fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

ปากดำทำไงดี? บอกต่อ! วิธีแก้ปากดำคล้ำ ให้กลับมาสุขภาพดีน่า Kiss

ปากดำทำไงดี? บอกต่อ! วิธีแก้ปากดำคล้ำ ให้กลับมาสุขภาพดีน่า Kiss
ปากดำทำไงดี? บอกต่อ! วิธีแก้ปากดำคล้ำ ให้กลับมาสุขภาพดีน่า Kiss

เทรนด์การแต่งหน้าลุค Makeup No Makeup เน้นความเป็นธรรมชาติยังคงได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน การมีปากดำคล้ำถือเป็นอุปสรรคไม่น้อยในการปรับลุคให้ได้แบบใจต้องการ ปากดำ ปากคล้ำ เป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งจากตัวเองและไลฟ์ไตล์การใช้ชีวิต 

เมื่อปากคล้ำลงจนมีลักษณะดำอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นใจในใบหน้า รู้สึกถึงความไม่สดใส หน้าโทรม ทาลิปสติกแล้วไม่สวยเท่าที่ควรโดยปัญหาปากดำเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุทั้งจากกรรมพันธุ์และการใช้ชีวิตประจำวันเมื่อเวลาผ่านไป

ริมฝีปากถือเป็นจุดที่บอบบางซึ่งควรได้รับการดูแลและเอาใจใส่เป็นพิเศษ การเลือกใช้ลิปสติกก็เป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้ริมฝีปากคล้ำขึ้นได้เพราะหลายคนอาจจะมีปัญหาปากดำคล้ำจากการแพ้สารเคมีทำเกิดอาการปากลอกเป็นขุย ส่งผลให้ปากมีการเปลี่ยนแปลง

สงสัยกันไหม ? ว่าทำไมปากเราถึงคล้ำขึ้นทุกวัน Better Me Clinic ได้รวบรวมสาเหตุและพฤติกรรมที่ทำให้ปากดำไม่รู้ตัวพร้อมทั้งแนวทางวิธีแก้ปากดำปากคล้ำที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน รวมทั้งการปรับริมฝีปากแบบเร่งด่วน ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย เพื่อฟื้นฟูริมฝีปากให้กลับมาอมชมพูดูสุขภาพดี

ปากดำ ปากคล้ำ คืออะไร? เกิดจากอะไร ?

ปากดำ ปากคล้ำ คือ การที่ปากมีลักษณะดำคล้ำขึ้นอย่างชัดเจน โดยมากมักมีอาการปากแห้ง แตก เป็นขุย รวมถึงเป็นร่องแสบร่วมด้วย 

โดยสาเหตุและปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสีปากดำคล้ำนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งปัจจัยภายในและภายนอกร่างกาย การมีสีปากดำคล้ำขึ้นนอกจากจะกระทบต่อความไม่มั่นใจต่อผู้ประสบปัญหาแล้ว อาจเป็นสัญญาณเตือนของสุขภาพโดยรวมของร่างกายที่ควรได้รับการดูแลอย่างเร่งด่วนอีกด้วย

6 สาเหตุของปากดำ ปากคล้ำ

1. พันธุกรรม

การมีริมฝีปากดำอาจเป็นผลมาจากพันธุกรรมเช่นเดียวกับลักษณะทางกายภาพอื่น ๆ สีของริมฝีปากถูกกำหนดโดยปริมาณเมลานินที่มีอยู่ในผิวหนัง เช่นเดียวกันกับเมลานินที่ใช้ในการสร้างเม็ดสีของเส้นผม ผิวหนัง ทำให้สีของริมฝีปากถูกส่งต่อจากพ่อแม่ไปยังลูกมีความเข้ม-อ่อนได้หลากหลายตามเชื้อชาติ

2. การรับประทานอาหารในชีวิตประจำวัน

สีปากที่เปลี่ยนแปลงไปอาจเกิดขึ้นได้จากการรับประทานอาหาร เช่น ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีสีเข้ม รวมถึงการรับประทานอาหารที่มีสารโซราแลน (Psoralen) ที่มีอยู่ในผักชีฝรั่ง หัวหอม กระเทียม ขิง รวมทั้งผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด เป็นต้น 

เมื่อสารโซราแลนตกค้างที่ริมฝีปากและสัมผัสกับรังสี UV จะกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานิน ซึ่งทำให้ริมฝีปากมีสีคล้ำขึ้นนั่นเอง

3. การแพ้สารเคมี

ลิปสติกมีหน้าที่ช่วยเติมสีสันให้ริมฝีปาก บางคนอาจเกิดอาการแพ้น้ำหอมหรือสารเคมีอื่น ๆ อย่างสารกันเสีย สารเพิ่มความติดทนของผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในลิปสติกโดยที่ไม่รู้ตัว การใช้ลิปสติกที่ไม่ได้มาตรฐาน ลิปสติกหมดอายุส่งผลให้ปากดำ ปากคล้ำขึ้นได้ 

โดยผู้ที่มีปากคล้ำปากคล้ำจากสาเหตุนี้สามารถสังเกตได้ง่ายกว่าการมีปากคล้ำจากสาเหตุอื่น ๆ เพราะนอกจะมีริมฝีปากออกสีน้ำตาลม่วงแล้ว บางรายอาจรู้สึกระคายเคือง มีรอยแดง และเกิดอาการบวมบริเวณริมฝีปากอีกด้วย

4. อุปนิสัยส่วนตัว

อุปนิสันส่วนตัวที่พบได้บ่อย คือ การเลียริมฝีปากเป็นประจำ โดยน้ำลายของเรานั้นเป็นเอนไซม์ที่มีคุณสมบัติที่ช่วยย่อยอาหาร ดังนั้นเมื่อเราเลียริมฝีปากก็จะทำให้เอนไซม์สัมผัสกับริมฝีปากเกิดการระคายเคือง แห้ง แตก ส่งผลทำให้สีปากดำคล้ำเกิดขึ้นได้

5. แสงแดด

ริมฝีปากก็เป็นอีกหนึ่งบริเวณที่ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดที่จ้าเกินไปไม่ต่างจากบริเวณอื่น ๆ เนื่องจากการสัมผัสแดดจ้าเป็นประจำจะทำให้บริเวณริมฝีปากมีการผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้นทำให้สีปากเป็นสีน้ำตาลหรือสีเข้ม ดังนั้นนอกจากการทาลิปสติกเพื่อเพิ่มสีนสันให้กับใบหน้าแล้ว เราควรที่จะใช้ลิปบาล์ที่มี SPF เพื่อปกป้องริมฝีปากจากแสง UV ป้องกันไม่ให้ปากดำหรือคล้ำลงด้วยเช่นกัน

6. สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่เป็นการสัมผัสโดยตรงกับสารทาร์และนิโคติน ซึ่งสารเหล่านี้สามารถทำให้ริมฝีปากดำและคล้ำเกิดขึ้นได้ เกิดการสึกกร่อนของผิวหนังรอบปากส่งผลให้ผลิตเม็ดสีเมลานินบริเวณริมฝีปากและเหงือกทำให้ผู้สูบบุหรี่มีริมฝีปากและสีเหงือที่เข้มขึ้นได้

สีริมฝีปากสัญญาณบอกโรค

สีของริมฝีปากอาจไม่ได้เกิดจากปัจจัยภายนอกเพียงอย่างเดียวเท่านั้นการเปลี่ยนแปลงของริมฝีปากอาจเป็นสัญญาณเตือนของร่างกายที่ผิดปกติร่วมกับอาการอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นกับสุขภาพ โดย 2 สาเหตุหลักที่ทำให้ริมฝีปากเกิดการเปลี่ยนสีให้ปากดำคล้ำขึ้น ได้แก่

โรคประจำตัว

 • โรคเลือดจาง โรคที่ทำให้เลือดจางอาจส่งผลให้ผิวรอบปากดูซีดหรือไม่มีสีสันเพราะความจางของเลือดทำให้ความเข้มข้นของเลือดลดลง 
 • โรคเรื้อรัง คนที่มีโรคเรื้อรัง เช่น โรคไต เบาหวาน หรือโรคเอดส์อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพช่องปาก โรคเรื้อรังอาจทำให้ริมฝีปากหรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกายดูไม่สมบูรณ์หรือมีปัญหาที่เกี่ยวกับผิวได้
 • ผู้ป่วยระยะฟื้นไข้ ในระหว่างการฟื้นตัวจากโรคหรือการติดเชื้อที่ทำให้มีไข้สูงส่งผลให้ผู้ป่วยมีความต้องการออกซิเจนและเลือดเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เลือดไหลมายังริมฝีปากน้อยลงและทำให้ปากดูซีดคล้ำได้
 • โรคหัวใจ ผู้ป่วยที่มีโรคหัวใจและมีปัญหาเกี่ยวกับการไหลเวียนของเลือด อาจมีริมฝีปากดำหรือคล้ำขึ้นได้ เนื่องจากสุขภาพหัวใจที่เสียจะส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดไม่ดีเหมือนปกติ

การขาดวิตามิน

 • วิตามินบี 12 เป็นวิตามินที่สำคัญในการส่งผ่านสารพิษที่เรียกว่าโฟลิกแอซิติกสู่ระบบประสาท ขาดวิตามินบี 12 อาจส่งผลให้เกิดอาการเสื่อมของระบบประสาทที่มีอาการแสดงออกที่ปากและรอบปากได้ โดยอาจแสดงอาการออกมาในลักษณะของรอยดำเป็นหย่อม ๆ บริเวณริมฝีปากนั่นเอง
 • วิตามินซี ช่วยในการสร้างคอลลาเจนที่เป็นสารสำคัญในการรักษาความยืดหยุ่นและความเรียบเนียนของผิวหนัง การขาดวิตามินซี อาจทำให้ผิวหนังดูคล้ำลงส่งผลโดยรวมต่อใบหน้าและสีของริมฝีปาก
 • วิตามินอี มีความสำคัญในการป้องกันความเสียหายจากอนุภาคอนุมูลอิเล็กตรอนที่สามารถทำให้ผิวหนังเสื่อมสภาพ การขาดวิตามินอีจึงทำให้ผิวหนังดูคล้ำรวมถึงสีของริมฝีปากด้วยเช่นกัน
 • ธาตุเหล็ก การขาดธาตุเหล็กอาจทำให้ผิวดูซีดหรือไม่มีสีสันซึ่งอาจเป็นสาเหตุของปากดำ ปากคล้ำนั่นเอง

การใส่ใจดูแลสุขภาพโดยรวมถือเป็นสิ่งสำคัญ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และครอบคลุมวิตามินชนิดต่าง ๆ รวมทั้งหมั่นสังเกตสีปากของเราอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยให้ใบหน้าดูสดใสและยังเป็นการรับมือกับสัญญาณเตือนโรคต่าง ๆ ได้อย่างทันถ่วงทีอีกด้วย

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ป้องกันอย่างไร ? ไม่ให้ปากดำ

ถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่ยังกังวลเรื่องของสีปากที่คล้ำขึ้นทุกวัน Better Me Clinic มีทริคดี ๆ มาบอกต่อ เพื่อช่วยป้องกันริมฝีปากของคุณให้ไม่ดำคล้ำขึ้น โดยสามารถทำได้ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้ปากดำ ควรหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดปากดำคล้ำ ยกตัวอย่างเช่น การเลียริมฝีปากเป็นประจำ การรับประทานอาหารที่มีสีเข้ม รวมถึงการสูบบุหรี่ที่เป็นปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้ปากดำและริมฝีปากคล้ำ
 • บำรุงริมฝีปากอย่างสม่ำเสมอ ควรบำรุงริมฝีปากด้วยการทาลิปบาล์มบำรุงหรือลิปแคร์ที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์ เชียบัตเตอร์ วิตามินอี และ SPF (Sun Protection Factor) ที่เหมาะในการบำรุงริมฝีปากให้มีความชุ่มชื้น รวมทั้งปกป้องริมฝีปากจากแสงแดด เพื่อลดการสร้างเม็ดสีเมลานินซึ่งเป็นสาเหตุของปากหมองคล้ำ
 • สครับริมฝีปากขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว การสครับริมฝีปากจะช่วยขจัดผิวแห้งและผิวที่ตายแล้วออกจากริมฝีปากและทำให้ริมฝีปากของคุณนุ่มและมีสุขภาพดีขึ้น
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ การดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ ระหว่างวันจะช่วยบำรุงผิวพรรณและริมฝีปากได้ สังเกตได้ว่าเมื่อร่างกายขาดน้ำจะทำใก้เกิดปากแห้งเป็นขุย เมื่อเราดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจะช่วยฟื้นฟูผิวพรรณและสุขภาพโดยรวมได้
 • ล้างเครื่องสำอางก่อนเข้านอน การล้างเครื่องสำอางโดยเฉพาะลิปสติกให้สะอาดจะช่วยป้องกันสิ่งตกค้างบริเวณริมฝีปาก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ปากดำคล้ำได้

วิธีแก้ริมฝีปากดำด้วยตัวเอง

เมื่อมีปัญหาริมฝีปากดำ ริมฝีปากคล้ำ เราจะเริ่มต้นหาตัวช่วยแก้ไขปัญหาที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน เน้นวิธีการทำและดูแลที่ไม่ยุ่งยาก เมื่อทำอย่างต่อเนื่องจะช่วยบำรุงและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วฟื้นฟูริมฝีปากให้กลับมานุ่ม ชุ่มชื่น สีปากดูจางลง โดยมีสูตรที่สามารถเริ่มต้นทำได้ดังนี้

1. เจลว่านหางจระเข้

นำเจลว่านหางจระเข้ทาบริเวณริมฝีปากปล่อยให้แห้งและล้างออกด้วยน้ำอุ่น วิธีนี้สามารถช่วยให้ริมฝีปากคล้ำจากการสูบบุหรี่มีสีจางลง เนื่องจากในว่านหางจระเข้มีสาร Flavanoid ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ในการยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินและช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่แห้งเสียนั่นเอง

2. น้ำมันมะพร้าว

นำน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 2-3 หยด ทาลงบนริมฝีปากปล่อยทิ้งไว้ตลอดทั้งวันสามารถใช้เป็นทางเลือกที่เป็นธรรมชาติทาแทนลิปบาล์มได้ เมื่อรู้สึกว่าริมฝีปากแห้งได้จะช่วยลดความแห้งของริมฝีปากอันเป็นสาเหตุของปากดำได้

3. สครับน้ำผึ้งน้ำตาลและวาสลีน

นำน้ำผึ้ง น้ำตาลและวาสลีนอย่างละครึ่งช้อนชาผสมให้เข้ากัน นำมาสครับที่ริมฝีปาก ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหรือสำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดออก จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วหรือสีผิวที่ดำคล้ำออกไปได้

4. สครับมะนาวน้ำนมและน้ำตาล

ใช้น้ำมะนาว น้ำนมและน้ำตาลอย่างละครึ่งช้อนชาผสมให้เข้ากัน จากนั้นทาและนวดเบา ๆ บริเวณริมฝีปาก ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหรือสำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดออก จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและเซลล์ผิวที่เป็นสาเหตุของปากดำคล้ำออกได้ แต่ควรทำไม่เกินสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

วิธีแก้ริมฝีปากดำเร่งด่วน

การดูแลด้วยตัวเองโดยวิธีทางธรรมชาติต้องอาศัยระยะเวลาและความสม่ำเสมอซึ่งอาจจะเห็นผลช้าหรือบางคนทำแล้วแต่ไม่เห็นผลสักที จึงมองหาตัวช่วยแบบเร่งด่วนกู้คืนปากสวยให้กับมาสดใสโดยวิธีที่ได้รับความนิยมและเห็นผลจริงในปัจจุบัน คือ การเลเซอร์แก้ปากดำคล้ำ

การเลเซอร์แก้ปากดำคล้ำ

เลเซอร์แก้ปากดำคล้ำถือเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เมื่อทำอย่างต่อเนื่องสามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจน สามารถทำให้ริมฝีปากกับมาสดใสอมชมพูได้อีกครั้ง ซึ่งเลเซอร์แก้ปากคล้ำเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยแก้ปัญหาปากดำคล้ำได้อย่างตรงจุด โดยการยิงเลเซอร์เข้าไปทำลายเม็ดสีเมลานินบริเวณริมฝีปาก ทำเพียง 2-3 ครั้ง ก็จะสามารถสังเกตเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้ผลลัพธ์ที่ได้จะขึ้นอยู่กับเม็ดสีเมลานินของแต่ละบุคคลด้วย

การเตรียมตัวก่อนทำ

ควรปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการเพื่อประเมินว่าริมฝีปากของตนควรได้รับการรักษาด้วยวิธีนี้หรือไม่ หากแพทย์ประเมินแล้วว่าสามารถทำการเลเซอร์ได้ โดยมากแพทย์มักแนะนำให้งดการทาครีมบำรุงริมฝีปากชั่วคราว เพื่อให้ทางคลินิกปรับค่าพลังงานเลเซอร์ได้ตรงกับความเข้มสีของริมฝีปากผู้รับบริการมากที่สุด

การปฏิบัติตัวหลังทำ

 • ควรทาลิปบาล์มบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับริมฝีปาก
 • ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดประมาณ 1 สัปดาห์ 
 • หลีกเลี่ยงยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีรสเผ็ด รวมถึงการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเผ็ด

เลเซอร์แก้ปากดำคล้ำที่ไหนดี ?

สำหรับคนที่ต้องการแก้ไขริมฝีปากแบบเร่งด่วน แต่ไม่รู้จะทำที่ไหนดี? อาจใช้เกณฑ์ 3 ข้อนี้ในการเลือกคลินิก ได้แก่ คลินิกหรือสถานเสริมความงานที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน คลินิกที่ให้คำแนะนำและทำหัตถการโดยแพทย์มีประสบการณ์ ศึกษาผลลัพธ์หรือรีวิวก่อนเข้ารับบริการ

ที่ Better Me Clinic by Dr. Chanya เราให้การดูแลโดยแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์ด้วยเทคนิคพิเศษส่งตรงจากคุณหมอชัญญาเพื่อดูแลและแก้ปัญหาริมฝีปากดำคล้ำอย่างตรงจุด

วิธีแก้ริมฝีปากดำ ริมฝีปากคล้ำ สามารถแก้ไขได้ทั้งวิธีทางการแพทย์และวิธีที่สามารถทำได้เองทางธรรมชาติ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคลโดยต้องอาศัยระยะเวลาและความสม่ำเสมอของการดูแล แต่สิ่งสำคัญที่ไม่สามารถละเลยได้เลยคือการดูแลจากภายในควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เสริมวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายเพื่อให้มีสีปากที่สวยและสุขภาพที่ควบคู่กัน

สอบถามเพิ่มเติมโทร 020598118,0886032641 หรือ 

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ที่มาของข้อมูล

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ