fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

รวมเรื่องน่ารู้ก่อนฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอย ลดกราม และลิฟต์กรอบหน้า

โบท็อกซ์ลดกราม
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอย ลดกราม และลิฟต์กรอบหน้า

การหดตัวของกล้ามเนื้อบนใบหน้าบริเวณต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร่องแก้ม หางตา ระหว่างหัวคิ้วทั้งสองข้าง หน้าผาก หรือกราม สามารถรักษาได้ด้วยวิธีการฉีดโบท็อกซ์ โดยโบท็อกซ์คือ สารสกัดที่มีฤทธิ์ในการช่วยยับยั้งการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อได้ชั่วคราว เมื่อทำการฉีดโบท็อกซ์ไปแล้วนั้นจะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดมีขนาดเล็กลง ตึงกระชับได้สัดส่วน ทำให้ใบหน้าดูเด่นชัดมากยิ่งขึ้น ดังนั้นแล้วหากใครที่กำลังประสบกับปัญหากรามใหญ่ หน้าหย่อนคล้อยไม่กระชับก็สามารถเลือกวิธีการฉีดโบท็อกซ์เพื่อแก้ไขปัญหาได้ โดยหากหนุ่มสาวคนไหนอยากรู้ว่าปัญหากรามใหญ่แบบใดที่สามารถฉีดโบท็อกซ์กรามได้ การเตรียมตัวก่อนและหลังการฉีดโบท็อกซ์กรามมีวิธีการอย่างไร หรือการฉีดโบท็อกซ์ที่ดีควรทำแบบไหนก็สามารถหาคำตอบได้จากบทความของชัญญาคลินิกได้เลยค่ะ

ฉีดโบท็อกซ์กรามคือ

ฉีดโบท็อกซ์กรามคืออะไร?

กรามเป็นอวัยวะที่อยู่บริเวณกรอบใบหน้า ถือได้ว่าเป็นตัวกำหนดรูปร่างใบหน้าของแต่ละคน ซึ่งโดยทั่วไปทุกคนจะมีความแตกต่างกันของรูปหน้าตามลักษณะทางพันธุกรรมหรือเชื้อชาติ เช่น ใบหน้าของชาวเอเชียอย่างพวกเราจะมีลักษณะกรามที่ใหญ่มากกว่าคนเชื้อชาติยุโรป หรือการมีไขมันจำนวนมากอยู่บนใบหน้าก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กรามดูใหญ่ได้ เป็นต้น หากแต่ลักษณะของกรามนั้นก็ไม่ได้มาจากสาเหตุข้างต้นเพียงอย่างเดียว เพราะยังมีทั้งการใช้กล้ามเนื้อบริเวณกรามอย่างหนักหรือใช้งานเป็นประจำก็สามารถที่จะส่งผลให้กล้ามเนื้อกรามมีลักษณะใหญ่ขึ้นได้เช่นกัน ตัวอย่างการใช้งานบริเวณกรามที่จะส่งผลให้กล้ามเนื้อกรามใหญ่ขึ้น ได้แก่ การเคี้ยวอาหารที่แข็งและเหนียว เคี้ยวหมากฝรั่ง หรือว่ากินอาหารที่เคี้ยวยาก เป็นต้น ซึ่งเมื่อพิจารณาดูแล้วว่าทำไมกรามต้องใหญ่ขึ้นนั่นก็เป็นเพราะว่ากล้ามเนื้อต้องสร้างความแข็งแรงให้มารองรับการใช้งานต่อไป แต่บางคนนั้นก็ไม่ได้ชื่นชอบการมีกรอบหน้าที่เหลี่ยม กรามที่ใหญ่ จึงพยายามหาวิธีลดขนาดกรามของตนเองลง โดยปัจจุบันนั้นมีหลากหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดกราม การใช้เลเซอร์ หรือการฉีดโบท็อกซ์กราม โดยวิธีนี้เป็นวิธีที่รวดเร็ว เจ็บน้อย ใช้เวลาในการพักฟื้นสั้น และค่าใช้จ่ายไม่ได้สูงมากจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยการฉีดโบท็อกซ์คือการฉีดสารเพื่อไปยับยั้งการขยับของกล้ามเนื้อไม่ให้ขยับมากเกินไป ส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ได้รับการฉีดโบท็อกซ์มีขนาดเล็กลง ทำให้ใบหน้าดูได้สัดส่วนและเด่นชัด ทั้งยังกระชับขึ้นอีกด้วย

โบท็อกซ์กราม

ปรับรูปหน้าให้เรียวสวยด้วย
‘โบท็อกซ์กราม’

จากที่กล่าวมาข้างต้นว่าปัญหากรามใหญ่จะทำให้ใบหน้ามีลักษณะที่ดูดุ ดูแข็งกร้าว และมีอายุกว่าความเป็นจริง และลักษณะใบหน้าเช่นนี้อาจส่งผลต่อความมั่นใจของผู้ที่เป็นเจ้าของใบหน้าได้อีกด้วย แล้วปัญหากรามใหญ่มาจากสาเหตุใดได้บ้าง ทางชัญญาคลินิกต้องบอกว่าเป็นได้หลายสาเหตุ เช่น กรามใหญ่จากชาติพันธุ์หรือกรรมพันธุ์ ลักษณะกระดูก ไขมันที่สะสมอยู่บนใบหน้า และกล้ามเนื้อกราม เป็นต้น ซึ่งวิธีการฉีดโบท็อกซ์กรามให้ได้ผลดีนั้นจะต้องเป็นปัญหากรามใหญ่ที่มาจากสาเหตุของกล้ามเนื้อ เพราะการฉีดโบท็อกซ์คือการฉีดสารเพื่อไปยับยั้งการขยับของกล้ามเนื้อไม่ให้ขยับมากเกินไปชั่วคราว เมื่อกล้ามเนื้อกรามตึงและขยับได้น้อยลงก็จะส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นมีขนาดเล็กลงด้วย ดังนั้นแล้วการฉีดโบท็อกซ์กรามจึงเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหากรามใหญ่อันเนื่องมาจากสาเหตุของกล้ามเนื้อนั่นเอง

ปัญหากรามใหญ่

เช็กเลย! ปัญหากรามใหญ่แบบไหนฉีดโบท็อกซ์ได้

การฉีดโบท็อกซ์กรามไม่ใช่ว่าทุกคนจะฉีดแล้วเห็นผล ดังนั้นทางชัญญาคลินิกจึงจะพาทุกท่านมาเช็กว่ากรามแบบไหนที่สามารถฉีดโบท็อกซ์กรามได้

  • ผู้ที่จะทำโบท็อกซ์กรามนั้นต้องมีขนาดกรามที่ใหญ่อันเนื่องมาจากกล้ามเนื้อ
  • ผู้ที่มีปัญหาไขมันสะสมบนใบหน้าก็สามารถฉีดโบท็อกซ์กรามได้เช่นกัน

ส่วนปัญหากรามที่ใหญ่อันเนื่องมาจากกรรมพันธุ์และขนาดกระดูกนั้นไม่แนะนำให้ฉีดโบท็อกซ์กราม เพราะอาจจะไม่ได้เห็นผลนัก ควรศึกษาเกี่ยวกับการผ่าตัดหรือการใช้เลเซอร์เพื่อช่วยลดขนาดกรามให้เล็กลงแทนการฉีดโบท็อกซ์กรามจะดีกว่า

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ฉีดโบท็อกซ์ลดกราม

ขั้นตอนการฉีดโบท็อกซ์ลดกราม

สำหรับการฉีดโบท็อกซ์กรามนั้น จะมีขั้นตอนต่างๆ ดังนี้

  • ขั้นที่หนึ่ง คุยปรึกษากับแพทย์ถึงบริเวณและตำแหน่งที่จะฉีด จำนวนยูนิตและยี่ห้อโบท็อกซ์ที่จะใช้ให้ชัดเจน โดยจะต้องมีการเปิดผลิตภัณฑ์ให้เห็นตรงนั้นว่าเป็นของใหม่
  • ขั้นที่สอง ทำความสะอาดบริเวณที่จะฉีดเพื่อกำจัดสิ่งสกปรก
  • ขั้นที่สาม ทายาชา หรือประคบเย็น
  • ขั้นที่สี่ แพทย์ฉีดโบท็อกซ์ตามตำแหน่งที่มาร์กไว้
การเตรียมตัวก่อน-หลังฉีดโบท็อกซ์ลดกราม

การเตรียมตัวก่อน-หลัง
ฉีดโบท็อกซ์ลดกราม

การเตรียมตัวก่อนและหลังการฉีดโบท็อกซ์กรามนั้นถือว่ามีความสำคัญ เพราะหากมีการเตรียมตัวที่ดีจะทำให้โบท็อกซ์เห็นผลได้เร็วและผลลัพธ์จากการฉีดจะคงอยู่ได้นาน ดังนั้นแล้วมาดูวิธีการดูแลตนเองก่อนและหลังการฉีดโบท็อกซ์ได้เลยค่ะ

การเตรียมตัวก่อน
ฉีดโบท็อกซ์ลดกราม

สิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนการฉีดโบท็อกซ์กรามคือ การศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลทั้งของตัวยาที่จะใช้ ผลข้างเคียงโบท็อกซ์ และข้อมูลเกี่ยวกับคลินิกที่จะเข้ารับบริการ ซึ่งในส่วนวิธีการเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกซ์กรามหลังจากที่ค้นคว้าหาข้อมูลเรียบร้อยแล้ว สามารถทำได้ดังนี้

  1. ควรงดรับประทานคอลลาเจน ยาลดการแข็งตัวของเลือด วิตามินอีก่อนฉีดโบท็อกซ์กราม เนื่องจากอาหารเสริมเหล่านี้อาจทำให้มีรอยเขียวจากเลือดออกหลังการฉีดได้
  2. หากมีโรคประจำตัวหรือมีการแพ้ยาตัวไหน ควรแจ้งแพทย์ก่อนที่จะฉีดโบท็อกซ์กราม เพื่อป้องกันการแพ้ที่อาจเกิดตามมาหลังจากที่ฉีดได้
  3. ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ไม่แนะนำให้เข้ารับการฉีดโบท็อกซ์

การดูแลตัวเองหลัง
ฉีดโบท็อกซ์ลดกราม

เพื่อให้ประสิทธิภาพของโบท็อกซ์คงอยู่ได้ยาวนานขึ้น หนุ่มสาวควรรู้จักวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกซ์กราม โดยสามารถทำตามได้ดังนี้

  1. ใครที่ชอบทานหมูย่างเกาหลี หมูกระทะอาจจะต้องอดใจและหลีกเลี่ยงก่อน เพราะหน้าเตามีไอร้อนอาจทำให้โบท็อกซ์สลายไปได้เร็วขึ้น
  2. หมั่นบริหารกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดโดยการขยับ
  3. ควรได้รับการฉีดในระยะเวลาที่เหมาะสม ไม่ห่างหรือไม่ถี่จนเกินไป
  4. ไม่ควรนอนราบขนานกับพื้นหลังจากเพิ่งฉีดเสร็จ เพื่อป้องกันไม่ให้โบท็อกซ์ที่ฉีดเข้าไปไหลไปยังบริเวณอื่นที่ไม่ต้องการ
ฉีดโบท็อกซ์ลดกรามที่ไหนดี

เลือกฉีดโบท็อกซ์ลดกรามที่ไหนดี?

การเลือกฉีดโบท็อกซ์กราม โบท็อกซ์ลิฟต์กรอบหน้า หรือการเข้ารับหัตถการอื่นๆ ควรเลือกคลินิกที่มีประสบการณ์ มีรีวิวจากผู้ใช้ที่ดี เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ ซึ่งชัญญาคลินิกก็ถือได้ว่าเหมาะสมที่จะเป็นตัวเลือกอีกตัวเลือกหนึ่ง เพราะทางคลินิกนั้นเปิดมายาวนาน อีกทั้งยังมีประสบการณ์ในการรักษากับคนไข้หลายเคส โดยแพทย์ผู้ให้การรักษาจะมีเทคนิคการฉีดยาที่จะทำให้เจ็บน้อยหรืออาจไม่รู้สึกเจ็บเลย และยังสามารถปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจเข้ารับการรักษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย ทางชัญญาคลินิกอยากจะย้ำนะคะว่าหากอยากให้โบท็อกซ์เห็นผลในระยะยาว ไม่มีอาการของการดื้อโบท็อกซ์ควรคำนึงถึง 3 ข้อดังต่อไปนี้ คือ

  1. ฉีดโบท็อกซ์ยี่ห้อเดิม ไม่เปลี่ยนยี่ห้อไปมา
  2. เลือกฉีดกับคลินิกเดิมเพราะทางคลินิกจะได้มีประวัติของเราในระยะยาว สามารถติดตามการฉีด ยี่ห้อ ปริมาณที่ใช้ฉีดได้
  3. ความถี่ที่เหมาะสมในการฉีดโบท็อกซ์ ไม่ควรห่างหรือถี่จนเกินไปค่ะ

โบท็อกซ์ที่ดี ควรตึงแค่ไหนถึงพอดี

โบท็อกซ์ที่ดี-ควรตึงแค่ไหน

รีวิวการฉีดโบท็อกซ์กรามจากผู้ใช้จริงที่ Better Me Clinic by Dr.Chanya Clinic

รีวิวโบท็อกซ์ลดกราม

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของรีวิวจากผู้ใช้บริการกับทางชัญญาคลินิก จะเห็นได้ว่าภาพด้านซ้าย (ฺBEFORE) ก่อนที่จะฉีดโบท็อกซ์กราม ขนาดฐานกรามของผู้ใช้บริการนั้นใหญ่และกว้าง ส่วนภาพด้านขวา (AFTER) หลังจากที่ได้รับการฉีดโบท็อกซ์กรามแล้วจะทำให้กรามมีขนาดที่เล็กลง รูปหน้าเป็นวีเชฟมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้หน้าดูละมุน อ่อนโยน และดูอ่อนวัยลงค่ะ

ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

FAQ

หลายๆ ท่านอาจยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกซ์ ชัญญาคลินิกจึงรวบรวมคำถามที่พบบ่อยมาให้ทุกท่านได้อ่านประกอบการตัดสินใจก่อนฉีดโบท็อกซ์

ฉีดโบท็อกซ์อยู่ได้กี่เดือน ?

โดยปกติแล้วการฉีดโบท็อกซ์ 100U จะสามารถอยู่ได้ประมาณ 3-6 เดือน

ฉีดโบท็อกซ์ ลิฟต์กรอบหน้ากี่วันเห็นผล ?

ใช้ประมาณ 2 อาทิตย์ก็เริ่มที่จะสามารถสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงได้แล้ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกิจกรรมและการดูแลตนเองของแต่ละคนด้วยนะคะ

ฉีดโบท็อกซ์กรามแล้วหน้าตอบ จริงหรือไม่ ?

หากแพทย์ประเมินจำนวนโบท็อกซ์ที่ต้องใช้ไม่พอดีก็อาจเกิดปัญหาฉีดโบท็อกซ์กรามแล้วหน้าตอบได้

ควรเลือกโบท็อกซ์อย่างไรให้ปลอดภัย ?

การฉีดโบท็อกซ์ให้ปลอดภัยควรเลือกสถานบริการที่เปิดอย่างถูกต้อง มีมาตรฐาน และมีใบประกอบแสดงให้เห็นชัดเจน อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงความสะอาดของเครื่องมือและตัวยาที่จะใช้อีกด้วย

การฉีดโบท็อกซ์ช่วยให้หน้าเรียวได้จริงไหม ?

ขึ้นอยู่กับผู้ที่เข้ารับการฉีดโบท็อกซ์ด้วยว่ามีปัญหามาจากกระดูกหรือกล้ามเนื้อ เพราะโบท็อกซ์จะได้ผลก็ต่อเมื่อฉีดเข้ากับส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อค่ะ

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ