมีน้ำเหลืองใสซึมออก ซึ่งเป็นกระบวนการปกติของร่างกายซึ่งเกิดขึ้นหลังจากการผ่าตัด เพื่อช่วยผสานแผลและทำให้แผลหายเร็วขึ้น หากไม่ได้เช็ดทำความสะอาดในทันที น้ำเหลืองอาจแห้งเกรอะกรังได้ ดังนั้นควรใช้สำลีชุบน้ำเกลือชุ่มๆ และแปะไปบนริมฝีปากประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้สะเก็ดนิ่มลง และค่อยๆ เขี่ยออก อีกทั้งยังควรดูแลให้แผลสะอาดอยู่เสมอ ไม่ปล่อยให้สะเก็ดแห้งแข็งกรัง ก็จะยิ่งทำให้แผลหายไว แผลสวย และเกิดแผลเป็นน้อยลงได้ 

พังผืดคีลอยด์

พังผืดคีลอยด์ เป็นกระบวนการปกติ ที่ร่างกายจะสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมา เพื่อให้แผลหาย แต่เนื้อเยื่อที่ร่างกายสร้างขึ้นมา จะเป็นเนื้อเยื่อที่มีโครงสร้างคอลลาเจนค่อนข้างเยอะกว่าเนื้อเยื่อริมฝีปากของเรา จึงทำให้เนื้อที่เกิดขึ้นเป็นไตแข็งกว่าเดิม แต่สามารถค่อยๆ หายไปได้ ด้วยการนวดกดคลึงไปยังบริเวณที่เกิดพังผืด ดังนั้นหลังจากตัดไหมเสร็จ ควรนวดริมฝีปากอยู่เป็นประจำ เพื่อลดโอกาสในการเกิดพังผืดและทำให้ปากเข้าที่ไวขึ้นค่ะ

รีวิวการทำปากกระจับที่ชัญญา คลินิก

รีวิว 1 สำหรับเคสนี้จากเดิมที่ริมฝีปากมีความหนาทั้งริมฝีปากบน และริมฝีปากล่าง จึงทำการศัลยกรรมให้ปากได้รูปทรงกระจับที่บางลง และโค้งสวยมากขึ้น

รีวิว 2 เคสทำปากประจับเคสนี้มีริมฝีปากบนที่บางสวยอยู่แล้ว แต่ริมฝีปากล่างยังมีความหนาอยู่นิดหน่อย การทำปากกระจับเพิ่มเติมจึงช่วยให้ริมฝีปากล่างบางลง และริมฝีปากบนโค้งได้รูป

รีวิว 3 ในเคสที่ 3 ริมฝีปากล่างนั้นสวยอยู่แล้ว ส่วนริมฝีปากบนก็บางได้รูป แต่ทรงยังไม่โค้ง จึงทำให้มีความโค้งรับกับใบหน้ามากขึ้น

ทรงปากกระจับ หมอเกียร์ ชัญญา คลินิก
ทรงปากกระจับ หมอเกียร์ ชัญญา คลินิก
ทรงปากกระจับ หมอเกียร์ ชัญญา คลินิก
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

คำถามที่พบบ่อย

สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำปากกระจับ ในส่วนนี้เราจะมาตอบคำถามยอดนิยมที่พบได้บ่อยกันค่ะ

การทำปากกระจับพักฟื้นกี่วัน

การศัลยกรรมปากเทคนิคเป็นการผ่าตัดเล็กจึงใช้เวลาในการพักฟื้นไม่นาน หลังจากผ่าตัดเสร็จก็สามารถกลับไปพักผ่อนที่บ้านได้เลย ซึ่งการผ่าตัดกับคุณหมอเกียร์เป็นอะไรที่บวมช้ำน้อยมาก ฟื้นตัวไว จริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องลางานเลยค่ะ เพราะสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเลย เพียงงดการพูดเยอะ ยิ้มเยอะ หรือขยับปากมากๆ ก็เพียงพอแล้ว อีกทั้งยังสามารถกินอาหารได้ตามปกติ ทำความสะอาดแผลให้สะอาดอยู่เสมอไม่มีสะเก็ดมาเกรอะกรังตามปมไหม แผลจะแห้งไว

ทำปากกระจับกี่วันหายบวม

การทำปากกระจับจะบวมมากที่สุดในวันที่ 3 และจะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อทำได้ครบหนึ่งเดือนปากก็จะเริ่มเข้ารูป และเมื่อครบสามเดือนก็จะได้ทรงที่สวยตามต้องการ ที่สำคัญการดูแลหลังทำปากกระจับอย่างถูกวิธีก็จะช่วยลดอาการบวมได้ดีขึ้น

ทำปากกระจับเจ็บไหม

จริงๆ แล้วก่อนทำปากกระจับแพทย์จะทำการฉีดยาชา และบล็อคเส้นประสาททำให้ขณะทำแทบไม่รู้สึกเจ็บเลย

การทำปากกระจับสามารถทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไร

สามารถทำปากกระจับได้ตั้งแต่อายุ 16 ปีขึ้นไป เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายจะเจริญเติบโตได้เต็มที่แล้ว จึงเหมาะที่จะทำศัลยกรรม

ทำปากกระจับพูดได้ไหม

การทำปากกระจับนั้นสามารถพูดคุยได้อย่างปกติ แต่ควรระมัดระวังไม่อ้าปากกว้างจนเกินไป เพราะจะทำให้แผลที่เย็บไว้เกิดการอักเสบได้ง่าย

รวมบทความทั้งหมด

ทำปากกระจับโดยหมอเกียร์
รวมบทความศัลยกรรมปาก
รีวิว เสริมจมูกกับหมอเกียร์ ดีไหม
รวมบทความศัลยกรรมทั่วไป
ศัลยกรรมหน้าใส หมอเกียร์ ชัญญา คลินิก
รวมบทความปรับรูปหน้า / ผิวพรรณ

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ