fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

เคลียร์ให้ชัด! ข้อห้ามของการทำปากกระจับและวิธีดูแลปากให้ได้ทรงสวย

เปิดสาเหตุตัวการฝ้ากระ ปัญหากวนใจที่ต้องรีบจัดการ
เคลียร์ให้ชัด! ข้อห้ามของการทำปากกระจับและวิธีดูแลปากให้ได้ทรงสวย

ปากกระจับเป็นเทรนด์การทำริมฝีปากที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน รูปทรงปากกระจับจะช่วยเสริมให้ใบหน้าดูหวานละมุนมีความเป็นธรรมชาติรับกับใบหน้าชาวเอเชีย

ริมฝีปากหนา ริมฝีปากไม่เท่ากัน หรือปากไม่เป็นทรง หลากหลายปัญหาริมฝีปากที่อยากแก้ไข เป็นเหตุผลที่ใครหลายๆ คนตัดสินใจศัลกรรมตกแต่งริมฝีปาก แต่ก่อนการทำปากกระจับนั้นเราต้องทราบถึงข้อมูลต่างๆ และข้อห้ามสำคัญเพื่อลดภาวะแทรกซ้อนหลังการทำปากกระจับ

บริเวณริมฝีปากถือเป็นจุดที่มีความละเอียดอ่อนเนื่องจากมีเนื้อเยื่อจำกัดและเป็นเนื้อเยื่อเฉพาะ ดังนั้นข้อห้ามของการทำปากกระจับจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องรู้ก่อนตัดสินใจทำปากกระจับ

นอกจากข้อห้ามของการทำปากกระจับแล้ว Better Me Clinic ได้แนะนำอาหารที่ควรรับประทานหลังทำปากกระจับ และทริคการนวดปากยังไงให้เห็นผล เพื่อผลลัพท์ปากประจับทรงสวยน่าจุ๊บตอบโจทย์คนที่มีแพลนทำปากกระจับแบบครบจบในบทความเดียว!

ทำไมต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษหลังทำปากกระจับ?

หลายคนมีคำถามในใจว่าทำไมเราต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษหลังทำปากกระจับ การทำปากกระจับ คือ ศัลยกรรมเสริมความงาม สามารถทำได้ 2 วิธี ได้แก่ การฉีดฟิลเลอร์ปากและวิธีการผ่าตัดเพื่อลดเนื้อเยื่อบริเวณริมฝีปาก

เนื่องจากบริเวณริมฝีปากนั้นมีเนื้อเยื่อจำกัดและเป็นเนื้อเยื่อเฉพาะ ดังนั้นการทำปากกระจับต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์เพราะถ้าหากเกิดความผิดพลาดอาจแก้ไขได้ยากกว่าการศัลยกรรมในส่วนอื่นๆ 

นอกจากนี้ปากยังเป็นบริเวณที่มีการขยับเขยินอยู่เกือบตลอดเวลา และเป็นบริเวณที่มีการสัมผัสกับอาหารและน้ำลายซึ่งเป็นแหล่งรวมของเชื้อแบคทีเรีย จึงทำให้การทำปากกระจับเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย การดูแลตัวเองเป็นพิเศษหลังทำปากกระจับจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ

การทำปากกระจับเหมาะกับใคร

การทำปากกระจับสามารถทำได้ 2 วิธี ได้แก่ การทำปากกระจับด้วยการฉีดฟิลเลอร์ และการทำปากกระจับด้วยวิธีการผ่าตัด โดยสามารถพิจารณาตามความเหมาะสมได้ดังนี้

1. การทำปากกระจับด้วยการฉีดฟิลเลอร์

 • การฉีดฟิลเลอร์ริมฝีปากจะเหมาะกับผู้ที่มีริมฝีปากบางหรือมีริ้วรอยบริเวณปากมาก และต้องการให้ปากมีความอวบอิ่ม ดูมีมิติมากยิ่งขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาริมฝีปากแห้งบ่อยๆ การฉีดฟิลเลอร์จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นบริเวณริมฝีปาก เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มประเภทไฮยารูลอนิกแอดซิด ที่มีหน้าที่ในการกักเก็บน้ำให้กับผิวบริเวณนั้นๆ
 • ผลลัพธ์ของการฉีดฟิลเลอร์จะอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น ก่อนที่จะสลายไปตามเวลา หากอยากให้ปากกลับมามีรูปทรงสวยดังเดิม จะต้องคอยฉีดฟิลเลอร์ตามอยู่เรื่อยๆ
 • หากมีเวลาพักฟื้นไม่มากนักวิธีนี้ก็ถือว่าเป็นวิธีที่เหมาะสม เนื่องจากสามารถเห็นผลลัพธ์หลังทำได้ทันที โดยที่ไม่ต้องพักฟื้น

2. การทำปากกระจับด้วยการผ่าตัด

 • การผ่าตัดปากกระจับเหมาะสำหรับผู้ที่มีริมฝีปากหนาที่ต้องการให้ปากเรียว ได้รูปสวยมากยิ่งขึ้น รวมทั้งผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับรูปทรงปากทุกรูปแบบก็สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีนี้
 • ผู้ที่ต้องการให้ผลลัพธ์การทำปากกระจับถาวร
 • ผู้ที่เคยฉีดฟิลเลอร์และอยากเปลี่ยนมาเป็นวิธีการผ่าตัดแทน

ใครที่ไม่เหมาะกับการทำปากกระจับ

นอกเหนือจากข้อห้ามของการทำปากกระจับที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษแล้วการตัดปากกระจับหรือทำศัลยกรรมปากอาจไม่เหมาะสำหรับกลุ่มผู้ป่วยหรือบุคคลบางประการโดยสามารถแบ่งเป็น 5 กลุ่ม ได้แก่

1. ผู้ที่มีภาวะปากบวมใหญ่หลอก

ภาวะปากบวมใหญ่หลอก (Pseudo Macrocheilia) คือ ภาวะที่ปากดูบวมใหญ่แต่ไม่ได้เกิดจากโรคหรือสภาพปากบวมใหญ่จริงๆ การทำปากกระจับในกรณีนี้อาจทำให้ปากดูไม่สมดุลกับความเป็นธรรมชาติของผู้ป่วย

2. ผู้ที่มีภาวะปากอักเสบอย่างรุนแรง

การทำปากกระจับในขณะที่ปากหรือรอบปากมีอาการอักเสบรุนแรงอาจทำให้การฉีดฟิลเลอร์หรือผ่าตัดยากขึ้นและเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรืออาการแทรกซ้อนอื่นๆ บริเวณรอบปาก

3. ผู้ที่มีปัญหาทางทันตกรรม

ปัญหาเหงือกอักเสบภายในช่องปากหรือการรักษาสุขภาพช่องปากอื่นๆ เช่น การเริ่มต้นจัดฟันอาจจะยังไม่เหมาะกับการทำปากกระจับเนื่องจากการทำปากกระจับอาจทำให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ

4. ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงในการเกิดปัญหาหลังการทำศัลยกรรม

บุคคลที่มีประวัติของการติดเชื้อหรือมีความเสี่ยงสูงในการเกิดปัญหาหลังการทำศัลยกรรม เช่น ผู้ที่มีประวัติโรคเบาหวาน โรคปอด หรือโรคประจำตัวอื่นๆ หากต้องการทำปากกระจับควรปรึกษาแพทย์ถึงความเป็นไปได้ในการผ่าตัด เพื่อให้ผลลัพธ์หลังทำออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจและปลอดภัยมากที่สุด

จัดฟันทำปากกระจับได้ไหม?

การจัดฟันไม่ถือเป็นข้อห้ามของการทำปากกระจับ เพราะการทำปากกระจับ คือ การศัลยกรรมตกแต่งบริเวณริมฝีปาก การจัดฟันเป็นการจัดการเรียงตัวและปรับโครงสร้างของฟันและเหงือกเท่านั้น แต่อาจจะไม่เหมาะกับการเริ่มต้นจัดฟันในช่วงแรก เพราะถ้าหากฟันยังไม่เข้าที่อาจมีความเสี่ยงที่เครื่องมือและฟันจะสัมผัสกับริมฝีปากได้

ทั้งนี้การทำปากกระจับควรแจ้งคุณหมอจัดฟันให้รับทราบและปรึกษาถึงข้อห้ามของการทำปากกระจับระหว่างการจัดฟันและการวางแผนการปรับเครื่องมือหลังการทำปากกระจับ

อาหารที่ควรรับประทานหลังทำปากกระจับ

ด้วยความที่ริมฝีปากเป็นทางผ่านที่สำคัญในการนำอาหารเข้าปาก การเลือกรับประทานอาหารจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและต้องใส่ใจเป็นพิเศษโดยเฉพาะในช่วงแรก

การรับประทานอาหารในช่วงแรกหลังทำควรแบ่งอาหารเป็นคำเล็กๆ ไม่ควรอ้าปากกว้างเพราะอาจเสี่ยงแผลปริได้ ซึ่งอาหารที่ควรรับประทานในช่วงแรกของการทำปากกระจับ ได้แก่

1. อาหารที่ดูดซึมได้ง่าย

ในช่วงแรกหลังการทำปากกระจับควรเลือกอาหารที่ของเหลวและสามารถดูดซึมได้ง่าย เช่น นม น้ำผลไม้ เพื่อให้ร่างกายสามารถนำมาใช้ได้เลย

2. อาหารที่เป็นเนื้อๆ และนุ่ม

ควรเลือกอาหารที่เป็นเนื้ออ่อนๆ และนุ่มไม่ต้องใช้แรงเคี้ยวมาก เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก ซุป ไข่ตุ๋น หรือเลือกรับประทานเนื้อที่บดมาแล้ว

3. รับประทานผลไม้และผักที่เนื้อละเอียด

เลือกผลไม้และผักที่มีเนื้ออ่อนละเอียดง่ายต่อการบดเคี้ยว เช่น แตงโม แคนตาลูป หรือมะเขือเทศ เป็นต้น

4. อาหารที่เสริมประโยชน์

เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อการฟื้นฟูบาดแผล ได้แก่ อาหารที่มีไฟเบอร์สูง ไขมันที่ดี และโปรตีน เช่นถั่วและเนื้อสัตว์ต่างๆ การเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยเสริมการซ่อมแซมของเซลล์จะช่วยให้แผลที่เกิดจากการทำปากกระจับสมานได้ไวขึ้น

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

อาหารที่ไม่ควรรับประทานหลังทำปากกระจับ

ข้อห้ามของการทำปากกระจับในเรื่องของอาหารถือเป็นสิ่งที่ต้องปฎิบัติอย่างเคร่งครัด โดยอาหารที่ไม่ควรรับประทานหลังการทำปากกระจับ ได้แก่

1. อาหารหมักดอง

ควรระวังการรับประทานอาหารหมักดองหรืออาหารที่เป็นกรด เนื่องจากอาหารหมักดองมีความเป็นกรดสูง จะทำให้แผลติดเชื้อได้ง่ายและส่งผลทำให้แผลหายช้าอีกด้วย

2. อาหารทะเล

ในช่วงแรกหลังทำควรงดรับประทานอาหารทะเลเนื่องจากอาหารทะเลอาจมีโซเดียมสูงส่งผลให้แผลหลังทำปากกระจับหายช้ากระตุ้นการเกิดอาการแพ้ บวม คัน หรืออักเสบได้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารทะเล เช่น กุ้ง หอย ปู ปลาทะเล 1-2 สัปดาห์หลังทำ

3. อาหารที่มีรสจัด

ในช่วงระยะเวลาหลังการทำปากกระจับแผลอาจยังไม่ได้ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ การรับประทานอาหารที่มีรสจัดหรือรสเผ็ดอาจทำให้มีความระคายเคืองมากขึ้น ทำให้เกิดอาการบวมแดง รวมถึงโซเดียมในอาหารรสจัดจะส่งผลทำให้แผลยุบตัวช้าลงอีกด้วย

4. งดอาหารร้อนจัดหรือเย็นจัด

ไม่ควรรับประทานอาหารร้อนจัดหรือเย็นจัด แต่สามารถทำให้เย็นลงหรือปรับให้อยู่ในอุณภูมิใกล้เคียงปกติในระดับที่สามารถรับประทานได้ เพื่อง่ายต่อการรับประทานอาหารในช่วงแรกของการทำปากกระจับ

5. งดดื่มแอลกอฮอร์ทุกชนิด

การดื่มแอลกอฮอล์จะกระตุ้นให้แผลเกิดการอักเสบได้ง่ายขึ้น รวมทั้งแผลสมานได้ช้าลง ดังนั้นหลังผ่าตัดควรงดเว้นการดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 เดือนหรือจนกว่าแผลจะหายสนิท

ข้อห้ามหลังการทำปากกระจับ

เพื่อผลลัพธ์ปากทรงสวยหลังทำปากกระจับนอกจากอาหารที่เราต้องเลือกรับประทานเป็นพิเศษแล้วก็ยังมีข้อห้ามที่ไม่ควรปฎิบัติในช่วงแรก เพราะปากเป็นจุดที่ไวต่อความรู้สึกและง่ายต่ออาการบวมแดงเสี่ยงต่อการอักเสบเกิดเป็นแผลตึงรั้งและเป็นไตได้ โดยมีข้อห้ามของการทำปากกระจับที่รวบรวมไว้ดังนี้

 • งดการพูดคุยและหัวเราะในช่วง 7 วันแรกหลังการผ่าตัด
 • ห้ามโดนน้ำ 1-2 วันแรก
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสในบริเวณริมฝีปาก รวมทั้งการบีบ จับ นวด กด บริเวณผิวปาก
 • ห้ามเอามือลอกหนังบริเวณริมฝีปาก
 • งดกิจกรรมที่ใช้แรงและการออกกำลังกายอย่างน้อย 48 ชั่วโมง
 • งดทาลิปสติกและเครื่องสำอางบำรุงริมฝึปาก

ข้อควรปฏิบัติอื่นๆ หลังทำปากกระจับ

 • ในช่วงวันแรกๆ หลังการผ่าตัดควรนอนหมอนสูงเพื่อช่วยลดอาการบวม
 • หลังรับประทานอาหารทุกครั้งควรทำความสะอาดริมฝีปากด้วยก้านสำลีเบาๆ ทุกครั้ง
 • ลดอาการบวมด้วยการประคบเย็นอย่างสม่ำเสมอ
 • ป้องกันแผลโดนน้ำควรใช้หลอดในการดื่มน้ำทุกครั้ง
 • รับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • หากพบอาการผิดปกติบริเวณริมฝีปากควรรีบกลับมาพบแพทย์โดยทันที

5 ขั้นตอนนวดปากกระจับให้เห็นผล

นวดปากหลังการทำปากระจับสำคัญยังไง? การนวดปากกระจับนั้นจะช่วยลดพังผืดพร้อมช่วยให้แผลสมานได้เร็วขึ้นแต่การนวดนั้นต้องนวดให้ถูกวิธีและนวดให้ถูกจุดเพื่อให้ปากเข้ารูปสวยเป็นทรงสวย Better Me Clinic มี Step การนวดปากกระจับให้เห็นผลที่จะมาแนะนำดังนี้

1. นวดคลึงเบาๆ บริเวณกระจับปาก

นำนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ทั้ง 2 นิ้ว จีบมือเข้าหากันทั้ง 2 ข้าง นำในส่วนของนิ้วโป่งวางไว้ในบริเวณด้านล่างของปากบนและใช้นิ้วชี้วางไว้ด้านบนของปากบน นวดคลึงเบาๆ ในลักษณะท่าจีบตั้งแต่มุมปากไปจนถึงกระจับปาก 

เมื่อนวดมาถึงส่วนกระจับปากให้ใช้จีบนิ้วโป้งกับนิ้วชี้นวดคลึงแล้วค่อยๆ ดึงลงมาเบาๆ ตรงริเวณกระจับปาก

การนวดปากกระจับเพื่อให้เห็นผลควรทำ 10-20 ครั้งต่อวัน ครั้งละประมาณ 10 นาที เพื่อป้องกันการเกิดพังพืดควรทำติดต่อกันอย่างน้อย 3 เดือน

2. ทาบำรุงริมฝีปากทุกครั้งหลังนวด

เมื่อนวดปากกระจับเรียบร้อยแล้วควรทาบำรุงริมฝีปากทุกครั้งด้วยลิปบาล์ม สีผึ้ง หรือครีมบำรุงริมฝีปากเพื่อให้ความชุ้มชื่น

3. บริหารริมฝีปาก

หลังการนวดปากกระจับควรบริหารริมฝีปากทุกครั้ง เช่น การทำปากจู๋สลับกับการยิ้มกว้างครั้งละ 3 วินาที ติดต่อกันประมาณ 3 นาที

ทำปากกระจับที่ Better Me Clinic ดีอย่างไร?

เพื่อให้ได้ปากที่สวย ละมุน เป็นธรรมชาติ ทุกปัญหาริมฝีปากที่อยากแก้ไขสามารถปรึกษาและได้รับคำแนะนำจากคุณหมอเกียร์ได้โดยตรงแบบเคสต่อเคสพร้อมดีไซส์เฉพาะบุคคลด้วยเทคนิคใหม่จากเกาหลี

Better Me Clinic ใช้เทคนิคการเย็บเนียนละเอียด Chanya’s Suture 4D Lock ไร้แผลเป็นพร้อมการฉีดยาชา Distraction Technique with GCT ทำให้ไม่เจ็บ ไม่บวมช้ำ ดูแลโดยแพทย์ที่มีความชำนาญในการทำปากกระจับมากกว่าหมื่นเคส

สำหรับคนที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อห้ามของการทำปากกระจับสามารถสอบถามแพทย์ได้โดยตรงก่อนทำเพราะนอกจากจะลดความเสี่ยงต่ออันตรายที่เกิดขึ้นของการทำปากกระจับแล้วยังเป็นแนวทางในการดูแลตัวเองระหว่างทำอีกด้วย

ใครที่ยังทำมาแล้วไม่เป๊ะ ไม่ปัง อยากแก้ไขริมฝีปากให้ยิ้มอย่างมั่นใจได้อีกครั้ง สามารถเข้ามาปรึกษาเพื่อให้แพทย์ประเมินก่อนทำได้หรือใครที่อยากปรับรูปทรงปากให้สวยรับกับใบหน้าก็สามารถเข้ามาปรึกษาที่ Better Me Clinic ได้เช่นกัน

สอบถามเพิ่มเติม

โทร: 020598118, 0886032641
Line: @bettermeclinic
Facebook : Better Me Clinic by Dr.Chanya
IG : Better Me Clinic by Dr.Chanya

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ที่มาของข้อมูล

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ