fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

ปากบางด้วยวิธีไหนดี? เพื่อให้ปากอวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

แก้ปัญหาปากบางด้วยวิธีไหนดี? เพื่อให้ปากอวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ
ปากบางด้วยวิธีไหนดี? เพื่อให้ปากอวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

หลายคนที่ประสบปัญหาริมฝีปากบางก็จะทำให้ใบหน้าดูไม่มีทรวดทรง ไม่มีเสน่ห์ และขาดมิติที่ทำให้ใบหน้าเกิดความสวยงามขึ้นได้ แต่ปัญหาปากบางเป็นสิ่งที่สามารถแก้ไขได้ โดยบทความนี้เราจะพามาดูกันว่าการจะแก้ปัญหาปากบางจะสามารถใช้วิธีไหนได้บ้าง และจะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับใบหน้าได้อย่างไร

สาเหตุของปัญหา ปากบาง เกิดจากอะไร

สาเหตุของปัญหา ปากบาง เกิดจากอะไร

ปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาอาการปากบางก็จะมีอยู่หลายปัจจัย ดังนี้

 • กรรมพันธุ์ สำหรับคนไข้ที่มีปากบางมาตั้งแต่กำเนิด ไม่ว่าจะเป็นปากบน ปากล่างหรือทั้งสองส่วน มีพ่อแม่ญาติพี่น้องที่มีทรงปากบางเหมือนกัน
 • อายุที่เพิ่มขึ้น เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็จะมีศักยภาพในการสร้างคอลลาเจนได้น้อยลง ส่งผลให้ริมฝีปากอาจจะหดตัวเนื่องจากการเกิดริ้วรอยบริเวณเนื้อปากหรือขอบปากได้
 • เคยผ่าตัดริมฝีปากมาก่อน บางครั้งการผ่าตัดริมฝีปากอาจจะตัดริมฝีปากออกไปมากเกินไปจนทำให้ดูเล็ก บาง เสียรูปทรง เห็นเหงือกเยอะเกินไปเวลาพูดหรือเวลายิ้ม
ทรงปากที่สวย ควรเป็นอย่างไร

ทรงปากที่สวย ควรเป็นอย่างไร

ทรงปากที่สวยจะเป็นทรงที่สมส่วน เข้ากับรูปหน้า มีความสมมาตร และมีโค้งเว้าให้ดูมีเสน่ห์บ้าง เช่น ปากทรงกระจับที่จะมีลักษณะเหมือนลูกกระจับที่ปากบนจะมีความโค้งเป็นรูปตัว M  ในขณะที่ปากล่างมีความอวบอิ่มดูมีชีวิตชีวา

ปากที่มีรูปทรงสวยจะแตกต่างกันไปเล็กน้อยตามโครงหน้าของแต่ละคน โดยทั่วไปแล้วคนไทยจะมีรูปหน้ากลมและโครงหน้าที่แบน มีคางที่ค่อนข้างกลม และดวงตาที่ไม่คมลึกมากเท่าคนยุโรป ทำให้ทรงปากกระจับที่มีลักษณะเล็กแต่อวบอิ่มดูเหมาะกว่าปากทรงใหญ่ๆ ที่นิยมกันในหมู่คนยุโรป

เปลี่ยนริมฝีปากบางให้สวยขึ้น ทำได้อย่างไรบ้าง

เปลี่ยนริมฝีปากบางให้สวยขึ้น ทำได้อย่างไรบ้าง

การแก้ปัญหาปากบาง ทำริมฝีปากให้มีทรวดทรงสวยงามก็จะสามารถทำได้สองวิธีหลักๆ ดังนี้

ศัลยกรรมแก้ปากบาง

การศัลยกรรมปากบางคือการผ่าตัดเพื่อปรับรูปร่างริมฝีปากให้ปัญหาปากบางหมดไป มีจุดเด่นที่ความคงทนถาวรในการแก้ปัญหา โดยหากทำแล้วก็จะไม่ต้องกลับมาทำใหม่ไปได้อีกนาน นอกจากนั้นการผ่าตัดศัลยกรรมยังเป็นวิธีเดียวที่จะสามารถปรับรูปทรงปากที่มีปัญหาอย่าง ปากสองข้างไม่เท่ากัน ปากหนาเกินไป ผู้ที่ประสบอุบัติเหตุจนปากเสียรูป หรือปากห้อยจนเห็นเนื้อบุภายในปาก

ข้อเสียของการศัลยกรรมแก้ปากบางก็จะอยู่ที่ขั้นตอนการทำหัตถการที่จะมีความยุ่งยากกว่า โดยจะต้องมีช่วงเวลาพักฟื้นที่มากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ และต้องดูแลตัวเองหลังจากการทำศัลยกรรมที่ยุ่งยากกว่าด้วย

การฉีดฟิลเลอร์แก้ปากบาง

การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นการแก้ปัญหารูปทรงปากที่เรียบง่าย ด้วยการฉีดฟิลเลอร์เข้าไปทำให้ปากดูอวบอิ่มมีความเต่งตึงมากขึ้น โดยจะมีจุดเด่นที่ความสามารถในการปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ง่ายหากฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่ได้รูปทรงที่ต้องการ ด้วยการฉีดสารละลายฟิลเลอร์เข้าไปแก้ไขแล้วทำกระบวนการใหม่

แต่ฟิลเลอร์จะให้ผลลัพธ์ที่จะมีความถาวรน้อยกว่าการศัลยกรรม และฟิลเลอร์ยังไม่สามารถปรับแก้รูปทรงปากได้เหมือนกับการศัลยกรรม ทำให้หากปัญหาปากบางเกิดจากรูปทรงปากที่มีปัญหาการฉีดฟิลเลอร์ก็จะไม่สามารถแก้ปัญหาปากบางได้

การแก้ปัญหาปากบาง เหมาะกับใครบ้าง

การแก้ปัญหาปากบาง เหมาะกับใครบ้าง

การแก้ปัญหาริมฝีปากบางจะเหมาะกับคนที่มีปัญหาปาก ดังนี้

 • ผู้ที่มีริมฝีปากบนหนา
 • ผู้ที่มีอาการปากเจ่อ
 • ผู้ที่มีอาการปากห้อย
 • ผู้ที่มีริมฝีปากสองข้างไม่เท่ากัน
 • ผู้ที่มีริมฝีปากตรง ไม่โค้งนูนสวย
 • ผู้ที่มีปากปลิ้นออกเวลาพูดหรือยิ้ม
 • ผู้ที่ปากเสียรูปทรงมาจากอุบัติเหตุหรือจากการศัลยกรรมครั้งก่อน
 • ผู้ที่ไม่พอใจในรูปทรงปากของตนเอง

ริมฝีปากบาง กับโหงวเฮ้ง

ในหลักการโหงวเฮ้งการมีริมฝีปากบางจะสื่อว่าคนนั้น เป็นคนไม่ทันคน เก็บเงินไม่อยู่ ลงทุนอะไรก็ไม่ได้ผล นอกจากนั้นผู้ที่มีลักษณะปากคว่ำยังไม่น่าคบหา ดูเป็นคนดุ อารมณ์เสียง่าย มองแล้วดูไม่มีเสน่ห์ได้อีกด้วย

วิธีการเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมปากบาง

วิธีการเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมปากบาง

การศัลยกรรมปากบางจะต้องเตรียมตัวบางอย่างเพื่อให้การทำศัลยกรรมเป็นไปอย่างราบรื่น โดยวิธีการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดปากบาง มีดังนี้

 • ปรึกษารูปทรงใบหน้ากับรูปปากที่เหมาะสมกับแพทย์ ทำความเข้าใจขั้นตอนการทำศัลยกรรม ราคาที่ต้องจ่ายและขั้นตอนการพักฟื้นหลังทำศัลยกรรมให้ดี 
 • แจ้งประวัติการแพ้ยาและอาหารกับแพทย์
 • แจ้งยาและอาหารเสริมที่กินประจำให้กับแพทย์
 • งดการกินชาและกาแฟก่อนทำศัลยกรรมเป็นเวลา 1 วัน 
 • งดการกินวิตามิน อาหารเสริม แอลกอฮอล์และบุหรี่ก่อนการทำศัลยกรรมเป็นเวลา 1-2 เดือน เพื่อป้องกันภาวะเนื้อเยื่อตายจากการที่เลือดมาเลี้ยงเนื้อเยื่อไม่พอ
 • งดยาที่จะมีผลต่อการแข็งตัวของเลือดอย่าง Aspirin, Coumadin, Ibuprofen, Advil, Motrin, Multivitamins, Fish oil, Omega3, Co-enzyme Q10 และ Evening Primrose Oil
 • แปรงฟันและบ้วนปากให้สะอาดก่อนการมาทำศัลยกรรม
 • งดเครื่องสำอางบนใบหน้าทุกประเภท
 • ใส่เสื้อผ้าที่เป็นกระดุมสามารถถอดออกได้ง่ายโดยไม่กระทบกับบริเวณปากที่ทำศัลยกรรม
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
วิธีการดูแลตัวเองหลัง ศัลยกรรมปากบาง

วิธีการดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมปากบาง

หลังการศัลยกรรมปากบางจะต้องพักฟื้นตัวด้วยวิธีบางอย่างเพื่อให้การทำศัลยกรรมเป็นไปอย่างราบรื่น โดยวิธีการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดปากบาง ก็จะมีดังนี้

 • ทำความสะอาดปากด้วยการบ้วนน้ำเกลือเพื่อลดการติดเชื้อของบาดแผลศัลยกรรม
 • หมั่นประคบเย็นในช่วงเวลา 3 วันหลังจากทำศัลยกรรมเพื่อห้ามเลือดและลดอาการบวม
 • เมื่อปากหายบวมแล้วให้ประคบร้อนเพื่อช่วยให้เลือดที่ยังตกข้างอยู่ภายในกระจายตัวออก
 • งดการออกกำลังกายหนักๆ เป็นเวลา 14 วัน
 • งดการกินของแสลงที่อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อ
 • งดการแปรงฟันในช่วงสัปดาห์แรก
 • ไม่ควรยิ้มกว้างเกินไปจนกว่าจะตัดไหมเสร็จสิ้น
 • ควรดื่มน้ำเยอะๆ ด้วยการใช้หลอด เพื่อให้ปากไม่แห้งเกินไป
 • เลี่ยงการกระแทกบริเวณริมฝีปากให้มากที่สุด

ทำไมต้องแก้ปากบางที่ Better Me Clinic by Dr. Chanya

ทำไมต้องแก้ปากบางที่ Better Me Clinic by Dr. Chanya

สำหรับใครที่สนใจศัลยกรรมปากบาง และฉีดฟิลเลอร์ปาก แต่ยังไม่รู้จะไปทำที่ไหนดี ให้ Better Me Clinic by Dr. Chanya เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ คลินิกของเราให้บริการศัลยกรรมปากบาง และฉีดฟิลเลอร์ปาก เพื่อแก้ปัญหาปากบางให้ปากดูเป็นทรง อวบอิ่มแบบธรรมชาติ และดูสุขภาพดี ดูแลโดยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการอย่างใกล้ชิด พร้อมประสบการณ์การทำเคสกว่าหมื่นเคส

ทางชัญญาคลินิกใช้การผ่าตัดเล็กโดยการฉีดยาชา (Minor Operation with Lidocaine) ด้วยเทคนิคการฉีดยาชาที่แทบจะไม่เจ็บเลย จากนั้นคุณหมอก็จะใช้วิธีผ่าตัดด้วย Blade ที่จะส่งผลให้เนื้อเยื่อบอบช้ำน้อย ลดโอกาสการเกิดแผลเป็นได้มากเมื่อเทียบกับการผ่าตัดด้วยเลเซอร์ 

นอกจากนี้ ยังมีการใช้เทคนิคอื่นๆ ร่วมกันด้วย ได้แก่ การลงฝีเข็มของหมอเกียร์ เทคนิคเฉพาะในชัญญาคลินิก (Chanya’s Suture 4D lock) ที่ช่วยให้เนื้อปากที่ผ่าตัดชิดเสมอกัน ไม่หลวม และไม่แน่นจนเกินไป ความใส่ใจในรายละเอียด และความพอดีเท่ากันของทุกรอยเย็บของคุณหมอ เสริมด้วยเทคนิคเฉพาะตัวของหมอเกียร์ เช่น มัสเซิล ลิปกราฟ (Muscle Lip Graft) การปรับโครงสร้างปากบน และล่าง พอผนวกรวมกันแล้ว จะทำให้ได้ริมฝีปากเป็นรูปกระจับ เพิ่มความมั่นใจ สวยหล่อขึ้นอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ยังมีการฉีดฟิลเลอร์ปากที่มีฟิลเลอร์พรีเมียม นวัตกรรมใหม่ล่าสุดจากเกาหลี ไม่เจ็บ ไม่บวม ไม่ช้ำ ไม่ต้องลางานด้วยเทคนิค Distraction Technique with GCT

แก้ปากบางที่ Better Me Clinic by Dr. Chanya ดีกว่าที่อื่นยังไง?

แก้ปากบางที่ Better Me Clinic by Dr. Chanya ดีกว่าที่อื่นยังไง?
 • คุณหมอมีประสบการณ์ด้านศัลยกรรมมายาวนาน 8 ปี 
 • คุณหมอเป็นอาจารย์สอนหลักสูตรการอบรมด้านเวชศาสตร์ความงามจากองค์กร ABAM จากอเมริกา คนเดียวในไทย
 • เทคนิคใหม่แบบ Better Me คลินิกเน้นการออกแบบที่สวยงาม เหมาะกับใบหน้าของคนไข้ด้วยเทคนิคเฉพาะจากประเทศเกาหลี
 • เจ็บน้อย บวมช้ำน้อย คุณหมอทุกท่านให้ความสำคัญกับคนไข้ทุกเคส
 • คลินิกเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน พร้อมนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัย
 • Better Me Club มีการบริการด้วยหัวใจหลังศัลยกรรม หรือทำหัตถการ ด้วยบริการให้คำแนะนำโดยแอดมินสายตรง พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ
 • เป็นตัวเองในแบบที่ดีที่สุด เพิ่มความมั่นใจและสวยที่สุดในราคาที่จับต้องได้

สรุป

ปัญหาปากบางเป็นสิ่งที่สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยทางกรรมพันธุ์ ปัจจัยเรื่องอายุที่มากขึ้น หรือปัจจัยเรื่องของอุบัติเหตุที่ทำให้ปากเปลี่ยนรูปร่างไป โดยการแก้ไขปัญหาปากบางจะทำได้สองวิธี ได้แก่ การฉีดฟิลเลอร์และการผ่าตัดศัลยกรรมปากบาง โดยการฉีดฟิลเลอร์จะเหมาะกับคนที่มีปัญหาปากบางจากปากที่เหี่ยวย่น ไม่เต่งตึง แต่รูปทรงไม่มีปัญหา ในขณะที่การศัลยกรรมจะเหมาะกับคนที่รูปทรงปากมีปัญหาและต้องการการแก้ไขที่ให้ผลลัพธ์ถาวร

FAQ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการศัลยกรรมปากบาง

เมื่อได้รู้จักกับปัญหาปากบางกันไปแล้ว มาดูกันว่าคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมปากบาง พร้อมคำตอบเกี่ยวกับคำถามนั้นมีอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลย

หลังทำปากกระจับ ใช้เวลาที่ปากจะเข้ารูปนานหรือไม่?

ระยะเวลาในการเข้ารูปจะขึ้นอยู่กับวิธีการที่ใช้ในการทำปากกระจับ หากเป็นการฉีดฟิลเลอร์ จะเห็นความแตกต่างได้เลยหลังทำหัตถการ แต่หากเป็นการผ่าตัดริมฝีปากบางจะต้องใช้เวลาประมาณ 1- 2 สัปดาห์ จึงจะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน นอกจากนั้นการผ่าตัดยังต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 เดือน ในการฟื้นสภาพแผลอีกด้วย

หลังการทำปากกระจับกินอะไรได้บ้าง?

อาหารที่ควรกินหลังจากการทำปากกระจับ คือ อาหารอ่อน เคี้ยวง่ายทุกชนิด โดยควรจะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความแข็ง รสชาติจัด อาหารทะเล อาหารสุกๆ ดิบๆ และของแสลงทุกประเภท

การทำปากกระจับเจ็บหรือไม่?

การทำปากกระจับจะมีอาการเจ็บเล็กน้อย แต่ก็จะมีเทคนิคต่างๆ ที่ใช้ในการบรรเทาอาการเจ็บให้น้อยลง เช่น การผ่าตัดเล็กโดยการฉีดยาชา (Minor Operation with Lidocaine) หรือ เทคนิค Distraction Technique with GCT ที่จะสามารถทำให้ทำหัตถการได้โดยแทบจะไม่มีความเจ็บเลย

อยากทำปากกระจับต้องดูอะไรบ้าง?

ก่อนเริ่มทำปากกระจับก็ควรจะเข้าใจในวิธีที่สามารถทำได้ อย่างการฉีดฟิลเลอร์และการทำศัลยกรรม และควรปรึกษาแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ