fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

สัญญาณที่บ่งบอกว่าปากกระจับอักเสบ เสี่ยงเป็นหนอง เน่าเปื่อย

ปากกระจับ

การทำปากกระจับ คือ การผ่าตัดริมฝีปากให้เป็นกระจับสวยได้รูป แก้ปัญหารูปทรงปากเดิมที่ไม่มีมิติ ทำให้ใบหน้าดูเศร้า ดูไม่สดใส ซึ่งหลังทำปากกระจับแล้วต้องดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพราะหากดูแลไม่ดีอาจทำให้เกิดปัญหาปากกระจับอักเสบได้ ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อ ปากกระจับเปื่อย ไปจนถึงขั้นริมฝีปากมีแผลเป็นหนอง ส่งผลต่อความมั่นใจในการใช้ชีวิตและยังต้องเสียเงินเพื่อแก้ไขโดยใช่เหตุอีกด้วย

หลายๆ คนที่ทำปากกระจับมาอาจจะสงสัยแล้วใช่ไหม ว่าตนเองมีปัญหาปากกระจับอักเสบหรือเปล่า? อาการแบบไหนถือว่าเข้าข่ายปากกระจับอักเสบ บทความนี้จะพาทุกคนมาดูเช็กอาการที่เป็นสัญญาณของปากกระจับอักเสบกันค่ะ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสัญญาณบอกปากกระจับอักเสบ

สัญญาณที่บ่งบอกว่าปากกระจับอักเสบ

สัญญาบอกว่าปากกระจับอักเสบ

หลังทำปากกระจับเป็นธรรมดาที่อาจมีอาการเจ็บอยู่ มีอาการบวมได้เป็นปกติของการผ่าตัด แต่อาการแบบไหนบ้างที่ผิดปกติและเป็นสัญญาณบอกว่าปากกระจับอักเสบ ซึ่งหากปล่อยไว้อาจเกิดภาพวะแทรกซ้อนมากขึ้นได้ สังเกตตัวเองด่วนเลยว่าปากกระจับมีอาการเหล่านี้หรือไม่ ถ้ามีอาการใดอาการหนึ่งควรรีบปรึกษาแพทย์ทันทีค่ะ

 • แผลบวมนาน บวมมากกว่าปกติ ไม่ยุบลง  โดยปกติแผลผ่าตัดจะเริ่มยุบบวมลงเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 และจะค่อยๆ เข้าที่เห็นทรงปากชัดเจน แต่ถ้าหากผ่านมาแล้ว 2 สัปดาห์อาการบวมยังไม่ดีขึ้น นั่นเป็นสัญญาณของปากกระจับอักเสบ ซึ่งเกิดจากการดูแลแผลไม่ดีพอ ประคบเย็นและประคบอุ่นไม่มากพอ ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยเร็วที่สุด

 • รู้สึกเจ็บแผลนานกว่าปกติ  หลังทำปากกระจับทันทีเมื่อยาชาหมดฤทธิ์อาจมีอาการเจ็บหลงเหลืออยู่ได้เป็นปกติ แต่ถ้าหากผ่าตัดผ่านไปแล้ว 3 วันยังคงมีอาการเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจมีอาการเจ็บมากกว่าวันแรกที่ทำ นั่นอาจเป็นสัญญาณบอกว่าปากกระจับอักเสบได้ ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน

 • ริมฝีปากเป็นแผล มีหนอง สัญญาณที่บอกว่าปากกระจับอักเสบที่สามารถเห็นได้ชัดก็คือปากมีแผล มีหนอง ปากกระจับเปื่อย ซึ่งเกิดจากการรักษาความสะอาดแผลที่ไม่ดีพอ ทำให้แผลเกิดการติดเชื้อ กรณีนี้ควรรีบแก้ไขโดยด่วน หากปล่อยทิ้งไว้อาจกลายเป็นแผลเน่า กลายเป็นเนื้อตาย จนมีปัญหาริมฝีปากไม่เท่ากันในอนาคตได้
ภาวะแทรกซ้อน

ภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นหากดูแลหลังทำปากกระจับไม่ดี

หลังทำปากกระจับหากดูแลแผลหลังทำได้ไม่ดีมากพอ โดยเฉพาะเรื่องของความสะอาด พฤติกรรมการพูด การหัวเราะ อาจทำให้ปากกระจับอักเสบจนนำไปสู่การติดเชื้อได้ หากปล่อยไว้ไม่รีบปรึกษาแพทย์โดยเร็วปัญหานั้นอาจนำมาสู่ภาวะแทรกซ้อนต่อไปนี้  ได้แก่

แผลปริ
ริมฝีปากเป็นส่วนที่อ่อนบางและไวต่อความรู้สึก เป็นเนื้อเยื่อที่บอบบางกว่าส่วนอื่นๆ เมื่อปากกระจับอักเสบจึงนำไปสู่การเกิดภาวะแทรกซ้อนอย่างแผลฉีกขาด รอยเย็บแผลปริได้ ภาวะนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น การที่แผลเย็บบวมมากจนแผลปริ การใช้ริมฝีปากพูด หัวเราะมากเกินไป รวมไปถึงเกิดการกระทบกระเทือนที่แผล

แผลแข็ง เป็นไต
หลังทำปากกระจับจะมีวิธีการดูแลหนึ่งที่สำคัญเพื่อให้ริมฝีปากเข้าที่ไว คือ การนวดริมฝีปาก เป็นการดูแลเพื่อลดการเกิดพังผืด เพื่อให้ปากกระจับเข้าที่ไว เห็นทรงกระจับสวยชัดเจน หากใครที่นวดริมฝีปากน้อยเกินไปหรืออาจทำปากกระจับกับแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์มากพอ อาจส่งผลให้เกิดปัญหาปากกระจับอักเสบ จนเป็นแผลไตแข็งข้างใน ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนที่อาจนำไปสู่ปัญหารูปทรงปากไม่เท่ากันได้ในอนาคต เพราะฉะนั้นใครที่มีอาการผิดปกติแบบนี้ สงสัยว่าจะมีแผลไตแข็งที่ริมฝีปาก ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน

หลังทำปากกระจับ

อาการที่พบได้บ่อยหลังทำปากกระจับ

หลังทำปากกระจับก็เช่นเดียวกับการทำศัลยกรรมผ่าตัดเล็กประเภทอื่นๆ แน่นอนว่าหลังทำจะยังมีอาการบวม รอยช้ำเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติ หลายๆ คนอาจจะมีคำถามว่าการทำปากกระจับกี่วันถึงหายดี จะเข้าที่ตอนในตอนไหน อาการแบบไหนที่ปกติ ไม่ได้เกิดปัญหาปากกระจับอักเสบ ทางคลินิกสรุปมาให้ดังนี้ค่ะ

ช่วง 3-4 วันแรก
เป็นระยะที่แผลผ่าตัดจะมีอาการบวมช้ำมากที่สุดกว่าในระยะอื่นๆ ช่วงนี้จึงควรดูแลตัวเองให้ดีที่สุด ทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หมั่นประคบเย็นบ่อยๆ ทานยาตามแพทย์สั่ง และทำความสะอาดแผลให้แห้ง อย่าให้ชื้น เพื่อป้องกันไม่ให้มีปัญหาปากกระจับอักเสบ เพราะอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้

ช่วง 1-2 สัปดาห์แรก
เป็นช่วงที่แพทย์จะนัดคนไข้เข้ามาติดตามอาการและตัดไหม ช่วงนี้จะไม่มีอาการเจ็บแผล อาการบวมช้ำจะเริ่มยุบลงชัดเจนจนเริ่มเห็นทรงปากกระจับที่แท้จริงชัดขึ้น แต่สำหรับคนไข้บางเคสอาจเกิดปัญหามีไตแข็งๆ ใต้ริมฝีปาก แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ หากไม่ได้มีอาการเจ็บ ไม่มีอาการปากกระจับติดเชื้อ ก็สามารถนวดให้บริเวณไตแข็งๆ นุ่มลงได้ เพียงเท่านี้ปากกระจับก็จะเริ่มเข้าที่ไวแล้วค่ะ

ช่วง 1-3 เดือนแรก
หลังทำปากกระจับครบ 1 เดือนขึ้นไป แผลผ่าตัดจะเริ่มแห้งสนิท ไม่มีอาการบวมช้ำ จะเห็นทรงปากกระจับเข้าที่อย่างสวยงามชัดเจนในช่วงนี้ สามารถใช้ชีวิตได้เกือบปกติแล้ว แต่สำหรับคนไข้ที่ทำปากกระจับมาแล้ว 1-3 เดือน แต่แผลยังบวมและมีอาการเจ็บอยู่ รอยแผลเย็บยังไม่แห้งสนิท อาจเป็นสัญญาณบอกว่าปากกระจับอักเสบและติดเชื้อ ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วนเพื่อทำการรักษา

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ดูแลตัวเองหลังทำปากกระจับ

ดูแลตัวเองหลังทำปากกระชับ ตัวช่วยลดการอักเสบ

การดูแลแผลผ่าตัดทุกชนิดมีความสำคัญมากไม่เพียงแค่แผลผ่าตัดปากกระจับเท่านั้น เพราะจะช่วยให้แผลผ่าตัดแห้งและเข้าที่ได้เร็ว ไม่เกิดปัญหาติดเชื้อ ไม่เกิดปัญหาปากกระจับอักเสบ จนนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ ซึ่งวิธีการดูแลหลังทำปากกระจับจะมีวิธีไหนบ้าง ทางคลินิกได้สรุปมาให้ดังนี้

ฟิลเลอร์

 •  การฉีดฟิลเลอร์คางทำให้บริเวณส่วนคางดูยาวขึ้น ปรับรูปทรงของใบหน้าให้ดูเรียวยาวมีมิติได้อย่างง่ายดาย
 •  ไม่ต้องเจ็บตัวเยอะและนานเหมือนการเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมคาง
 •  ไม่ต้องพักฟื้นนาน
 • ไม่ต้องกังวลในเรื่องของแผลเป็นที่จะเกิดขึ้น
 • เหมาะกับคนหน้ากลมที่มีสัดส่วนบริเวณคางแบบคางสั้น คางตัด และคางบุ๋ม
 • เหมาะกับคนที่กลัวการผ่าตัดศัลยกรรมแต่อยากปรับใบหน้าให้ดูมีมิติมากขึ้น
 •  เหมาะกับคนที่ต้องรีบใช้หน้าไม่มีเวลาพักฟื้นนาน
 • ข้อจำกัดคือไม่สามารถฉีดฟิลเลอร์ให้กับคนที่คางสั้นมากๆ ได้ เพราะตัวฟิลเลอร์เองไม่สามารถฉีดเสริมให้มีความยาวของคางเกิน 1 ซม. ได้
ประคบเย็น
เป็นวิธีที่ช่วยลดบวม ลดอาการเจ็บ และลดโอกาสปากกระจับอักเสบได้ หลังทำปากกระจับควรประคบเย็นบ่อยๆ หลังจากที่ทำปากกระจับทันทีจนถึงวันที่ 3 แล้วหลังจากนั้นประคบอุ่นต่อตั้งแต่วันที่ 4-6 เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น หากประคบเย็นและประคบอุ่นบ่อยๆ ตามคำแนะนำของแพทย์จะช่วยให้อาการบวมช้ำยุบลงได้ไวขึ้น 

 

ทำความสะอาดแผลอย่างสม่ำเสมอ
การรักษาความสะอาดแผลจะช่วยไม่ให้ปากกระจับอักเสบ ลดโอกาสติดเชื้อที่แผลผ่าตัดได้ วิธีการคือใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือซับทำความสะอาดที่แผลเบาๆ ตรงส่วนที่เป็นแผลเย็บเป็นประจำ แล้วซับแผลให้แห้งอย่าให้แผลชื้น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้แผลผ่าตัดแห้งไวขึ้น ไม่มีปัญหาแทรกซ้อนตามมา ที่สำคัญหลังทำปากกระจับแล้วห้ามทาลิปหรือสิ่งแปลกปลอมใดๆ ที่ริมฝีปากเด็ดขาดจนกว่าจะตัดไหมเรียบร้อยแล้ว  เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อที่แผล 

กินยาที่หมอจัดให้
หลังจากทำปากกระจับทันทีในช่วง 1-3 วันแรกจะเป็นช่วงที่มีอาการบวมช้ำมากที่สุดและอาจมีอาการเจ็บและปวดแผลผ่าตัดเกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นทางคลินิกจะจัดยาแก้ปวดและลดบวมมาให้ คนไข้ควรทานอย่างเคร่งครัดตามที่แพทย์สั่ง เพื่อช่วยลดอาการบวมช้ำและยังช่วยให้แผลเข้าที่ไวอีกด้วย ซึ่งทางคลินิกแนะนำว่า ช่วงนี้อย่าเพิ่งทานอาหารเสริมบำรุงตัวอื่นๆ เพราะมีวิตามินหลายๆ ตัวที่ไม่ควรทานหลังศัลยกรรม เพราะจะส่งผลทำให้เลือดออกมากขึ้นได้ ทางที่ดีควรทานเฉพาะยาที่แพทย์สั่งหรือปรึกษาแพทย์ก่อนจะทานอาหารเสริมอื่นๆ ที่นอกเหนือจากคำสั่งแพทย์อีกครั้งเพื่อความปลอดภัย 

หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด
การงดอาหารบางชนิดทั้งก่อนและหลังศัลยกรรมมีผลต่อแผลผ่าตัดเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาหารบางชนิดส่งผลให้เกิดการบวมช้ำ ปากกระจับอักเสบ จนไปสู่การติดเชื้อได้และทำให้เกิดปัญหาแทรกซ้อนขึ้น ซึ่งอาหารที่ควรงดในช่วงก่อนและหลังศัลยกรรมจะมีอะไร มาดูไปพร้อมกันเลย

 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรงดก่อนทำปากกระจับเป็นเวลา 14 วันและงดหลังทำปากกระจับอย่างน้อย 1 เดือนหรือนานกว่านั้นยิ่งดีจนกว่าแผลจะแห้งสนิท
 • อาหารโซเดียมสูง ได้แก่ อาหารสำเร็จรูป อาหารแปรรูปทั้งหลาย เพราะโซเดียมจะทำให้แผลยุบบวมได้ช้าลงได้
 • อาหารกรุบกรอบ อาหารที่แข็งเกินไป ส่งผลให้ต้องเคี้ยวมากขึ้น มีการขยับริมฝีปากเยอะ ซึ่งอาจส่งผลให้อาการบวมช้ำหายช้า
 • อาหารรสเผ็ดจัด เพราะอาจทำให้ปากกระจับอักเสบ แผลติดเชื้อ เกิดอาการแสบแผลที่ริมฝีปากได้ 
 • อาหารหมักดอง เพราะส่งผลให้ปากกระจับอักเสบและแผลติดเชื้อได้ 
 • อาหารทะเล เป็นอาหารที่มีโซเดียมสูง ทำให้อาการบวมหายช้า ส่งผลให้ปากกระจับอักเสบได้
นวดปากหลังตัดไหม
เป็นวิธีสำคัญในการดูแลหลังทำปากกระจับ เพื่อช่วยให้เนื้อริมฝีปากคลายตัว ไม่เป็นไตแข็ง ไม่เป็นพังผืด วิธีคือคนไข้สามารถใช้นิ้วมือค่อยๆ นวดวันละ 5-10 นาที เพียงเท่านี้ก็จะได้ปากกระจับที่สวยเข้าที่เร็ว พร้อมอวดความมั่นใจได้แล้วค่ะ
 

สรุปสัญญาณที่บ่งบอกว่าปากกระจับอักเสบ เสี่ยงเป็นหนอง เน่าเปื่อย

การทำปากกระจับ คือ การผ่าตัดริมฝีปากให้เป็นกระจับสวยได้รูป แก้ปัญหารูปทรงปากเดิมที่ไม่มีมิติ ทำให้ใบหน้าดูเศร้า ดูไม่สดใส ซึ่งหลังทำปากกระจับแล้วต้องดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพราะหากดูแลไม่ดีอาจทำให้เกิดปัญหาปากกระจับอักเสบได้ ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อ ปากกระจับเปื่อย ไปจนถึงขั้นริมฝีปากมีแผลเป็นหนอง ส่งผลต่อความมั่นใจในการใช้ชีวิตและยังต้องเสียเงินเพื่อแก้ไขโดยใช่เหตุอีกด้วย

หลายๆ คนที่ทำปากกระจับมาอาจจะสงสัยแล้วใช่ไหม ว่าตนเองมีปัญหาปากกระจับอักเสบหรือเปล่า? อาการแบบไหนถือว่าเข้าข่ายปากกระจับอักเสบ บทความนี้จะพาทุกคนมาดูเช็กอาการที่เป็นสัญญาณของปากกระจับอักเสบกันค่ะ

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ