fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

เย็บอินเตอร์โดม เคล็ดลับปรับมิติปลายจมูกให้เรียวเข้ารูป

เย็บอินเตอร์โดม เคล็ดลับปรับมิติปลายจมูกให้เรียวเข้ารูป
เย็บอินเตอร์โดม เคล็ดลับปรับมิติปลายจมูกให้เรียวเข้ารูป

การมีปลายจมูกที่บานออก หรือมีขนาดใหญ่ อาจบดบังมิติความเรียวของสันจมูก นอกจากนี้ยังอาจส่งผลให้ทรงจมูกดูกลม สั้น หรือจมูกดูใหญ่จนส่งผลต่อเครื่องหน้าทั้งหมด

ปัญหานี้แก้ไขได้ด้วยการ “เย็บอินเตอร์โดม” ซึ่งเป็นการทำหัตถการที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับขนาดของส่วนปลายจมูกโดยเฉพาะ ทำให้ส่วนปลายของจมูกคุณดูเรียวเล็ก เสริมมิติที่สมบูรณ์หมดจดยิ่งขึ้นให้กับโครงจมูกทั้งหมด

การเย็บอินเตอร์โดมคืออะไร?

การเย็บอินเตอร์โดม (Interdome) คือ การศัลยกรรมเย็บกระดูกอ่อนส่วนปลายจมูกที่มีลักษณะบานออกให้กลับมาแนบชิดติดกัน เพื่อปรับขนาดและมิติของส่วนปลายจมูกที่อาจมีขนาด หรือมีรูปร่างไม่เหมาะสม

จมูกแบบไหนที่เหมาะกับการเย็บอินเตอร์โดม?

ลักษณะจมูกที่นิยมใช้การเย็บอินเตอร์โดมช่วยปรับแก้รูปทรงของจมูกส่วนปลาย ได้แก่

 • ผู้ที่ปลายจมูกดูกว้าง ดูใหญ่ หรือทรงจมูกคล้ายกับชมพู่
 • ผู้ที่มีไขมันเกาะที่ปลายจมูกค่อนข้างหนา
 • ผู้ที่ปลายจมูกรวมถึงปีกจมูกดูเป็นทรงกลม ไม่เรียวเข้าหากัน
 • ผู้ที่รูจมูกบาน หรือมีปีกจมูกใหญ่
 • ผู้ที่ส่วนปลายจมูกดูงุ้มลง
 • ผู้ที่กระดูกอ่อนส่วนปลายของจมูกมีลักษณะแยกหรือบานออกจากกัน

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเย็บอินเตอร์โดม

การเย็บอินเตอร์โดมเป็นการผ่าตัดที่หลายคนยังเข้าใจถึงจุดประสงค์ และการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างจมูกหลังผ่าตัดได้ไม่มากพอ Better Me Clinic by Dr. Chanya จึงขอรวบรวมข้อควรรู้ที่หลายคนอาจยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเย็บอินเตอร์โดมมาให้ทุกคนได้อ่านกัน

1. การเย็บอินเตอร์โดมไม่ใช่ได้ซ่อมแซมกระดูกอ่อนจมูกที่แยกออกจากกัน

หลายคนอาจเข้าใจว่า การเย็บอินเตอร์โดม คือ การซ่อมแซมกระดูกอ่อนจมูกส่วนปลายที่แยกออกจากกัน แต่ความจริงแล้วกระดูกอ่อนจมูกของเราทุกคนมีลักษณะแนบชิดติดกันอยู่แล้ว เพียงแต่อาจมีความโค้ง ความกว้าง หรือโครงสร้างที่ไม่เหมือนกัน จึงทำให้ส่วนปลายของกระดูกอ่อนส่วนนี้มีระยะระหว่างข้างซ้ายกับข้างขวาไม่เท่ากัน จึงทำให้ปลายจมูกดูใหญ่เล็กไม่เท่ากันไปด้วยนั่นเอง

2. การเย็บอินเตอร์โดมไม่ได้เหมาะสำหรับจมูกทุกทรง

แต่ความจริงแล้วการเย็บอินเตอร์โดมไม่สามารถแก้ปัญหาทรงจมูกส่วนปลายได้ทุกอย่าง และไม่ได้เหมาะต่อการแก้ทรงจมูกของทุกคนเสมอไป ในผู้เข้ารับบริการบางรายสามารถเย็บอินเตอร์โดมได้ แต่อาจไม่เห็นผลลัพธ์ที่ชัดมากนัก

การเย็บอินเตอร์โดมที่เห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจนมักจะพบในผู้ที่เป็นชาวต่างชาติหรือชาวตะวันออกกลางซึ่งมีทรงจมูกที่โด่งและใหญ่มาก แต่มีผิวจมูกค่อนข้างบาง เมื่อผ่าตัดแล้วจึงเห็นการเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนกว่า เมื่อเทียบกับจมูกคนเอเชียที่มีขนาดเล็ก แต่มีเนื้อจมูกหนา

ก่อนตัดสินใจเย็บอินเตอร์โดม ผู้เข้ารับบริการจึงต้องเดินทางมาให้แพทย์ตรวจดูทรงจมูกเดิมเสียก่อน เพื่อมอบคำแนะนำในการผ่าตัดที่แก้ปัญหาทรงจมูกได้ถูกจุด

แพทย์อาจแนะนำให้ผู้เข้ารับบริการบางท่านผ่าตัดอย่างอื่นร่วมกับการเย็บอินเตอร์โดมด้วย เพื่อแก้ไขทรงจมูกให้เป็นไปอย่างที่ต้องการมากขึ้น และเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจน เช่น เสริมจมูก ตัดปีกจมูก ผ่าตัดตกแต่งปลายจมูก หรือในอีกกรณี ผู้เข้ารับบริการอาจไม่จำเป็นต้องเย็บอินเตอร์โดม แต่เปลี่ยนไปผ่าตัดแก้ไขทรงจมูกแบบบอื่นที่ถูกจุดกว่าแทน

3. การเย็บอินเตอร์โดมไม่สามารถยืดขนาดของปลายจมูกได้

ยังมีหลายคนเข้าใจผิดว่า การเย็บอินเตอร์โดมสามารถทำให้ขนาดของปลายจมูกดูยืดยาวขึ้นอีกได้ ซึ่งข้อมูลส่วนนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เนื่องจากกระดูกอ่อนจมูกของเรานั้นมีเนื้อสัมผัสที่แข็ง และไม่สามารถยืดขนาดได้

เย็บอินเตอร์โดมกับตัดปีกจมูกเหมือนกันไหม?

การเย็บอินเตอร์โดมเป็นการผ่าตัดที่มักคาบเกี่ยวกับ “การตัดปีกจมูก” เนื่องจากเป็นการผ่าตัดในบริเวณใกล้กัน และให้ผลลัพธ์หลังผ่าตัดที่คล้ายคลึงกัน 

แต่ความจริงแล้วการเย็บอินเตอร์โดมกับการตัดปีกจมูก มีความแตกต่างในส่วนเล็กๆ ของลักษณะจมูกที่เปลี่ยนแปลงไปหลังผ่าตัด ซึ่งสรุปได้ดังนี้

 • การเย็บอินเตอร์โดม เป็นการผ่าตัดเย็บกระดูกเพื่อปรับโครงจมูกส่วนปลายทั้งหมดให้ดูเรียวเล็ก ไม่ว่าจะเป็นเนื้อปลายจมูก ปีกจมูก และรูจมูก 
 • การตัดปีกจมูก เป็นการผ่าตัดเพื่อลดขนาดของปีกจมูกส่วนเดียว ผ่านการตัดเนื้อปีกจมูกบางส่วนออกไป ทำให้ปีกจมูกดูมีขนาดเล็ก ไม่บานออกมากเกินไป แต่จะไม่ได้ทำให้โครงจมูกส่วนปลายมีรูปร่างเรียวขึ้น และไม่ได้เปลี่ยนแปลงขนาดของรูจมูก

ผู้เข้ารับบริการหลายรายมักได้รับคำแนะนำให้เย็บอินเตอร์โดมและตัดปีกจมูกควบคู่กันไปในการผ่าตัดครั้งเดียว เพื่อให้แพทย์ได้ปรับขนาดทั้งโครงจมูกตรงปลายและปีกจมูกที่มีเนื้อมากเกินไปจนควรตัดออกบางส่วน ทำให้โครงจมูกทั้งหมดมีทั้งขนาด รูปร่าง และสัดส่วนที่สวยสมบูรณ์แบบขึ้น

ข้อดีของการเย็บอินเตอร์โดม

การเย็บอินเตอร์โดมมีข้อดีด้านการปรับขนาดของส่วนปลายจมูกคุณให้ดูเรียวเล็ก ไม่ทำให้ทรงจมูกทั้งหมดดูสั้น กลม หรือดูใหญ่ และช่วยขับมิติความโด่งและความเรียวยาวของสันจมูกให้ดูโดดเด่นมากขึ้น

ข้อจำกัดของการเย็บอินเตอร์โดม

โดยทั่วไปการเย็บอินเตอร์โดมสามารถทำได้กับผู้เข้ารับบริการทั่วไปแทบทุกราย หากแพทย์มีการตรวจดูโครงจมูกเดิมและพิจารณาแล้วว่าสามารถใช้การเย็บอินเตอร์โดมแก้ไขทรงจมูกได้ 

อย่างไรก็ตาม ในผู้ที่มีเงื่อนไขสุขภาพบางประการ ก็จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดก่อนตัดสินใจรับการผ่าตัด มิฉะนั้นอาจมีความเสี่ยงเกิดผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัดเย็บอินเตอร์โดมได้ เช่น

 • ผู้ที่เสริมจมูกไปแล้ว หากต้องการเย็บอินเตอร์โดมในภายหลัง ก็จำเป็นต้องถอดซิลิโคนเดิมออกเสียก่อน แล้วจึงสามารถผ่าตัดเย็บอินเตอร์โดมได้ นอกเสียจากซิลิโคนที่เสริมจมูกมีความยาวที่ปกคลุมถึงเพียงสันจมูกเท่านั้น และไม่ได้ปกคลุมส่วนปลายจมูกไปด้วย
 • หญิงตั้งครรภ์หรือที่กำลังให้นมบุตร
 • ผู้ที่อายุต่ำกว่า 18 ปี
 • ผู้ที่ใช้ยาประจำตัวเกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือด เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาละลายลิ่มเลือด
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางชนิด เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือด ผู้ที่ติดเชื้อไวรัส HIV
 • ในผู้ที่เป็นหวัด มีไข้ หรือเป็นโรคผิวหนัง สามารถผ่าตัดได้ เพียงแต่ต้องรักษาอาการให้หายดีเสียก่อน

เย็บอินเตอร์โดมโดยไม่เสริมจมูกได้ไหม?

การเย็บอินเตอร์โดมสามารถผ่าตัดได้โดยไม่จำเป็นต้องเสริมจมูกร่วมด้วยเสมอไป แพทย์จะเป็นผู้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการผ่าตัดเสริมอื่นๆ ที่ควรทำร่วมกับการเย็บอินเตอร์โดม แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของผู้เข้ารับบริการด้วยว่า อยากจะเสริมจมูกหรือทำหัตถการอื่นๆ ไปพร้อมกับเย็บอินเตอร์โดมหรือไม่

เย็บอินเตอร์โดมอยู่ได้นานไหม?

การเย็บอินเตอร์โดมเป็นการผ่าตัดที่จะเห็นผลอย่างถาวรตลอดชีวิต ไม่จำเป็นต้องกลับมาผ่าตัดซ้ำ ยกเว้นแต่ผู้เข้ารับบริการอยากจะปรับรูปทรงจมูกเพิ่มเติมอีกในภายหลัง

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

เย็บอินเตอร์โดม เจ็บไหม?

ก่อนผ่าตัดเย็บอินเตอร์โดม แพทย์จะมีการให้ยาชาแก่ผู้เข้ารับบริการก่อน ซึ่งจะทำให้ไม่มีความรู้สึกใดๆ ในระหว่างทำหัตถการ 

ดังนั้นผู้เข้ารับบริการจึงรู้สึกเจ็บในระหว่างที่แพทย์ฉีดยาชาเท่านั้น และหลังจากผ่าตัดและยาชาหมดฤทธิ์แล้ว ก็อาจรู้สึกระบมแผลได้บ้าง แต่แพทย์จะมีการจ่ายยาเพื่อบรรเทาอาการเหล่านี้ให้

หลังเย็บอินเตอร์โดมกี่วันจึงจะหายบวม?

ระยะเวลาที่แผลหลังผ่าตัดหายบวมจะขึ้นอยู่กับการฟื้นตัวของร่างกายผู้เข้ารับบริการแต่ละราย แต่โดยส่วนมากแผลจะค่อยๆ ยุบตัวหลังผ่าตัดไปแล้วประมาณ 5-7 วัน

การเตรียมตัวก่อนเย็บอินเตอร์โดม

ขั้นตอนการเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนผ่าตัดเย็บอินเตอร์โดม มีดังต่อไปนี้

 • ผู้เข้ารับบริการต้องตรวจทรงจมูกเดิม และปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับแนวทางการปรับมิติของจมูกก่อนตัดสินใจผ่าตัด
 • แจ้งประวัติสุขภาพ ประวัติโรคประจำตัว รายชื่อยาประจำตัว วิตามินเสริม สมุนไพรเสริมสุขภาพในแพทย์ทราบล่วงหน้า
 • งดยาที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด ยาละลายลิ่มเลือด รวมถึงรายการยาอื่นๆ ตามที่แพทย์สั่งอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด
 • งดบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนวันผ่าตัด
 • พักผ่อนให้เพียงพอ

ขั้นตอนการเย็บอินเตอร์โดม

 • แพทย์ทำความสะอาดผิวจมูกบริเวณที่จะผ่าตัดเปิดแผล จากนั้นจะให้ผ้าผ่าตัดปิดหน้าผู้เข้ารับบริการ เหลือช่องไว้เพียงตำแหน่งจมูก
 • แพทย์ฉีดยาชาให้กับผู้เข้ารับบริการ
 • แพทย์กรีดเปิดแผลตรงส่วนปลายจมูกใกล้กับรูจมูกทั้ง 2 ข้าง จนเห็นกระดูกอ่อนจมูกส่วนปลาย
 • แพทย์ใช้อุปกรณ์ตัดแต่งกระดูกอ่อนสอดเข้าไปเย็บส่วนปลายของกระดูกอ่อนให้แนบเข้าหากัน
 • ในกรณีที่ผ่าตัดเสริมจมูกด้วย แพทย์ก็จะวางซิลิโคนเสริมจมูกลงไปด้านบนกระดูกอ่อนหลังเย็บกระดูกเสร็จแล้ว
 • แพทย์เย็บปิดแผล

การดูแลตัวเองหลังเย็บอินเตอร์โดม

หลังเย็บอินเตอร์โดม ผู้เข้ารับบริการจะต้องดูแลแผลอย่างระมัดระวัง ทั้งความสะอาด และความเรียบร้อยของแผล โดยสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

 • 7 วันแรกหลังผ่าตัด ให้นอนหมอนสูงเพื่อลดอาการบวม
 • หมั่นประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม หลังจากผ่านไป 3 วันให้เปลี่ยนเป็นประคบอุ่น แต่ระวังอย่าให้แผลได้รับความร้อนจนเกินไป
 • งดสัมผัส กด นวด หรือแกะแผลผ่าตัด
 • อย่าให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะถึงวันตัดไหม แต่สามารถทำความสะอาดแผลได้ด้วยการใช้สำลีชุบน้ำเกลือแล้วเช็ดที่แผลเบาๆ หลังจากนั้นซับให้แห้งทุกครั้ง
 • กินยาตามที่แพทย์สั่งจ่ายให้หมดอย่างเคร่งครัด ถึงแม้อาการปวดหรืออาการข้างเคียงจะดีขึ้นแล้วก็ตาม 
 • งดบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 เดือนขึ้นไป
 • งดกินอาหารหมักดอง อาหารทะเล อาการกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารรสจัดประมาณ 2-4 สัปดาห์ เพื่อลดโอกาสแผลอักเสบ แผลติดเชื้อ และปัญหาแผลฟื้นตัวช้า
 • งดออกกำลังกาย งดทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมาก รวมถึงกิจกรรมที่เสี่ยงทำให้แผลกระทบกระเทือนอย่างน้อย 1 เดือน

เสริมจมูกพร้อมเย็บอินเตอร์โดมที่ไหนดี?

รับบริการเสริมจมูกพร้อมเย็บอินเตอร์โดมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการศัลยกรรม มีประสบการณ์ผ่าตัดเสริมความงามมาแล้วกว่าหมื่นเคส ใช้เทคนิคพิเศษในการผ่าตัดที่ทำให้เจ็บน้อย ไม่บวมช้ำ แทบไม่ต้องลางานหลังผ่าตัดให้เสียเวลา ด้วยบริการเสริมความงามจาก Better Me Clinic By Dr. Chanya

Better Me Clinic By Dr. Chanya พร้อมช่วยดูแลทุกปัญหาทรงจมูกที่ขาดมิติ หรือมีลักษณะในบางมุมที่ยังไม่สวยงามอย่างที่คุณต้องการ ผ่านเทคนิคการผ่าตัดที่ออกแบบในลักษณะเคสต่อเคส เพื่อให้ทุกคนได้มีทรงจมูกที่สวยในทุกองศาของใบหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ 

เทคนิคการเย็บแผลของแพทย์ที่ Better Me Clinic By Dr. Chanya ใช้เทคนิค Chanya’s Suture 4D Lock ซึ่งช่วยให้รอยแผลหลังผ่าตัดเรียบเนียนยากต่อการมองเห็น นอกจากนี้ยังลดโอกาสเกิดรอยแผลเป็นนูนชัด ซึ่งเป็นอีกปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้เข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรม

ทางคลินิกยังใช้เทคนิคการฉีดยาชาแบบ Distraction Technique with GCT ซึ่งช่วยบรรเทาอาการเจ็บในระหว่างแพทย์ลงยาชาผ่านเข็มได้ ช่วยลดความกังวลในผู้ที่อยากศัลยกรรมเสริมความงาม แต่กลัวเจ็บระหว่างที่ฉีดยาชา

ซิลิโคนเสริมจมูกที่ Better Me Clinic By Dr. Chanya เลือกใช้เป็นซิลิโคนเกรดการแพทย์ที่นำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา มีความปลอดภัย และสามารถใช้งานได้อย่างถาวรตลอดชีวิต

หยุดทุกปัญหามิติจมูกที่ทำให้คุณเสียความมั่นใจด้วยบริการเสริมจมูกพร้อมเย็บอินเตอร์โดม ที่ Better Me Clinic By Dr. Chanya นอกจากนี้ทางคลินิกยังมีบริการเสริมความงามเพื่อปรับรูปทรงจมูกแบบอื่นๆ เช่น ตะไบฮัมพ์ ตอกปรับฐานจมูก ตัดปีกจมูก เสริมจมูกรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม 

หากคุณยังไม่แน่ใจว่าควรปรับแก้ทรงจมูกด้วยวิธีแบบใด สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือเพื่อนัดปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจผ่าตัด ผ่านช่องทางต่อไปนี้

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ที่มาของข้อมูล

 • Nation Library of Medicine, Nose tip refinement using interdomal suture in caucasian nose (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4432524/), 4 Sep 2023.
 • RB Clinic, รวมเรื่องต้องรู้เกี่ยวกับการ “เย็บอินเตอร์โดม” (Interdome) (https://rbclinicth.com/interdome/), 4 กันยายน 2566.
 • Tonliew Clinic, เย็บอินเตอร์โดม (INTERDOME) คือ? ข้อดีข้อเสีย เหมาะกับใคร (https://www.tonliewclinic.com/เสริมจมูก/เย็บอินเตอร์โดม-interdome-คือ-ข้อดีข้อเสีย-เหมาะกับใคร/), 4 กันยายน 2566.
 • WE CLINIC AESTHETIC SURGERY, เย็บอินเตอร์โดม คืออะไร ช่วยให้จมูกเรียว เล็ก ลงได้จริงไหม? ทุกข้อที่คนไข้ควรรู้ ! (https://weclinicbkk.com/interdomal-suture/#ข้อควรระวัง_ในการเย็บ_อินเตอร์โดม_%28_Interdome%29), 4 กันยายน 2566.
 • หมอบี นพ.ฉัตรพงษ์ ศาสตรสาธิต, ไม่อยากจมูกพัง มาทำความเข้าใจ กับการเย็บอินเตอร์โดม (Interdome) กับหมอก่อน (https://bestheticsurgery.com/การเย็บอินเตอร์โดม-interdome/), 4 กันยายน 2566.
 •  

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ