fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

ทำศัลยกรรมยกมุมปากดีกว่าฉีดยกมุมปากจริงหรือไม่

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับศัลยกรรมยกมุมปาก

หลายๆ คนที่มีลักษณะริมฝีปากพาเศร้า ทำใบหน้าเราดูไม่เป็นมิตร บึ้งตึง คนไม่กล้าเข้าหา คงจะกังวลและอยากจะหาข้อมูลทำศัลยกรรมริมฝีปาก แต่หาข้อมูลไปมาก็คงจะหนีไม่พ้นตัวเลือกทำศัลยกรรมยกมุมปาก กับการฉีดมุมปากใช่ไหมล่ะคะ? เจอชื่อคล้ายกันแล้วอย่าเพิ่งตัดสินว่าเหมือนกัน วิธีศัลยกรรม ทำปากกระจับยกมุมปากทั้งสองตัวนี้แตกต่างกันยังไงล่ะ? แบบไหนจะดีกว่าแบบไหน วันนี้ชัญญาคลินิกมีคำตอบให้แล้ว หากพร้อมแล้ว มาดูกันเลยค่ะ

การศัลยกรรมยกมุมปาก คืออะไร?

การศัลยกรรมมุมปาก คือ การแก้ปัญหามุมปากคว่ำ อันส่งผลให้ใบหน้าดูบึ้งตึงไม่เป็นมิตร ด้วยวิธีการตัดเย็บปรับโครงสร้างกล้ามเนื้อบริเวณมุมปาก ให้ยกสวยเป็นธรรมชาติ โดยไม่มีแผลเป็นออกไปนอกผิวใบหน้าบริเวณมุมปาก ซึ่งทางชัญญาคลินิกนั้น คุณหมอเกียร์จะใช้ เทคนิคมัลเซิลลิปกราฟ (Muscle Lip Graft) ร่วมกับการทำปากกระจับ โดยที่จะได้รูปทรงปากเป็นกระจับไปพร้อมๆ กับยกมุมปากขึ้น กล่าวคือรอยแผลจะเหมือนกับการทำปากกระจับทุกประการ ซึ่งจะซ่อนอยู่ด้านในริมฝีปากบริเวณแนวฟันนั่นเองค่ะ

 

ในการทำศัลยกรรมยกมุมปากนั้น คนไข้สามารถปรึกษารูปทรงปากแบบที่ต้องการกับคุณหมอได้เลยค่ะ ทางคุณหมอจะเป็นผู้ประเมิน และช่วยออกแบบทรงการทำปากกระจับ ยกมุมปากให้เข้ากับรูปหน้าของเรา โดยจะแนะนำให้ทำทรงที่พอดีกับรูปหน้า ไม่มากจนผิดธรรมชาติ หรือน้อยเกินไปจนมองไม่เห็นความเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยร่างกายของคนไข้ด้วยเช่นกันว่าจะสามารถตอบสนองการผ่าตัดยกมุมปากได้มากน้อยแค่ไหน เนื่องจากบริเวณมุมปากเป็นบริเวณที่มีโครงสร้างหลายส่วนพาดผ่าน เช่น กล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ ผิวหนัง เส้นเลือด และเส้นประสาท จึงมีหลายปัจจัยมากๆ ที่คุณหมอจะต้องระวังเพื่อไม่ให้ส่งผลกับทรงของมุมปาก

มัสเซิล ลิปกราฟ คืออะไร

ศัลยกรรมยกมุมปากช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

  • หน้าเด็กลง หน้าหวานขึ้น ดูเป็นมิตรขึ้น
  • เสริมสร้างบุคลิกให้ดีมากขึ้น มั่นใจในตัวเองมากขึ้น
  • แก้ปัญหารูปทรงริมฝีปากคว่ำ หน้าดุ ไม่เป็นมิตร

ศัลยกรรมมุมปากเหมาะกับใครบ้าง?

การทำศัลยกรรมมุมปาก หรือทำปากกระจับยกมุมปากนั้น สามารถทำได้ทุกเพศ และได้ทุกช่วงอายุตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ โดยส่วนมากแล้วนำมาใช้เพื่อแก้ปัญหาบุคลิก ความไม่มั่นใจ กลัวว่าริมฝีปากคว่ำจะส่งพลังงานลบออกไปยังผู้ที่พบเห็น ทำให้ตัวเองเป็นคนเศร้า คนอารมณ์ไม่ดีตลอดเวลา เพราะฉะนั้น หากคุณเป็นคนที่เข้าข่ายลักษณะนี้ มีความกังวลดังต่อไปนี้ การทำศัลยกรรมยกมุมปากก็อาจเป็นทางออกปัญหาของคุณได้นะคะ

  • มุมของริมฝีปากมีลักษณะคว่ำหรือตก
  • คนที่กังวลเรื่องรูปลักษณะ ความไม่เป็นมิตรตัวเอง จากรูปทรงของมุมริมฝีปาก
  • บุคคลที่อยากเติมแต้มให้ใบหน้าตัวเองดูมีรอยยิ้ม อมยิ้มน้อยๆ ตลอดเวลา
  • บุคคลที่เจรจา ใช้เสน่ห์จากการเจรจาบ่อยๆ
  • ใบหน้ารวมถึงมุมปากที่ตก หย่อนคล้อยตามอายุ

ศัลยกรรมมุมปากเหมาะกับใครบ้าง?

การทำศัลยกรรมมุมปาก หรือทำปากกระจับยกมุมปากนั้น สามารถทำได้ทุกเพศ และได้ทุกช่วงอายุตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ โดยส่วนมากแล้วนำมาใช้เพื่อแก้ปัญหาบุคลิก ความไม่มั่นใจ กลัวว่าริมฝีปากคว่ำจะส่งพลังงานลบออกไปยังผู้ที่พบเห็น ทำให้ตัวเองเป็นคนเศร้า คนอารมณ์ไม่ดีตลอดเวลา เพราะฉะนั้น หากคุณเป็นคนที่เข้าข่ายลักษณะนี้ มีความกังวลดังต่อไปนี้ การทำศัลยกรรมยกมุมปากก็อาจเป็นทางออกปัญหาของคุณได้นะคะ

  • มุมของริมฝีปากมีลักษณะคว่ำหรือตก
  • คนที่กังวลเรื่องรูปลักษณะ ความไม่เป็นมิตรตัวเอง จากรูปทรงของมุมริมฝีปาก
  • บุคคลที่อยากเติมแต้มให้ใบหน้าตัวเองดูมีรอยยิ้ม อมยิ้มน้อยๆ ตลอดเวลา
  • บุคคลที่เจรจา ใช้เสน่ห์จากการเจรจาบ่อยๆ
  • ใบหน้ารวมถึงมุมปากที่ตก หย่อนคล้อยตามอายุ

ริมฝีปากคว่ำ VS มุมปากคว่ำ เหมือนกันไหม?

ถึงแม้จะมีชื่อที่ใกล้เคียงกันมากๆ จนเหมือนเป็นสิ่งเดียวกัน แต่ความจริงแล้วริมฝีปากคว่ำและมุมปากคว่ำนั้นแตกต่าง และไม่ใช่สิ่งเดียวกัน ใครที่กำลังมองหาทางแก้ริมฝีปากคว่ำก็ดี มุมปากคว่ำก็ดี มาลองทำความเข้าใจว่าตัวเองไม่ได้กำลังเข้าใจผิด เพื่อที่จะสามารถสังเกตลักษณะริมฝีปากของตัวเองได้ และเลือกวิธีรับการรักษา ศัลยกรรมมุมปากได้อย่างถูกต้อง ตรงจุด คุยกับคุณหมอได้เข้าใจ ไม่งุนงงกันค่ะ

ริมฝีปากคว่ำ

ลักษณะของริมฝีปากลักษณะนี้ จะมีเนื้อริมฝีปากบนไม่สวย รูปทรงคว่ำเป็นรูปครึ่งวงกลม ไม่ได้มีเนื้อเต็ม หรือมุมปากยกขึ้น เป็นทรงปีกนก อีกทั้งขอบหยักโครงสร้างปากก็ไม่ได้เป็นรูปตัวเอ็ม ปากแลดูไม่เป็นทรง ไม่มีมิติ เป็นลักษณะอูมหนา โดยปกติแล้ว แค่การศัลยกรรมยกมุมปากอย่างเดียว ไม่สามารถแก้ปัญหาริมฝีปากคว่ำได้ เพราะคนริมฝีปากคว่ำบางคนก็มีมุมปากที่ยกสวยแต่ยังมีริมปากที่คว่ำตกอยู่

 

ในการแก้ไขนั้น สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดศัลยกรรมปากอย่างการทำปากกระจับยกมุมปากร่วมกับเทคนิคลิปกราฟ และการปรับโครงสร้างปากบน ปรับเปลี่ยนทรงของขอบบนให้มีทรงและมีมิติ อีกทั้งปรับทรงขอบล่างของขอบปากบน ส่งให้ภาพรวมของริมฝีปากแลดูละมุน มีทรงหวานๆ ขึ้น ทั้งยังทำให้ริมฝีปากอิ่ม ดูฉ่ำน้ำมากยิ่งขึ้น

มุมปากคว่ำ

จุดสังเกตของมุมปากคว่ำ คือ เมื่อมองใบหน้าในมุมตรง จะสามารถเห็นได้ชัดเจนว่าทรงมุมปากทั้งสองข้างของเราเบะ โค้ง ตกลง ส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมดูบึ้งตึง ยากที่จะทำให้ใบหน้าอมยิ้ม ถึงแม้ว่าจะมีเนื้อริมฝีปาก ก็ไม่สามารถทำให้ทรงปากโค้งเป็นกระจับได้ ซึ่งวิธีแก้ปัญหามุมปากคว่ำนั้น แก้ได้ด้วยการศัลยกรรมยกมุมปากและการปรับโครงสร้างของริมฝีปาก และด้วยเทคนิคการยกมุมปากของคุณหมอเกียร์ จะทำให้แผลไม่โผล่ออกไปนอกมุมปาก

 

มีอีกวิธีหนึ่งวิธีที่มักจะเห็นในการรักษามุมปากคว่ำ ที่คุณหมอไม่แนะนำสุดๆ คือ การผ่าตัดด้วยการกรีดแผลเป็นแนวเฉียงขึ้น 2 ข้างจากมุมปากค่ะ เพราะเป็นการยกมุมปากเพียงชั่วคราวเท่านั้น อีกทั้งเมื่อเวลาผ่านไป อายุมากขึ้น ผิวหนังบริเวณที่ผ่าเหี่ยวตกลง ทำให้มุมปากตกลงไป ไม่ได้มุมปากโค้งขึ้นอย่างที่หวัง แถมยังให้ผลเสีย ผลข้างเคียงตามมา เช่น อ้าปากได้ไม่สุดจากแผลเป็นที่ดึงรั้ง พังผืดแผลเป็นมีมาก เห็นชัดจากสองข้างจากมุมปาก ซึ่งวิธีนี้ หากพลาดไปแล้วบางเคสคุณหมอเกียร์ก็แก้ไขให้ได้ค่ะ แต่บางเคสหากผ่านการผ่าตัดมาหลายครั้งจนเนื้อบริเวณริมฝีปากบางลงมากแล้ว ก็ไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะการศัลยกรรมปากส่วนใหญ่เป็นการตัด หากตัดออกไปแล้วไม่สามารถคืนกลับได้ ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ทำมากๆ เลยค่ะ

โหงวเฮ้ง ปากพาชีวิตแย่ มีอะไรบ้าง?

ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ฉีดยกมุมปาก VS ศัลยกรรมมุมปาก แบบไหนดีกว่ากัน?

เมื่อรู้จักกับการทำศัลยกรรมยกมุมปากพอสมควรแล้ว ก็ถึงเวลามาเทียบกันแบบจุดต่อจุดระหว่างศัลยกรรมมุมปาก กับ ฉีดยกมุมปาก ว่าอะไรจะดีกว่า ด้อยกว่าตรงจุดไหนกัน ใครที่กำลังหาข้อมูลในการทำปากกระจับ ยกมุมปาก จะได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจค่ะ

ฉีดยกมุมปาก

การฉีดยกมุมปาก เป็นการศัลยกรรมยกมุมปากด้วยการฉีดสารเติมเต็มที่รู้จักกันในนามฟิลเลอร์เข้าไปใต้ชั้นผิวหนังของเรา เพื่อเติมผิว รวมถึงผิวริมฝีปากที่แห้งตอบ ให้ดูอิ่ม มีมิติมากยิ่งขึ้น โดยในการฉีดนั้น คุณหมอจะฉีดเน้นทั่วบริเวณริมฝีปาก ให้ริมฝีปากบางจุดแลดูอิ่มเอิบ ส่งผลให้มุมปากยกขึ้นตามไปด้วย

ข้อดี

   • ไม่ซับซ้อน ง่าย รวดเร็ว ใช้เวลาทำหัตถการไม่นาน
   • พักฟื้นไว ไม่ค่อยบวม เนื่องจากไม่มีแผลผ่าตัด

ข้อเสีย

   • อยู่ได้ไม่นาน ประมาณ 6 – 8 เดือนเท่านั้น ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ แต่ฟิลเลอร์ที่ฉีดบริเวณมุมปากจะอยู่ไม่นานมากอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีการขยับตลอดเวลา ฟิลเลอร์จะสลายหายไปเร็ว
   • ยกมุมปากได้ไม่มาก และ ทรงปากไม่สวยเท่าการทำศัลยกรรม

ศัลยกรรมมุมปาก

อย่างที่รู้กันอยู่แล้ว การศัลยกรรมยกมุมปาก เป็นการผ่าตัดขนาดเล็กเพื่อเย็บปรับโครงสร้างกล้ามเนื้อบริเวณมุมปาก แก้ปัญหามุมปากคว่ำ ใบหน้าดูบึ้งตึงไม่เป็นมิตร ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะออกมาเป็นผลลัพธ์ในระยะยาว ก่อนการทำจึงควรผ่านการปรึกษาและประเมินกับทางแพทย์อย่างถี่ถ้วนก่อนเข้ารับการศัลยกรรมดังกล่าว

ข้อดี

   • ถาวร อยู่นาน เนื่องจากการผ่าตัดเป็นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อ หากแผลหายดีแล้วก็จะเป็นแบบนั้นไปตลอด
   • มุมปากยกสวยเป็นธรรมชาติมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์
   • ไม่มีแผลเป็นด้านนอก

ข้อเสีย

   • การผ่าตัดจะมีเวลาฟื้นตัวที่มากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เนื่องจากเป็นหัตถการที่บวมน้อยมากๆ บวมตุ่ยๆ นิดๆ สามารถไปทำงาน ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติเลยค่ะ​

ข้อควรปฏิบัติก่อน-หลังทำศัลยกรรมมุมปาก

ก่อนทำ

  • แจ้งประวัติสุขภาพให้แพทย์รับรู้ โรคประจำตัว ประวัติการเข้ารับผ่าตัด ยาที่แพ้ และยาที่ทานเป็นประจำ
  • งดดื่ม ชา กาแฟ ก่อนการศัลยกรรม 1 วัน
  • งดดื่มแอลกอฮออล์ บุหรี่ วิตามิน หรืออาหารเสริม ยาแอสไพริน หรือยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ก่อนวันศัลยกรรม 1 เดือน

หลังทำ

  • หมั่นประคบเย็นบ่อยๆ 5วันแรก เพื่อลดอาการบวมของแผล
  • งดกิจกรรมใดๆ ที่ส่งผลกระทบกระเทือนไปยังแผลผ่าตัด เช่น สัมผัส กด ถู แผล การอ้าปากกว้างๆ พูดเยอะๆ
  • ทานอาหารอ่อน หรืออาหารที่เคี้ยวน้อยๆ งดอาหารรสจัด หรือของหมัก ของดอง
  • หมั่นทำความสะอาดแผลและช่องปากเป็นประจำ

รีวิวการทำศัลยกรรมยกมุมปากที่ ชัญญา คลินิก

การทำศัลยกรรมยกมุมปากที่ชัญญาคลินิกนั้น จะทำร่วมกับการศัลยกรรมปาก โดยใช้การตัดเย็บโครงสร้างกล้ามเนื้อบริเวณมุมปาก จึงจะเห็นได้ว่าก่อนทำนั้น ปากมีโครงสร้างที่ค่อนข้างอูม ไม่เป็นทรงกระจับ มุมปากตรงค่อนไปทางชี้ลง แลดูไม่สดใส หลังทำนั้นจะเห็นโครงสร้างขอบบนของริมฝีปากบนเป็นตัวเอ็มชัดเจน มุมปากโค้งขึ้นให้ความรู้สึกอมยิ้มน้อยๆ ดูฉ่ำหวาน สดใสมากยิ่งขึ้น

ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

คำถามที่พบบ่อย

เมื่อได้รู้และแค่เข้าใจศัลยกรรมยกมุมปากกันแล้ว หัวข้อนี้จะพูดถึงคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมมุมปาก การทำปากกระจับยกมุมปาก หรืออื่นๆ ใดๆ เกี่ยวกับการยกมุมปากกันค่ะ ใครที่มีข้อสงสัยในใจก็ลองมาดูคำตอบในหัวข้อนี้ได้เลย

การทำปากกระจับยกมุมปากต่างจากการทำปากกระจับแบบอื่นไหม?

คำตอบคือ ไม่แตกต่างกันค่ะ เพราะไม่ว่าจะทำปากกระจับแบบไหน สิ่งที่ควรมีด้วยเสมอคือการยกมุมปากเพื่อผลลัพธ์ที่เห็นผลชัด เพราะถึงช่วงโครงสร้างริมฝีปากจะได้รูปเป็นตัวเอ็มชัดเจนแค่ไหน หากมุมปากคว่ำลง ก็อาจไม่เป็นรูปกระจับตามที่หวังไว้ได้ค่ะ

ศัลยกรรมยกมุมปากเจ็บไหม?

เจ็บน้อยมากจนแทบไม่รู้สึกเลยค่ะ เพราะทางชัญญาคลินิก มุ่งมั่นที่กับการรักษาที่ดีที่สุดด้วยผลิตภัณฑ์และเครื่องมือที่ดี มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ร่วมด้วยหัตถการของคุณหมอที่ใส่ใจคนไข้ในทุกรายละเอียดค่ะ

แผลศัลยกรรมยกมุมปากกี่วันถึงจะหาย?

หากเป็นการทำศัลยกรรมยกมุมปากที่ทำควบคู่การศัลยกรรมปาก ทำปากกระจับแล้วนั้น จะใช้เวลาประมาณ2สัปดาห์ ในการฟื้นตัวจากแผลผ่าตัดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์ค่ะ

ทำศัลยกรรมยกมุมปากที่ไหนดี?

ก่อนทำศัลยกรรมมุมปากนั้น ควรศึกษาแนวทางการรักษา รวมถึงทำความเข้าใจปัญหาริมฝีปากของตัวเองให้ชัดเจนว่าเกิดปัญหาริมฝีปากคว่ำ หรือมุมปากคว่ำ รักษาแบบไหนจึงจะตอบโจทย์ และต้องการผลลัพธ์แบบใด จากนั้นควรปรึกษากับศัลยแพทย์ที่สถานพยาบาลอย่างหลากหลายเพื่อประกอบการตัดสินใจ ซึ่งทางชัญญาคลินิก ถือเป็นคลินิกอันดับ 1 ด้านปากกระจับ ทางคลินิกยินดีให้การดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการให้คำแนะนำ การประเมินก่อนการตัดสินใจ รวมถึงวิธีในการผ่าตัดที่ปลอดภัย ให้คนไข้สามารถสวยหล่อได้อย่างมั่นใจได้แน่นอนค่ะ

ศัลยกรรมมุมปากที่ชัญญา คลินิก ใช้เทคนิคแบบไหน?

ที่ชัญญาคลินิก คุณหมอเกียร์จะทำศัลยกรรมปากร่วมกับเทคนิคการปรับโครงสร้างกล้ามเนื้อมุมปาก ทำให้มุมปากยกสวยเป็นธรรมชาติ ไม่มีแผลออกไปนอกผิวใบหน้า มีรอยแผลซ่อนอยู่ด้านในริมฝีปากบริเวณแนวฟัน เหมือนกับแผลการทำปากกระจับทุกประการ

รวมบทความทั้งหมด

ทำปากกระจับโดยหมอเกียร์
รวมบทความศัลยกรรมปาก
รีวิว เสริมจมูกกับหมอเกียร์ ดีไหม
รวมบทความศัลยกรรมทั่วไป
ศัลยกรรมหน้าใส หมอเกียร์ ชัญญา คลินิก
รวมบทความปรับรูปหน้า / ผิวพรรณ

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ