fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

รวมทุกข้อควรรู้ก่อนทำปากกระจับ ฉบับอัปเดตปี 2023

รวมทุกข้อควรรู้ก่อนทำปากกระจับ ฉบับอัปเดตปี 2023
รวมทุกข้อควรรู้ก่อนทำปากกระจับ ฉบับอัปเดตปี 2023

เชื่อหรือไม่? เพียงเปลี่ยนองค์ประกอบบนใบหน้าเพียงเล็กน้อยก็ทำให้คุณสวยขึ้นได้! โดยเฉพาะการเปลี่ยนรูปปากให้มีรูปทรงสวยได้สัดส่วน หรือที่ปัจจุบันนิยมเรียกกันว่า “ปากกระจับ” เพราะปากเองก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ดึงความสนใจไม่น้อยไปกว่าตาหรือจมูก

แล้วถ้าอยากทำปากกระจับสามารถทำได้อย่างไรบ้าง? เราเหมาะกับการทำปากกระจับไหม? แล้วปากกระจับแบบไหนล่ะที่ได้สัดส่วนสวยงาม? ในบความนี้ Better Me Clinic by Dr.Chaya ได้จับทุกประเด็น ยกทุกข้อสงสัยที่คุณควรรู้ก่อนทำปากกระจับมาฝากแล้ว เลื่อเพื่ออ่านได้เลย!

ปากกระจับคืออะไร?

ปากกระจับ คือ รูปทรงปากรูปแบบหนึ่งที่ทั้งส่วนบนและส่วนล่างมีขนาดเหมาะสม ไม่หนาหรือบางเกินไป และยังโค้งได้รูปรับกับใบหน้า โดยมากนิยมทำให้มุมปากเรียวและยกขึ้นเล็กน้อยคล้ายผลกระจับด้วย เพราะจะทำให้ใบหน้ายิ่งดูสดใส อ่อนกว่าวัยมากยิ่งขึ้น

การทำปากกระจับคืออะไร?

หลาย ๆ คนมักเข้าใจว่าการทำปากกระจับหมายถึงการผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนรูปทรงปากเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วการทำปากกระจับ หมายถึง การใช้วิธีต่าง ๆ เข้ามาทำให้ปากของเราโค้งรับกับรูปหน้า ด้วยความหนา ความบางที่เหมาะสม ซึ่งสามารถทำได้หลากหลายวิธี เช่น การฉีดฟิลเลอร์ การศัลยกรรมปากกระจับ การทำปากกระจับด้วยไขมันตนเอง เป็นต้น

วิธีทำปากกระจับมีกี่แบบ?

การทำปากกระจับมีให้เลือกอยู่หลายวิธี ซึ่งจะเลือกใช้วิธีใดก็ขึ้นอยู่กับรูปปากเดิมของผู้รับบริการ รูปปากที่ต้องการ ควบคู่ไปกับระยะเวลาที่ผู้รับบริการสะดวกใช้สำหรับการพักฟื้น โดยทั่วไปแล้วการทำปากกระจับสามารถทำได้ด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้

1. การฉีดสารเติมเต็ม (Fillers)

วิธีนี้เป็นที่นิยมมากที่สุด เนื่องจากไม่ต้องผ่าตัดและพักฟื้น สามารถทำได้โดยการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งเป็นสารเติมเต็มประเภทไฮยารูลอนิก (Hyaluronic Acid : HA) เข้าไปบริเวณริมฝีปาก 

สารชนิดนี้มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะทำให้ปากดูอิ่มฟู ข้อดีของการทำปากกระจับด้วยวิธีนี้นอกจากจะสามารถควบคุมรูปทรงได้แล้ว ยังเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีหลังทำ รวมทั้งช่วยลดอาการปากแห้งและปากคล้ำได้อีกด้วย 

ถึงอย่างนั้นการฉีดฟิลเลอร์ปากก็มีข้อจำกัดอยู่บ้าง เนื่องจากวิธีนี้เป็นการฉีดสารเต็มเติมชนิดหนึ่งเข้าไปเท่านั้น สารนี้จึงสามารถสลายได้ตามกาลเวลา ปากจึงไม่ได้คงรูปสวยถาวร ก่อนตัดสินใจผู้รับบริการควรศึกษาถึงรุ่นของฟิลเลอร์ หรือปรึกษาแพทย์เพื่อทำการประเมินรุ่นที่เหมาะสมเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาน่าพึงพอใจมากที่สุด

2. การศัลยกรรมปากกระจับ (Lips Surgery)

ทำได้โดยแพทย์ผู้ผ่าตัดจะใช้มีดกรีดและเย็บปรับแต่งรูปทรงของริมฝีปากขึ้นมาใหม่ สามารถผ่าตกแต่งเนื้อริมฝีปากได้ทั้งบนและล่างเพื่อปรับโครงสร้างให้ได้รูป 

วิธีนี้เป็นการทำศัลยกรรมเพื่อปรับเปลี่ยนรูปทรงปากกระจับถาวร แต่ก็มีขั้นตอนการดูแลรักษาแผลผ่าตัดที่อาจต้องใช้ระยะเวลาในการดูแล

3. การทำปากกระจับด้วยไขมันตัวเอง (Fat Grafting)

วิธีนี้เป็นการนำไขมันจากส่วนอื่นของร่างกาย เช่น หน้าท้อง ต้นขา สะโพก มาฉีดในบริเวณริมฝีปากเพื่อปรับทรงปากให้ได้รูป การทำปากกระจับด้วยวิธีนี้ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้ยาวนานและไม่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ แต่ขณะอาจเกิดความรู้สึกเจ็บได้มากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ รวมทั้งหากไม่พอใจในรูปทรงจะต้องรอให้ไขมันสลายเองจนหมด จึงจะสามารถแก้ไขรูปทรงได้อีกครั้ง

4. การผ่าตัดใส่ซิลิโคนริมฝีปาก

ในกรณีที่ต้องการเพิ่มขนาดของปากแบบถาวร การผ่าตัดเสริมซิลิโคนก็เป็นวิธีหนึ่งที่สามารถทำได้ แต่วิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนักในประเทศไทย มีหลักการผ่าตัดคล้ายกับการศัลยกรรมจมูก เพราะแพททย์จะพิจารณาขนาด รูปร่าง รวมถึงความหนาที่เหมาะสม โดยอิงจากรูปทรงปากเดิมของผู้รับบริการก่อน

สามารถทำได้โดยการกรีดเปิดปากแผลเล็กๆ บริเวณมุมปากทั้งสองข้าง ก่อนใช้โซลิดซิลิโคน (Solid Silicone) ซึ่งเป็นซิลิโคนที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับการศัลยกรรมริมฝีปากโดยเฉพาะใส่เข้าไปด้านใน ก่อนเย็บปิดปากแผล

ถึงแม้วิธีนี้จะให้ผลลัพธ์ที่คงทน ถาวร แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่ต้องใช้ความระมัดระวัง และดูแลหลังตัวเองอย่างดีหลังผ่าตัดเพราะอาจเกิดอาการแทรกซ้อนมากกว่าการทำปากกระจับด้วยอิธีอื่นๆ

5. การทำปากกระจับด้วยเส้นใยสังเคราะห์ (Thread Lift)

วิธีนี้เป็นการร้อยเส้นใยสังเคราะห์ใต้ผิวในชั้นไขมันให้ติดกับชั้นกล้ามเนื้อเพื่อยกริมฝีปากขึ้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีรูปปากที่เป็นทรงสวยอยู่แล้วแต่ต้องการยกมุมปากขึ้นเท่านั้น เพราะไม่สามารถแก้รูปทรงปากโดยรวมได้ 

โดยบทความนี้จะขอพูดถึงการทำปากกระจับที่ใช้วิธีการผ่าตัดและเย็บปรับแต่งรูปทรงของริมฝีปากขึ้นมาใหม่เป็นหลัก

ใครเหมาะกับการทำปากกระจับ?

หลาย ๆ คนอาจมีแผนสำหรับการทำปากกระจับอยู่ในใจ แต่กังวลจนไม่กล้าไปปรึกษาแพทย์ว่าปากแบบเราสามารถผ่าตัดได้ไหม? วันนี้ Better Me Clinic รวบรวมปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับรูปทรงของริมฝีปากที่สามารถแก้ไขให้มีรูปทรงสวยได้มาฝากกัน

  • ผู้ที่ริมฝีปากล่างหนากว่าริมฝีปากบนหรือปากห้อย ภาพรวมใบหน้าของคนที่รูปปากในลักษณะนี้อาจจะดูบึ้งตึงมากกว่าคนที่มีรูปปากในลักษณะอื่นๆ เนื่องจากริมฝีปากที่หนาอาจทิ้งน้ำหนักจนทำให้มุมปากคว่ำลง และดูไม่สดใสได้
  • ผู้ที่ปากทั้งสองข้างไม่เท่ากัน อาจสร้างความกังวลให้ใครหลายๆ คนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในผู้ที่มีริมฝีปากบนไม่เท่ากัน เนื่องจากเป็นบริเวณที่สามารถสังเกตเห็นได้ชัด และยิ่งถ้าหากมีขนาดต่างกันมาก อาจทำให้ริมฝีปากดูเบี้ยวไปฝั่งใดฝั่งหนึ่งมากกว่าได้ ซึ่งส่งผลอย่างมากต่อภาพรวมของใบหน้า
  • ผู้ที่มีรูปปากตรง ขาดส่วนเว้าโค้ง ผู้ที่มีรูปปากลักษณะนี้จะเกิดปัญหาคล้ายกับผู้ที่มีริมฝีปากหนา คือใบหน้าจะดูบึ้งตึง ไม่สดใส รวมทั้งยังดูโตกว่าวัยอีกด้วย
  • ผู้ที่มีเนื้อปากด้านในปลิ้นออกมาเมื่อยิ้ม เกิดจากการที่บริเวณริมฝีปากอาจมีเนื้อด้านในมากเกินไป รวมทั้งในบางรายการเรียงตัวของฟันก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหานี้ได้เช่นกัน
  • ผู้ที่ได้รับอุบัติเหตุจนทำให้มีริมฝีปากผิดรูป อาการบาดเจ็บอาจเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ปากหนาขึ้นได้ โดยเฉพาะในบริเวณที่เกิดบาดแผล เพราะเกิดพังผืดขึ้นภายใต้บาดแผล

ริมฝีปากบางทำปากกระจับได้ไหม?

แน่นอนว่าริมฝีปากบางก็สามารถทำปากกระจับได้เช่นกัน แต่จะต้องทำกับแพทย์ที่มีความชำนาญสูง เนื่องจากจะต้องตัดเนื้อปากในปริมาณที่พอดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป โดยเน้นไปที่การเก็บริมฝีปากให้ได้รูปทรงสวยและยังคงความอวบอิ่มอยู่ 

แต่หากมีริมฝีปากบางมาก ๆ แพทย์มักแนะนำเป็นการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเพิ่มมิติให้กับใบหน้ามากกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปปากของแต่ละบุคคล 

หากไม่มั่นใจว่าตนเองควรเลือกฉีดฟิลเลอร์หรือผ่าตัดปากกระจับ สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ที่ Better Me Clinic ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อให้คุณได้รูปปากที่เหมาะกับใบหน้ามากที่สุด

สัดส่วนของปากกระจับที่ได้ทรงสวย

การที่ปากกระจับจะได้สัดส่วนที่เหมาะสมนั้นก็ต้องอิงหลักการของสัดส่วนทองคำไม่ต่างจากหลักการในการศัลยกรรมอื่น ๆ โดยอัตราส่วนทองคำระบุว่าอัตราส่วนที่สวยงามที่สุดระหว่างสิ่งสองสิ่งคืออัตราส่วน 1 ต่อ 1.618 

รูปทรงของปากกระจับที่ได้ทรงสวยจึงควรมีลักษณะดังนี้

  • ริมฝีปากล่างควรมีขนาดใหญ่กว่าริมฝีปากบน 1.618 เท่า
  • เมื่อมองจากด้านข้าง ริมฝีปากบนควรยื่นออกมาข้างหน้ามากกว่าริมฝีปากล่าง 1.618 เท่า
  • ริมฝีปากควรกว้างกว่าจมูก 1.618 เท่า

แต่ทั้งนี้สัดส่วนที่กล่าวไปข้างต้นก็ไม่ถูกยึดเป็นหลักการที่จะต้องใช้ในการทำปากกระจับเสมอไป เนื่องจากยังต้องคำนึงถึงความต้องการของผู้เข้ารับบริการ รวมทั้งดุลยพินิจของแพทย์ผู้ดูแลด้วย

ในบางตำราอาจกล่าวว่าสัดส่วนของปากกระจับที่เหมาะสมนั้น แบ่งออกไปตามเชื้อชาติ เช่น คนเอเชียมักจะมีสัดส่วนปากกระจับ ปากบนต่อปากล่างอยู่ที่ 1:1.5-1.8 ทั้งผู้หญิงและชาย ในขณะที่คนยุโรปจะมีสัดส่วน 1:1 ในผู้หญิง และ 1:1.5 ในผู้ชาย

โดยรูปทรงปากกระจับที่ได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบันจะมีลักษณะร่องริมฝีปากบนโค้งได้รูปคล้ายตัว M อย่างชัดเจน ในขณะที่ปากล่างก็มีลักษณะโค้งคล้ายครึ่งวงรีและอวบอิ่มนั่นเอง

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

รวมทรงปากกระจับยอดฮิต 2023

ถึงแม้ว่าสัดส่วนของปากกระจับที่ได้ทรงสวยจะมีสัดส่วนเฉพาะบุคคลตามที่กล่าวไปข้างต้น แต่หากเรามีรูปปากที่ถูกใจก็สามารถแจ้งแพทย์ผู้ดูแลเพื่อปรับรูปทรงปากให้เป็นแบบที่เราต้องการได้ โดยปัจจุบันมีทรงปากกระจับที่ได้รับความนิยมในปี 2023 อยู่ถึง 3 ทรงด้วยกัน ได้แก่

1. ทรงปากกระจับธรรมชาติ

ทรงปากกระจับแบบธรรมชาติเป็นทรงที่นิยมในปัจจุบันมาก เน้นความเรียบง่าย โดยคงรูปทรงเดิมของริมฝีปากไว้ เพียงแต่ทำให้ปากที่อาจจะดูหนา อูม มีลักษณะที่บางลงและได้สัดส่วนเท่านั้น ไม่เน้นการมีโค้งหยักที่ชัดเจนมากนัก ผู้ที่ทำปากกระจับทรงธรรมชาติจึงมักดูคล้ายกับไม่ได้ผ่านการศัลยกรรมใดๆ มา จึงเหมาะสำหรับทั้งเพศชายและเพศหญิงนั่นเอง

2. ทรงปากกระจับแบบปีกนก (Sexy Lip)

ทรงปากกระจับแบบปีกนก หรือเรียกอีกอย่างว่าปากกระจับทรงเกาหลี เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้ต้องการให้ร่องริมฝีปากบนมีรูปทรงโค้งหยักคล้ายตัว M มากนัก แต่ก็ยังมีความโค้งที่สามารถสังเกตได้ รวมทั้งมีการยกมุมปากขึ้นเล็กน้อยคล้ายปีกนก ทำให้ผู้ที่ทำปากกระจับทรงนี้จะมีภาพรวมของใบหน้าที่ดูหวานละมุน และยังดูเป็นธรรมชาติ

3. ทรงปากกระจับปีกนางฟ้า (Sassy Lip)

ทรงปากกระจับปีกนางฟ้า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้ร่องริมฝีปากบนมีรูปทรงโค้งหยักคล้ายตัว M ชัดเจน รวมถึงเนื้อปากบริเวณกลางปากก็สามารถสังเกตเห็นเป็นมุมแหลมได้ชัดเจนด้วย ปากทรงนี้จึงดูสวยและเซ็กซี่ในเวลาเดียวกัน ตอบโจทย์คนที่ชอบสายฝ.อย่างมาก

ทำปากกระจับตามใครดี?

สำหรับใครที่กำลังมองหาทรงปากกระจับที่ถูกใจแต่ไม่รู้ว่าแบบนี้คือทรงอะไร? วันนี้ Better Me Clinic นำบุคคลที่มักถูกนำมาให้คุณหมอดูเป็นตัวอย่างมาฝากกัน จะมีใครบ้าง ไปดูกันเลย

1. ทรงปากกระจับแบบใบเฟิร์น พิมพ์ชนก

ทรงปากกระจับแบบใบเฟิร์น พิมพ์ชนก เป็นทรงปากกระจับที่มีความหยักของร่องปากบนได้รูป เป็นธรรมชาติ รวมถึงเนื้อปากบริเวณกลางปากไม่ได้แหลมหรือทู้มากเกินไป ตามแบบฉบับปากทรงปีกนก จึงทำให้ภาพรวมของใบหน้าดูน่ารัก

แต่ข้อควรระวังสำหรับการทำปากทรงนี้คือแพทย์จะต้องประเมินอย่างละเอียด เพื่อให้ได้รูปทรงปากที่เหมาะกับผู้รับบริการ เพราะหากทำเหมือนคุณใบเฟิร์นมากเกินไปในบางคนอาจจะทำให้ริมฝีปากบางจนไม่ได้สัดส่วนที่เหมาะกับใบหน้าได้

ผู้ที่มีปากกระจับทรงปีกนกอีก ได้แก่ จีซู Blackpink ชองฮา อั้ม พัชราภา เป็นต้น

2. ทรงปากกระจับแบบไบร์ท วชิรวิชญ์

หากพูดถึงปากกระจับของฝ่ายชายแล้วจะไม่ถึงคุณคนนี้เลยก็คงไม่ได้ นั่นก็คือทรงปากกระจับแบบไบร์ท วชิรวิชญ์ ที่ได้รูปสวย เห็นความหยักของร่องปากบนได้รูปตัว M ชัดเจน รวมถึงมุมปากมีการยกขึ้นเล็กน้อยตามแบบฉบับปากทรงปีกนางฟ้า บอกได้เลยว่าปากทรงนี้ไม่ว่าจะชายหรือหญิงหากทำออกมาก็จะให้ภาพรวมของก็จะดูมีเสน่ห์ น่าค้นหาด้วยกันทั้งนั้น

ผู้ที่มีปากกระจับทรงปีกนางฟ้าอีก ได้แก่ ใหม่ ดาวิกา ดิว อริสรา เก้า สุภัสรา เป็นต้น

ทำปากกระจับที่ไหนดี?

การทำปากกระจับเป็นการตัดเนื้อปากเดิมที่ไม่เป็นทรงออกแล้วเย็บปรับแต่งทรงปากให้ได้รูปสวย ดังนั้นหากตัดสินใจที่จะทำปากกระจับแล้ว ควรเลือกทำกับแพทย์ที่มีความชำนาญ มีประสบการณ์สูง เนื่องจากเนื้อปากที่ถูกตัดออกไปแล้ว ไม่สามารถที่จะฟื้นฟูจนกลับมามีรูปทรงแบบเดิมได้

 

หากคุณก็เป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาสถานที่ในการทำปากกระจับ ให้ Better Me Clinic by Dr.Chanya เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณ เรายินดีให้คำแนะนำด้านการศัลยกรรมปากอย่างละเอียด วิเคราะห์รูปปากที่เหมาะกับแต่ละบุคคล พร้อมการดูแลให้คำปรึกษาก่อน-หลังทำอย่างใกล้ชิด และผ่าตัดด้วยเทคนิคพิเศษที่ลดการคล้ายตัวของปากกระจับ ทำให้ปากกระจับคงรูปสวยยาวนาน 

หากสนใจ สามารถติดต่อนัดหมายหรือสอบถามเพิ่มเติมโทร 020598118 , 0886032641 หรือ 

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ที่มาของข้อมูล

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ