fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

ปัญหาตาสองชั้นหลบใน แก้ยังไงให้ออกมาดูดี?

ปัญหาตาสองชั้นหลบใน

อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า ‘ตา’ คือ จุดเด่นของใบหน้าที่คนมักโฟกัสเป็นอันดันแรกเวลามองหรือสนทนากัน จากเหตุผลที่ว่าดวงตาเปรียบเสมือนหน้าต่างของหัวใจ จุดสะท้อนความรู้สึกทั้งหมดของคน ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการตกแต่งเปลือกตาและดวงตา เพื่อเสริมบุคลิกภาพให้กับตัวเองมากขึ้น 

ถึงอย่างนั้นหลายคนกลับต้องเผชิญกับปัญหาตาสองชั้นหลบใน ปัญหาที่ส่งผลให้ตาดูเล็ก ตาไม่เท่ากัน แถมยังเสียบุคลิกภาพเพราะทำให้ดูเหมือนคนง่วงอยู่ตลอด หรือในกรณีที่ปัญหามีความรุนแรงหนังตาตกลงมาปิดดวงตาร่วมด้วย อาจมีผลต่อการมองเห็น 

ดังนั้นเพื่อช่วยทุกคนเข้าใจปัญหาตาสองชั้นหลบในมากขึ้น บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักกับสาเหตุ วิธีการรักษา และข้อควรรู้ต่างๆ เกี่ยวกับตาสองชั้นหลบใน

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับปัญหาตาสองขั้นหลบใน แก้ไขยังไง

ตาสองชั้นหลบในเกิดจากอะไร

ตาสองชั้นหลบในเกิดจาก

ปัญหาตาสองชั้นหลบในสามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งผู้หญิง ผู้ชาย และทุกช่วงอายุ เพราะตาสองชั้นหลบในเกิดจากหลายสาเหตุ แต่หลักๆ แล้วมาจากการความเสื่อมของชั้นผิวจากอายุที่มากขึ้น พันธุกรรม ลักษณะของหนังตา และปัญหาโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

อายุ 
เมื่ออายุเพิ่ม คอลลาเจน อิลาสติน และชั้นไขมันใต้ชั้นผิวจะถูกทำลาย เกิดการยุบตัวเกิดเป็นริ้วรอยลึก โดยในส่วนเปลือกตามีการหย่อนคล้อยมากขึ้น ทำให้เปลือกตาและคิ้วหย่อนลงมาตามแรงดึง เกิดปัญหาตาสองชั้นหลบใน สำหรับปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อยที่เกิดจากการสูญคอลลาเจน อิลาสติน และชั้นไขมันใต้ชั้นผิวเริ่มเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ช่วงอายุ 30 และเห็นชัดขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น 

ไขมันที่เปลือกตาเยอะ
ไขมันสะสมที่เปลือกตาเป็นอีกสาเหตุที่เกิดปัญหาตาสองชั้นหลบใน เนื่องด้วยไขมันที่อยู่บริเวณเปลือกตา ทำให้เปลือกตาดูบวม ชั้นตาถูกซ่อนไว้อยู่ในชั้นไขมัน โดยสามารถเห็นได้ชัดเจนว่าชั้นตาหายไปเวลาลืมตาขึ้น

หนังตาตกทับชั้นตา
นอกจากปัจจัยเรื่องอายุแล้ว พันธุกรรมและพฤติกรรมส่วนตัว อย่างการขาดการบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ แสงแดด นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด ยังส่งผลให้ผิวหนังหย่อนคล้อย หนังตาตกลงมาทับชั้นตา ด้วยเหตุนี้บางคนอาจเกิดปัญหาตาสองชั้นหลบในตั้งแต่อายุยังน้อยได้

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Ptosis) หรือ ภาวะที่กล้ามเนื้อเปลือกตาทำงานได้ไม่เต็มที่ เปลือกตาตกลงมาปิดคลุมตาดำมากกว่าปกติ ซึ่งนอกจากทำให้ตาสองชั้นหลบในแล้ว ในบางรายที่มีการหย่อนคล้อยมาก อาจส่งผลเสียต่อการมองเห็น สำหรับสาเหตุของภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เกิดได้จากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด อายุ พฤติกรรม และโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

 

ลักษณะตาสองชั้นหลบใน

ตาสองชั้นหลบในเกิดจาก

ด้วยลักษณะของปัญหาตาชั้นเดียวและปัญหาตาสองชั้นหลบในมีลักษณะอาการใกล้เคียงกัน อีกทั้งยังสามารถแก้ปัญหาด้วยการเทคนิคทำตาสองชั้นได้เหมือนกัน จึงทำให้หลายคนเข้าใจว่าคือ ปัญหาเดียวกัน อย่างไรก็ตามในความจริงแล้ว ทั้งสองปัญหามีความแตกต่างอย่างชัดเจน เพราะปัญหาตาชั้นเดียวเกิดจากเปลือกตาไม่มีชั้นหรือเส้นขีดบนเปลือกตาเลย แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาตาสองชั้นหลบในจะมีลักษณะเด่นที่สำคัญดังต่อไปนี้

 • บริเวณเปลือกตายังมีชั้นตาหรือเส้นขีดตา แต่มองไม่เห็นไม่ชัดเจนเวลาลืมตา
 • ชั้นตาหรือตาสองข้างไม่เท่ากัน
 • ตาปรือ ลืมตาได้ไม่เต็มที่ ลักษณะดูเหมือนคนง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา
 • ซึ่งลักษณะของตาสองชั้นหลบในแต่ละแบบ มีวิธีการแก้ตาสองชั้นหลบในที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนการรักษาจึงต้องมีการประเมินหาวิธีการที่เหมาะสมเพื่อแก้ไขให้ตรงจุดมากขึ้น

วิธีแก้ปัญหาตาสองชั้นหลบในง่ายๆ ด้วยตัวเอง

วิธีแก้ปัญหาตาหลบใน

การแต่งหน้าถือเป็นวิธีแก้ปัญหาตาสองชั้นหลบในที่ง่ายที่สุด โดยเฉพาะสาวๆ ที่ทุกเช้าต้องแต่งหน้าเพื่อเสริมความมั่นใจให้ตัวเองก่อนออกจากบ้าน ซึ่งข้อดีคือ ประหยัดและไม่เจ็บตัว เหมาะกับคนที่ยังไม่พร้อมแก้ปัญหาด้วยการศัลยกรรม สำหรับวิธีการแก้ปัญหาตาสองชั้นหลบในด้วยการแต่งหน้ามี 2 วิธี ได้แก่

กรีดอายไลเนอร์ ข้อดีของการกรีดอายไลเนอร์ นอกจากช่วยเพิ่มมิติให้เปลือกตาและดวงตาดูกลมโตขึ้นแล้ว ยังเป็นวิธีที่ง่าย เหมาะกับการแต่งหน้าประจำวัน แต่สำหรับคนที่ปัญหาตาสองชั้นหลบใน แนะนำให้กรีดอายไลเนอร์เป็นเส้นใหญ่ เพื่อเสริมให้ดวงตาดูมีมิติน่ามองมากยิ่งขึ้น

ติดสติกเกอร์ตาสองชั้น  การติดสติกเกอร์ที่เปลือกตาเป็นอีกหนึ่งวิธีการแก้ปัญหาตาสองชั้นหลบในที่นิยมใช้เวลาแต่งหน้าออกงาน ซึ่งช่วยให้ชั้นตาดูชัดเจนขึ้นเมื่อติดทับบนชั้นพับตา แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องเลือกสติกเกอร์ให้เหมาะกับตาของตัวเอง อย่างสติกเกอร์ตาสีเนื้อหรือสีใสจะช่วยให้ชั้นตาดูชัด แต่จะมองเห็นสติกเกอร์ตาได้ชัดเจนเช่นเดียวกัน 

ส่วนสติกเกอร์ตาแบบทากาวเป็นแบบที่เหมาะกับคนที่ปัญหาตาสองชั้นหลบในและตาชั้นเดียวมากที่สุด เพราะช่วยให้มองเห็นชั้นตาได้ชัดเจนและเนียนกว่าแบบอื่น แต่มีปัญหาเรื่องความทนทาน อาจหลุดได้ระหว่างวัน ในขณะที่สติกเกอร์ตาแบบตาข่าย โดดเด่นเรื่องความกลมกลืนกับเปลือกตา แต่ข้อเสียตรงที่สร้างชั้นตาไม่ชัดเจน

รักษาอาการตาสองชั้นหลบในอย่างตรงจุด ด้วยการศัลยกรรม

รักษาอาการตาหลบใน

เนื่องจากลักษณะอาการตาสองชั้นหลบในมีหลายลักษณะ การแต่งหน้าและเพิ่มเลเยอร์ด้วยการกรีดอายไลเนอร์และการติดสติกเกอร์ตาสองชั้น อาจไม่ตอบโจทย์ได้ทุกลักษณะ จึงมีการใช้ศัลยกรรมตกแต่งตา เปลือกตา กล้ามเนื้อตา และคิ้ว มาใช้ในการแก้ปัญหา ข้อดีคือ เป็นวิธีแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดและระยะยาว โดยไม่ต้องเสียเวลาแต่งหน้าทุกครั้งที่ออกจากบ้าน

ศัลยกรรมตา
การศัลยกรรมตาเป็นการศัลยกรรมเพื่อจัดการปรับรูปลักษณ์ตาให้ได้ลักษณะที่ต้องการมากขึ้น ซึ่งนอกจากช่วยจัดการกับปัญหาตาสองชั้นหลบในได้แล้ว วิธีนี้ยังใช้แก้ปัญหาตาเล็กและหางตาตกได้ด้วย สำหรับการทําตาสองชั้นหลบในผู้ชายและผู้หญิงจะใช้วิธีแบบเดียวกัน ซึ่งมีหลายวิธีให้เลือก เช่น การกรีดชั้นหนังตา การทำตาสองชั้นให้หางตาเฉียงขึ้น การทำตาสองชั้นร่วมกับการเปิดหัวตา

 • การกรีดชั้นหนังตา เป็นการสร้างรอยชั้นตาใหม่ด้วยการกรีดชั้นหนังตา โดยมีทั้งแบบการกรีดตาแบบยาวและการกรีดชั้นหนังตาแบบสั้น
  สำหรับกรีดชั้นหนังตาแบบยาวเป็นการศัลยกรรมเพื่อตัดไขมันและหนังตาส่วนเกินออก เหมาะสำหรับคนที่มีตาสองชั้นหลบในจากไขมันสะสมที่เปลือกตา ข้อดีคือ สามารถใช้แก้ปัญหาได้ทั้งในกลุ่มที่มีตาสองชั้นหลบในจากไขมันส่วนเกินและผิวหนังหย่อนคล้อย สามารถกำหนดแนวชั้นตาได้ง่าย เห็นได้ชัดเจน และคงชั้นตาในระยะยาว
  ส่วนการกรีดชั้นหนังตาแบบสั้นเป็นการกรีดเปลือกตาให้เป็นรอยแผลขนาดเล็ก แต่จะไม่มีการตัดหนังตาออก ข้อดีคือ ไม่เกิดรอยแผลเป็น ดูแล้วเป็นธรรมชาติ ใช้เวลาผ่าตัดไม่นาน ตาไม่ช้ำ ทำให้พักฟื้นน้อย
 • การทำตาสองชั้นให้หางตาเฉียงขึ้น เป็นการสร้างรอยชั้นตาด้วยการกรีดส่วนหางตาให้ยกขึ้นและเย็บสร้างรอยชั้นตาใหม่ ซึ่งกรณีเปลือกตาหนาหรือมีไขมันสะสมที่เปลือกตาเป็นจำนวนมาก อาจมีการดำเนินการตัดไขมันและหนังตาส่วนเกินออกด้วย สำหรับการทำตาสองชั้นให้หางตาเฉียงขึ้นเหมาะกับคนที่ปัญหาหนังตาหรือหางตาตกแบบชัดเจน ซึ่งหลังทำจะช่วยเสริมชั้นตาให้ดูเด่นและดวงตาดูเฉี่ยวขึ้นพร้อมๆ กัน 
 • การทำตาสองชั้นร่วมกับการเปิดหัวตา เป็นการสร้างชั้นตาด้วยการศัลยกรรมที่บริเวณหัวตา เพื่อขยายชั้นตาให้ชัดเจนและยาวถึงหัวตา ข้อดีของการทำตาสองชั้นร่วมกับการเปิดหัวตาคือ แก้ปัญหาตาสองชั้นหลบในได้อย่างเป็นธรรมชาติ รูปตาดูเรียวยาว ได้สัดส่วนและโตขึ้น เหมาะสำหรับที่มีปัญหาตาสองชั้นหลบใน ชั้นตาไม่ชัดเจน หัวตาตก และคนที่อยากให้ดวงตาโตอย่างเป็นธรรมชาติ
ศัลยกรรมเปลือกตา
การศัลยกรรมเปลือกตาเป็นการสร้างชั้นตาในคนที่มีปัญหาตาสองชั้นหลบในและตาหย่อนคล้อยรุนแรง จนส่งผลกระทบต่อการลืมตาและการมองเห็น ซึ่งวิธีนี้สามารถทำได้ทั้งส่วนหนังตาชั้นบนและหนังตาชั้นล่าง สำหรับการผ่าตัดหนังตาชั้นบน ศัลยแพทย์จะตัดส่วนของหนัง กล้ามเนื้อ และไขมันส่วนเกินบริเวณเปลือกตาชั้นบนออก ส่วนการผ่าตัดหนังตาชั้นล่าง ศัลยแพทย์จะใช้วิธีตัดไขมัน กล้ามเนื้อ หรือหนังส่วนเกินที่บริเวรใต้ขนตาหรือด้านในเปลือกตา 
 
ศัลยกรรมกล้ามเนื้อตา
การศัลยกรรมกล้ามเนื้อตาเป็นวิธียอดนิยมที่นำมาใช้การแก้ไขตาสองชั้นหลบใน ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการศัลยกรรมตาสองชั้นหลบในเกาหลี เพื่อตกแต่งแก้ไขกล้ามเนื้อตาด้านใน ข้อดีคือ ช่วยยกกระชับเปลือกตาที่หย่อนคล้อยให้กลับมากลมโต สดใสและกลับมาลืมตาได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังใช้เวลาผ่าตัดน้อย เพียง 1 – 1 ชั่วโมงครึ่ง เมื่อผ่าตัดเสร็จแล้วจึงสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ทันที
 
ศัลยกรรมยกคิ้ว
การศัลยกรรมยกคิ้วเป็นการศัลยกรรมแก้ปัญหาตาสองชั้นหลบใน เพื่อเพิ่มพื้นที่รอบดวงตาให้มากขึ้น ซึ่งวิธีนี้จะมีการผ่าตัดบริเวณไรผมและยกคิ้วให้สูง ทำให้เปลือกตาตึงและชั้นตาชัดเจนขึ้น เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาตาสองชั้นหลบใน คิ้วไม่เท่ากัน หนังตาตก หนังตาหย่อนคล้อย ข้อดีคือ สามารถทำร่วมกับการทำสองชั้นได้และมองไม่เห็นแผลเป็นจากการศัลยกรรม
 

การเตรียมตัวก่อนและการดูแลตัวเองหลังการศัลยกรรมตาสองชั้นหลบใน

เตรียมตัวก่อนและดูแล

ถึงแม้ว่าปัจจุบันการศัลยกรรมตาสองชั้นหลบในจะมีความปลอดภัยมาก เนื่องจากเครื่องมือทางการแพทย์มีความก้าวหน้าและบวกกับมีศัลยแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญการมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นดวงตายังคงเป็นอวัยวะที่มีบอบบาง ดังนั้นจึงต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมทั้งก่อนและหลังศัลยกรรมตาหลบในทําตาสองชั้น เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้น ซึ่งถึงจะมีข้อห้ามและข้อควรระวังที่ดูใกล้เคียงกัน แต่มีรายละเอียดที่แตกต่างกัน ดังนี้

การเตรียมตัวก่อนการศัลยกรรม
 • ควรแจ้งประวัติสุขภาพให้กับศัลยแพทย์เจ้าของเคสทราบอย่างละเอียด ทั้งประวัติการแพ้ยา ประวัติโรคประจำตัว ประวัติการผ่าตัด ยาประจำตัวและอาหารเสริมที่กำลังรับประทาน เพื่อประเมินความเสี่ยงในการศัลยกรรมตาสองชั้นหลบใน
 • ควรงดรับประทานยาที่มีคุณสมบัติละลายลิ่มเลือด ยาสเตียรอยด์ ยาแก้ปวด ยาลดกล้ามเนื้ออักเสบ วิตามิน และอาหารเสริมก่อนวันผ่าตัดเป็นอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากจำเป็นต้องรับประทานควรปรึกษาศัลยแพทย์เจ้าของเคส เพื่อวางแผนการผ่าตัดอย่างระมัดระวัง
 • ควรงดสูบบุหรี่เป็นเวลา 1 เดือน ก่อนวันผ่าตัด
 • ควรงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ก่อนวันผ่าตัด
 • ในวันผ่าตัดตาสองชั้น ควรสระผมให้เรียบร้อยและใส่เสื้อผ้าที่สวมใส่ง่ายเพื่อลดการกระทบกระเทือนตายามใส่และถอด รวมทั้งไม่ควรแต่งหน้าและใส่คอนแทคเลนส์ 
การเตรียมตัวก่อนการศัลยกรรม
 • ช่วง 48 ชั่วโมงแรกของการทำตา 2 ชั้นหลบใน ควรประคบเย็นด้วยเจลเย็นสำเร็จรูปที่ห่อด้วยผ้าสะอาดประมาณ 20 นาที พัก 20 นาที  หากมีเลือดซึมออกจากแผลผ่าตัด ให้ใช้ผ้าสะอาดซับออกและประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม จากนั้นให้ประคบวันละ 2 -3 ครั้ง
 • ควรนอนหนุนหมอนเพื่อให้ศีรษะสูงช่วง 48 ชั่วโมง และหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหน้า 1 สัปดาห์
 • ควรระวังไม่ให้แผลผ่าตัดโดนน้ำ โดยสามารถล้างหน้าได้หลังศัลยกรรมตาสองชั้นหลบใน 2 วัน
 • ควรงดแต่งตาจนกว่าจะถึงวันตัดไหม หรืออย่างน้อย 3 – 5 วัน
 • ควรหลีกเลี่ยงการขยี้ตา การจับ หรือใช้มือแหวกดูแผล จนกว่าจะตัดไหม ส่วนการทำความสะอาด สามารถใช้สำลีชุบน้ำเช็ดเบาๆ ที่เปลือกตา
 • ควรงดรับประทานอาหารหมักดอง อาหารรสจัด เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 เดือน 
 • ควรงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • ควรรับประทานยาและมาพบศัลยแพทย์เพื่อประเมินอาการตามนัดทุกครั้ง

การดูแลตัวเองหลังการศัลยกรรม

 • ช่วง 48 ชั่วโมงแรกของการทำตา 2 ชั้นหลบใน ควรประคบเย็นด้วยเจลเย็นสำเร็จรูปที่ห่อด้วยผ้าสะอาดประมาณ 20 นาที พัก 20 นาที  หากมีเลือดซึมออกจากแผลผ่าตัด ให้ใช้ผ้าสะอาดซับออกและประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม จากนั้นให้ประคบวันละ 2 -3 ครั้ง
 • ควรนอนหนุนหมอนเพื่อให้ศีรษะสูงช่วง 48 ชั่วโมง และหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหน้า 1 สัปดาห์
 • ควรระวังไม่ให้แผลผ่าตัดโดนน้ำ โดยสามารถล้างหน้าได้หลังศัลยกรรมตาสองชั้นหลบใน 2 วัน
 • ควรงดแต่งตาจนกว่าจะถึงวันตัดไหม หรืออย่างน้อย 3 – 5 วัน
 • ควรหลีกเลี่ยงการขยี้ตา การจับ หรือใช้มือแหวกดูแผล จนกว่าจะตัดไหม ส่วนการทำความสะอาด สามารถใช้สำลีชุบน้ำเช็ดเบาๆ ที่เปลือกตา
 • ควรงดรับประทานอาหารหมักดอง อาหารรสจัด เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 เดือน 
 • ควรงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • ควรรับประทานยาและมาพบศัลยแพทย์เพื่อประเมินอาการตามนัดทุกครั้ง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

หากปล่อยให้ตาสองชั้นหลบในเรื้อรัง จะเกิดอะไรขึ้น

ตาสองชั้นหลบในเรื้อรัง

ถ้ามองเผินๆ ปัญหาตาสองชั้นหลบในอาจดูเหมือนปัญหาเล็กๆ ที่สามารถแก้ไขด้วยการแต่งหน้าช่วยได้ แต่ถ้า ปล่อยไว้ไม่ทำการรักษาอาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ในภายหลัง ไม่ว่าจะเป็น

 • ปัญหาขนตาทิ่มตาที่เกิดจากหนังตาหย่อนคล้อย ทำให้เกิดอาการระคายเคืองดวงตา
 • ทำให้แต่งหน้ายากขึ้น เนื่องจากชั้นตาไม่ชัดเจน
 • เสียบุคลิกภาพ เพราะคนที่มีปัญหาตาสองชั้นหลบในหนังตาจะทับตาและภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง ทำให้ดูเหมือนคนง่วงนอน ดวงตาเล็ก ไม่สดใสาเหมือนคนที่มีชั้นตาหรือดวงตากลมโต
 • เกิดปัญหาตาสองข้างไม่เท่านั้น โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาตาสองชั้นหลบในจากการสะสมของไขมันส่วนเกินที่เปลือกตา หากมีไขมันส่วนเกินแต่ละข้างไม่เท่ากัน อาจทำให้ตาและชั้นตาไม่เท่ากันด้วย
 • ปัญหาตาสองชั้นหลบในที่มีปัญหาหนังตาตกหรือไขมันสะสมมาก อาจทำให้หนังตาลงมาปิดดวงตา ทำให้มองเห็นไม่ชัดเจน ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

 

สรุปปัญหาตาสองชั้นหลบใน แก้ยังไงให้ออกมาดูดี?

จะเห็นได้ว่าปัญหาตาสองชั้นหลบในหรือปัญหาหนังตาหย่อนคล้อย ทำให้มองไม่เห็นชั้นตาหรือเห็นไม่ชัดเจนที่เกิดสาเหตุมาจากอายุ พันธุกรรม ไขมันสะสมที่เปลือกตา หรือพฤติกรรมส่วนตัวที่ทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย เป็นปัญหาที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม 

ถึงแม้ว่ามีวิธีการแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยการกรีดอายไลเนอร์และการติดสติกเกอร์ทับชั้นเปลือกตาเพื่อให้ชั้นตาดูชัดขึ้น แต่แนะนำว่าควรรีบหาทางรักษาด้วยการศัลยกรรมเพราะปัญหาตาสองชั้นหลบในอาจนำไปสู่ปัญหาชั้นตาไม่เท่ากัน ดวงตาไม่เท่ากัน หรืออาจร้ายแรงถึงขั้นส่งผลต่อการมองเห็น ด้วยเหตุนี้หากสังเกตเห็นว่าเริ่มมีปัญหาตาสองชั้นหลบในควรรีบปรึกษาศัลยแพทย์ผู้ชำนาญการและมีประสบการณ์เพื่อหาวิธีการป้องกันต่อไป 

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ