fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

จมูกชมพู่ ปัญหาใหญ่ แก้อย่างไรให้จมูกเรียว เพิ่มใบหน้าให้ดูมีมิติมากขึ้น

จมูกชมพู่ ปัญหาใหญ่ แก้อย่างไรให้จมูกเรียว เพิ่มใบหน้าให้ดูมีมิติมากขึ้น
จมูกชมพู่ ปัญหาใหญ่ แก้อย่างไรให้จมูกเรียว เพิ่มใบหน้าให้ดูมีมิติมากขึ้น

ทุกส่วนของใบหน้าล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อความสวยงามทั้งนั้น ไม่ว่าจะคิ้ว ตา ปาก หรือจมูก ที่อยู่ตรงกลางของใบหน้า และมีความโดดเด่นอย่างชัดเจน แต่จมูกที่มีขนาดใหญ่ หรือที่เรียกกันว่า “จมูกชมพู่” นั้น อาจทำให้หลายๆ คนประสบปัญหาใบหน้าไม่สมส่วน อาจถูกคนรอบข้างทักจนเสียความมั่นใจได้ บทความนี้จะพาไปดูกันว่ามีวิธีแก้จมูกชมพู่อย่างไรบ้าง พร้อมข้อควรรู้ต่างๆ ก่อนการแก้จมูกชมพู่

จมูกชมพู่ มีลักษณะเป็นอย่างไร

จมูกชมพู่ มีลักษณะเป็นอย่างไร

จมูกชมพู่ คือจมูกที่มีสันจมูกต่ำ ประกอบกับมีเนื้อจมูกเยอะ ทำให้ภาพรวมของจมูกดูสั้น และหนาคล้ายชมพู่ หากไม่แน่ใจว่าตัวเองมีจมูกชมพู่หรือไม่ ให้ลองสังเกตปีกจมูกว่ากว้างเลยจากหัวตาไปมากขนาดไหน หากกว้างเลยไปมาก หมายความว่ามีปัญหาจมูกชมพู่ ที่ส่งผลทำให้หน้าไม่สมส่วนได้

จมูกทรงชมพู่ มีสาเหตุมาจากอะไร

จมูกทรงชมพู่เป็นทรงที่พบได้บ่อยในคนไทย เนื่องจากพันธุกรรมของคนไทย และยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลให้มีจมูกชมพู่อีกด้วย มาดูกันว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้เกิดจมูกทรงนี้

 • สาเหตุจากเนื้อ และไขมันใต้ผิวจมูก คนที่มีเนื้อ และไขมันใต้บริเวณผิวจมูกมากๆ จะทำให้จมูกเป็นทรงกลมใหญ่ ปลายจมูกไม่คม เมื่อสัมผัสจมูกจะรู้สึกนิ่มๆ
 • สาเหตุจากกล้ามเนื้อ ลองสังเกตตอนยิ้มว่าปีกจมูกมีการยกขึ้นหรือไม่ ถ้ามีการยกขึ้น แสดงว่ากล้ามเนื้อบริเวณจมูกทำงานมากกว่าปกติ ซึ่งเมื่อปีกจมูกยกขึ้นจะทำให้รูจมูกขยาย ฐานจมูกกว้างขึ้น จนจมูกดูใหญ่เป็นทรงชมพู่ได้นั่นเอง
 • สาเหตุจากลักษณะกระดูกอ่อน ถ้าลักษณะกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูกกางออกมากกว่าปกติ หรือแบนกว่าปกติ จะส่งผลให้รูปทรงจมูกดูกลมแบนได้ สังเกตได้จากปีกจมูกจะเลยจากหัวตามากไม่ว่าจะยิ้ม หรือไม่ยิ้มก็ตาม และเมื่อสัมผัสจมูกจะรู้สึกแข็งๆ
แก้ไขทรงจมูกชมพู่ได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

แก้ไขทรงจมูกชมพู่ได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า ปัญหาจมูกชมพู่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งในบางกรณีอาจมีสาเหตุหลายๆ อย่างรวมกัน วิธีแก้ไขจมูกชมพู่จึงมีด้วยกันหลากหลายวิธี ดังนี้

วิธีเย็บแบบอินเตอร์โดม

การเย็บแบบอินเตอร์โดม (Interdome) เป็นเทคนิคการเย็บตกแต่งปลายจมูกด้วยการเย็บกระดูกอ่อนตรงปลายจมูกทั้งสองฝั่งเข้าหากัน ซึ่งจะทำให้ปลายจมูกเชิดขึ้น และคมสวยงาม เหมาะกับผู้ที่มีกระดูกอ่อนปลายจมูกแยกจากกัน หรือมีลักษณะงุ้ม เหมาะกับผู้ที่อยากแก้จมูกชมพู่ให้ดูเล็กลง พร้อมเพิ่มความคมของปลายจมูกด้วย

วิธีเล็มเนื้อ และไขมันบริเวณปลายจมูกออก

เป็นเทคนิคที่ใช้การเล็มเนื้อ และไขมันบริเวณปลายจมูกออก เพื่อให้จมูกดูเล็กลง วิธีนี้จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาจมูกชมพู่จากการที่มีเนื้อ และไขมันใต้ผิวจมูกเยอะ แต่ทั้งนี้ แพทย์ที่ใช้เทคนิคนี้ต้องมีความละเอียด และมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้เล็มไปโดนเส้นเลือด ซึ่งจะส่งผลทำให้เนื้อปลายจมูกตายได้

วิธีตัดปีกจมูก

เทคนิคการตัดปีกจมูก เป็นการปรับปีกจมูกให้แคบลง ซึ่งจะทำให้รูปทรงจมูกดูเล็กลงไปด้วย โดยเทคนิคการตัดปีกจมูกจะมีหลักๆ 2 แบบ ดังนี้

 1. การผ่าตัดปีกจมูกแบบแผลนอก เป็นการตัดเนื้อปีกจมูกที่ฐานจมูกด้านนอกออก จากนั้นเย็บปิดแผลออกทางด้านนอกจมูก เป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ที่มีจมูกขนาดใหญ่มาก ทำให้แผลมีขนาดใหญ่ และต้องปิดแผลไว้ทางด้านนอกจมูก
 2. การผ่าตัดปีกจมูกแบบแผลใน เป็นการผ่าตัดเอาเนื้อปีกจมูกด้านในออก และเย็บเก็บแผลด้วยการซ่อนไว้ด้านในจมูก วิธีนี้จึงได้รับความนิยมมากกว่า เนื่องจากไม่เห็นรอยแผล

วิธีโบท็อกซ์ปีกจมูก

การโบท็อกซ์ปีกจมูก คือการฉีกโบท็อกซ์เข้าไปในบริเวณปีกจมูก เพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัว และลดการหดตัวของกล้ามเนื้อ ทำให้เวลายิ้ม หรือแสดงสีหน้าต่างๆ ปีกจมูกจะขยับน้อยลง ส่งผลให้จมูกดูเรียวเล็กลงได้นั่นเอง ดังนั้น วิธีนี้จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาจมูกชมพู่จากการทำงานของกล้ามเนื้อมากกว่าปกติ หรือมีจมูกบานเวลาแสดงสีหน้า รวมไปถึงผู้ที่ไม่ต้องการผ่าตัดอีกด้วย

วิธีศัลยกรรมจมูกแบบโอเพ่น

เทคนิคการศัลยกรรมจมูกแบบโอเพ่น จะเป็นการกรีดผ่าเป็นแนวยาวบริเวณใต้ฐานจมูก จากนั้นจะเปิดแผลเพื่อประเมิน และปรับแต่งโครงสร้างจมูกที่มีปัญหา เช่น การตัดแต่งจมูก เสริมจมูกด้วยซิลิโคน เป็นต้น เป็นวิธีที่เหมาะกับคนที่มีปัญหาจมูกชมพู่ จมูกสั้น และคนที่อยากเสริมจมูกพร้อมกับปรับทรงจมูกให้เรียวเล็ก รวมไปถึงผู้ที่เคยเสริมจมูกมาก่อนหน้านี้แล้วเกิดมีปัญหา การใช้เทคนิคนี้ก็จะแก้ไขได้ในคราวเดียวเลย

วิธีร้อยไหมเก็บปีกจมูก

การร้อยไหมเก็บปีกจมูก คือการนำไหมละลายมาร้อยบริเวณปีกจมูก หรือปลายจมูก เพื่อยกจมูกให้เชิดขึ้น พร้อมช่วยให้จมูกดูเล็กลง นอกจากนี้ การร้อยไหมยังเป็นการกระตุ้นอีลาสติน (Elastin) และการสร้างคอลลาเจนในผิวให้เพิ่มขึ้น จึงช่วยให้มีการสร้างเนื้อจมูกขึ้นมาใหม่ และยกกระชับให้ผิวบริเวณที่ร้อยไหมนั้นมีความเต่งตึงมากยิ่งขึ้นด้วย เรียกได้ว่าวิธีการนี้ นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาจมูกชมพู่แล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้ผิวดีขึ้นอีกด้วย

วิธีการจัดทรงกระดูกใหม่

สำหรับคนที่มีปัญหาจมูกชมพู่จากการที่มีฐานจมูกกว้าง และสั้น สามารถแก้ได้โดยการจัดทรงกระดูกใหม่ หรือที่เรียกกันอีกอย่างว่าตอกฐานจมูก จะเป็นการบีบ หรือตอกตรงฐานจมูกให้แคบเข้ามา และจัดทรงฐานกระดูกใหม่ให้มีความเรียวเล็ก เป็นวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหาจมูกได้หลากหลาย ทั้งปัญหาจมูกชมพู่ จมูกใหญ่ จมูกเบี้ยว และจมูกไม่เท่ากัน เป็นต้น

ทำโบท็อกซ์ปีกจมูก VS ตัดปีกจมูก เทคนิคไหนดีกว่ากัน

ทำโบท็อกซ์ปีกจมูก VS ตัดปีกจมูก เทคนิคไหนดีกว่ากัน

จะเห็นได้ว่า วิธีแก้จมูกชมพู่นั้นมีด้วยกันหลากหลายวิธี โดยโบท็อกซ์ปีกจมูกจะได้รับความนิยมมากกว่าการตัดปีกจมูก เนื่องจากไม่ต้องทำการผ่าตัด จึงไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น นอกจากนี้ยังใช้เวลาในการทำไม่นาน และเจ็บตัวน้อยกว่าการผ่าตัดปีกจมูก แต่เทคนิคนี้จะให้ผลลัพธ์ที่อยู่ได้ไม่นาน และไม่ชัดเจนเท่ากับการผ่าตัดปีกจมูก อาจต้องมีการฉีดซ้ำเรื่อยๆ เพื่อให้ผลลัพธ์คงอยู่ได้นานขึ้น ทำให้ต้องเจ็บตัวหลายๆ ครั้ง 

ในส่วนของการตัดปีกจมูก เป็นเทคนิคที่แก้จมูกชมพู่ได้ชัดเจนกว่า และอยู่ได้ยาวนานกว่าการฉีดโบท็อกซ์เป็นอย่างมาก ทำให้ไม่ต้องเจ็บตัวหลายๆ รอบ และยังเป็นวิธีที่เหมาะกับคนที่มีปัญหาจมูกใหญ่มากๆ จนโบท็อกซ์ไม่สามารถช่วยได้ แต่การตัดปีกจมูกจำเป็นต้องใช้เวลาในการพักฟื้น และอาจมีอาการบวมช้ำเกิดขึ้นหลังการผ่าตัดอีกด้วย

ทั้งนี้ เทคนิคไหนจะดีกว่ากัน ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ว่าวิธีไหนจะเหมาะสม และสร้างความพึงพอใจในแต่ละกรณีได้มากที่สุดด้วย

เสริมจมูกกับตัดปีกจมูกพร้อมกันได้หรือไม่?

สามารถเสริมจมูกพร้อมกับตัดปีกจมูกได้เลย แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทำได้ เพราะแพทย์ต้องประเมินลักษณะโครงสร้างของจมูกก่อน หากมีจมูกโด่งอยู่แล้ว แต่มีจมูกบาน แนะนำให้ทำการตัดปีกจมูกอย่างเดียวจะดีกว่า แต่ถ้าจมูกไม่โด่ง และมีจมูกบานร่วมด้วย ก็สามารถเสริมจมูกให้โด่ง และตัดปีกจมูกให้เรียวเล็กควบคู่กันไปได้

ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง

การเตรียมตัวก่อนแก้จมูกชมพู่

หากต้องการให้ผลลัพธ์การแก้จมูกชมพู่ออกมาดี ก็ต้องเตรียมตัวก่อนทำการแก้จมูกดังต่อไปนี้

 • แจ้งแพทย์เกี่ยวกับโรคประจำตัว ยาที่แพ้ และยาที่ทานเป็นประจำ
 • งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 1 เดือน
 • งดทานวิตามิน อาหารเสริม รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์
 • งดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อนผ่าตัด 2 วัน
 • วันผ่าตัดควรแต่งกายด้วยชุดที่สะดวกสบาย งดแต่งหน้า และงดใส่คอนแทคเลนส์
การดูแลตัวเองหลังแก้จมูกชมพู่

การดูแลตัวเองหลังแก้จมูกชมพู่

การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมแก้จมูกชมพู่ก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำได้ดังนี้

 • หลังผ่าตัด 3 วัน ให้ประคบเย็นบริเวณแก้ม และหน้าผากเพื่อป้องกันการบวม
 • หลังผ่าตัดวันที่ 4 เป็นต้นไป ให้ประคบอุ่นแทนเพื่อลดบวม
 • งดให้แผลโดนน้ำ และงดล้างหน้าเป็นเวลา 7 วัน โดยสามารถใช้ผ้าเปียกในการเช็ดทำความสะอาดหน้าเบาๆ ได้
 • นอนยกศีรษะให้สูง และใช้หมอนล็อกคอเพื่อไม่ให้นอนตะแคง หรือนอนคว่ำ
 • งดการสัมผัสจมูก เพราะอาจทำให้จมูกเบี้ยวได้
 • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ เพื่อให้ฟื้นตัวเร็วขึ้น
 • งดรับประทานอาหารรสจัด อาหารหมักดอง และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • งดการออกกำลังกายหนักๆ เป็นเวลา 1 เดือน
 • รับประทานยา และปฏิบัติตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

เลือกคลินิกแก้จมูกชมพู่ ที่ไหนดี?

การเลือกคลินิกแก้จมูกชมพู่ก็เป็นขั้นตอนสำคัญ เพราะจมูกประกอบด้วยเส้นประสาทอันละเอียดอ่อนมากมาย จึงต้องเลือกคลินิกที่มีคุณภาพ เพื่อให้การแก้จมูกชมพู่เป็นไปอย่างราบรื่น โดยสามารถพิจารณาได้ดังนี้

 • ผลงาน และประสบการณ์ของทีมแพทย์
 • มีใบรับรองมาตรฐานสากล หรือใบอนุญาตการเปิดสถานพยาบาลจากกระทรวงสาธารณสุข
 • ความสะอาดของคลินิก และอุปกรณ์ที่ใช้
 • ความเหมาะสมของราคา
 • การบริการดูแลหลังผ่าตัด
 • รีวิวการผ่าตัดในแต่ละเคส
แก้จมูกชมพู่ที่ Better Me Clinic ดีกว่าอย่างไร

แก้จมูกชมพู่ที่ Better Me Clinic ดีกว่าอย่างไร

 • คุณหมอมีประสบการณ์ด้านศัลยกรรมมายาวนาน 8 ปี มากกว่า 10,000 เคส
 • คุณหมอเป็นอาจารย์สอนหลักสูตรการอบรมด้านเวชศาสตร์ความงามจากองค์กร ABAM จากอเมริกา คนเดียวในไทย
 • เทคนิคใหม่แบบ Better Me คลินิกเน้นการออกแบบที่สวยงาม เหมาะกับใบหน้าของคนไข้ด้วยเทคนิคเฉพาะจากประเทศเกาหลี
 • เจ็บน้อย บวมช้ำน้อย คุณหมอทุกท่านให้ความสำคัญกับคนไข้ทุกเคส
 • คลินิกเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน พร้อมนวัตกรรม และเทคโนโลยีที่ทันสมัย
 • Better Me Club มีการบริการด้วยหัวใจหลังศัลยกรรม หรือทำหัตถการ ด้วยบริการให้คำแนะนำโดยแอดมินสายตรง พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ
 • เป็นตัวเองในแบบที่ดีที่สุด เพิ่มความมั่นใจ และสวยที่สุดในราคาที่จับต้องได้  

รีวิวการแก้จมูกชมพู่กับ Better Me Clinic

รีวิวการแก้จมูกชมพู่กับ Better Me Clinic

สรุป

ปัญหาจมูกชมพู่ แม้ว่าจะไม่ใช่ปัญหาร้ายแรง แต่ก็ส่งผลต่อความมั่นใจในตัวเอง เพราะจมูกที่ใหญ่ และสั้นจะทำให้ใบหน้าดูไม่สมส่วน ก่อให้เกิดความกังวลในใบหน้าของตัวเองได้ หากต้องการคลายความกังวลด้วยการแก้ไขจมูกให้ได้ทรงสวย ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยหลากหลายวิธี ซึ่งมีทั้งแบบผ่าตัด และแบบไม่ผ่าตัดให้คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการแก้ไขในรูปแบบไหน เพื่อให้เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการศัลยกรรมแก้จมูกชมพู่ (FAQ)

สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยในเรื่องการศัลยกรรมแก้จมูกชมพู่ บทความนี้ได้รวบรวม และหาคำตอบมาให้แล้ว ไปดูกันเลย!

แก้จมูกชมพู่วิธีไหนพักฟื้นนานสุด?

การแก้จมูกชมพู่ด้วยวิธีที่ต้องมีการเปิดแผล หรือทำการผ่าตัดนั้น จะใช้ระยะเวลาพักฟื้นนาน ซึ่งกว่าแผลผ่าตัดจะเริ่มยุบบวมต้องใช้เวลาถึง 7 วัน และจะยุบบวมจนเข้าที่อีกประมาณ 3-6 เดือนหลังผ่าตัดเลยทีเดียว

อายุเท่าไรจึงจะศัลยกรรมแก้จมูกชมพู่ได้?

แนะนำให้มีอายุ 18 ปีขึ้นไปจึงจะสามารถศัลยกรรมแก้จมูกชมพู่ได้ หากมีอายุต่ำกว่า 18 ปี แนะนำให้เข้ามาปรึกษากับทางคลินิก และให้แพทย์ประเมินก่อนว่ากระดูกมีการเจริญเติบโตเต็มที่แล้วหรือไม่ นอกจากนี้ การศัลยกรรมในผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองเป็นลายลักษณ์อักษรด้วย

จัดฟันอยู่ สามารถแก้จมูกชมพู่ได้ไหม?

หากจัดฟันอยู่ก็สามารถแก้จมูกชมพูได้ เพราะฐานกระดูกการจัดฟัน และฐานกระดูกการแก้จมูกชมพู่เป็นคนละฐานกัน

หลังแก้จมูกชมพู่สามารถออกกำลังกายได้ไหม?

ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆ หลังการแก้จมูกชมพู่เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้จมูกบวม และเคลื่อนตำแหน่งได้
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ