fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

มัดรวมวิธีบอกลาหน้าดุ ที่คนมุมปากคว่ำ มุมปากตกต้องรู้!

มัดรวมวิธีบอกลาหน้าดุ ที่คนมุมปากคว่ำ มุมปากตกต้องรู้!
มัดรวมวิธีบอกลาหน้าดุ ที่คนมุมปากคว่ำ มุมปากตกต้องรู้!

ปากคว่ำจนหน้าดุ นอกจากจะส่งผลกระทบต่อการสานสัมพันธ์กับคนรอบข้างแล้ว ยังอาจกระทบต่อหน้าที่การงานที่ต้องใช้ภาพลักษณ์หรือบุคลิกภาพที่ดูเป็นมิตรด้วย หลายคนที่มีปากคว่ำยังประสบปัญหาต้องฝืนยกมุมปากให้ยิ้มอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ใบหน้าตัวเองดูดุระหว่างอยู่กับผู้อื่น

แล้วเรามีวิธีแก้ปัญหารูปปากคว่ำอย่างไร ทั้งวิธีไม่ผ่าตัดและวิธีผ่าตัด แต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร สามารถแก้ไขปากคว่ำได้ยาวนานแค่ไหน Better Me Clinic By Dr. Chanya มีคำตอบให้กับคุณผ่านบทความนี้

ปากคว่ำคืออะไร? มีลักษณะอย่างไร?

ปากคว่ำ (Downturned Lip) คือ ปัญหาริมฝีปากบนที่มีลักษณะคว่ำลง หรือเฉียงลงล่าง ส่งผลให้กลิ่นอายบุคลิกภาพของใบหน้าดูดุดันไม่เป็นมิตร บึ้งตึง หมองเศร้า หรือดูไม่สดใส

ปากคว่ำเกิดจากอะไร?

ปัญหาปากคว่ำเกิดจากได้หลายสาเหตุ เช่น

  • โครงสร้างใบหน้าแต่กำเนิด โดยอาจมีพ่อแม่หรือคนในครอบครัวที่มีรูปปากคว่ำอยู่แล้ว จึงทำให้คนในครอบครัวคนอื่นๆ มีลักษณะรูปปากคว่ำด้วย
  • ภาวะกล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรง ซึ่งเป็นภาวะผิดปกติที่ทำให้กล้ามเนื้อหลายตำแหน่งบนใบหน้าคว่ำตกลง รวมถึงกล้ามเนื้อที่มุมปาก
  • ความหย่อนคล้อยของผิวตามอายุที่มากขึ้น รวมถึงการผลิตคอลลาเจนผิวที่น้อยลง ทำให้ผิวหย่อนยานจนทำให้รูปปากเปลี่ยนไป
  • มีเนื้อไขมันตรงกะเปาะแก้มเยอะ จนไปปกคลุมเนื้อมุมปากให้ดูคว่ำตกลง
  • มีเนื้อปากใหญ่หรือปากห้อย ซึ่งรูปปากลักษณะนี้มักทำให้ปากดูคว่ำด้วย

ปากคว่ำกับโหงวเฮ้ง

นอกจากปัญหาด้านบุคลิกภาพแล้ว หลายคนยังมีความเชื่อว่าลักษณะปากที่คว่ำลง ยังแสดงถึงโหง่วเฮ้งของคนนิสัยเอาแต่ใจ ชอบทะเลาะเบาะแว้งกับผู้อื่น ไม่น่าคบหาด้วย นอกจากนี้ยังมักเก็บความลับไว้ไม่ค่อยอยู่ เป็นคนเชื่อถือไม่ได้ 

อย่างไรก็ตาม ความเชื่อเหล่านี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ยังมีหลายคนที่มีลักษณะปากคว่ำ แต่ไม่ได้แก้ไขรูปปากเป็นแบบอื่นแต่อย่างใด

ปากคว่ำแก้ไขได้อย่างไรบ้าง?

ปัญหาปากคว่ำสามารถแก้ไขได้หลายแนวทาง เพื่อปรับมุมปากให้ยกขึ้น โดยวิธีที่นิยมทำกันในปัจจุบัน ได้แก่

1. การฝึกบริหารกล้ามเนื้อมุมปาก

เป็นวิธีแก้ไขปากคว่ำแบบง่ายๆ ด้วยการหมั่นใช้นิ้วยกผิวบริเวณมุมปากขึ้นแล้วค้างไว้ประมาณ 3 นาที ทำแบบนี้อยู่เรื่อยๆ จะช่วยเพิ่มโอกาสให้มุมปากยกกระชับขึ้นได้

ข้อดีของการแก้ไขปากคว่ำด้วยการยกกล้ามเนื้อมุมปาก

 • เป็นวิธีรักษาที่ไม่ต้องพึ่งพาการผ่าตัด ไม่ต้องพึ่งการใช้เข็มทำหัตถการใดๆ จึงไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ 
 • เป็นวิธีแก้ไขปากคว่ำแบบง่ายๆ ทำได้ไม่ยาก และยังทำได้เรื่อยๆ ตามความสะดวก

ข้อเสียของการแก้ไขปากคว่ำด้วยการยกกล้ามเนื้อมุมปาก

 • ผลลัพธ์หลังทำอาจไม่สามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจนมากนัก เพราะเป็นวิธีการทางธรรมชาติ อาศัยความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ 
 • การขาดวินัยในการบริหารกล้ามเนื้อมุมปาก อาจทำให้กล้ามเนื้อไม่แข็งแรงมากพอ และไม่สามารถสังเกตเห็นผลลัพธ์ได้

2. การฉีดฟิลเลอร์แก้ปากคว่ำ

การฉีดฟิลเลอร์ เป็นการฉีดสารที่มีลักษณะเป็นเนื้อหนืดใสชื่อว่า “สารไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) ซึ่งเป็นสารเลียนแบบสารกักเก็บความชุ่มชื้นของร่างกาย มีประโยชน์ในการช่วยปั้นแต่ง เพิ่มขนาด หรือเสริมมิติของเนื้อผิวที่เป็นร่อง มีความหย่อนคล้อย หรือมีริ้วรอยให้ความเรียบเนียนและสวยงามขึ้นได้ เช่น รอยหน้าผากย่น ใต้ตาลึก ผิวแก้มตอบ คางสั้น ปากที่ลีบแบน รวมถึงปัญหาปากคว่ำด้วย

โดยการฉีดฟิลเลอร์แก้ปากคว่ำ ก่อนอื่นแพทย์จะวิเคราะห์ปัญหาผิวใบหน้าส่วนที่ทำให้เกิดปัญหามุมปากตกก่อน รวมถึงตรวจดูลักษณะมุมปากตามธรรมชาติของผู้เข้ารับบริการ จากนั้นจะฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มเนื้อผิวที่ไปปกคลุมหรือกดมุมปากให้คว่ำลง หรืออาจเป็นการฉีดฟิลเลอร์ไปที่เนื้อปากบนหรือล่าง เพื่อปั้นรูปปากและเสริมมิติของปากให้ยกขึ้น หรือดูเต่งตึง ไม่ดูคว่ำลงเหมือนก่อนรับบริการ

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์แก้ปากคว่ำ

 • นอกจากจะสามารถฉีดแก้ปัญหาปากคว่ำได้แล้วการฉีดฟิลเลอร์ยังช่วยปั้นรูปปากให้เป็นกระจับ มีมิติและรูปทรงสวยงามได้อีกด้วย
 • ช่วยเสริมเนื้อปากให้ดูชุ่มชื้นอิ่มน้ำ ลดอาการปากแห้งแตก เนื่องจากสารไฮยาลูรินิค แอซิดเป็นสารที่ทำหน้าที่โอบอุ้มน้ำใต้ผิวของมนุษย์อยู่แล้ว
 • เห็นผลลัพธ์ได้ทันทีหลังทำหัตถการ 
 • เป็นวิธีแก้ปากคว่ำโดยการทำหัตถการ แต่ไม่ต้องพักฟื้นแต่อย่างใดๆ หลังฉีดเสร็จแล้ว สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ทันที
 • หากไม่พึงพอใจผลลัพธ์ สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ภายหลังได้

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์แก้ปากคว่ำ

 • ผลลัพธ์ไม่คงอยู่ถาวร โดยผ่านไประยะเวลาหนึ่ง ฟิลเลอร์จะค่อยๆ สลายตัวไปเองตามธรรมชาติ ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ ร่วมกับกระบวนการดูแลตนเองหลังฉีด โดยส่วนมากผลลัพธ์จะอยู่ที่ 6-18 เดือน แล้วรูปปากก็จะค่อยๆ กลับคืนสู่รูปร่างแบบเดิม หากต้องการให้มุมปากยกขึ้นอีก ต้องกลับไปฉีดกับแพทย์ซ้ำอีกครั้ง
 • อาจมีอาการปากบวมได้บ้างหลังฉีด แต่ผลข้างเคียงจะคงอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น

3. ศัลยกรรมปากกระจับ

เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อปรับรูปริมฝีปากให้ดูมีรูปร่างและมีมิติสวยงามขึ้นทั้งหมด รวมถึงช่วยยกบริเวณมุมปากที่ดูคว่ำหรือตกให้เชิดขึ้นด้วย โดยแพทย์จะมีการฉีดยาชาเฉพาะที่ จากนั้นใช้มีดผ่าตัดทำการตัดแต่งเนื้อริมฝีปากใหม่ ให้กลายเป็นริมฝีปากที่มีรูปทรงกระจับสวยงาม หรือในรูปแบบที่ผู้เข้ารับบริการต้องการ

สำหรับผู้ที่ต้องการยกมุมปากขึ้นอย่างเดียว และไม่ได้ต้องการปรับปากให้ดูกระจับ ก็สามารถแจ้งความต้องการกับแพทย์ของทางคลินิกก่อนการผ่าตัดได้ โดยแพทย์ของ Better Me Clinic By Dr. Chanya ก็จะปรับแผนการผ่าตัดให้เน้นแก้ในส่วนปัญหาปากคว่ำเป็นหลัก ส่วนการปรับปากกระจับจะเป็นการเสริมความงามในลำดับรองลงมา

รูปทรงปากกระจับที่ได้รับความนิยมของ Better Me Clinic By Dr. Chanya จะแบ่งออกได้ 3 รูปแบบ ได้แก่

 • ทรง Sassy Lip ปากกระจับปีกนางฟ้า เป็นการปรับรูปปากให้เป็นกระจับรูปตัว M พร้อมยกมุมปากขึ้น ขับลุคให้ดูเซ็กซี่ มีกลิ่นอายเย้ายวน
 • ทรง Sexy Lip ปากกระจับปีกนก เป็นการปรับรูปปากให้บางลง และมีรูปทรงละมุนอ่อนโยน มีขอบกระจับแบบโค้งมน ร่วมกับมีมุมปากยกขึ้นเล็กน้อย
 • ทรง Manly Lip ปากกระจับทรงผู้ชาย เป็นการปรับรูปปากให้ดูมีรูปร่างสมดุลและมีมิติความกระจับอย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะกับผู้ชายที่อยากปรับรูปปากให้ดูสวยงามและมีเสน่ห์ขึ้น แต่ไม่ดูหวานจนเกินไป

ข้อดีของการศัลยกรรมปากกระจับแก้ปากคว่ำ

 • เป็นการปรับปากคว่ำที่เห็นผลถาวรตลอดชีวิต ไม่ต้องกลับมาทำหัตถการซ้ำหลายครั้ง
 • สามารถปรับรูปร่างปากได้ทั้งหมด ทั้งปากบนและปากล่าง รวมถึงมุมปาก
 • สามารถคัดเลือกทรงริมฝีปากได้ดั่งใจ ตามที่ผู้เข้ารับบริการต้องการ
 • ช่วยตกแต่งรูปปากในกลุ่มผู้ป่วยโรคประจำตัวบางชนิดที่ทำให้มุมปากคว่ำหรือบวมโตได้ เช่น โรคไทรอยด์ ภาวะอัมพาตที่ใบหน้า ภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่ใบหน้า

ข้อเสียของการศัลยกรรมปากกระจับแก้ปากคว่ำ

 • อาจมีอาการบวมช้ำที่แผลได้ และต้องพักฟื้นแผล 1 เดือน
 • จำเป็นต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษหลังการผ่าตัดอย่างเหมาะสม มิฉะนั้นอาจมีความเสี่ยงแผลอักเสบ ติดเชื้อ หรือเกิดแผลเป็นหลังผ่าตัดได้

ระหว่างฉีดฟิลเลอร์ปากกับผ่าตัดปากกระจับ เลือกแบบไหนดี?

ด้วยจุดเด่นในการให้บริการที่แตกต่างกัน จึงทำให้การฉีดฟิลเลอร์และการผ่าตัดปากกระจับมีกลุ่มผู้เข้ารับบริการที่ต่างกลุ่มกัน หากยังไม่แน่ใจว่าควรรับบริการแบบไหน สามารถลองเช็กลิสต์ความแตกต่างระหว่างสองบริการดังกล่าวได้ ดังต่อไปนี้

 • ระยะเวลาของผลลัพธ์ การฉีดฟิลเลอร์ปากจะเห็นผลได้ชั่วคราว ในขณะที่การผ่าตัดปากกระจับจะเห็นผลได้ถาวรตลอดชีวิต 
 • ระยะเวลาในการพักฟื้นแผล หากเลือกวิธีฉีดฟิลเลอร์จะไม่ต้องพักฟื้นแต่อย่างใด แต่ในกรณีผ่าตัดปากกระจับ จำเป็นต้องพักฟื้นไม่ให้แผลที่ปากกระทบกระเทือนและดูแลให้แผลสะอาดอยู่เสมอประมาณ 1 เดือน โดยสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • ระดับความเจ็บ การฉีดฟิลเลอร์และผ่าตัดปากกระจับกับ Better Me Clinic ไม่ก่อให้เกิดอาการเจ็บแต่อย่างใด เนื่องจากใช้เทคนิคพิเศษในการฉีดยาชา ผู้เข้ารับบริการจึงสบายใจได้ถึงความเจ็บที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทำหัตถการ
 • ความชุ่มชื้นของริมฝีปาก ในกรณีที่ต้องการให้เนื้อปากดูฉ่ำน้ำด้วย การฉีดฟิลเลอร์สามารถเติมเต็มความต้องการในส่วนนี้ได้ แต่การผ่าตัดปากกระจับจะไม่ได้ปรับเนื้อผิวให้ชุ่มชื้นด้วย แต่ก็สามารถฉีดฟิลเลอร์ปากต่อภายหลังการผ่าตัดปากกระจับได้เช่นกัน
 • การฉีดยาชาและการวางยาสลบ ทั้งการฉีดฟิลเลอร์ปากและการผ่าตัดปากกระจับที่ Better Me Clinic ใช้การฉีดยาชาทั้งคู่ เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ยาสลบ 
 • งบประมาณในการรับบริการ การฉีดฟิลเลอร์จะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการผ่าตัดปากกระจับ
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ข้อควรระวังในการแก้ปากคว่ำ

การแก้ปากคว่ำไม่ว่าจะวิธีฉีดฟิลเลอร์หรือผ่าตัดปากกระจับ สิ่งที่ผู้เข้ารับบริการพึงต้องระวังและมีความรอบคอบในการเลือกรับบริการ ได้แก่

 • ก่อนเริ่มแก้ปากคว่ำ ผู้เข้ารับบริการจะต้องได้พบแพทย์และปรึกษาปัญหารูปปากกับแพทย์ก่อน ให้หลีกเลี่ยงสถานพยาบาลที่ไม่ใช้แพทย์ผู้ชำนาญการในการทำหัตถการทุกรูปแบบ เนื่องจากมีความเสี่ยงเรื่องบริการที่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่ปลอดภัย 
 • เลือกรับบริการกับสถานพยาบาลที่มีช่องทางการติดต่อและที่ตั้งอย่างชัดเจน แพทย์มีใบประกอบวิชาชีพอย่างถูกกฎหมายจากแพทยสภา มีใบอนุญาตขึ้นทะเบียนคลินิกอย่างถูกต้อง และควรศึกษารีวิวผู้เข้ารับบริการท่านอื่นๆ ของคลินิกนั้นๆ เสียก่อนเพื่อความมั่นใจในการไปรับบริการกับคลินิกที่ถูกกฎหมายและได้คุณภาพ
 • เลือกทำหัตถการกับแพทย์ผู้ชำนาญการที่มีประสบการณ์เท่านั้น เพื่อให้แพทย์ช่วยแก้ไขรูปริมฝีปากและมุมปากได้อย่างถูกจุด ไม่ทำให้รูปปากดูผิดธรรมชาติ แหลมเกินไป หรือดูไม่เข้ากับรูปหน้า 
 • ในกรณีเลือกฉีดฟิลเลอร์ คลินิกที่เลือกไปรับบริการต้องใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ที่ถูกกฎหมาย ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาเท่านั้น มิฉะนั้นอาจเสี่ยงเกิดปัญหาปากติดเชื้อหรือปากอักเสบอย่างรุนแรงได้

แก้ปากคว่ำที่ไหนดี?

ฉีดฟิลเลอร์แก้ปากคว่ำ ผ่าตัดทำปากกระจับ ผ่าตัดยกมุมปาก ด้วยเทคนิคพิเศษและด้วยฝีมือแพทย์ผู้ชำนาญการจาก Better Me Clinic By Dr. Chanya มีประสบการณ์ผ่าตัดศัลยกรรมความงามมาแล้วมากกว่าหมื่นเคส

Better Me Clinic By Dr. Chanya ใช้เทคนิคการฉีดยาชาแบบ Distraction Technique with GCT ซึ่งเป็นวิธีการฉีดยาชาที่การันตีไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บใดๆ ระหว่างแพทย์ใช้เข็มลงยา ช่วยลดความวิตกกังวลในขั้นตอนการฉีดยาชาไปได้แบบหายห่วง

และทางคลินิกยังมีเทคนิคผ่าตัดแก้มุมปากด้วย “เทคนิคลิปกราฟ หรือ Muscle Lip Graft Technique” ซึ่งเป็นเทคนิคการผ่าตัดเพื่อเพิ่มมิติของเนื้อปากบนให้ดูอิ่มอย่างพอดี ไม่ดูแบนและไม่ดูหนาจนเกินไป ร่วมกับใช้ “เทคนิคปรับโครงสร้างปากบน หรือ  Restructuring UL Technique ซึ่งเป็นเทคนิคปรับเนื้อปากส่วนบนให้เป็นเนื้อกระจับในขนาดที่เหมาะสมกับโครงหน้า และช่วยให้เกิดรอยยิ้มเล็กๆ ประดับอยู่ที่มุมปาก ช่วยแก้ปัญหาปากคว่ำได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ในส่วนของเทคนิคเย็บแผล ทางคลินิกใช้เทคนิค Chanya’s Suture 4D lock ซึ่งเป็นเทคนิคการเย็บแผลแบบเฉพาะของทาง Better Me Clinic By Dr. Chanya เท่านั้น มีจุดเด่นด้านการเย็บรอยแผลผ่าตัดได้อย่างเรียบเนียน ยากต่อการสังเกตเห็น และไม่ก่อให้เกิดรอยแผลเป็นในภายหลัง

Better Me Clinic By Dr. Chanya ยังมีการติดตามผลการรักษาหลังผ่าตัดไปตลอด 1 ปีด้วย เพื่อให้แน่ใจถึงผลลัพธ์หลังการรักษาที่ตรงใจผู้เข้ารับบริการ และเพื่อการันตีถึงคุณภาพในการผ่าตัดจากทางคลินิก

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ปาก การผ่าตัดทำปากกระจับ การผ่าตัดยกมุมปาก ที่ Better Me Clinic By Dr. Chanya ผ่านช่องทางด้านล่างนี้

โทร 020598118 , 0886032641 หรือ 

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ที่มาของข้อมูล

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ