fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ปรับร่องแก้มให้ตื้น คืนความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้า

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ปรับร่องแก้มให้ตื้น คืนความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้า
ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ปรับร่องแก้มให้ตื้น คืนความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้า

ร่องแก้ม เป็นอีกหนึ่งริ้วรอยที่มักทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย และยังอยู่ในตำแหน่งที่มองเห็นได้ง่ายและชัดเจน ซึ่งใครหลายคนที่มีร่องแก้ม ก็คงอยากให้ริ้วรอยส่วนนี้เลือนหายไปจากใบหน้า

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นอีกวิธีลดร่องแก้มที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากเห็นผลลัพธ์ได้เร็ว สามารถฉีดเติมได้เรื่อยๆ หรือหากไม่ถูกใจก็สามารถฉีดสลายได้ โดยไม่ต้องพักฟื้นหลังทำหัตถการแต่อย่างใด

หากคุณกำลังลังเลว่าจะฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มดีไหม? ฟิลเลอร์คืออะไร? จะเลือกฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อกซ์ดี? บทความนี้มีคำตอบ!

สาเหตุของการเกิดร่องแก้ม

ปัญหาร่องแก้มลึก หรือที่หลายคนเรียกสั้นๆ ว่า ร่องแก้ม (Midcheek Groove)” เป็นปัญหาริ้วรอยที่เกิดขึ้นบริเวณข้างปีกจมูกลงมาถึงมุมปาก โดยจะเห็นเป็นเส้นร่องลึก จนทำให้ผิวหน้าดูไม่อ่อนเยาว์ และแลดูมีริ้วรอยอย่างชัดเจน ปัญหาร่องแก้มสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น

  • กระดูกร่องแก้มยุบตัว จนทำให้ผิวตรงร่องแก้มหย่อนจนเกิดเป็นเส้นร่องแก้ม แต่โดยส่วนมากผู้ที่มีร่องแก้มจากสาเหตุนี้จะมีริ้วรอยไม่ลึกมากนัก
  • เส้นเอ็นยึดหน้าบริเวณร่องแก้มที่แข็งแรงแต่กำเนิด จนไปดึงผิวบริเวณร่องแก้มให้ยุบเป็นร่อง ในผู้ที่มีร่องแก้มจากสาเหตุนี้มักจะเห็นร่องแก้มชัดมาตั้งแต่ยังเด็ก
  • มีเนื้อเยื่อไขมันบริเวณเหนือร่องแก้มสะสมมา
  • อายุที่มากขึ้น จนทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อยและเห็นร่องแก้มชัดขึ้น
  • เกิดจากการดูแลตนเองไม่เหมาะสม เช่น ไม่ทาครีมกันแดด การออกไปสัมผัสแสงแดดจัดเป็นประจำ นอนดึก สูบบุหรี่เป็นประจำ จนทำให้สุขภาพผิวเสื่อมโทรมและเกิดความหย่อนคล้อยจนเห็นร่องแก้มชัดขึ้น

ฟิลเลอร์ร่องแก้มคืออะไร?

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือ การฉีดฟิลเลอร์หรือสารไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid: HA) ซึ่งเป็นสารโอบอุ้มความชุ่มชื้นที่มีตามธรรมชาติในเนื้อผิวของมนุษย์ เพื่อเติมเต็มมิติของผิวที่มีริ้วรอยบริเวณร่องแก้มให้กลับมาตื้น มีเนื้อผิวสม่ำเสมอและเรียบเนียนอีกครั้ง

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • เป็นวิธีลดร่องแก้มที่เห็นผลได้ทันทีหลังทำ
 • มีขั้นตอนการทำหัตถการไม่ซับซ้อนและใช้เวลาไม่นาน ประมาณ 20-30 นาที
 • หลังฉีดเสร็จสามารถกลับบ้านได้ทันที ไม่ต้องพักฟื้น
 • สามารถฉีดสลายได้ในภายหลัง ในกรณีที่ไม่พอใจต่อผลลัพธ์
 • นอกจากเติมเต็มร่องริ้วรอยแล้ว ยังเสริมความชุ่มชื้นและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนผิวอีกด้วย

Sculptra ไม่เหมาะกับใคร?

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วการฉีด Sculptra เพื่อฟื้นฟูผิวหน้าให้อ่อนเยาว์จะปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ แต่อาจไม่เหมาะสมกับบุคคลดังต่อไปนี้

 • สตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตร แนะนำให้หลีกเลี่ยงการทำหัตถการด้วยการฉีด Sculptra เพื่อความปลอดภัยของทั้งคุณแม่และทารก
 • ผู้ที่ผิวหนังมีการติดเชื้อหรือมีอาการอักเสบ เพราะการฉีดสารเติมเต็มผิวหนังในบริเวณที่ติดเชื้อหรืออักเสบอาจทำให้อาการแย่ลงและนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนได้ แนะนำให้รอจนกว่าการติดเชื้อหรือการอักเสบจะทุเลาลงก่อนที่จะพิจารณารับบริการ
 • ผู้ที่แพ้ส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ แม้ว่าส่วนประกอบหลักของ Sculptra อย่าง PLLA จะเป็นสารที่มีความเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกายและสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ทราบว่าตนเองแพ้ส่วนประกอบของ Sculptra ควรหลีกเลี่ยงการเข้ารับบริการด้วยวิธีนี้ เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น
 • ผู้ที่มีประวัติเป็นแผลคีลอยด์หรือแผลแบบนูน อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดเนื้อเยื่อแผลเป็นมากเกินไปจากการตอบสนองต่อการฉีด Sculptra 
 • ผู้ที่มีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ภูมิตัวเอง (Systemic Lupus Erythematosus : SLE) ควรหลีกเลี่ยงการฉีด Sculptra เพราะอาจส่งผลต่อการตอบสนองของร่างกายและอาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่คาดเดาไม่ได้

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มต้องใช้กี่ซีซี?

ปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดบริเวณร่องแก้มจะขึ้นอยู่กับระดับปัญหาร่องแก้มในผู้เข้ารับบริการแต่ละท่าน แต่โดยส่วนมากจะมีปริมาณอยู่ที่ 1-4 ซีซี ขึ้นอยู่กับการประเมินจากแพทย์และฟิลเลอร์ที่เลือกใช้

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม กี่วันเห็นผล?

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ผู้เข้ารับบริการจะเห็นผลลัพธ์จากการฉีดทันทีในบางส่วน และจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนที่สุดเมื่อระยะเวลาผ่านไปประมาณ 2-3 สัปดาห์ ในบางท่านก็อาจอยู่ที่ 1 เดือน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อยู่ได้นานแค่ไหน?

ระยะเวลาของผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ที่แพทย์เลือกใช้ ร่วมกับการดูแลตนเองหลังฉีดของผู้เข้ารับบริการ แต่โดยส่วนมากผลลัพธ์จากการฉีดฟิลเลอร์จะคงอยู่ได้นาน 6-18 เดือน

ฟิลเลอร์ร่องแก้มใช้ฟิลเลอร์ตัวไหนดี?

ฟิลเลอร์ที่นิยมฉีดบริเวณร่องแก้มจะเป็นฟิลเลอร์ที่มีเนื้ออ่อนนุ่ม ทนต่อการเคลื่อนไหวของใบหน้าได้ดี และมีการกระจายตัวค่อนข้างง่าย ทำให้เนื้อผิวหลังเติมฟิลเลอร์ดูตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ โดยผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย และนิยมฉีดบริเวณร่องแก้มจะประกอบไปด้วย 4 แบรนด์ ได้แก่

 • ฟิลเลอร์ Juvederm เป็นฟิลเลอร์นำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา โมเลดุลของฟิลเลอร์มีความคงตัวและยืดหยุ่นสูง โดยรุ่นที่นิยมฉีดบริเวณร่องแก้ม ได้แก่ Juvederm Ultra Plus Juvederm Volift Juvederm Voluma และ Juvederm Volux
 • ฟิลเลอร์ Restylane เป็นฟิลเลอร์นำเข้าจากประเทศสวีเดนที่ผลิตมายาวนานที่สุด ด้วยเทคโนโลยีพิเศษ ทำให้ Restylane เหมาะกับปัญหาผิวหลายรูปแบบ โดยรุ่นที่นิยมฉีดบริเวณร่องแก้ม คือ ฟิลเลอร์ Restylane Volyme ที่มีความแข็งปานกลาง มีคุณสมบัติในการอิ่มน้ำค่อนข้างดี ทำให้ใบหน้ามีความอิ่มฟู
 • ฟิลเลอร์ Belotero เป็นฟิลเลอร์นำเข้าจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยรุ่นที่นิยมฉีดที่ร่องแก้มคือ ฟิลเลอร์ Belotero Intense หรือฟิลเลอร์กล่องชมพู มีคุณสมบัติในการคงตัวและยืดหยุ่นสูง แก้ปัญหาริ้วรอยร่องลึกได้โดยที่ไม่เป็นก้อน
 • ฟิลเลอร์ Definisse เป็นฟิลเลอร์นำเข้าจากประเทศอิตาลี โดยรุ่นที่นิยมฉีดที่ร่องแก้ม คือ ฟิลเลอร์ Definisse Restore ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ที่มีความแข็งปานกลาง ไม่บวมน้ำจนเกินไป แต่ยี่ห้อนี้ไม่เป็นที่นิมในไทยมากนัก
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs โบท็อกซ์ร่องแก้ม เลือกทำอะไร?

ฟิลเลอร์ร่องแก้มกับโบท็อกซ์ร่องแก้ม มีจุดมุ่งหมายในการแก้ปัญหาเดียวกัน คือ ทำให้ร่องแก้มดูตื้นขึ้น แต่กลไกในการเข้าไปแก้ปัญหาริ้วรอยของสารทั้ง 2 อย่างนี้จะแตกต่างกัน

ฟิลเลอร์จะแก้ปัญหาริ้วรอยร่องแก้มด้วยการเข้าไปเติมเต็มเนื้อผิวให้แน่นขึ้น ทำให้รอยที่เป็นร่องยุบตัวลงไปกลับมาตื้นมีเนื้อผิวสม่ำเสมอกัน 

ส่วนการฉีดโบท็อกซ์ร่องแก้มนั้น เป็นการฉีดสารโบทูลินัม ท็อกซิน เอ ซึ่งเป็นสารที่จะเข้าไปชะลอการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อที่แข็งแรงเกินไปจนดึงผิวร่องแก้มให้เห็นเป็นเส้นชัดคลายตัวลง ทำให้ปัญหาร่องแก้มแลดูจางลงได้

การจะเลือกใช้ฟิลเลอร์หรือโบท็อกซ์แก้ปัญหาร่องแก้มจึงต้องดูที่ต้นตอสาเหตุที่ทำให้เกิดร่องแก้มเสียก่อน หากร่องแก้มเกิดจากผิวที่หย่อนคล้อยหรือกระดูกที่ยุบตัว แพทย์ก็อาจพิจารณาใช้วิธีฉีดฟิลเลอร์เป็นแนวทางแก้ไข แต่หากร่องแก้มเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวที่ยึดผิวแข็งแรงเกินไป ก็อาจพิจารณาใช้การฉีดโบท็อกซ์เป็นวิธีแก้ไข

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วไม่เห็นผลเกิดจากอะไร?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วไม่เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนสามารถกิดได้จากหลายปัจจัย โดยอาจเกิดจากความไม่เชี่ยวชาญของแพทย์ที่อาจฉีดฟิลเลอร์ไม่ถูกจุด หรือไม่มีประสบการณ์ในการกระจายเนื้อฟิลเลอร์เพื่อตกแต่งผิวร่องแก้มให้ตื้นขึ้นได้อย่างชัดเจน

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมหรือเป็นของปลอม มีการกระจายตัวหรือขนาดโมเลกุลในสารฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะต่อการฉีดเติมที่ผิวร่องแก้ม ก็สามารถทำให้ผลลัพธ์หลังการฉีดไม่เป็นดั่งที่คาดหวังได้เช่นกัน

การรับบริการฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ รวมถึงกับสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานจึงเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้การฉีดฟิลเลอร์ไม่ว่าในตำแหน่งใดของใบหน้าเห็นผลลัพธ์ได้ตามที่ผู้เข้ารับบริการคาดหวัง

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เจ็บไหม?

การฉีดฟิลเลอร์ที่ Better Me Clinic จะไม่ทำให้รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด เนื่องจากทางคลินิกจะมีการฉีดยาชาด้วยเทคนิคพิเศษอย่างเทคนิค  Distraction Technique with GCT ซึ่งเป็นวิธีการฉีดยาชาที่ไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บ ระหว่างแพทย์ใช้เข็มลงยา และทำให้ผิวชาตลอดระยะเวลาการฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ร่องแก้มอันตรายไหม?

ฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นการทำหัตถการที่มีความปลอดภัย หากรับบริการกับแพทย์ที่ความชำนาญในการฉีดฟิลเลอร์ และใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • แพทย์ทำความสะอาดผิวผู้เข้ารับบริการ ก่อนฉีดยาชาเพื่อระงับอาการเจ็บ และรอยาชาออกฤทธิ์ประมาณ 5 นาที
 • แพทย์เริ่มฉีดฟิลเลอร์ลงไปที่ผิวร่องแก้มทีละน้อย และใช้มือปั้นแต่งเนื้อฟิลเลอร์ให้กระจายตัวเพื่อให้ผิวร่องแก้มดูตื้นขึ้น
 • แพทย์ทำความสะอาดผิวบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์อีกครั้ง เพียงเท่านี้ผู้เข้ารับบริการก็สามารถเดินทางกลับบ้านได้เลย โดยไม่ต้องพักฟื้น

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับปัญหาร่องแก้ม เพื่อให้แพทย์ประเมินผิวและเลือกผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมเสียก่อน
 • แจ้งประวัติสุขภาพ ประวัติโรคประจำตัว ประวัติแพ้ยา ยาประจำตัว วิตามินเสริม อาหารเสริม สมุนไพรเสริมสุขภาพทุกชนิดกับแพทย์ล่วงหน้า
 • งดยาและวิตามินที่ส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือด เช่น ยาละลายลิ่มเลือด วิตามินอี โสม น้ำมันพริมโรส
 • งดสูบบุหรี่และงดบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 1-3 วันก่อนรับบริการ เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
 • งดทำกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีดมากประมาณ 1-3 วันก่อนรับบริการ เช่น การอบไอน้ำ การแช่น้ำร้อน การออกกำลังกาย การเล่นกีฬา

การดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • หลีกเลี่ยงการจับ บีบ นวดบริเวณผิวที่ฉีดฟิลเลอร์
 • ดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อกระตุ้นให้สารฟิลเลอร์คงอยู่ที่เนื้อผิวได้นานที่สุด
 • นอนหมอนสูงประมาณ 1-2 วัน เพื่อลดอาการบวม
 • งดการเลเซอร์ผิวหรือการเสริมความงามที่ทำให้เกิดความร้อนที่ผิวประมาณ 3-4 สัปดาห์หลังรับบริการ
 • หมั่นทาครีมกันแดดอยู่เสมอหากออกไปในที่โล่งแจ้ง รวมถึงหมั่นทามอยเจอร์ไรเซอร์ให้ผิวหน้าชุ่มชื้นอยู่เสมอ 
 • งดกินอาหารรสจัด อาหารหมักดอง อาหารและเครื่องดื่มร้อนจัด อาหารที่ต้องนั่งกินอยู่หน้าเตาร้อนๆ อย่างน้อย 4 สัปดาห์หลังรับบริการ
 • งดสูบบุหรี่และงดบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • งดทำกิจกรรมในที่อุณหภูมิสูงๆ และทำให้เลือดสูบฉีดมาก เช่น การแช่น้ำร้อน การเล่นกีฬา การออกกำลังกาย การอบไอน้ำประมาณ 2-4 สัปดาห์

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยจากการฉีดฟิลเลอร์ ได้แก่ อาการบวมร่วมกับมีรอยแดงหรือรอยช้ำในบริเวณที่ลงเข็มฉีดยา แต่โดยทั่วไปผลข้างเคียงนี้จะเป็นอยู่เพียงชั่วคราวและจะหายไปเองภายใน 2-3 วันหลังรับบริการ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไหนดี?

Better Me Clinic เปิดให้บริการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มด้วยผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์หลากหลายยี่ห้อที่ได้มาตรฐานและได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา เช่น ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm จากประเทศสหรัฐอเมริกา ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane จากประเทศสวีเดน

แพทย์ประจำ Better Me Clinic เป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการเสริมความงามด้วยการฉีดฟิลเลอร์ให้กับผู้เข้ารับบริการมาแล้วกว่าหมื่นเคส รวมถึงทางคลินิกยังมีเทคนิคการทำหัตถการแบบเฉพาะที่ทำให้ผู้เข้ารับบริการได้มีผิวหน้าที่สวยดูดีขึ้น โดยห่างไกลความรู้สึกเจ็บที่สุด ด้วยเทคนิคฉีดยาชาแบบพิเศษอย่าง Distraction Technique with GCT

และในส่วนของขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ ทางคลินิกมีเทคนิคพิเศษอย่างเทคนิค Chanya’s Painless Technique ซึ่งเป็นเทคนิคการลงเข็มฉีดสารฟิลเลอร์ที่ไม่ทำให้รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด 

หากคุณคือหนึ่งในผู้ที่มีปัญหาร่องแก้ม แต่ยังกลัวว่าฉีดฟิลเลอร์แล้วจะเจ็บ ฉีดแล้วบวม ช้ำ ต้องลางาน หรือฉีดแล้วไม่เห็นผล กลัวหมอฉีดไม่เก่ง ทาง Better Me Clinic ยินดีเป็นผู้ช่วยแก้ไขริ้วรอยบนใบหน้าของคุณด้วยความเชี่ยวชาญและความใส่ใจ 

สอบถามข้อมูลหรือจองบริการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับ Better Me Clinic ได้ผ่านช่องทางต่อไปนี้

ปรึกษาคุณหมอได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย แก้ไขทุกปัญหาที่กังวลได้แน่นอน!

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ที่มาของข้อมูล

 • Dr. Lanna Aesthetics, Everything You Need to Know About Mid-Cheek Groove Filler (https://doctorlanna.com/mid-cheek-groove-filler-everything-you-need-to-know-about/), 5 พฤษจิภายน 2566.
 • Dr. Gorn Aesthetique, ร่องแก้มลึกทำให้เราแก่ก่อนวัย แก้ไขอย่างไรดี  (https://drgornaesthetique.co.th/edu-surgery/nasolabial-fold-correction/), 5 พฤษจิภายน 2566.
 •  

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ