fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

ไขข้อข้องใจ ฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน เกิดจากอะไร? ป้องกันได้อย่างไร?

ไขข้อข้องใจ ฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน เกิดจากอะไร? ป้องกันได้อย่างไร?
ไขข้อข้องใจ ฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน เกิดจากอะไร? ป้องกันได้อย่างไร?

เทรนด์การฉีดฟิลเลอร์ปากได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ปากที่สวยอวบอิ่มคือเสน่ห์และช่วยเสริมความสวยงามของใบหน้า ความสมส่วนของรูปปากที่เข้ากับรูปหน้าจะช่วยเสริมความมั่นใจ เป็นตัวช่วยปรับลุคตามสไตล์ที่ได้รับความนิยมไม่ว่าจะเป็น ทรงปากอวบอิ่มสายฝอ ทรงปากกระจับลุคเกาหลี หรือการแก้ปัญหาของรูปทรงปากที่กระทบต่อความมั่นใจ

การฉีดฟิลเลอร์ปากจะทำให้ช่วยเติมเต็มรูปปากและแก้ปัญหาปากไม่เท่ากันให้สวยสมส่วน รวมถึงความเรียบเนียนของริมฝีปากที่จะช่วยเสริมให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้น

หนึ่งสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยคือความกังวลก่อนการตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ปาก โดยปัญหาที่กังวลและพบได้บ่อย คือ การฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อน หลังฉีดปากแล้วบวมมาก อาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก เพื่อประโยชน์ประกอบการตัดสินใจของผู้รับบริการ Better Me Clinic จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ “ฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน” อาการนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? เราจะดูแลและลดความเสี่ยงการฉีดฟิลเลอร์ปากก้อนได้โดยวิธีใดได้บ้าง? สามารถหาคำตอบได้ในบทความนี้

รู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปากคืออะไร?

ก่อนปรับลุคเติมริมฝีปากด้วยฟิลเลอร์ เราต้องรู้ก่อนว่าการฉีดฟิลเลอร์ปาก (Lip Fillers) เป็นการฉีดสารเติมเต็มริมฝีปากด้วยไฮยาลูรอนิกแอซิด (Hyaluronic Acid) ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เนื่องจากสารไฮยาลูรอนิกเป็นสารที่มีอยู่ในร่างกายของมนุษย์ มีหน้าที่สำคัญในการเก็บรักษาความชุ่มชื้นให้กับเนื้อเยื่อผิวพร้อมทั้งช่วยให้ผิวดูกระชับและเต่งตึง

การฉีดฟิลเลอร์สารเติมเต็มบริเวณริมฝีปากจะช่วยปรับเปลี่ยนรูปทรงและขนาดของปากให้เหมาะสม เพื่อแก้ปัญหาปากบางไม่ได้ทรง บริเวณปากบนหรือร่างไม่รับกับใบหน้า ช่วยให้ปากอวบอิ่มได้รูปทรงตามต้องการ รวมถึงการฉีดฟิลเลอร์เพื่อช่วยยกมุมปาก แก้ปัญหามุมปากตกและเพิ่มเสน่ห์สร้างมิติให้แก่ใบหน้า

การฉีดบริเวณตำแหน่งริมฝีปาก ต้องได้รับการฉีดโดยแพทย์ที่มีเทคนิคและประสบการณ์เฉพาะเพื่อฉีดลงในชั้นผิวหรือเนื้อเยื่อของปาก เนื่องจากปากเป็นจุดที่ทำให้เกิดการฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อนได้ง่าย ความเชี่ยวชาญของแพทย์จึงเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกฉีดฟิลเลอร์ปาก หลังการฉีดสามารถเกิดอาการบวมเข็มได้เป็นปกติ แต่ถ้ามีอาการฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อนแข็ง มีอาการบวมมาก 7-14 วันไม่หายไป อาจเกิดการอักเสบขึ้นได้ ควรรีบพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริง

ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วบวมถือว่าปกติไหม?

การฉีดฟิลเลอร์แล้วปากบวมเป็นก้อนแข็ง สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุทั้งแบบปกติและไม่ปกติ โดยจะแยกปัจจัยการเกิดทั้ง 2 สาเหตุ ดังนี้

1. อาการบวมแบบปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

อาการบวมที่เกิดขึ้นหลังการฉีดฟิลเลอร์ปากอาจเป็นการตอบสนองปกติของร่างกายต่อกระบวนการฉีดและการแทรกของสารฟิลเลอร์ ซึ่งอาการบวมอาจเกิดขึ้นชั่วคราวและจะลดลงได้เองในไม่กี่วันหรือ 1-2 สัปดาห์หลังการฉีดฟิลเลอร์

2. อาการบวมแบบไม่ปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

 • บวมรุนแรงและต่อเนื่อง มีอาการฉีดปากแล้วเป็นก้อนบวมมากเกิดขึ้นรุนแรงและยาวนานหลังฉีดฟิลเลอร์ปากถือเป็นอาการที่ไม่ปกติ ซึ่งอาจเกิดจากการแพ้สารฟิลเลอร์หรืออาจปัญหาในกระบวนการฉีด
 • มีรอยแดงหรือผื่นบวม หากฉีกปากแล้วบวมมาก มีรอยแดง และผื่นบวมร่วมด้วย อาจเกิดจากการแพ้สารฟิลเลอร์หรือการแพ้สิ่งอื่นๆที่เกิดขึ้นจากการทำหัตถการ
 • ฉีดปากแล้วเป็นก้อนแข็งมากหรือมีอาการปวดรุนแรง การมีก้อนแข็งหรือระดับความปวดรุนแรงที่ไม่ปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ปากอาจเกิดขึ้นเนื่องจากปัญหาในกระบวนการฉีด แสดงถึงการปฏิกิริยาที่ผิดปกติ ที่อาจเกิดขึ้นได้จาก การติดเชื้อและอักเสบในบริเวณที่ฉีด

หากมีความกังวลเกี่ยวกับอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ฉีดปากแล้วเป็นก้อนแข็งควรติดต่อแพทย์เพื่อทำการรักษาและประเมินอาการเพิ่มเติม

4 ปัจจัย “ฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน”

1. ฉีดปากด้วยปริมาณฟิลเลอร์ที่มากจนเกินไป

โดยปกติปริมาณที่เหมาะสมที่ใช้ในการฉีดฟิลเลอร์ปากจะใช้เพียง 1-2 ซีซี หรือเลือกใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับเคสนั้น ให้ได้ตามรูปทรงปากที่ต้องการ เพื่อเพิ่มมิติให้ริมฝีปาก หากมีการใช้ฟิลเลอร์ในปริมาณที่มากจนเกินไป อาจทำให้ฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อนแข็งได้

2. แพทย์ขาดความชำนาญ

อาการฉีดปากแล้วฟิลเลอร์เป็นก้อนอาจเกิดขึ้นได้จากการที่แพทย์ที่ฉีดขาดความชำนาญทำให้ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม หรือฉีดในบริเวณหรือจุดที่ตื้นจนเกินไปทำให้ฉีกปากแล้วเป็นก้อน นอกจากนั้นแพทย์ต้องเป็นผู้ที่ออกแบบริมฝีปากให้เหมาะสมกับรูปหน้าจึงจำเป็นต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์

3. ฟิลเลอร์ที่ฉีดเป็นของปลอมหรือไม่ได้มาตรฐาน

ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือฟิลเลอร์ที่ใช้เป็นของปลอม ไม่ผ่าน อย. ทำให้เกิดการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนแข็งได้ เนื่องจากฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานจะไม่สามารถสลายได้เอง แต่สามารถไหลไปยังบริเวณใกล้เคียงได้ ซึ่งแตกต่างจากฟิลเลอร์แท้ที่เนื้อเจลจะกลืนไปกับชั้นผิว ทำให้ไม่เกิดการฉีดปากแล้วเป็นก้อนเมื่อเวลาผ่านไปและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

4. เลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับการฉีดปาก

เพื่อลดการฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อน ควรเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เหมาะสมสำหรับฉีดปาก โดยฟิลเลอร์มีคุณสมบัติที่มีความยืดหยุ่นสูง เพราะปากเป็นตำแหน่งที่มาการขยับตลอดเวลา หากเลือกฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลละเอียด อุ้มน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะลดการฉีดปากแล้วเป็นก้อนแข็ง รวมทั้งช่วยยังช่วยให้ปากอวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

วิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้

การสังเกตฟิลเลอร์แท้เป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกันการรับฟิลเลอร์ปลอมหรือคุณภาพไม่ดี นี่คือวิธีที่คุณสามารถสังเกตฟิลเลอร์แท้

 • ข้อมูลการผลิตและการจำหน่าย สอบถามเกี่ยวกับข้อมูลผู้ผลิตและวิธีการจำหน่ายของฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์แท้จะมีแบรนด์ที่เชื่อถือและได้รับการรับรองจาก อย. (สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา)
 • แหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ ไม่ควรซื้อฟิลเลอร์เองผ่านทางอินเตอร์เน็ต ฟิลเลอร์ที่ใช้ในการฉีดปากต้องมาจากแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้ เช่น คลินิกที่มีใบรับรอง หรือโรงพยาบาล
 • ตรวจดูฉลากและบรรจุภัณฑ์ ฟิลเลอร์แท้จะมีบรรจุภัณฑ์และฉลากที่มีข้อมูลสมบูรณ์ มีฉลากภาษาไทยรวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ผลิต ส่วนประกอบ วันหมดอายุ และเลขที่อ้างอิงที่สามารถตรวจสอบได้ระบุไว้อย่างชัดเจน
 • ส่วนประกอบของฟิลเลอร์ สอบถามเกี่ยวกับสารส่วนประกอบที่ถูกใช้ในฟิลเลอร์ โดย Hyaluronic Acid เป็นสารที่สลายได้ ภายใน 1-2 ปี และสามารถฉีดให้สลายด้วยเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส(Hyaluronidase)
 • ผลลัพธ์ฟิลเลอร์มีความเป็นธรรมชาติ ศึกษาผลลัพท์ย้อนหลังผลลัพธ์จากการใช้ฟิลเลอร์ในยี่ห้อที่สนใจจากแหล่งที่น่าเชื่อถือเพื่อประกอบการตัดสินใจ โดยฟิลเลอร์แท้จะมีความเป็นธรรมชาติ ฉีดปากแล้วไม่เป็นก้อนแข็ง
 • แนะนำและการประเมินความเหมาะสมการใช้ฟิลเลอร์โดยแพทย์ แพทย์เป็นผู้ให้คำแนะนำและประเมินความเหมาะสมของการใช้ฟิลเลอร์ โดย Better Me Clinic ดูแลโดยทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์พร้อมให้คำแนะนำ

การคำนึงถึงและสังเกตคุณลักษณะเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญในการประกอบการตัดสินใจก่อนการฉีดฟิลเลอร์เพื่อคุณภาพและปลอดภัยลดความเสี่ยงการเกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาในอนาคต

ฉีดปากแล้วเป็นก้อนแก้ได้อย่างไร?

หลังการฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อนเกิดขึ้นหรือบวมที่ไม่ปกติไปแล้ว 1-2 สัปดาห์แล้วอาการยังไม่หายไปหรือมีอาการรุนแรงพบอาการอักเสบรวมด้วย ควรมาพบแพทย์โดยทันทีเพื่อการประเมินปัญหาที่เกิดขึ้นโดยแพทย์จะวินิจฉัยหาสาเหตุของก้อนแข็งที่เกิดขึ้น แพทย์อาจสั่งให้ใช้ยาที่เหมาะสมเพื่อลดอาการปวดและบวม แต่หากเกิดปัญหาจากการฉีดฟิลเลอร์ในตำแหน่งไม่เหมาะสม หรือฟิลเลอร์ที่ฉีดเป็นของปลอมสามารถแก้ไขได้ดังนี้

 • ฉีดให้สลายด้วยเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) โดยจะสามารถฉีดสลายได้เฉพาะฟิลเลอร์ที่เป็นของแท้เท่านั้น
 • ในประเภทของคนที่ฉีดฟิลเลอร์กึ่งถาวรและไม่สามารถสลายได้เองต้องทำการขูดฟิลเลอร์ออก
 • สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ปลอมหรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานต้องทำการผ่าตัดนำฟิลเลอร์ออก

ฟิลเลอร์ที่เหมาะสำหรับการฉีดปาก

เลือกฟิลเลอร์แบบไหนที่เหมาะกับปากเรา? ก่อนการเลือกใช้ฟิลเลอร์เพื่อฉีดปากควรพบแพทย์ที่ Better Me Clinic เพื่อประเมินปัญหาพื้นฐานและรูปทรงปากที่อยากได้เป็นอันดับแรก ซึ่งคุณภาพของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศที่ผลิต โดยประเทศที่เป็นที่นิยมใช้ได้แก่ประเทศอเมริกาและประเทศสวีเดน

ประเทศอเมริกา

 • Juvederm รุ่น Ultra Plus มีคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มและคืนวอลลุ่มให้กับริมฝีปาก เน้นความอิ่มฟู อวบอิ่มแบบริมฝีปากฝรั่ง
 • Juvederm รุ่น Volift คุณสมบัติฟิลเลอร์จะให้เนื้อสัมผัสที่นุ่มนวล นิ่มละเอียด มีความเป็นธรรมชาติ

ประเทศสวีเดน

 • Restylane รุ่น Vital Light เป็นสูตรที่เบากว่าในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Restylane Vital เหมาะสำหรับบริเวณที่บอบบางและแพ้ง่าย ช่วยช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นและเพิ่มความยืดหยุ่น ช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้นไม่แห้งเป็นขุย
 • Restylane รุ่น Kysse เป็นสารเติมเต็มที่ออกแบบมาเพื่อเสริมริมฝีปากโดยเฉพาะ มีเนื้อเจลช่วยเพิ่มวอลลุ่มและรูปทรงให้กับริมฝีปากให้ความยืดหยุ่นดูเป็นธรรมชาติ

การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อนนั้นสามารถเกิดได้ การทำหัตถการอาจส่งผลให้ปากดูเป็นก้อนหรือไม่สม่ำเสมอ ปากเป็นก้อนแข็ง ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากปัจจัยต่าง ๆ เช่น เทคนิคที่ไม่เหมาะสม ปริมาณสารตัวเติมที่มากเกินไป หรือการกระจายตัวของสารตัวเติมที่ไม่เพียงพอเมื่อฉีดฟิลเลอร์ไม่ถูกต้อง อาจทำให้เกิดก้อนแข็งได้

เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าว สิ่งสำคัญคือต้องเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เข้าใจถึงสัดส่วนที่เหมาะสมของอวัยวะต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อความงามของใบหน้า และเลือกชนิดของฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับบริเวณที่ต้องการจะฉีด

หากท่านกำลังสนใจการฉีดฟิลเลอร์ปากให้ Better Me Clinic by Dr.Chanya เป็นหนึ่งทางเลือกของท่านเพราะเราให้การดูแลโดยทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้รับบริการเราประเมินและรักษาแบบเคสต่อเคสและใช้เทคนิคเฉพาะที่ Better Me Clinic ทำให้ปากไม่บวมช้ำ เจ็บน้อย ไม่ต้องพักฟื้น แก้ปัญหาปากบาง ปากมีร่องลึก รูปปากไม่รับกับใบหน้า มุมปากตก สามารถเห็นผลได้หลังทำทันที พร้อมให้ความรู้ความเข้าใจก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ปาก

สอบถามเพิ่มเติมโทร 020598118 หรือ 0886032641 หรือ Line: @bettermeclinic 

Facebook และ IG : Better Me Clinic by Dr.Chanya

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ที่มาของข้อมูล

 • Cleveland Clinic,Last reviewed by a Cleveland Clinic medical professional (https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/22133-lip-fillers), 21 Aug 2023.
 • Miamiskinandvein (https://www.miamiskinandvein.com/lip-fillers/), 21 Aug 2023.  
 • Better Me Clinic by Dr.Chanya, ฉีดฟิลเลอร์ปากที่ไหนดี ให้รูปปากดูสวย อวบอิ่ม(https://bettermeclinicofficial.com/aesthetic/face-reshaping/lip-filler/), 21 Aug 2023.     
 • Erin Jahns, Lip Filler 101: The Benefits, Pain Level, and Results According to Derms (https://www.byrdie.com/getting-lip-injections), 21 Aug 2023.

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ