fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

วิธีแก้จมูกบาน ทรงไม่สวย แก้ได้ด้วยการเก็บปีกจมูก

วิธีแก้จมูกบาน
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการศัลยกรรมเก็บปีกจมูก

การหาวิธีแก้จมูกบานหรือการแก้ไขปีกจมูกให้มีรูปทรงที่พอดีกับใบหน้า เป็นทางเลือกหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจ เนื่องจากรูปทรงของจมูกเป็นจุดหนึ่งที่มีความสำคัญบนใบหน้า หลายคนที่มีปัญหาใบหน้าดูไม่สมดุลหรือมีจมูกที่บาน อาจทำให้ใบหน้าดูไม่มีมิติ จนเกิดความไม่มั่นใจไปถึงถูกล้อเลียนได้

โดยการแก้ไขปัญหาจมูกบานสามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการตัดปีกจมูก การร้อยไหมจมูก การฉีดโบท็อก หรือการเสริมจมูกทรงต่างๆ ในบทความนี้ คลินิกเราจึงมาพูดถึงวิธีแก้จมูกบาน เพื่อให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และช่วยในการตัดสินใจเรื่องการเข้ารับบริการตัดปีกจมูกในอนาคตค่ะ

จมูกบานเกิดจากอะไร

จมูกบานเกิดจากอะไร

การมีทรงจมูกบานทำให้เกิดปัญหาได้ อันดับแรกคือ เกิดความไม่มั่นใจจากการมีรูปทรงจมูกที่ไม่เข้ากับใบหน้า จมูกดูโตทำให้ใบหน้าไม่มีมิติ นอกจากนี้หลายคนยังเชื่อในเรื่องของโหงวเฮ้งว่าการมีทรงจมูกที่เป็นจมูกปีกบานทำให้เก็บทรัพย์สินไม่อยู่ จึงทำให้มีการหาวิธีแก้ปัญหาปีกจมูกบานกัน เพื่อให้จมูกรับกับใบหน้าและแก้โหงวเฮ้ง โดยสาเหตุที่ปีกจมูกบานนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

    • สาเหตุจากผิวหนัง ปีกจมูกบานอาจเกิดได้จากเนื้อและผิวหนังบริเวณจมูกมีมากหรือหนาเกินไป ทำให้ปีกจมูกกว้างและบานออก บางคนอาจมีไขมันสะสมบริเวณจมูกมากเกินไป จึงทำให้จมูกกลมและนิ่ม มองดูเหมือนจมูกบานได้
    • สาเหตุจากกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูก เมื่อกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูกมีทรงที่กว้างและแบะออก จึงทำให้จมูกดูโก่งไม่ได้รูปทรง ส่งผลให้ปลายจมูกบานและดูกว้าง
    • สาเหตุจากกล้ามเนื้อ เมื่อบริเวณปีกจมูกมีกล้ามเนื้อมากเกินไป เวลายิ้มจึงทำให้ปีกจมูกบานออกมา
    • สาเหตุจากกรรมพันธุ์ ทรงจมูกปีกกว้างเพราะได้รับการถ่ายทอดมาทางกรรมพันธุ์
ลักษณะของจมูกบาน

ลักษณะของจมูกบาน ที่ควรรับการแก้ไข

ทรงจมูกที่สวยควรมีปลายเชิดขึ้นเล็กน้อยและมีขนาดพอดีเข้ากับใบหน้า เพื่อให้ใบหน้าแลดูไม่แบนและมีมิติ ขนาดของปีกจมูกต้องพอเหมาะ ไม่บานออกและไม่หนาจนเกินไป โดยทรงปีกจมูกบานที่ควรได้รับการแก้ไขมีลักษณะ ดังนี้

    • รูจมูกกว้าง เห็นรูจมูกชัดเจนแลดูไม่สมส่วน
    • จมูกเนื้อหนา มีทรงจมูกกลม ขนาดใหญ่ ดูเป็นทรงจมูกโต หรือจมูกทรงชมพู่
    • ปีกจมูกบาน โดยมีความกว้างเลยแนวหัวตาออกไป ทำให้จมูกดูแบนใหญ่ ไม่สมส่วนกับทรงของใบหน้าและดวงตา

วิธีแก้จมูกบาน ด้วยการลดปีกจมูก

วิธีแก้จมูกบานด้วยการลดปีกจมูก

การตัดปีกจมูก

วิธีแก้จมูกบานด้วยการตัดปีกจมูกคือ การผ่าตัดลดขนาดความกว้างของปีกจมูก เพื่อให้ปีกจมูกดูเล็กลงและมีความสมส่วน มีข้อดีคือ เป็นการศัลยกรรมที่เห็นผลการลดขนาดของรูจมูกได้อย่างชัดเจน ควรปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการก่อนทุกครั้ง เพื่อให้ได้ทรงจมูกที่เข้ารูปกับใบหน้าและป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

การร้อยไหม

วิธีแก้จมูกบานอีกวิธีหนึ่งคือ การร้อยไหมจมูก กล่าวคือเป็นเทคนิคการแก้ปัญหาจมูกบานโดยใช้ไหมละลายร้อยบริเวณจมูก เพื่อเก็บปีกจมูกให้แคบลง ช่วยให้สันจมูกแลดูคมชัดมีมิติมากขึ้น ไม่แบนหรือกว้างจนเกินไป

ซึ่งการใช้เทคนิคร้อยไหมจมูกเป็นวิธีแก้จมูกบานที่เหมาะกับผู้ที่กังวลเรื่องการผ่าตัด และต้องการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากการเสริมจมูก รวมไปถึงผู้ที่มีปัญหาจมูกบานไม่มากนัก เพราะข้อเสียของการร้อยไหมจมูกเพื่อแก้ปัญหารูจมูกบานคือ ไม่เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกมากหรือจมูกบานมาก ไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาจมูกบานสำหรับผู้ที่มีไม่มีฐานจมูกหรือจมูกแบนมากอีกด้วย และเป็นเทคนิคที่ไม่ถาวร เมื่อไหมขาดหรือหลุด ปีกจมูกจะเด้งกลับมาบานเหมือนเดิม

การฉีดโบทูลินัม ท็อกซิน

วิธีแก้จมูกบานในผู้ที่มีปัญหาปีกจมูกกว้างออกหรือยกขึ้นเวลายิ้มและหัวเราะคือ การฉีดโบทูลินัม ท็อกซิน (Botulinum toxin) โดยทำการฉีดเข้าบริเวณปีกจมูกทั้งสองข้าง เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อไม่หดรั้งและดึงปีกจมูกให้กว้างออก มีข้อดีคือ การไม่ต้องผ่าตัดและเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาจมูกบานที่มีสาเหตุจากกล้ามเนื้อ แต่มีข้อเสียคือ อาจไม่ตอบโจทย์ความต้องการสำหรับผู้ที่มีปัญหาจมูกบานจากสาเหตุอื่นๆ

ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
แก้จมูกบานด้วยการเสริมจมูก

แก้จมูกบานด้วยการเสริมจมูก สามารถทำได้ไหม

การเสริมจมูกคือ วิธีแก้จมูกบานวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยม โดยการเสริมจมูกแบบต่างๆ มีข้อดีคือ สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ตอบโจทย์ได้หลายปัญหา ไม่เพียงแต่แก้ไขปีกจมูกบานเท่านั้น การเสริมจมูกคนจมูกบานยังสามารถออกแบบทรงให้จมูกดูพุ่งและโด่งขึ้นได้ด้วย แต่ข้อเสียของการเสริมจมูกคนจมูกบานคือ เป็นการผ่าตัด จึงอาจไม่เหมาะกับผู้ที่กลัวการผ่าตัดหรือผู้ที่ไม่สามารถพักฟื้นเป็นเวลานานได้

เทคนิคการเสริมจมูกมีอะไรบ้าง

เทคนิคในการเสริมจมูกมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

    • การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) เป็นวิธีที่กรีดจมูกเพียงด้านเดียว จะเลือกเป็นด้านซ้ายหรือด้านขวาก็ได้ จากนั้นกรีดเป็นลักษณะครึ่งวงกลม และเลาะเปิดจมูกเพื่อเคลียร์จมูกให้มีช่องว่างสำหรับการจัดวางซิลิโคน โดยการเสริมจมูกแบบปิดจะมีการเปิดช่องบริเวณจมูกค่อนข้างน้อย เห็นโครงสร้างของจมูกไม่มาก ใช้อุปกรณ์ช่วยในการจัดวาง จึงมีข้อดีที่แผลเล็กและใช้เวลาพักฟื้นจากการผ่าตัดไม่นาน แต่ข้อเสียของการเห็นโครงสร้างจมูกไม่หมดคือ จะเป็นการยากในกรณีที่ต้องขูดของเหลวออก ซึ่งอาจทำได้น้อยกว่าเมื่อเทียบกับการเห็นโครงสร้างจมูกทั้งหมด
    • การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) เป็นการเสริมจมูกที่จะกรีดเปิดจมูกทั้งด้านซ้าย ด้านขวา และแนวกลางของจมูก จึงสามารถเปิดออกให้เห็นโครงสร้างของจมูกได้ทั้งหมด วิธีการเสริมจมูกแบบนี้จะช่วยให้เห็นปัญหาของรูปทรงจมูกที่ควรแก้ไขได้มากกว่าการเสริมจมูกแบบปิด สามารถวางซิลิโคนและแก้ไขได้อย่างตรงจุด จึงมีข้อดีคือ สามารถแก้ไขปัญหารูปทรงจมูกได้ครบถ้วนและสามารถแก้ปัญหาในกรณีของการขูดของเหลวได้ แต่ข้อเสียของการเสริมจมูกแบบเปิดคือ มีรอยแผลที่ใหญ่และทำให้ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นนานกว่า อาจมีความเสี่ยงสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกไม่พอจึงอาจทำให้แผลปิดไม่สนิท และต้องได้รับการดูแลภายใต้แพทย์ผู้ชำนาญการ เพื่อป้องกันโอกาสที่โครงสร้างจมูกจะเสียรูปทรงได้ค่ะ
    • การเสริมจมูกแบบกึ่งเปิด (Semi-open Rhinoplasty) เป็นวิธีการเสริมจมูกที่จะกรีดทั้งสองด้านของจมูกคล้ายกับการเสริมจมูกแบบเปิด ทำให้เห็นปัญหารูปทรงจมูกและเห็นโครงสร้างของจมูกได้มากกว่าการเสริมจมูกแบบปิด เป็นเทคนิคที่ช่วยให้ลดขนาดของแผลในการผ่าตัดและเหมาะกับการเสริมปลายจมูกให้เรียวและเชิดขึ้น
วิธีป้องกันจมูกบาน

วิธีดูแลตัวเองป้องกันจมูกบาน

เมื่อปัญหาปีกจมูกบานสามารถสร้างความไม่มั่นใจให้หนุ่มๆ สาวๆ หลายคนได้ หากเป็นผู้ที่ไม่ได้มีทรงปีกจมูกที่บานออกมาตั้งแต่แรก ควรป้องกันเพื่อไม่ให้ตนเองจมูกบาน โดยระมัดระวังเมื่อต้องสัมผัสจมูก หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจมีการกระแทกกระทั้น ไม่แคะหรือแหย่รูจมูกแรงๆ ก็จะช่วยให้ทรงจมูกไม่บานออกและปีกจมูกไม่กว้างขึ้นด้วย

FAQ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการแก้จมูกบาน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการแก้จมูกบาน
สำหรับหลายคนที่อาจยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับวิธีลดจมูกบาน และการดูแลจมูกให้มีรูปทรงที่สมส่วนกับใบหน้า บทความนี้ จึงรวบรวมข้อสงสัยที่พบบ่อยเกี่ยวกับการดูแลรักษาจมูกมาให้หายสงสัยกันค่ะ

การเตรียมตัวก่อนแก้จมูกบานทำอย่างไร ?

ก่อนการแก้ไขปัญหาจมูกบาน ควรมีการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการแก้ไขปัญหาอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ โดยพักผ่อนให้เพียงพอ งดการสูบบุหรี่ งดการดื่มแอลกอฮอล์ งดชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน และของหมักดอง ที่สำคัญคือการแจ้งให้แพทย์ทราบเกี่ยวกับอาหารเสริม โรคประจำตัวหรือยาที่รับประทานอยู่เป็นประจำ เพื่อทำการวินิจฉัยว่าควรงดหรือต้องมีการระมัดระวังใดหรือไม่

ดูแลตัวเองอย่างไร หลังจากแก้ไขปีกจมูก ?

ภายหลังการผ่าตัดแก้ไขปีกจมูก ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกควรระมัดระวังการก้มและการเงยศีรษะ ควรนอนหมอนสูง งดการสูบบุหรี่ งดการดื่มแอลกอฮอล์ งดชา กาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน งดการรับประทานของแสลง อาหารหมักดองอย่างน้อย 1 เดือน ควรประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมแดง และต้องสังเกตอาการตนเองเป็นประจำ หากมีอาการผิดปกติควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการทันที

การฉีดโบทูลินัม ท็อกซิน และร้อยไหมเก็บปีกจมูกอยู่ได้นานแค่ไหน ?

การฉีดโบทูลินัม ท็อกซินและการร้อยไหมเก็บปีกจมูกจะมีผลขึ้นอยู่กับแต่ละคน รวมไปถึงการดูแลรักษาตนเองหลังการแก้ไขปัญหาปีกจมูก แต่โดยทั่วไปมักมีผลอยู่ที่ 6 เดือน - 1 ปีค่ะ

ความแตกต่างระหว่างการผ่าตัดปีกจมูก การฉีดโบทูลินัม ท็อกซิน และการร้อยไหม

ความแตกต่างในการเลือกวิธีแก้จมูกบานโดยการผ่าตัดปีกจมูก เป็นการผ่าตัดที่ทำให้ผลอยู่ถาวร แก้ไขปัญหาที่ตรงจุด ส่วนการฉีดโบทูลินัม ท็อกซิน และการร้อยไหมจมูก ถือเป็นการแก้ไขปัญหาจมูกบานที่มีผลชั่วคราว แต่มีข้อดีอยู่ที่สามารถปรับแก้ไขใหม่ได้ค่ะ

ตัดปีกจมูกหลังเสริมจมูกได้ไหม ?

การตัดปีกจมูกภายหลังการเสริมจมูกสามารถทำได้ค่ะ อย่างไรก็ตามการเสริมจมูกนั้น มักเป็นการแก้ไขปัญหาจมูก ทั้งการเก็บปีกจมูก การออกแบบรูปทรงจมูกให้เรียวเล็ก และเหมาะสมกับใบหน้าอยู่แล้ว ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องทำการตัดปีกจมูกอีก ดังนั้น จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการ เพื่อพิจารณาปัญหาก่อนการตัดสินใจตัดปีกจมูก และเพื่อให้ได้คำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมตามแต่ละบุคคลค่ะ

ปัญหาปีกจมูกกว้างและบานออก อาจทำให้เกิดความไม่สมส่วนกับใบหน้า และเกิดความไม่มั่นใจหรืออาจถูกล้อเลียนได้ ดังนั้น จึงมีวิธีแก้จมูกบานที่สามารถทำได้หลายอย่างทั้งการตัดปีกจมูก การร้อยไหมจมูก การฉีดโบทูลินัม ท็อกซิน และการเสริมจมูกแบบต่างๆ ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป

ผู้ที่มีปัญหาควรศึกษาและปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้ได้รับการแก้ไขปัญหาที่ตรงกับความต้องการและปลอดภัย โดยทาง Better Me Clinic by Dr.Chanya มีการให้บริการแก้ไขปัญหาจมูกบานด้วยการตัดปีกจมูก ให้ผู้ใช้บริการได้รับความมั่นใจว่าจะได้รับการแก้ไขปัญหาโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้จมูกดูเข้ารูปกับใบหน้าและเพิ่มความมั่นใจให้ได้อย่างตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละบุคคล

ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ