fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

ทำไมเราถึงควร “นวดปาก” หลังทำปากกระจับ?

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการนวดปากกระจับ

หลายคนอาจเคยได้ยินคำที่ว่า ‘ปากสวยราวกระจับ’ กันมาบ้าง และคงใฝ่ฝันอยากจะมีรูปปากที่สวยแบบนั้นเช่นกัน เพราะปากรูปกระจับจะทำให้ใบหน้าของเราดูมีมิติอย่างเป็นธรรมชาติ และยังช่วยเสริมโหงวเฮ้งบนใบหน้าได้อีกด้วย  ซึ่งในปัจจุบันมีการเสริมความงามในด้านนี้แล้ว โดยเป็นการศัลยกรรมปากกระจับ ผ่าตัดตกแต่งเนื้อบริเวณริมฝีปากทั้งบนและล่างเพื่อปรับโครงสร้างให้ได้รูป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ที่สนใจได้ และสิ่งสำคัญภายหลังการเสริมความงามต่างๆ คือการดูแลตัวเอง ในการทำปากกระจับก็ต้องได้รับการดูแลเช่นเดียวกัน วิธีที่จะช่วยไม่ให้เกิดพังผืดหลังทำคือการนวดปากกระจับ ซึ่งจะทำได้อย่างไรบ้างนั้น ชัญญาคลินิกจะคลายข้อสงสัยให้ดังต่อไปนี้

ความสำคัญของการดูแลตัวเองหลังทำปากกระจับ

แม้ว่าการทำปากกระจับจะไม่ทำให้เจ็บตัวมากเท่าไร แต่การดูแลตัวเองภายหลังการทำหัตถการก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากเราปล่อยปละละเลยที่จะนวดปากกระจับ อาจเกิดอาการบวมตามมาได้ ในบางรายอาจเกิดอาการช้ำขึ้นมาเพราะไม่ได้ประคบเย็นหรือประคบอุ่นตามคำแนะนำของหมอ และใช้ริมฝีปากในการพูดคุยมากเกินไป สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้ปากบวมช้ำได้เพราะเนื้อเยื่อริมฝีปากค่อนข้างบอบบางมาก ยิ่งไปกว่านั้นอาจเกิดสะเก็ดเกาะที่ปมไหม และมีน้ำเหลืองซึมออกมาจากริมฝีปาก ร้ายแรงกว่านั้นอาจเกิดพังผืด หรือแผลคีลอยด์บนปากได้

ดังนั้น วิธีการดูแลหลังทำปากกระจับ อย่างการนวดปากภายหลังทำปากกระจับ จึงจะช่วยลดความเสี่ยงของอาการเหล่านั้น เพราะจะทำให้ปากเข้าที่ได้ไว และลดโอกาสการเกิดพังผืดตามมา อย่าละเลยการดูแลตัวเองหลังทำปากกระจับ เพื่อจะได้ไม่ต้องกังวลภายหลัง หากเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น แผลหายช้า หรือเกิดพังผืดคีลอยด์ จนทำให้หมดความมั่นใจในตัวเอง

พังผืด ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากการผ่าตัด

ในการทำศัลยกรรมนั้น โอกาสที่จะเกิดพังผืดมีอยู่สูง โดยพังผืดคือเนื้อเยื่อที่ร่างกายของเราสร้างขึ้นมาเพื่อห่อหุ้มสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปอยู่ในตัวเรา และมีโครงสร้างของคอลลาเจนในจำนวนที่ค่อนข้างเยอะ เมื่อมีการทำหัตถการปากกระจับ เนื้อเยื่อตรงส่วนนั้นที่มีเยอะกว่าเนื้อเยื่อริมฝีปากก็เกิดการแข็งนูน หรือเป็นไตมากกว่าเนื้อปากเดิม

ในการเกิดพังผืดนั้นจะมีปัจจัยหลัก อยู่ 2 อย่าง คือ 1. มีการอักเสบหรือติดเชื้อ และ 2. มีเลือดคั่ง ซึ่งพังผืดเป็นสิ่งที่สามารถรักษาให้หายได้เช่นกัน สำหรับผู้ที่ทำปากกระจับควรใช้วิธีการนวดปากกระจับตั้งแต่หลังตัดไหมทันที จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดพังผืดและช่วยให้ปากเข้าที่ได้เร็วมากขึ้นด้วย และอีกวิธีคือการผ่าตัด

ดังนั้น หากสาวๆ หรือหนุ่มๆ คนไหนที่ไปเสริมความมั่นใจให้ตัวเองด้วยการทำปากกระจับ ไม่ควรมองข้ามขั้นตอนในการดูแลตัวเองด้วยการนวดปากหลังทำปากกระจับ เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหากวนใจอย่างอื่นตามมา

ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

วิธีแก้ปัญหา ป้องกันพังผืดจากการศัลยกรรม

อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นว่าการแก้ปัญหาเป็นพังผืดจากการทำปากกระจับ สามารถทำได้ด้วยกัน 2 วิธี คือ 1. ใช้วิธีการนวดปากหลังทำปากกระจับ และ 2. ใช้วิธีการผ่าตัด โดยทั้งสองวิธีนั้นจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ชัญญาคลินิกก็ขอคลายข้อสงสัยให้กันตรงนี้

นวดปากหลังทำปากกระจับ

การนวดคลึงปากตั้งแต่หลังตัดไหม จะช่วยลดโอกาสในการเกิดพังผืดได้ และยังช่วยให้ปากเข้าที่ไวกว่าเดิม หรือหากช่วงแรกที่ทำปากกระจับมา แล้วไม่ได้นวดปากจนเกิดพังผืด สามารถใช้การนวดปากกระจับเพื่อบรรเทาพังผืดได้เช่นกัน ซึ่งควรเข้าใจการนวดให้ถูกจุดด้วย เพราะหากใช้วิธีนวดปากกระจับแบบผิดพลาด จะทำให้พังผืดนั้นคงอยู่นานกว่าเดิม

การผ่าตัด

ในกรณีที่ทำปากกระจับมาแล้วไม่ได้ดูแลอย่างเหมาะสม ขาดการนวดปากกระจับ โอกาสในการเกิดพังผืดจะมีสูงมาก และถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นานจะทำให้ยากต่อการรักษา อาจจะต้องใช้วิธีการผ่าตัดแทนวิธีการนวดปากกระจับที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องเจ็บตัว แต่ทั้งนี้ การผ่าตัดจะช่วยเลาะพังผืดออกไปได้

โดยส่วนมากแล้วแพทย์จะพิจารณาใช้วิธีการผ่าตัด กรณีที่เกิดพังผืดอยู่ในระดับที่ 3 คือ เริ่มมีการหดรัดของพังผืด จนทำให้บริเวณริมฝีปากดูแข็งเป็นไต และในระดับที่ 4 คือ เริ่มมีแคลเซียมมาเกาะโดยรอบของพังผืด หากอยู่ในระดับ3 – 4 นี้ ควรได้รับการผ่าตัดพังผืดออกเพื่อที่จะได้แก้ปัญหานั้น และเรียกความมั่นใจให้กลับคืนมาดังเดิม

แชร์เคล็ดลับ วิธีนวดปากกระจับหลังศัลยกรรม

ภายหลังการทำปากกระจับมาแล้ว การดูแลตัวเองหลังจากนั้นสามารถทำได้ด้วยการใช้วิธีนวดปากกระจับ เพื่อจะได้ลดการเกิดพังผืด อาการบวมช้ำต่างๆ ที่ทำให้หมดความมั่นใจได้ เพราะเนื้อเยื่อที่ริมฝีปากของคนเรานั้นค่อนข้างบอบบางจึงควรได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี

ทางชัญญาคลินิกจึงมีขั้นตอนในการนวดปากหลังทำปากกระจับมาให้ทุกคนได้ศึกษากัน โดยหลังจากที่ตัดไหมมาได้ประมาณ 5 วัน ก็จะเริ่มทำการนวดปากกระจับ ซึ่งวิธีในการนวดปากกระจับมีดังนี้

    1. ให้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้ทำท่าจีบมือเข้าหากันทั้งสองข้าง นิ้วโป้งเอาไว้ด้านล่างของปากบน และนิ้วชี้ให้วางไว้ด้านบนของปากบนเช่นเดียวกัน นวดตั้งแต่มุมปากเข้ามาจนถึงกระจับ
    2. ตรงบริเวณกระจับปาก ให้จีบนิ้วโป้งกับนิ้วชี้เพื่อนวดคลึงตรงส่วนนั้น แล้วค่อยๆ ดึงลงมา
    3. ทั้งสองขั้นตอนให้ทำซ้ำประมาณ 10 – 20 ครั้งต่อวัน ประมาณ 10 นาที ติดต่อกันประมาณ 3 เดือน เพื่อให้พังผืดไม่เกาะตัว
    4. เมื่อนวดปากกระจับเรียบร้อยแล้ว ให้ทาลิปบาล์มที่ริมฝีปากเพื่อความชุ่มชื้น
    5. หลังจากนวดปากแล้วให้บริหารริมฝีปากด้วยการทำปากจู๋สลับกับการฉีกยิ้มกว้างครั้งละประมาณ 3 วินาที และทำติดต่อกันประมาณ 3 นาที จะช่วยทำให้ปากตึงน้อยลงได้

ประโยชน์ของการนวดปากหลังทำปากกระจับที่ควรรู้!

สิ่งสำคัญของการนวดปากหลังทำปากกระจับคือช่วยลดโอกาสในการเกิดพังผืดที่จะทำให้รูปปากของเราดูไม่ชัดเจน จนอาจจะต้องใช้การผ่าตัดเพื่อช่วยแก้ไขภายหลัง นอกจากนี้การนวดปากกระจับยังช่วยทำให้ปากของเราเป็นรูปทรงสวย และช่วยลดความเสี่ยงที่ปากรูปกระจับจะเป็นไตในอนาคตได้อีกด้วย

ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

คำถามที่พบบ่อย

หลังจากได้ข้อมูลเกี่ยวกับการทำปากกระจับ และขั้นตอนในการดูแลตัวเองหลังทำอย่างวิธีการนวดปากกระจับไปแล้ว คงทำให้หลายคนเริ่มสนใจการทำปากกระจับให้เหมาะสมกับตัวเองมากขึ้น แต่อาจมีข้อสงสัยหลงเหลืออยู่ ทางชัญญาคลินิกได้รวบรวมข้อสงสัยเหล่านั้นมาแล้วและพร้อมตอบให้ทราบโดยทั่วกัน

หลังทำปากกระจับกี่วันจึงหายบวม?

ส่วนมากอาการบวมจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับในช่วง 2 อาทิตย์ สำหรับคนที่ใช้วิธีการผ่าตัดปากกระจับ และแผลจะสมานตัวเข้าที่ดีตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป ส่วนผู้ที่ใช้วิธีการฉีดฟิลเลอร์ปาก อาการบวมจะค่อยๆ ดีขึ้นในช่วง 4 – 5 วัน และจะเห็นผลการเข้ารูปของปากเต็มที่ในช่วง 1 – 2 อาทิตย์

ต้องรอกี่วันจึงนวดปากกระจับได้?

หลังจากการตัดไหมได้ประมาณ 5 วัน สามารถใช้วิธีการนวดปากกระจับอย่างที่ได้สอนไปข้างต้นได้เลย เพื่อจะลดความเสี่ยงในการเกิดพังผืดตามมา

หลังทำปากกระจับพูดได้ไหม?

ภายหลังการผ่าตัดทำปากกระจับสามารถพูดคุยได้ตามปกติ แต่อาจจะรู้สึกตึงๆ และเจ็บแผลที่ทำมาได้ ควรระวังการใช้ปากมากเกินไป ให้ระวังการยิ้มกว้าง หรือหัวเราะด้วย เพื่อที่จะไม่ทำให้กระทบบาดแผล และควรนวดปากกระจับเพิ่มเติมเพื่อดูแลริมฝีปากด้วย แต่ในผู้ที่ใช้วิธีการฉีดฟิลเลอร์ปาก สามารถยิ้ม หัวเราะ และพูดคุยได้ตามปกติ

นวดปากเจ็บไหม?

วิธีการนวดปากกระจับอย่างเหมาะสมและถูกขั้นตอนจะไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บ ดังนั้นจึงควรหมั่นนวดปากกระจับไว้เพราะมีข้อดีทั้งช่วยลดการเกิดพังผืด ทำให้แผลหายเร็ว และปากเข้ารูปได้ไวอีกด้วย

การดูแลตัวเองหลังทำปากกระจับมีอะไรบ้าง?

ในช่วง 3 วันแรก ให้หมั่นประคบเย็นบ่อยๆ เพื่อจะได้ช่วยในการห้ามเลือด เลือกนอนหมอนสูงเพราะจะช่วยลดอาการปวดได้ ระมัดระวังไม่ให้ริมฝีปากได้รับการกระทบกระเทือนมากเกินไป ในผู้ที่ผ่าตัดควรงดแปรงฟัน 1 อาทิตย์ ใช้การบ้วนน้ำเกลือแทน และงดทำฟัน 1 เดือน คอยระวังไม่ให้แผลเปียกน้ำเด็ดขาด ส่วนผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ปากสามารถแปรงฟันได้ตามปกติ แต่ต้องไม่ถูปากแรงๆ หรือทำให้เกิดการกระแทกที่ริมฝีปากก็พอ นอกจากนี้ ภายหลังการทำกระจับปากก็ควรงดการรับประทานอาหารรสจัด ของหมักดอง อาหารทะเล ควรทานอาหารรสชาติอ่อนๆ และไม่ร้อนมากจนเกินไป และควรเลี่ยงการสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ ควรนวดปากหลังทำปากกระจับด้วยเพื่อป้องกันการเกิดพังผืดตามมา

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ