fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายกว่าที่คิด! จมูกไม่สวยแถมเสี่ยงตาบอด

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายกว่าที่คิด! จมูกไม่สวยแถมเสี่ยงตาบอด
ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายกว่าที่คิด! จมูกไม่สวยแถมเสี่ยงตาบอด

การปรับรูปทรงจมูกเป็นวิธีหนึ่งของการปรับใบหน้าที่เห็นความเปลี่ยนแปลงและได้รับความนิยมมากที่สุดวิธีหนึ่ง ซึ่งการปรับรูปทรงจมูกที่เกิดขึ้นมาและได้รับความสนใจในช่วงนี้คือการฉีดฟิลเลอร์จมูก เพราะหลายคนอยากทำจมูก แต่กลัวการผ่าตัด การฉีดฟิลเลอร์จมูกจึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ไม่น้อย

แต่รู้หรือไม่ว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูกมีอันตรายมากกว่าที่คิด! ผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่ถาวรและยังมีความเสี่ยงให้ตาบอดได้ บทความนี้จะไปดูสาเหตุ ทำไมฟิลเลอร์จมูกจึงอันตราย และมารู้จักการร้อยไหมจมูก อีกทางเลือกทำจมูกที่ไม่ต้องผ่าตัด แถมยังปลอดภัยไม่เสี่ยงตาบอด แต่ละวิธีการทำจมูกจะแตกต่างกันอย่างไร แต่ละคนเหมาะกับการทำจมูกแบบไหน ติดตามในบทความนี้ได้เลย

การฉีดฟิลเลอร์จมูก คืออะไร

การฉีดฟิลเลอร์จมูก คืออะไร

ฟิลเลอร์ คือสารเติมเต็มชนิดหนึ่ง โดยในไทยนิยมใช้ฟิลเลอร์ที่มีส่วนประกอบจากไฮยาลูรอนิคเอซิด (Hyaluronic Acid : HA) ซึ่งฟิลเลอร์จะเข้าไปเติมเต็มผิวที่มีปัญหาในส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจมูก หน้าผาก ร่องแก้ม ใต้ตา หรือการปรับรูปหน้า เพื่อแก้ปัญหารอยเหี่ยวย่นให้ผิวดูตึงกระชับ หรือแก้ไขปรับเปลี่ยนรูปทรงของส่วนต่างๆ บนใบหน้า

การฉีดฟิลเลอร์จมูก จึงเป็นการฉีดฟิลเลอร์บริเวณจมูกเพื่อปรับเปลี่ยนจมูก เหมาะกับจมูกที่มีปัญหาไม่มาก ต้องการเพิ่มสันจมูกที่มีอยู่แล้วให้คมชัดมากขึ้น แก้ไขปลายจมูกให้ดูเต็มหรือดูเชิดขึ้นในรูปทรงที่ต้องการหรือการเพิ่มความสมมาตรของจมูกให้พอเหมาะพอดีกับใบหน้า อย่างไรก็ตาม เนื่องจากฟิลเลอร์คือสารไฮยาลูรอนิคเอซิดที่ย่อยสลายได้ในร่างกาย ผลลัพธ์ของฟิลเลอร์จึงไม่ถาวร

ทำไมการฉีดฟิลเลอร์จมูกจึงเป็นที่นิยม

สาเหตุของความนิยมในการทำฟิลเลอร์จมูก เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์จมูกราคาไม่สูงเท่าการศัลยกรรมจมูกหรือการเสริมซิลิโคน จึงเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่มีงบประมาณไม่มาก นอกจากนี้ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กลัวการผ่าตัดที่ไม่อยากศัลยกรรม ไม่ต้องการพักฟื้นนาน และสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้เลย ด้วยความรวดเร็วของกระบวนการฉีดฟิลเลอร์จมูกและราคาที่จับต้องได้จึงทำให้การฉีดฟิลเลอร์จมูกได้รับความนิยม

ฉีดฟิลเลอร์จมูกเป็นอันตราย เสี่ยงทำให้ตาบอดได้อย่างไร

ฉีดฟิลเลอร์จมูกเป็นอันตราย เสี่ยงทำให้ตาบอดได้อย่างไร

หากจะถามว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูกดีไหม หรือการฉีดฟิลเลอร์จมูกทำให้ตาบอดได้จริงหรือไม่ การฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอดเป็นเหตุการณ์ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้จริง หากแพทย์ผู้ทำการฉีดฟิลเลอร์มีความชำนาญไม่เพียงพอ และมีการพลาดดันฟิลเลอร์เข้าสู่เส้นเลือดก็อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเมื่อฟิลเลอร์เข้าสู่เส้นเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงตาจนตาบอดได้ การฉีดฟิลเลอร์จมูกจะดีไหม และจะเป็นอันตรายหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการเลือกแพทย์ที่เชี่ยวชาญและเชื่อถือได้ด้วย

การร้อยไหมจมูก อีกทางเลือกที่จมูกสวยโดยไม่ง้อศัลยกรรม

เมื่อฟิลเลอร์จมูกอาจเกิดความเสี่ยงและมีผลลัพธ์ที่ไม่ถาวร อีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่อยากปรับเปลี่ยนรูปทรงจมูกโดยไม่ต้องพึ่งการศัลยกรรมคือ การร้อยไหมจมูก โดยการร้อยไหมจมูกคือนวัตกรรมการร้อยไหมละลายด้วยเข็มขนาดเล็กสอดเข้าบริเวณปลายจมูกและจัดขึ้นไปตามสันจมูกเพื่อเสริมให้ดั้งจมูกได้รูปตามที่ต้องการ ปลายจมูกเชิดและมีความคมชัดมากขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์จมูก VS การร้อยไหมจมูก แตกต่างกันอย่างไ

การฉีดฟิลเลอร์จมูก VS การร้อยไหมจมูก แตกต่างกันอย่างไร

การฉีดฟิลเลอร์จมูก และการร้อยไหมจมูกต่างก็เป็นการแก้รูปทรงจมูก ที่เหมาะสำหรับผู้ที่กลัวการผ่าตัดศัลยกรรมและไม่ต้องการใช้เวลาพักฟื้นเหมือนกัน และทั้งสองตัวเลือกก็เหมาะกับผู้ที่จมูกมีปัญหาไม่มาก แต่ข้อที่แตกต่างกันของทั้งสองทางเลือกนี้คือ การร้อยไหมจมูกจะเหมาะกับผู้ที่มีฐานจมูกอยู่แล้วมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูก โดยการร้อยไหมจมูกจะช่วยขึ้นสันจมูกได้คมและดีดปลายจมูกให้เชิดขึ้นได้มากกว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่สำคัญคือลดความเสี่ยงได้มากกว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูกด้วย

การร้อยไหมจมูกเหมาะกับจมูกแบบไหน

การร้อยไหมจมูกนั้นเหมาะกับผู้ที่มีสันจมูกอยู่บ้างแต่อาจไม่คมชัด ผู้ที่ที่มีสันจมูกแต่ไม่ได้รูปหรือเกิดการเบี้ยวหรือเอียงไม่ได้รูป และผู้ที่มีฐานจมูกกว้างหรือบานออกแล้วต้องการปรับให้จมูกโด่งขึ้น

การร้อยไหมจมูก ดียังไง?

 • ไม่ต้องใช้การผ่าตัดและไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้น 
 •  มีรอยบวมช้ำน้อย จึงใช้ชีวิตต่อได้เลยหลังทำ
 • เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ค่อนข้างชัดเจน มีความคล้ายคลึงกับการเสริมซิลิโคนเพราะเป็นการกระตุ้นคอลลาเจนและอีลาสตินที่ช่วยเพิ่มสันจมูกได้ดี  
 • มีความเสี่ยงน้อยกว่าการฟิลเลอร์จมูก
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
การเตรียมตัวเองก่อนร้อยไหมจมูก

การเตรียมตัวเองก่อนร้อยไหมจมูก

เพื่อให้การร้อยไหมจมูกนั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่นและได้ผลลัพธ์ที่ตรงกับความต้องการ สามารถแก้ไขปัญหาจมูกได้อย่างเหมาะสม ก่อนการร้อยไหมจมูกจึงควรมีการเตรียมตัวดังนี้ 

 • งดยาและอาหารเสริมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดเป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนการร้อยไหมจมูก  เช่น ยากลุ่มแอสไพริน 
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดการสูบบุหรี่ ก่อนการร้อยไหมจมูก 
 • งดการออกกำลังกายหนักอย่างน้อย 24 ชั่วโมง  
 • งดการขัดถูใบหน้า งดการนวดหน้าหรือหัตถการบนใบหน้าอย่างน้อย 3 วัน 
 • ศึกษาข้อมูลการร้อยไหมจมูกประกอบการตัดสินใจ และเลือกคลินิกที่ได้รับการรับรองมาตรฐานและเชื่อถือได้เพื่อความปลอดภัย

ขั้นตอนการร้อยไหมจมูก

การร้อยไหมจมูกมีขั้นตอนไม่มากและใช้เวลาไม่นาน มีความปลอดภัยมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูก โดยมีขั้นตอนการร้อยไหมจมูก ดังนี้ 

 1. ทำความสะอาด เริ่มจากการทำความสะอาดบริเวณจมูกและวางแผนรูปการวางเส้นไหม 
 2. ร้อยไหมจมูก โดยการใช้เข็มขนาดเล็กฉีดไหมละลายเข้าไปผ่านปลายจมูกและจัดวางตามแนวสันจมูก 
 3. นวดจมูก เป็นการนวดด้วยครีมเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อจมูกและบรรเทาอาการเจ็บจากการฉีดไหม 
การดูแลตัวเองหลังร้อยไหมจมูก

การดูแลตัวเองหลังร้อยไหมจมูก

เพื่อให้ผลลัพธ์จากการร้อยไหมจมูกนั้นเป็นไปตามที่ต้องการและลดอาการเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ หลังการร้อยไหมจมูกจึงควรปฏิบัติตน ดังนี้ 

 • หลีกเลี่ยงการล้างหน้าหรือเลี่ยงไม่ให้แผลปลายจมูกโดนน้ำอย่างน้อย 24 ชั่วโมงหลังการร้อยไหมจมูก 
 • หากมีสะเก็ดแผล ให้ปล่อยหลุดไปเองโดยไม่แคะ แกะ เกา 
 • ไม่สัมผัสบริเวณจมูกเพื่อให้ไหมได้กระตุ้นคอลลาเจนและอีลาสตินอย่างเต็มที่ 
 • รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด 
 • ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตรเพื่อให้ผิวคงคอลลาเจนอย่างเพียงพอ 
 • สังเกตอาการ หากมีความผิดปกติให้พบแพทย์ทันที 

การร้อยไหมจมูกมีความเสี่ยงเหมือนฉีดฟิลเลอร์จมูกหรือไม่

เมื่อเห็นว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูกอาจเกิดความเสี่ยงได้ ผู้ที่กำลังสนใจหาทางเลือกการปรับแก้ทรงจมูกโดยไม่ต้องผ่าตัด อาจเกิดข้อสงสัยได้ว่าการร้อยไหมจมูกนั้นมีความเสี่ยงเช่นเดียวกันกับการฉีดฟิลเลอร์จมูกหรือไม่ การร้อยไหมจมูกนั้นจะสามารถลดความเสี่ยงได้เมื่อทำหัตถการภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและใช้ไหมละลายที่ได้มาตรฐาน เหมาะสำหรับใช้สำหรับการร้อยไหมจมูกเท่านั้น การร้อยไหมจมูกจึงจะมีความปลอดภัย

เลือกคลินิกร้อยไหมจมูกไหนดี?

เพื่อให้แน่ใจว่าการร้อยไหมจมูกนั้นจะปลอดภัย จึงควรเลือกคลินิกที่เชื่อถือได้ โดยพิจารณาจากคุณสมบัติดังนี้

 • ตรวจสอบจากรีวิวจริงของผู้ใช้บริการ เพื่อให้แน่ใจว่าคลินิกที่เลือกใช้บริการนั้นมีมาตรฐานและขั้นตอนในการบริการที่เชื่อถือได้และตรงกับความต้องการ 
 • เป็นคลินิกที่มีใบอนุญาตในการเปิดคลินิกอย่างถูกต้อง 
 • การทำหัตถการร้อยไหมจมูกอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่มีใบประกอบโรคศิลป์อย่างถูกต้อง 
 • คลินิกสะอาด ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ชัดเจน มีขั้นตอนการบริการที่ตรงไปตรงมา
ร้อยไหมจมูก กับ Better Me Clinic ดีกว่าอย่างไร

ร้อยไหมจมูก กับ Better Me Clinic ดีกว่าอย่างไร

 • คุณหมอมีประสบการณ์ด้านศัลยกรรมมายาวนาน 8 ปี พร้อมประสบการณ์ด้านศัลยกรรมมามากกว่า 10,000 เคส
 • คุณหมอเป็นอาจารย์สอนหลักสูตรการอบรมด้านเวชศาสตร์ความงามจากองค์กร ABAM จากอเมริกา คนเดียวในไทย
 • เทคนิคใหม่แบบ Better Me คลินิกเน้นการออกแบบที่สวยงาม เหมาะกับใบหน้าของคนไข้ด้วยเทคนิคเฉพาะจากประเทศเกาหลี
 • เจ็บน้อย บวมช้ำน้อย คุณหมอทุกท่านให้ความสำคัญกับคนไข้ทุกเคส
 • คลินิกเลือกใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัย
 • Better Me Club มีการบริการด้วยหัวใจหลังศัลยกรรม หรือทำหัตถการ ด้วยบริการให้คำแนะนำโดยแอดมินสายตรง พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ
 • เป็นตัวเองในแบบที่ดีที่สุด เพิ่มความมั่นใจและสวยที่สุดในราคาที่จับต้องได้

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์จมูกคือการฉีดสารเติมเต็มอย่างไฮยาลูรอนิคเอซิดเพื่อปรับแก้ไขจมูกให้มีสันจมูกคมชัด ได้รูปทรงที่ต้องการมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูกจะดีต่อผู้ที่ไม่ต้องการผ่าตัดหรือไม่อยากใช้เวลาในการพักฟื้นนานๆ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงหากผู้ทำหัตถการไม่มีประสบการณ์มากพอ อาจเกิดการฉีดฟิลเลอร์ไม่ถูกจุด และหากพลาดไปโดนเส้นเลือดที่ส่งไปยังดวงตาก็อาจเกิดความเสี่ยงต่อการตาบอดได้ แพทย์จึงขอแนะนำการร้อยไหมจมูกมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ เพราะลดความเสี่ยงของการตาบอด สามารถปรับรูปทรงจมูกได้ดีโดยไม่ต้องผ่าตัดและไม่ต้องใช้เวลานานในการพักฟื้นด้วยเช่นกัน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์จมูก (FAQ)

เพื่อเป็นข้อมูลและประกอบการตัดสินใจต่อผู้ที่กำลังสนใจการทำหัตถการเปลี่ยนแปลงจมูกเพื่อเสริมความมั่นใจ และยังลังเลในการฉีดฟิลเลอร์จมูก บทความนี้ได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยมาไขข้อสงสัยให้

ฟิลเลอร์จมูกดีไหม

แม้หลายคนได้เห็นการฉีดฟิลเลอร์จมูกรีวิวดีๆ จากโฆษณามากมาย อย่างไรก็ตาม การทำหัตถการแก้ไขรูปทรงจมูกด้วยฟิลเลอร์อาจเกิดความเสี่ยงได้หากผู้ทำหัตถการมีประสบการณ์หรือความเชี่ยวชาญไม่เพียงพอ เช่นการพลาดโดนเส้นเลือดที่อาจนำไปสู่การตาบอด

เสริมจมูกแล้วฉีดฟิลเลอร์ได้ไหม

สำหรับผู้ที่เคยเสริมจมูกมาก่อนแล้วเกิดข้อสงสัยว่าเสริมจมูกแล้วฉีดฟิลเลอร์ได้ไหม หากต้องการฉีกดฟิลเลอร์จะต้องทำการปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ แต่โดยทั่วไปแล้วการฉีดฟิลเลอร์จมูกจะไม่แนะนำแก่ผู้ที่เคยทำศัลยกรรมจมูกมาก่อนเพราะสารเหลวอย่างไฮยาลูรอนิคเอซิดอาจไหลตามซิลิโคนที่เคยทำการผ่าตัดไปก่อนหน้า และอาจเกิดการติดเชื้อ เนื้อตายได้

ฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี

ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสในการเกิดความเสี่ยงต่างๆ ได้แล้วแต่ก็ยังให้ความสนใจกับการฉีดฟิลเลอร์จมูกและอยากหาข้อมูลว่าฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี ขอแนะนำให้เลือกเข้ารับการบริการจากคลินิกที่ผ่านการพิจารณาอย่างถี่ถ้วน ดังนี้ ต้องเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน ตรวจสอบได้อย่างชัดเจน กระทำหัตถการโดยแพทย์ที่มีใบรับรองอย่างถูกต้อง แพทย์มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญในหัตถการ คลินิกสะอาด ตั้งอยู่ในสถานที่ที่ชัดเจน
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ