fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

เช็กก่อนทำ จมูกเนื้อน้อยคืออะไร? เสริมอย่างไรไม่ให้เสี่ยงทะลุ

เช็กก่อนทำ จมูกเนื้อน้อยคืออะไร? เสริมอย่างไรไม่ให้เสี่ยงทะลุ
เช็กก่อนทำ จมูกเนื้อน้อยคืออะไร? เสริมอย่างไรไม่ให้เสี่ยงทะลุ

จมูกเป็นจุดศูนย์กลางของใบหน้า หลายคนมีแพลนจะศัลยกรรมเสริมจมูกเพื่อปรับลุค เปลี่ยนรูปลักษณ์ หรือแม้แต่การเสริมโหงวเฮ้งให้กับใบหน้า ทรงจมูกที่นิยมเสริมก็จะแตกต่างกันไปตามเทรนด์หรือตามความชอบของแต่ละบุคคล 

การทำทรงจมูกต่าง ๆ นั้นก็อาจขึ้นอยู่กับเนื้อของจมูกด้วยเช่นกัน ดังนั้นก่อนตัดสินใจเสริมจมูกเราควรศึกษาเนื้อจมูกของเราว่าเป็นคนมีจมูกเนื้อเยอะ หรือมีจมูกเนื้อน้อย

ซึ่งหลายคนมีความกังวลว่าถ้าเราเป็นคนจมูกเนื้อน้อยล่ะ เมื่อเสริมจมูกแล้วจะมีโอกาสที่เนื้อจะบางเสี่ยงทะลุหรือเปล่า? แล้วแบบนี้จะสามารถทำจมูกทรงที่ใจต้องการได้ไหม?

สำหรับใครที่ต้องการหาคำตอบเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเสริมจมูก บทความนี้ Better Me Clinic ได้รวบรวมข้อมูล ข้อควรรู้เกี่ยวกับเนื้อจมูก ไม่ว่าจะเป็นธีการเช็กเนื้อจมูก ทรงจมูกที่เหมาะสมกับคนจมูกเนื้อน้อย รวมทั้งเทคนิคที่แพทย์มักจะใช้ในคนที่เนื้อจมูกน้อยมาฝากกัน

ทรงจมูกโด่งสวยถือเป็นสิ่งที่คาดหวังที่จะได้รับหลังการเสริมจมูก แต่การทำจมูกเนื้อน้อยให้ออกมาสวยไม่เสี่ยงต่อการทะลุและปลอดภัยถือเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นหากคุณเป็นหนึ่งคนที่มีจมูกเนื้อน้อย ไม่ควรพลาดบทความนี้!

เนื้อจมูกน้อยคืออะไร?

จมูกเนื้อเยอะหรือน้อย เกิดได้จากหลายส่วนประกอบไม่ว่าจะเป็นผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ไขมันและกล้ามเนื้อบริเวณจมูก 

การมีจมูกเนื้อน้อย จึงหมายถึง การมีผิวหนังบริเวณจมูกที่มีความบางและไม่มีการสะสมไขมันหรือเนื้อเยื่อมากนัก ผิวหนังบริเวณนี้มักมีความบางลงทำให้โครงสร้างของจมูกแสดงออกมาชัดเจนมากขึ้น โดยผิวหนังและเนื้อจมูกส่วนนี้ก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล

ก่อนการทำศัลกรรมจมูกแพทย์ต้องประเมินจมูกก่อนว่าแต่ละเคสมีเนื้อจมูกเยอะหรือเนื้อจมูกน้อย ปริมาณเนื้อและความยืดหยุ่นของเนื้อบริเวณจมูกเป็นปัจจัยสำคัญของการเสริมจมูก

เราสามารถสังเกตบริเวณหัวตาหรือสันจมูกได้โดยวิธีการดึงออกมาเพื่อเช็กปริมาณบริมาณเนื้อบริเวณจมูก โดยปัจจัยที่มีส่วนช่วยในการกำหนดความหนาของจมูกเนื้อเยอะ จมูกเนื้อน้อย สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย

สาเหตุของการมีจมูกเนื้อน้อย

1. พันธุกรรม

พันธุกรรมหรือเชื้อชาติมีบทบาทสำคัญในการกำหนดลักษณะของผิวของแต่ละบุคคล เชื้อชาติที่แตกต่างกันก็จะมีรูปแบบของความหนาของจมูกเนื้อเยอะ จมูกเนื้อน้อยที่แตกต่างกัน สามารถสืบทอดทางพันธุกรรมเป็นบรรทัดฐานสำหรับความหนาของผิวหนังจมูกในแต่ละคน

2. เคยฉีดฟิลเลอร์เติมเนื้อจมูกหรือเคยเสริมจมูก

การที่เคยฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเนื้อจมูกหรือเคยผ่านการเสริมจมูกมาแล้วนั้นอาจจะทำให้ซิลิโคนเกิดดึงรัดเนื้อเดิม ผิวบริเวณจมูกบางลงทำให้มีเนื้อจมูกน้อยลงได้

3. อายุเพิ่มขึ้น

เมื่อเราอายุมากขึ้น เนื้อสัมผัสและความหนาของผิวจะเปลี่ยนไปตามธรรมชาติ เมื่อเวลาผ่านไปผิวหนังของจมูกมีแนวโน้มที่จะบางลงและยืดหยุ่นน้อยลง เนื่องจากการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินลดลงอาจ

4. การได้รับแสงแดดที่มากเกินไป

การได้รับรังสี UV อาจส่งผลกระทบต่อความหนาและคุณภาพของผิวหนังจมูก การได้รับแสงแดดเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อผิวหนัง รวมถึงการสลายตัวของเส้นใยคอลลาเจนและอีลาสติน ส่งผลให้ผิวหนังบางลงและมีความยืดหยุ่นน้อยลงไม่ต่างจากการเพิ้มขึ้นของอายุ

5. รอยแผลเป็น

รอยแผลเป็นที่เกิดจากการผ่าตัด การบาดเจ็บบริเวณจมูกอาจทำให้เกิดแผลเป็น ซึ่งอาจส่งผลต่อความหนาของผิวหนังในจมูก เนื้อเยื่อแผลเป็นมักมีเนื้อสัมผัสและความหนาแตกต่างกันจากเนื้อผิวที่มีสุขภาพดีโดยรอบโดยอาจทำให้ความยืดหยุ่นลดลง

จมูกเนื้อเยอะ จมูกเนื้อน้อย เช็กได้อย่างไร ?

วิธีเช็กจมูกเนื้อเยอะ จมูกเนื้อน้อย นั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยวิธีการใช้ปลายนิ้วมือจับแล้วดึงที่สันจมูก เมื่อดึงยืดออกมาจากสันจมูกแล้วมีลักษณะยืดหยุ่นได้เยอะ แสดงว่าเป็นคนจมูกเนื้อเยอะ แต่ถ้าดึงยืดออกมาได้เพียงเล็กน้อยหรือไม่สามารถดึงออกมาได้เลยแสดงว่าเป็นจมูกเนื้อน้อย

ข้อสังเกตจมูกเนื้อน้อย

 • สามารถดึงเนื้อบริเวณสันได้น้อยหรืออาจไม่ได้เลย
 • มีความรู้สึกว่าเนื้อบางหรือจมูกเนื้อน้อยกว่าปกติ
 • เมื่อสัมผัสแล้วโดนโครงสร้างกระดูกของจมูกอย่างชัดเจน
 • การดึงเนื้อบริเวณสันจมูกเพื่อเช็กความยืดหยุ่นของเนื้อ

Level ของเนื้อจมูกน้อย

 • เนื้อจมูกน้อย Level 1 มีเนื้อจมูกและการยืดหยุ่นในระดับที่ใกล้เคียงกับเนื้อปกติ สามารถดึงเนื้อจมูกขึ้นมาได้พอสมควร ในเลเวลที่ 1 สามารถเสริมจมูกได้แต่ไม่ควรจะเป็นรูปทรงที่โด่งจนเกินไป ควรเป็นจมูกสไตล์เกาหลีที่เน้นความเป็นธรรมชาติ
 • เนื้อจมูกน้อย Level 2 จมูกเนื้อน้อยเลเวล 2 จะเป็นเลเวลที่สามารถดึงมาได้แค่หนังบาง ๆ มีความยืดหยุ่นน้อยกว่าเลเวลที่ 1 ในเลเวลนี้สามารถทำได้แต่เป็นการเสริมจมูกเพื่อเพิ่มมิติให้กับใบหน้าได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น
 • เนื้อจมูกน้อย Level 3 เป็นเลเวลที่ไม่สามารถดึงขึ้นมาได้เลย มีจมูกเนื้อน้อยมากในเลเวลนี้คุณหมอไม่แนะนำให้เสริมจมูกเนื่องจากอาจทำให้หนังจมูกบางเสี่ยงต่อการเกิดจมูกทะลุรวมถึงอาการตึงหลังทำได้

การตัดสินใจในการทำศัลยกรรมจมูกควรคำนึงถึงระดับของเนื้อจมูกน้อยและควรรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้ชำนาญการในการตรวจสอบเนื้อจมูกว่าเรามีเนื้อเยอะหรือน้อยอย่างไร เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสมกับโครงสร้างจมูกของเรา รวมทั้งป้องกันการจมูกทะลุในอนาคต

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

จมูกเนื้อน้อยส่งผลอย่างไรต่อการเสริมจมูก?

การเสริมจมูกให้โด่ง สวย เป็นเป้าหมายในการเสริมจมูกของใครหลายคน คนที่มีจมูกเนื้อเยอะจะสามารถทำจมูกให้โด่งได้มากกว่าคนที่มีจมูกเนื้อน้อย ในขณะที่คนที่จมูกเนื้อน้อยอาจมีข้อจำกัดในการเสริมจมูกดังนี้ 

 • เสี่ยงต่อจมูกทะลุ ด้วยจมูกเนื้อน้อยมีผิวหนังที่บางเมื่อเสริมจมูกด้วยซิลิโคนอาจเกิดการเสียดสีที่จมูกได้ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดจมูกทะลุ
 • กระบวนการเสริมจมูกมีความซับซ้อน การเสริมจมูกในผู้ที่มีจมูกเนื้อน้อยนั้นทำให้กระบวนการเสริมจมูกมีความซับซ้อนและระมัดระวังเพิ่มขึ้น ศัลยแพทย์จะต้องมีความชำนาญในการเสริมจมูกเนื้อน้อยให้เหมาะสมกับทรงจมูกที่ต้องการ
 • แผลจากการผ่าตัดหายช้า จมูกเนื้อน้อยอาจทำให้แผลหายช้าขึ้น และมีความเสี่ยงที่จะเกิดการอักเสบหรือการบวมที่มากขึ้นหลังจากการผ่าตัดสาเหตุเกิดจากการตึงของผิวหนังเนื่องจากจมูกเนื้อน้อย ดังนั้นเราควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อรักษาแผลเสริมจมูกอย่างเคร่งครัด
 • ผลลัพท์ไม่เป็นธรรมชาติ ด้วยเนื้อจมูกที่น้อยทำให้เห็นรูปทรงของซิลิโคนที่ใช้เสริมอย่างชัดเจนขึ้น อาจทำให้เห็นเป็นแท่ง ดูไม่เป็นธรรมชาติได้

เนื้อจมูกน้อยทำจมูกได้ไหม ?

ถึงแม้การมีจมูกเนื้อน้อยจะมีข้อจำกัดในการทำจมูกอยู่บ้าง แต่แน่นอนว่าการมีเนื้อจมูกน้อยก็สามารถเสริมจมูกได้! เพียงอาจต้องเสริมในรูปทรงที่เน้นความเป็นธรรมชาติ หรือเสริมจมูกสไตล์เกาหลีแทนการเสริมจมูกที่มีความสูงหรือพุ่งมาก ๆ อย่างจมูกสายฝ.

สำหรับการทำจมูกในผู้ที่มีจมูกเนื้อน้อย จะต้องตรวจสอบเนื้อจมูกเบื้องต้นและปรึกษารูปทรงจมูกที่ต้องการกับแพทย์ผู้ชำนาญการก่อนทำ เพื่อเลือกเทคนิคที่เหมาะสม โดยปัจจุบันสามารถเสริมจมูกได้หลายรูปแบบทั้งวิธีการผ่าตัดเสริมจมูก และวิธีการที่ไม่มีการผ่าตัด เป็นต้น

ทรงจมูกที่เหมาะสำหรับคนเนื้อจมูกน้อย

ผู้ที่มีปัญหาจมูกเนื้อน้อยมักเป็นคนที่มีจมูกสั้นส่งผลทำให้ใบหน้าดูไม่สมส่วน มักพบได้บ่อยในคนเอเชียการเลือกทรงจมูกนอกจากข้อจำกัดของเนื้อจมูกแล้ว ยังต้องเลือกทรงจมูกที่ทำออกมาดูดีเข้ากับใบหน้าอีกด้วย โดย Better Me Clinic ได้นำทรงจมูกที่ได้รับความนิยมสำหรับคนที่มีจมูกเนื้อน้อยมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. จมูกทรงสโลปปลายพุ่งปานกลาง

โดยจมูกทรงนี้จะเน้นการเรียวพุ่งปานกลาง ไม่เป็นแท่ง ให้ทรงสวยเป็นธรรมชาติ โดยใช้วิธีการเสริมจมูกแบบรองปลายเพื่อลดโอกาสการเสี่ยงจมูกทะลุ สามารถเลือกใช้กระดูกซี่โครง กระดูกอ่อนหลังใบหู หรือการเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม ในการเสริมปลายจมูก การเสริมซิลิโคนตรงสันจมูกไม่ควรสูงมาก ทรงนี้จะช่วยให้ใบหน้าดูละมุนสไตล์เกาหลี

2. จมูกทรงสโลปปลายบาร์บี้

ทรงสโลปปลายพุ่งบาร์บี้เน้นทำให้ปลายจมูกยาวเรียวเข้ากับรูปหน้า เน้นความเป็นธรรมชาติ ปลายจมูกจะเชิดสูงกว่าสันจมูกนิดหน่อย โดยทรงจมูกบาร์บี้จะเป็นทรงที่เล็กและแคบ การเลือกเสริมจมูกทรงบาร์บี้จะเสริมด้วย Brown Silicone เหมาะกับคนที่มีจมูกเนื้อน้อยหรือมีผิวบางเนื้อซิลิโคนจะมีสีออกน้ำตาลเมื่อเกิดการกระทบของแสงที่สันจมูกจะไม่ทำเห็นซิลิโคน

เทคนิคการเสริมจมูกที่เหมาะสำหรับคนเนื้อจมูกน้อย

การเสริมจมูกสำหรับคนเนื้อน้อยต้องใช้เทคนิคและวิธีการเสริมแบบเฉพาะโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ โดยเทคนิคที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันสำหรับเคสของจมูกเนื้อน้อยมีดังนี้

1. ร้อยไหมจมูก

การร้อยไหมจมูกเป็นวิธีการสำหรับเคสจมูกเนื้อน้อยที่อยากเสริมจมูกแต่ไม่อยากผ่าตัด การร้อยไหมจมูกจะช่วยให้สันจมูกมีมิติมากขึ้น Better Me Clinic ใช้วิธีการร้อยไหม Thread lifting ซึ่งเป็นการกระตุ้นคอลลาเจน อีลาสติน ด้วยไหมละลาย หลังทำจะช่วยให้จมูกโด่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เสริมโหงวเฮ้ง เพิ่มความมั่นใจมากขึ้นอีกด้วย

2. เทคนิคการเย็บอินเตอร์โดม

การเย็บอินเตอร์โดมหรือผนังกั้นจมูกเป็นวิธีการเย็บกระดูกอ่อนที่ปลายจมูก เพื่อให้ปลายจมูกเรียวสวยเพิ่มขึ้น การเย็บอินเตอร์โดมจะช่วยแก้ปัญหาสำหรับจมูกที่มีปลายบาน เช่น จมูกชมพู่ โดยการเย็บอินเตอร์โดมสามรถทำร่วมกับการเสริมจมูก

Better Me Clinic ใช้เทคนิคเฉพาะที่ไม่เพียงแต่เย็บผนังกั้นจมูกเพียงเท่านั้น แต่ออกแบบทรงจมูกเฉพาะแต่ละบุคคล พร้อมตัดตกแต่งปลายจมูกอ่อนและเนื้อเยื่อเพื่อให้รับกับใบหน้าร่วมด้วย

3. การใช้วัสดุรองปลายจมูก

การใช้วัสดุรองปลายจมูกด้วยการใช้กระดูกอ่อนหลังใบหู กระดูกซี่โครง หรือเนื้อเยื่อเทียมมารองในส่วนของปลายจมูกเทคนิคนี้จะช่วยให้ปลายจมูกแข็งแรงขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดจมูกทะลุในอนาคตทำให้ทรงจมูกพุ่งสวย เป็นธรรมชาติ

4. การเสริมจมูกแบบรองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหู

การเสริมจมูกแบบปิดโดยการนำกระดูกหลังหูมาเสริมร่วมกับการใช้ซิลิโคน เพื่อเพิ่มความโด่งและรองรับปลายจมูกให้แข็งแรงมากขึ้น แพทย์จะใช้ส่วนกระดูกหลังหูขนาดเล็กไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างหูนำมาใช้ในกระบวนการเสริมจมูก เพื่อให้ได้ปลายจมูกที่ดูสวยงามและปลอดภัย

5. การเสริมจมูกแบบรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม

การใช้เนื้อเยื่อเทียมเพื่อรองปลายจมูกในเคสของจมูกเนื้อน้อยจะช่วยให้ปลายจมูกแข็งแรงขึ้น การใช้เนื้อเยื่อเทียมจะไม่มีแผลผ่าตัดเพิ่มในบริเวณอื่น ๆ เนื่องจากเป็นโครงสร้างของคอลลาเจนและอิลาสตินที่สังเคราะห์ขึ้นมา ซึ่งสามารถทำมาเสริมจมูกแทนซิลิโคนได้โดยได้รับการรับรองจาก อย.ไทย

ทำจมูกที่ Better Me Clinic ดีอย่างไร?

Better Me Clinic By Dr.Chanya เน้นการดูแลและออกแบบเฉพาะบุคคลแบบเคสต่อเคสโดยแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์ พร้อมเทคนิคเฉพาะของคุณหมอเกียร์เพื่อให้ได้ผลลัพท์ของทรงจมูกที่สวยตรงใจ ในเคสที่มีความกังวลเรื่องของเนื้อจมูกไม่ว่าจะเป็น จมูกเนื้อเยอะ หรือจมูกเนื้อน้อย สามารถบอกถึงความต้องการและปรึกษาแพทย์ก่อนทำได้อย่างละเอียดเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ครบถ้วน รวมทั้งการดูแลอย่างใส่ใจตั้งแต่เริ่มต้นจนจบการรักษา 

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่มีจมูกเนื้อเยอะหรือจมูกเนื้อน้อย ก็สามารถเสริมจมูกให้ดูสวยงามได้โดยการเลือกเทคนิคและรูปทรงที่เข้ากับใบหน้า การเสริมจมูกทุกครั้งควรผ่านการประเมินจากคุณหมอเพื่อความปลอดภัยช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดจมูกทะลุได้ในอนาคต

สอบถามเพิ่มเติม

โทร: 020598118, 0886032641
Line: @bettermeclinic
Facebook : Better Me Clinic by Dr.Chanya
IG : Better Me Clinic by Dr.Chanya

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ที่มาของข้อมูล

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ