fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

รวมวิธีสร้างกรอบหน้าชัด ถ่ายรูปมุมไหนก็ยังเป๊ะ!

รวมวิธีสร้างกรอบหน้าชัด ถ่ายรูปมุมไหนก็ยังเป๊ะ!
รวมวิธีสร้างกรอบหน้าชัด ถ่ายรูปมุมไหนก็ยังเป๊ะ!

การมีกรอบหน้าชัดเป็นเทรนด์ที่ผู้คนหันมาให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เห็นได้จากบรรดานักแสดงและอินฟลูเอนเซอร์ในปัจจุบันต่างก็มีใบหน้าเรียวกระชับ เห็นสันกรามคมชัด เนื่องจากการมีกรอบหน้าชัดเป็นสิ่งที่ช่วยให้ใบหน้าวีเชฟ (V Shape) เรียวสวย ดูมีเสน่ห์ เสริมให้ใบหน้ามีมิติน่ามอง อีกทั้งยังช่วยให้บุคลิกของดูดีและดูโดดเด่นขึ้น

ในทางกลับกัน เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น กล้ามเนื้อใบหน้าก็จะค่อย ๆ สูญเสียความกระชับและความยืดหยุ่นไป ส่งผลให้ผิวหนังหย่อนคล้อยและกรอบหน้าไม่ชัดตามมา เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้หลายคนเกิดความวิตกกังวล แต่ปัญหานี้จะหมดไป เพราะ Better Me Clinic by Dr. Chanya ได้รวบรวมทุกรายละเอียดเกี่ยวกับกรอบหน้าชัด ตั้งแต่เรื่องลักษณะของกรอบหน้าชัด สาเหตุที่ทำให้กรอบหน้าไม่ชัด และรวมวิธียกกระชับกรอบหน้ามาไว้ในบทความนี้อย่างครบถ้วน มาดูไปพร้อมกันได้เลย!

กรอบหน้าชัดมีลักษณะอย่างไร?

กรอบหน้าชัด คือลักษณะของโครงหน้าที่มีความสมมาตรและได้สัดส่วน โดยในแต่ละส่วนควรมีลักษณะดังต่อไปนี้

 • แนวกราม มีความคมชัดและโค้งมน ดูละมุนและสมส่วน
 • บริเวณโหนกแก้มดูมีโครงโดดเด่น แต่ไม่ใหญ่หรือสูงจนเกินไป
 • หน้าผากมีความสมดุล เข้ากับทุกส่วนของใบหน้า 
 • คางที่ได้สัดส่วน ไม่บุ๋มหรือดูแหลมจนเกินไป ไม่เป็นเหนียงและคางสองชั้น
 • ใบหน้าโดยรวมเรียวกระชับ ดูกระจ่างใสและไม่หย่อนคล้อย

กรอบหน้าชัดกับหน้าตอบแตกต่างกันอย่างไร?

แม้ว่าใบหน้าของผู้ที่มีกรอบหน้าชัดกับผู้ที่มีหน้าตอบจะเป็นตัวแทนของใบหน้าที่ดูเล็ก เห็นสัดส่วนโครงหน้าได้ชัดเจน แต่ในความเป็นจริงแล้วใบหน้าทั้งสองแบบนี้มีลักษณะและให้ความรู้สึกแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยมีลักษณะและสาเหตุแตกต่างกันดังต่อไปนี้

กรอบหน้าชัด

กรอบหน้าชัด คือใบหน้าที่มีโครงสร้างและสัดส่วนใบหน้าที่สมดุล มีการกระจายไขมันใต้ผิวหนังเพียงพอ รวมถึงการมีโหนกแก้มที่ชัดเจน มีแนวกรามที่กระชับ คางได้สัดส่วน ผิวหน้าที่ดูอวบอิ่ม

การที่มีกรอบหน้าชัดมักมีผลมาจากพันธุกรรม การรับประทานอาหาร ออกกำลังกายเป็นประจำ หรือแม้กระทั่งการเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ใบหน้าอย่างเหมาะสม ทำให้เกิดการผลิตคอลลาเจนที่เพียงพอ ส่งผลให้หน้าเรียวสวย มีความโค้งมน ดูอ่อนเยาว์สดใส และโครงหน้ามีความสมมาตร

หน้าตอบ

หน้าตอบ คือ ลักษณะของใบหน้าที่ยุบซูบลงไปตามแนวยาวตั้งแต่ใต้โหนกแก้มไปจนถึงบริเวณเหนือร่องน้ำหมาก ส่งผลให้มองเห็นโหนกแก้มที่เด่นชัด กรามบาง และใบหน้าดูไม่มีความเอิบอิ่ม 

สาเหตุที่ส่งผลให้หน้าตอบนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ตั้งแต่กรรมพันธุ์ การมีอายุเพิ่มมากขึ้น การสูญเสียคอลลาเจนและไขมันใต้ผิวหนัง เจ็บป่วยเรื้อรัง ความเครียดสะสม การสูบบุหรี่ โรคบางอย่าง รวมถึงการจัดฟันหรือถอนฟัน การมีหน้าตอบจึงทำให้ใบหน้าดูอ่อนล้า รวมทั้งดูมีอายุกว่าวัยนั่นเอง

กรอบหน้าไม่ชัดเกิดจากอะไร?

การมีกรอบหน้าไม่ชัดเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้กรอบหน้าไม่ชัดมีดังนี้

 • กรรมพันธ์ุ เป็นสาเหตุหลักที่มีอิทธิพลต่อความชัดของกรอบใบหน้า เนื่องจากโครงสร้างใบหน้าได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรมเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ความแปรผันทางพันธุกรรมบางอย่าง เช่น โครงสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ และการกระจายตัวของไขมัน อาจส่งผลให้กรอบใบหน้ามีความชัดน้อยลงได้เช่นกัน 
 • อายุ เมื่ออายุมากขึ้น คอลลาเจนและอีลาสตินก็เกิดการสลายตัวตามธรรมชาติ ส่งผลให้ความยืดหยุ่นของผิวหนังและความสมมาตรของใบหน้าลดลง เห็นได้จากการมีผิวหย่อนคล้อย ริ้วรอย และกรอบหน้าไม่ชัด นอกจากนี้ การสูญเสียไขมันใต้ผิวหนังยังส่งผลให้โครงสร้างใบหน้ามีความคมน้อยลงอีกด้วย
 • น้ำหนักเปลี่ยนแปลง น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างมาก มีผลต่อการกระจายตัวของไขมันในใบหน้า นำไปสู่การเกิดกรอบหน้าไม่ชัด เช่น น้ำหนักลดมากเกินไปอาจทำให้หน้าดูตอบและซูบผอม ในขณะที่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลให้ใบหน้ากลมขึ้นนั่นเอง
 • ไลฟ์สไตล์ บางอย่างอาจส่งผลต่อความชัดของกรอบหน้า อย่างการสูบบุหรี่มีส่วนเร่งให้คอลลาเจนและอีลาสตินสลายตัวเร็ว หรือแม้กระทั่งการมีโภชนาการที่ไม่ดี ขาดการออกกำลังกาย และการดูแลผิวที่ไม่เพียงพอเป็นประจำก็สามารถส่งผลให้กรอบหน้าไม่ชัดได้เช่นกัน
 • โรคหรืออาการบางอย่าง อาจส่งผลต่อโครงสร้างใบหน้าและส่งผลให้กรอบใบหน้าไม่ชัด เช่น โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก อาการคุชชิงซินโดรม อาการบวมน้ำ เป็นต้น

กรอบหน้าชัดส่งผลดีอย่างไร?

การมีกรอบหน้าชัด ทั้งโหนกแก้มและแนวกรามที่ได้สัดส่วนรับกับรูปหน้า ส่งผลดีหลายด้าน เช่น

 • การมีกรอบหน้าชัดช่วยเสริมให้บริเวณอื่น ๆ ของใบหน้า เช่น ตา จมูก และปาก ให้ดูโดดเด่นมากขึ้น 
 • ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ เมื่อเราอายุมากขึ้น การสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนังของเราอาจส่งผลให้ใบหน้าเกิดความหย่อนคล้อยและกรอบใบหน้าไม่ชัด ดังนั้นยกกระชับกรอบหน้าให้ชัดจะช่วยต่อสู้กับสัญญาณแห่งวัย ทำให้ดูสดชื่นและมีชีวิตชีวามากขึ้น
 • ผลดีในแง่จิตวิทยา ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้ที่มีกรอบหน้าชัดมักถูกมองว่าเป็นคนที่ดูภูมิฐาน มีความมั่นใจ และมีความสามารถ ซึ่งจะนำไปสู่การได้รับโอกาสทางสังคมทั้งเรื่องส่วนตัวและด้านอาชีพนั่นเอง
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

รวมวิธียกกระชับกรอบหน้า

ในปัจจุบันมีวิธียกกระชับกรอบหน้าที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องเผชิญกับปัญหากรอบหน้าไม่ชัด ผิวหน้ามีความหย่อนคล้อยอยู่หลายวิธี ตั้งแต่วิธีการบริหารกล้ามเนื้อด้วยตนเองไปจนถึงการทำหัตถการด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัย ซึ่งแต่ละวิธีล้วนมีข้อดี ระยะเวลา และผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป จะยกกระชับกรอบหน้าได้ด้วยวิธีไหนบ้างนั้น ตามมาดูแต่ละวิธีกันเลย

1. การบริหารกล้ามเนื้อ

เมื่อเราอายุมากขึ้น กล้ามเนื้อบนใบหน้าก็มีแนวโน้มลดลง ทำให้เกิดความหย่อนคล้อยและสูญเสียความกระชับ การบริหารกล้ามเนื้อจึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยยกกระชับกรอบหน้าให้ได้สัดส่วน ซึ่งวิธียกกระชับกรอบหน้าด้วยการบริหารกล้ามเนื้อทำได้ไม่ยาก แต่ต้องอาศัยความสม่ำเสมอและต่อเนื่องเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ โดยสามารถบริหารกล้ามเนื้อแต่ละส่วนของใบหน้าตามท่าต่อไปนี้

 • ท่าดันกราม (Jaw Jut) นั่งในท่าตรงแล้วเงยหน้าขึ้นเบา ๆ จากนั้นดันหรือยืดกรามล่างไปข้างหน้าจนรู้สึกตึงบริเวณคอและคาง ค้างท่านี้ไว้ 5-10 วินาที จากนั้นจึงคลายและทำท่านี้ซ้ำอีก 10-15 ครั้ง
 • ท่าลิฟท์คาง (Chin Lift) นั่งโดยให้หลังตรง เงยหน้าขึ้นมองเพดานค้างไว้ 30 วินาที จากนั้นคลายและทำท่านี้ซ้ำ 10 ครั้ง
 • ท่าปลาทำปากจู๋ (Fish Face) นั่งในท่าที่สบาย ฉีกยิ้มกว้าง ๆ และค่อย ๆ ยู่ปากให้เป็นปากจู๋เหมือนปลา จากนั้นดูดเนื้อข้างกระพุ้งแก้มให้อยู่ระหว่างฟันบนและฟันล่าง ค่อย ๆ คลายออกแล้วทำท่านี้ซ้ำ 5 ครั้ง
 • ท่าหมุนคอติดอก (Neck Rolls) นั่งให้หลังตรง ก้มหน้าโดยพยายามให้คอติดกับหน้าอก แล้วค่อย ๆ หมุนศีรษะเป็นไปทางขวาช้า ๆ ค้างไว้ 5 วินาที จากนั้นสลับไปทางซ้าย ค้างไว้ 5 วินาที ทำซ้ำข้างละ 10 ครั้ง
 • ท่าลิ้นดันเพดาน (Tongue Press) นั่งหลังตรง ยกลิ้นดันไปที่เพดานปากค้างไว้ 10 วินาที จากนั้นคลายแล้วทำซ้ำ 15 ครั้ง
 • ท่าเคี้ยวหมากฝรั่ง (Fake Chewing Gum) นั่งให้หลังตรง เงยหน้าขึ้นให้สุดจนคางชี้ไปทางด้านหน้าโดยที่ไม่อ้าปาก แล้วทำการออกแรงเคี้ยวฟันโดยที่ไม่เปิดปาก ทำท่านี้ซ้ำประมาณ 20 ครั้ง
 • ท่าจูบเพดาน (Kiss The Ceiling) นั่งให้หลังตรง เงยหน้าขึ้นมองเพดาน ทำท่าจูบค้างไว้ 5 วินาที จากนั้นคลายและทำท่านี้ซ้ำ 10 ครั้ง
 • ท่าตีคาง (Slap Your Chin) ยืนให้หลังตรงและหันหน้ามองตรง เงยคางขึ้นเล็กน้อยจนรู้สึกว่าคอตึง ใช้นิ้วบริเวณหลังมือค่อย ๆ ตีที่บริเวณใต้คางเบา ๆ เริ่มจากการตีช้า ๆ  แล้วจึงค่อยเพิ่มความเร็วขึ้น ทำติดต่อประมาณ 20-30 วินาที

2. การนวดยกกระชับใบหน้า

การนวดยกกระชับใบหน้าเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เกิดความผ่อนคลายและลดความเครียดอันเป็นสาเหตุของริ้วรอย ช่วยปรับปรุงการไหลเวียนโลหิต กระตุ้นการผลิตคอลลาเจน รักษาความยืดหยุ่นและความอ่อนนุ่มของผิว อีกทั้งยังช่วยปรับสภาพกล้ามเนื้อใต้ผิวหนังได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ใบหน้ามีความกระชับและเรียบเนียนขึ้น ซึ่งการนวดยกกระชับใบหน้าสามารถทำได้ง่าย ๆ ตามขั้นตอนต่อไปนี้

 • ทำความสะอาดใบหน้าและลำคอ โดยใช้คลีนเซอร์สูตรอ่อนโยนเพื่อขจัดสิ่งสกปรก ความมัน และเครื่องสำอาง จากนั้นซับให้แห้งด้วยผ้าสะอาด
 • หยดน้ำมันนวดหน้าหรือทามอยเจอร์ไรเซอร์ ลงบนปลายนิ้ว 2-3 หยด จากนั้นถูวนเพื่อวอร์มอัพน้ำมันนวดหน้าหรือมอยเจอร์ไรเซอร์ แล้วนำมาทาลงบนใบหน้า
 • นวดหน้าผาก ด้วยการใช้มือทั้งสองข้างรีดขึ้น 15 วินาที
 • นวดตา ใช้นิ้วนางนวดบริเวณรอบดวงตาเป็นวงกลมเบา ๆ ซึ่งจะช่วยลดอาการบวมและรอยคล้ำ
 • นวดแก้ม ด้วยการรีดไปจนถึงใบหูข้างละ 15 วินาที แล้วนวดเป็นวงกลม ข้างละ 15 วินาที
 • นวดคางและขากรรไกร โดยกำมือหลวม ๆ แล้วนวดวนเป็นวงกลม จากนั้นรีดผิวตั้งแต่คางไปจนถึงบริเวณหู

3. โปรแกรมโบท็อกซ์

การฉีดโบท็อกซ์ คือ การฉีดสารโปรตีนที่มีฤทธิ์ในการระงับการทำงานของกล้ามเนื้อ ละเมื่อกล้ามเนื้อไม่ค่อยได้ใช้งานมากนัก ส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ได้รับการฉีดโบท็อกซ์มีขนาดเล็กลง และมีความตึงกระชับมากขึ้น เช่น การฉีดโบท็อกซ์ที่หน้าผากจะช่วยป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อหดตัวจนทำให้เกิดรอยย่นบนหน้าผาก 

นอกจากนี้การฉีดโบท็อกซ์ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้แนวกรามชัดมากขึ้น เพราะเมื่อฉีดโบท็อกซ์ลงไปบริเวณกล้ามเนื้อ Masseter Muscle ทำให้กล้ามเนื้อส่วนนี้ทำงานน้อยลงจนมีขนาดลดลง ส่งผลให้กรามดูเรียว กรอบหน้าชัด และกระชับขึ้นอีกด้วย

4. โปรแกรมเมโสแฟต

เมโสแฟต คือ การฉีดตัวยาเข้าไปช่วยสลายไขมันส่วนเกินและกระชับสัดส่วนตามร่างกายในจุดต่าง ๆ ที่ต้องการ หลังจากนั้นไขมันจะถูกขับออกทางระบบขับถ่าย ช่วยให้ไขมันในโครงสร้างผิวบริเวณที่ฉีดลดลงและลดการเกิดเซลล์ไขมันใหม่ จึงทำให้สัดส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะบริเวณใบหน้าอย่างแก้มและเหนียงดูกระชับ มีกรอบหน้าชัดมากขึ้น นอกจากนี้เมโสแฟตยังเป็นหัตถการที่ไม่อันตราย ใช้เวลาในการพักฟื้นน้อย และราคาจับต้องได้ จึงเป็นอีกหนึ่งหัตถการยกกระชับใบหน้าที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

5. การทำ HIFU

HIFU คือ การใช้เครื่องมือยกกระชับผิวหน้าหรือผิวส่วนอื่น ๆ ด้วยคลื่นอัลตราซาวนด์ความเข้มข้นสูงแทรกลงไปยังชั้นเนื้อเยื่อที่อยู่ระหว่างชั้นผิวหนังแท้และชั้นไขมัน ซึ่งในชั้นนี้จะมีคอลลาเจนเกี่ยวกันเป็นเส้นใยทำหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิว เมื่อได้รับการกระตุ้นจากคลื่นอัลตราซาวนด์ความเข้มข้นสูงจะเกิดการหดตัวแล้วสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ทำให้เรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบโดยไม่ทำให้เนื้อเยื่อโดยรอบได้รับอันตราย ส่งผลให้บริเวณที่ทำไฮฟู่ดูกระชับ ริ้วรอยดูตื้นขึ้น ผิวเรียบเนียน อ่อนเยาว์ ดูสุขภาพดี

6. การทำ Ulthera

Ulthera คือการใช้เทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยคลื่นอัลตราซาวด์แบบเฉพาะเจาะจงในระดับความถี่สูง โดยพลังงานอัลตราซาวด์จะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนเข้าไปกระตุ้นให้เนื้อเยื่อหดตัวแล้วกลับมาเรียงตัวกันใหม่เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่อยู่ลึกลงไปในชั้นผิว เมื่อระยะเวลาผ่านไปคอลลาเจนที่สร้างขึ้นมาใหม่จะช่วยยกกระชับใบหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ เรียบเนียน อิ่มฟูมากยิ่งขึ้น

7. การทำ Thermage

Thermage คือนวัตกรรมยกกระชับใบหน้าด้วยการปล่อยพลังงานวิทยุคลื่นความถี่สูง ชนิดขั้วเดียว สามารถปล่อยพลังงานความร้อนกระจายลงใต้ชั้นผิวอย่าอ่อนโยน ซึ่งความร้อนที่ปล่อยไปนั้นจะเข้าไปกระตุ้นการผลิตเส้นใยคอลลาเจนและอีลาสตินขึ้นมาใหม่ ส่งผลให้ผิวบริเวณหน้าผาก แก้ม แนวกราม และลำคอ ที่เคยหย่อนคล้อยและมีริ้วรอยกลับมาตึงกระชับ มีความยืดหยุ่น เรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์ นอกจากนี้ยังช่วยปรับปรุงสภาพผิวโดยรวมให้ขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยกกระชับกรอบหน้าที่ไหนดี?

การยกกระชับกรอบหน้าด้วยการทำหัตถการ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้ใบหน้าที่หย่อนคล้อย ไม่กระชับ กลับมามีกรอบหน้าชัด เพิ่มมิติให้ใบหน้าได้สัดส่วนและดูมีเสน่ห์ ดังนั้น การเลือกสถานที่ในการทำหัตถการเพื่อยกกระชับกรอบหน้าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะส่งผลต่อผลลัพธ์ที่เกิดกับหน้าของผู้เข้ารับบริการโดยตรง ควรเลือกใช้บริการยกกระชับกรอบหน้ากับคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน คุณหมอมีประสบการณ์ ใช้ผลิตภัณฑ์และเครื่องมือคุณภาพสูง รวมถึงมีการให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคล เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

Better Me Clinic by Dr. Chanya เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการยกกระชับกรอบหน้า บอกลาปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ให้กลับมามีกรอบหน้าชัด เพราะคุณหมอของเรามีประสบการณ์มากกว่าหมื่นเคส พร้อมให้คำปรึกษาและดูแลอย่างใกล้ชิด ใส่ใจรายละเอียดแบบเคสต่อเคส มีการประเมินสภาพผิวอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจทำ ทั้งยังมีผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน พร้อมเครื่องมือครบครัน และนวัตกรรมที่ทันสมัย หากสนใจ สามารถติดต่อนัดหมายได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-059-8118, 088-603-2641 หรือ

ปรึกษาคุณหมอได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย แก้ไขทุกปัญหาที่กังวลได้แน่นอน!

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ที่มาของข้อมูล

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ