fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

Ulthera (อัลเทอร่า) เทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ที่ดีที่สุด

Ulthera (อัลเทอร่า) เทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ที่ดีที่สุด
Ulthera (อัลเทอร่า) เทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ที่ดีที่สุด

เมื่อเรามีอายุเพิ่มมากขึ้น เส้นใยคอลลาเจน (Collagen) และอีลาสติน (Elastin) ในชั้นหนังแท้ที่มีหน้าที่สำคัญในการสร้างความยืดหยุ่นให้กับผิวก็เริ่มมีจำนวนน้อยลง ส่งผลให้ผิวที่เคยเต่งตึงอิ่มฟูเริ่มเกิดความหย่อนคล้อย ไม่กระชับ จนเกิดริ้วรอยบนใบหน้าตามมา

สำหรับใครที่มีปัญหาผิวเหล่านี้อยู่ แล้วกำลังมองหาหัตถการที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและรักษาปัญหาผิวหย่อนคล้อยได้อย่างเห็นผล ในบทความนี้ Better Me Clinic by Dr. Chanya จะพาคุณไปทำความรู้จักกับอัลเทอราปี (Ultherapy) หรือที่นิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า “อัลเทอร่า” (Ulthera) นวัตกรรมการยกกระชับผิวด้วยอัลตราซาวด์ จะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกันเลย!

Ulthera คืออะไร?

Ulthera คือ เทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยคลื่นอัลตราซาวด์แบบเฉพาะเจาะจงในระดับความถี่สูง (Microfocused Ultrasound with Visualization) หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า “MFU-V” 

โดยจะส่งพลังงานลงลึกถึงชั้นเนื้อเยื่อของบริเวณกล้ามเนื้อส่วนบน หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “ชั้น SMAS” (Superfical Muscular Aponeurotic System) ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า โดยคลื่นพลังงานนั้นจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน และกระตุ้นให้เนื้อเยื่อหดตัว รวมทั้งเกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ ส่งผลให้ผิวกระชับ เรียบเนียน และอิ่มฟูยิ่งขึ้น

Ulthera จะมีความแตกต่างจาก HIFU ทั่วไปตรงที่มีหน้าจอแสดงผลในการรักษาแบบเรียลไทม์ ทำให้แพทย์สามารถยิงพลังงานลงไปในจุดที่ต้องการรักษาได้อย่างแม่นยำ จึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับผลการรักษาที่แน่นอน

นอกจากนี้เทคโนโลยี MFU-V ของ Ulthera ยังสามารถยิงพลังงานเป็นจุดขนาด 1 มิลลิเมตร เรียงกันเป็นลักษณะเส้นตรงใต้ผิวคล้ายกับจุดไข่ปลาเล็ก ๆ ซึ่งจะช่วยเสริมประสิทธิภาพการยกกระชับและกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ได้ผลดีมากกว่า HIFU ทั่วไป โดยทำ 1 ครั้งจะอยู่ได้นานถึง 1 ปี ในขณะที่ HIFU ทั่วไปจะอยู่นานแค่ 3 เดือนเท่านั้น

Ulthera มีหลักการทำงานอย่างไร?

Ulthera จะยิงพลังงานอัลตราซาวด์ลงลึกไปถึงบริเวณที่ต้องการรักษา (ความลึกขึ้นอยู่กับหัวที่ใช้ยิง) แล้วแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนในอุณหภูมิประมาณ 60-70 องศาเซลเซียส ซึ่งจะกระตุ้นให้เนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าว เกิดการหดตัวและกลับมาเรียงตัวกันใหม่ โดยจะมีความแน่นกระชับมากขึ้น 

รวมทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว กระตุ้นกระบวนการผลัดเซลล์ใหม่ จึงทำให้หลังทำนอกจากผิวจะกระชับขึ้นแล้ว ยังเรียบเนียน และมีความกระจ่างใสมากขึ้นด้วย

Ulthera มีหัวยิงกี่แบบ?

Ulthera จะมีหัวยิงอยู่ 3 แบบ ซึ่งแต่ละแบบจะสามารถยิงลงลึกและรักษาปัญหาผิวที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • หัว 1.5 มิลลิเมตร สามารถยิงพลังงานลงลึกแค่ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) และชั้นหนังแท้ (Dermis) ซึ่งเป็นชั้นบนๆ ของผิวหนัง เหมาะสำหรับใช้รักษาริ้วรอยผิวชั้นบน
 • หัว 3.0 มิลลิเมตร สามารถยิงพลังงานไปที่ชั้นไขมัน (Subcutis) ที่มีคอลลาเจนแนวตั้ง เหมาะสำหรับใช้รักษาผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ โดยเฉพาะบริเวณกรอบตาและหน้าผาก
 • หัว 4.5 มิลลิเมตร จะยิงลงไปที่ชั้น SMAS ที่มีคอลลาเจนแนวนอน เหมาะสำหรับใช้เพื่อยกกระชับผิวและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว โดยเฉพาะการยกกระชับแก้ม เหนียง และลำคอ

NEW Ulthera SPT คืออะไร?

NEW Ulthera SPT เป็นชื่อเรียกของเทคนิคการยกกระชับผิวและลดเลือนริ้วรอยใหม่ล่าสุดจากอัลเทอร่า ที่จะช่วยเสริมผลลัพธ์การทำอัลเทอร่าของแต่ละคนให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด มีรายละเอียดดังนี้

S (See) มองเห็น

แพทย์สามารถมองเห็นผิวชั้นลึกผ่านหน้าจอแสดงผลแบบเรียล์ไทม์ ทำให้แพทย์สามารถวางแผนการใช้จำนวนไลน์ในความลึกใต้ชั้นผิวที่ต่างกันได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและคุ้มค่ามากที่สุด

P (Plan) แพลนเฉพาะคุณ

การที่แพทย์สามารถมองเห็นสภาพผิวชั้นลึกของแต่ละคนได้อย่างชัดเจน จึงสามารถวิเคราะห์ปัญหาผิวของแต่ละคนได้อย่างตรงจุด รวมถึงวางแผนการยิงในแต่ละบริเวณได้อย่างแม่นยำ

T (Treat) ยกกระชับมั่นใจ

ด้วยข้อมูลผิวเชิงลึกที่ได้รับ บวกกับหน้าจอแสดงผลแบบเรียลไทม์ในขณะทำการรักษา จึงมั่นใจได้เลยว่า แพทย์จะยิงพลังงานลงไปในแต่ละบริเวณได้อย่างแม่นยำ ทำให้เจ็บน้อยลง และได้ผลลัพธ์การยกกระชับผิวและลดเลือนริ้วรอยที่มองเห็นได้ชัดอย่างแน่นอน

Ulthera มีประโยชน์อย่างไร?

การทำ Ulthera ในแต่ละช่วงวัย จะได้รับผลประโยชน์ที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • กลุ่ม First Jobber (อายุประมาณ 23-29 ปี) : การทำ Ulthera จะช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวเฟิร์มกระชับ มีสุขภาพดี สามารถเห็นกรอบหน้าได้อย่างชัดเจน
 • กลุ่ม Mid Tier (อายุประมาณ 30-40 ปี) : การทำ Ulthera จะช่วยคงความอ่อนเยาว์ให้กับผิว ทำให้ผิวมีความสดใส ชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยที่ทำให้หน้าดูโทรม ช่วยยกกระชับผิวรอบดวงตา ยกกระชับกรอบหน้าและลำคอ รวมถึงกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้ผิวเรียบเนียน
 • กลุ่ม Successful (อายุ 41 ปีขึ้นไป) : การทำ Ulthera จะช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้กับคุณ​ โดยจะช่วยยกกระชับผิวหน้าที่หย่อนคล้อยให้เต่งตึงกว่าที่เคย และสามารถใช้ยกกระชับผิวช่วงลำคอและเนินอกได้อีกด้วย
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

Ulthera เหมาะกับใคร?

การทำ Ulthera สามารถแก้ปัญหาผิวได้อย่างหลากหลาย จึงเหมาะกับทุกคนที่มีปัญหาผิว ไม่ว่าจะเป็น

 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าไม่กระชับ ผิวหย่อนคล้อย
 • ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็น รอยตีนกา ร่องแก้ม ร่องหน้าผาก หรือรอยพับที่หน้าผาก
 • ผู้ที่มีปัญหาหนังตาตก มีถุงใต้ตา หรือคิ้วตกจากผิวไม่กระชับ
 • ผู้ที่มีกรอบหน้าไม่ชัด มีเหนียง มีคางสองชั้น ต้องการเก็บกรอบหน้าให้ชัดเจนมากขึ้น
 • ผู้ที่มีรอยเหี่ยวย่นบริเวณลำคอ หรือเนินอก ต้องการยกกระชับผิวให้เต่งตึงมากขึ้น

Ulthera สามารถทำบริเวณไหนได้บ้าง?

การทำ Ulthera สามารถทำได้ทั่วร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ผิวหน้าทั้งหมด รอบดวงตา หางคิ้ว หางตา ร่องมุมปาก ร่องแก้ม เหนียง ลิฟท์กรอบหน้า ลำคอ ผิวหน้าอก รวมไปถึงหน้าท้อง และท้องแขนด้วย

Ulthera ควรทำกี่ไลน์ถึงเห็นผล?

การทำ Ulthera ในแต่ละบริเวณ จะใช้จำนวนไลน์ที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของปัญหาผิวแต่ละคน รวมไปถึงการประเมินของแพทย์ผู้ทำการรักษา ยกตัวอย่างเช่น

 • การทำ Ulthera รอบดวงตาและหางตา จะใช้จำนวนการยิงประมาณ 100-200 ไลน์
 • การทำ Ulthera แก้ม เหนียง และบริเวณใต้คาง จะใช้จำนวนการยิงประมาณ 300-500 ไลน์
 • การทำ Ulthera ทั่วหน้า จะใช้จำนวนการยิงประมาณ 600-700 ไลน์
 • การทำ Ulthera ทั่วหน้า ลำคอ ท้องแขน และหน้าท้อง จะใช้จำนวนการยิงประมาณ 1,000-3,000 ไลน์

หากอยากทราบจำนวนไลน์ที่แน่ชัด แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการประเมินสภาพผิวและวางแผนการรักษาเฉพาะบุคคลก็จะดีที่สุด

หลังทำ Ulthera กี่วันเห็นผล?

หลังจากทำ Ulthera จะเห็นการเปลี่ยนแปลงทันทีหลัง โดยผิวหน้าจะมีความกระชับและเต่งตึงขึ้นประมาณ 30% หลังจากนั้นผิวบริเวณที่ทำการรักษาจะถูกกระตุ้นให้สร้างคอลลาเจนใต้ผิวใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยจะค่อยๆ เห็นผลลัพธ์ชัดเจนภายใน 2-3 เดือน

หลังทำ Ulthera ผลลัพธ์อยู่ได้นานกี่เดือน?

ผลลัพธ์ของการทำ Ulthera 1 ครั้ง จะอยู่ได้นานประมาณ 1 ปี ทั้งนี้ผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับการดูแลผิว และกิจวัตรประจำวันด้วย

เมื่อไหร่ที่ควรทำ Ulthera ซ้ำ?

หากต้องการคงผลลัพธ์ของการรักษาไว้ให้อยู่ได้นานที่สุด แนะนำให้ทำ Ulthera อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง โดยสามารถกลับมาทำซ้ำได้เรื่อยๆ ไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อผิวแต่อย่างใด

Ulthera มีข้อจำกัดอะไรบ้าง?

แม้ว่าการทำ Ulthera จะเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง สามารถช่วยยกกระชับผิวได้โดยไม่ต้องผ่าตัด และมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้น้อย แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถทำได้กับทุกคน

โดยกลุ่มคนที่ไม่แนะนำให้ทำ Ulthera เพราะอาจทำให้เกิดอาการเจ็บป่วย อาการแทรกซ้อน หรือไม่ได้ผลลัพธ์การรักษาที่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร มีดังนี้

 • ผู้หญิงที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์
 • ผู้ที่มีอายุมากกว่า 70 ปีขึ้นไป
 • ผู้ที่กำลังเป็นสิวอักเสบ โรคผิวหนังอักเสบ มีแผลสด หรือแผลติดเชื้อบริเวณที่จะทำการรักษา
 • ผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน โรคเกี่ยวกับระบบประสาท โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ และโรคเกี่ยวกับระบบการไหลเวียนเลือด
 • ผู้ที่ฝังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไว้ในร่างกาย เช่น เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ
 • ผู้ที่เพิ่งผ่านการทำหัตถการอื่นๆ มาไม่เกิน 1 เดือน ไม่ว่าจะเป็น ฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ หรือเลเซอร์หน้า
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

Ulthera มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

Ulthera เป็นเครื่องยกกระชับผิวด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ที่มีความปลอดภัยและมีความแม่นยำสูงมาก เพราะมีหน้าจอแสดงผลแบบเรียลไทม์ ทำให้แพทย์เห็นชั้นผิวทุกครั้งก่อนยิง จึงไม่ทำให้เกิดผลกระทบกับเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียงแต่อย่างใด

หากทำกับแพทย์ที่มีความชำนาญ ผลข้างเคียงของ Ulthera จะมีเพียงรอยแดงหลังทำประมาณ​ 1-2 ชั่วโมง และทำให้ผิวหน้าแห้งประมาณ 2-3 วันเท่านั้น

Ulthera ต่างกับ HIFU และ Thermage อย่างไร?

Ulthera เป็นเครื่องยกกระชับผิวด้วยอัลตราซาวด์คล้ายกันกับ HIFU เนื่องจาก HIFU ถือเป็นเครื่องที่ถอดแบบมาจาก Ulthera เพียงแต่ไม่มีหน้าจอแสดงผลให้ผู้เข้ารับบริการเห็นการทำงานของพลังงานไปพร้อม ๆ กันเท่านั้น

แต่ถึงอย่างนั้น Ulthera และ HIFU ก็มีจุดที่แตกต่างกัน นั่นก็คือลักษณะของจุดโฟกัสที่มีผลมาจากลักษณะของหัวยิงที่ต่างกัน โดย Ulthera มีหัวยิงแบบ Line Cartridge ซึ่งปล่อยพลังงานออกมาเป็นจุดหลายๆ จุดต่อเรียงกัน จนกลายเป็นเส้น ในขณะที่ HIFU จะยิงเป็นจุดเพียงจุด 1 จุดเท่านั้น

ด้วยลักษณะของการปล่อยพลังงานที่ต่างกันจึงทำให้ผลลัพธ์หลังทำก็แตกต่างกันไปด้วย โดย Ulthera จะเหมาะกับผิวที่ต้องการเข้าไปฟื้นฟูในระดับลึกกว่า เช่น ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ริ้วรอย เป็นต้น

ในขณะที่ Thermage จะแตกต่างไปจากทั้งสองเทคโนโลยีที่ผ่านมา โดย Thermage จะเข้าไปยกกระชับผิวและลดริ้วรอยได้ด้วยคลื่นพลังงานความถี่วิทยุ (Monopolar Radio Frequency) โดยมีจุดเด่นตรงที่เป็นก้อนพลังงานขนาดใหญ่ สามารถใช้รักษาปัญหาผิวบริเวณกว้างได้ดีกว่า

Thermage จึงนิยมนำมาใช้ในการลดไขมันสะสมบริเวณแก้ม ใต้คาง และลำคอ ลดปัญหาผิวเปลือกส้ม ยกกระชับแขน ขา สะโพก ลดขนาดรอบเอว รอบขา หรือรอบแขน มากกว่าการลบเลือนริ้วรอยบนใบหน้านั่นเอง

Ulthera สามารถทำร่วมกับหัตถการอื่น ๆ ได้ไหม?

แม้ว่าการทำ Ulthera สามารถทำร่วมกับหัตถการอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็น การทำเลเซอร์หน้า หรือสลายไขมันด้วยคลื่น RF แต่แนะนำให้หลีกเลี่ยงการทำหัตถการที่มีความร้อนลึกไปก่อน เพราะอาจทำให้มีความร้อนสะสมที่ผิวมากเกินไปจนทำให้ผิวหน้าไหม้ได้

ส่วนการฉีดเมโสหน้าใส ทำทรีตเมนต์บำรุงผิวหน้า ฉีดฟิลเลอร์ หรือฉีดโบท็อกซ์ สามารถทำร่วมกับการทำ Ulthera ได้เลย แต่แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษาก่อน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

หลังทำ Ulthera ควรดูแลตัวเองอย่างไร?

 • งดนวดหน้า 2 สัปดาห์ เพราะอาจทำให้ผิวเกิดการอักเสบได้
 • ทาครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับใบหน้า
 • ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 PA+++ เป็นประจำ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดจัด
 • งดอยู่ในสถานที่ร้อนจัด หรือมีอุณหภูมิสูง เช่น การซาวน่า อบไอน้ำ ทำสปา หรือออกกำลังกายหนัก อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้กระบวนการสร้างคอลลาเจนใหม่มีประสิทธิภาพมากที่สุด
 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ เพื่อป้องกันไม่ให้คอลลาเจนใต้ผิวถูกทำลาย

ทำ Ulthera ที่ไหนดี?

 • การทำ Ulthera เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยยกกระชับผิวได้โดยไม่ต้องผ่าตัด สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใครที่มีปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย ผิวไม่กระชับ มีริ้วรอยบนใบหน้า ต้องไม่พลาดการทำหัตถการนี้เลย รวมไปถึงคนที่ต้องลิฟต์กรอบหน้า เก็บกรอบหน้าให้เห็นชัดมากขึ้น และคนที่ต้องการชะลอการเกิดร้ิวรอยแห่งวัยให้ได้นานที่สุดด้วย

  สำหรับใครที่สนใจยกกระชับผิวด้วย Ulthera แล้วไม่รู้จะไปทำ Ulthera ที่ไหนดี ให้ Better Me Clinic by Dr. Chanya ได้เลย เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ คุณหมอของเราพร้อมให้การดูแลอย่างใกล้ชิด ประเมินสภาพผิวอย่างละเอียดก่อนทำ มั่นใจได้เลยว่าทุกเคสจะได้รับการดูแลที่ดีที่สุด หากสนใจ สามารถติดต่อนัดหมายได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-059-8118, 088-603-2641 หรือไลน์ @bettermeclinic ปรึกษาคุณหมอได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย รับรองว่าจะช่วยแก้ปัญหาผิวให้กับคุณอย่างแน่นอน!

ที่มาของข้อมูล

 • Ultherapy, Ultherapy Skin Tightening (https://ultherapy.com/), 23 July 2023.
 • Merzclubthailand, อัลเทอราปี ที่สุดแห่งเทคโนโลยียกกระชับ ตอบโจทย์ทุกวัย (https://www.merzclubthailand.com/services-detail/อัลเทอราปี), 23 กรกฎาคม 2566.
 • Atitaclinic, Ulthera SPT เทคโนโลยียกกระชับผิวที่ดีที่สุดจากอัลเทอร่า (https://atitaclinic.com/ulthera/), 23 กรกฎาคม 2566.
 •  

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ