fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

PDRN คืออะไร? ฉีด DNA ปลาแซลมอน บอกลาริ้วรอย ต้อนรับผิวใส

PDRN คืออะไร? ฉีด DNA ปลาแซลมอน บอกลาริ้วรอย ต้อนรับผิวใส
PDRN คืออะไร? ฉีด DNA ปลาแซลมอน บอกลาริ้วรอย ต้อนรับผิวใส

ทางเลือกใหม่ในการดูแลผิวหน้าที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นอย่าง การฉีด PDRN คือการฉีดอสุจิปลาแซลม่อนเพื่อให้ผิวหน้าดูกระจ่างใส เต่งตึง ดูอ่อนเยาว์ ไร้ริ้วรอย ทำได้จริงหรือ? สามารถเข้าไปช่วยฟื้นฟูผิวหน้าได้อย่างไร? แล้วทำไมต้องเป็นอสุจิปลาแซลม่อน? บทความนี้จะพาไปหาคำตอบกัน ไปดูเลย

ทำความรู้จัก PDRN คืออะไร

ทำความรู้จัก PDRN คืออะไร

PDRN นั้นย่อมาจาก Polydeoxyribonucleotide คือสารสกัด DNA จากสเปิร์มหรืออสุจิปลาแซลม่อนที่มี คัดเลือกปลาแซลมอนที่อยู่ตามธรรมชาติในมหาสมุทร เนื่องจากอสุจิจะมีความแข็งแรงมากกว่าแซลมอนเลี้ยงในระบบปิด เมื่อสกัดมาแล้วจะได้ PDRN บริสุทธิ์และมีประสิทธิภาพสูง มีความเข้ากันได้ดีกับเซลล์ของมนุษย์ หากนำมาใช้กับผิวหน้า สามารถช่วยกระตุ้นการฟื้นฟูซ่อมแซมผิวได้ในระดับเซลล์ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ยับยั้งการสลายตัวของอีลาสติน ลดการอักเสบของเนื้อเยื่อ ปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว ลดเลือนริ้วรอย รอยหลุมสิว หลุมแผลเป็นแลดูจางลง เผยผิวเรียบเนียนดูสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือมีความปลอดภัยและเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน

PDRN มีการทำงานอย่างไร

PDRN มีการทำงานอย่างไร

กลไกการออกฤทธิ์ของ PDRN จากอสุจิแซลมอนจะค่อนข้างมีความซับซ้อนมากทีเดียว เมื่อฉีด PDRN เข้าสู่ผิว PDRN จะออกฤทธิ์โดยการเข้าไปกระตุ้น A2A receptor ซึ่งเป็นตัวรับของอะดีโนซีน (adenosine) มีส่วนสำคัญในการรักษาซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่มีการอักเสบ และเกี่ยวข้องกับกระบวนการตายของเซลล์ โดยเมื่อ A2A receptor ถูกกระตุ้น จะช่วยยับยั้งสัญญาณของโปรตีนที่ควบคุมกระบวนการการอักเสบ ที่มีชื่อว่า nuclear factor kappa B (NF-κB) และ Mitogen-activated protein kinases (MAPK) ซึ่งการยับยั้ง NF-κB จะช่วยยับยั้งการหลั่งไซโตไคน์ที่ก่อให้เกิดการอักเสบ เช่น Interleukin 6 (IL-6), Tumor necrosis factor alpha (TNF-alpha) และ High mobility group box1(HMGB1) อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความเข้มข้นของ Cyclic adenosine 3′,5′-monophosphate (cAMP) ที่สามารถยับยั้ง MAPK ได้ นอกจากนี้ PDRN คือสารที่ช่วยเพิ่มการสังเคราะห์คอลลาเจน และยับยั้งกระบวนการที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระกลุ่มที่มีออกซิเจนเป็นอะตอมกลาง (reactive oxygen species : ROS) ได้อีกด้วย

PDRN ทำไมต้องมาจากแซลมอน

PDRN ทำไมต้องมาจากแซลมอน

หลายคนคงสงสัยกันไม่น้อยว่าทำไมการสกัดทำ PDRN ถึงต้องเป็นอสุจิปลาแซลม่อนด้วยล่ะ มาจากปลาชนิดอื่น หรือสัตว์ชนิดอื่นไม่ได้เหรอ จริงๆ แล้วที่เลือกใช้ปลาแซลมอนเนื่องจากนักวิจัยพบว่า DNA ของปลาแซลมอนนั้นมีความคล้ายคลึงกับ DNA ของมนุษย์มาก สามารถเข้ากันได้ดีกับร่างกายมนุษย์ และมีความปลอดภัยไม่ก่อให้เกิดอันตราย พร้อมทั้งสามารถช่วยฟื้นฟูผิวได้ถึงในระดับ DNA เลยทีเดียว

ผลลัพธ์หลังใช้ PDRN

ผลลัพธ์หลังใช้ PDRN

Lipo Lifting เหมาะกับคนที่มีปัญหา ดังนี้

 • คนที่มีไขมันส่วนเกินบนใบหน้า เช่น แก้มย้อย มีเหนียง รวมไปถึงมีเซลลูไลท์ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย
 • คนที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป เนื่องจากเริ่มมีความหย่อนคล้อย รูปหน้าไม่ชัดเจน หรือโหนกแก้มตก
 • คนที่ฉีด Meso Fat หรือ Botox บ่อยจนเกิดอาการดื้อยา หรือเคยฉีดแล้วไม่เห็นผล Lipo Lifting ก็ถือเป็นอีกทางเลือกที่ดีในการฉีดเพื่อยกกระชับ
 • คนที่มีปัญหาโหนกแก้มใหญ่ที่มีสาเหตุจากการมีไขมันส่วนเกิน สามารถฉีด Lipo Lifting เพื่อลดโหนกได้

1. กระตุ้นคอลลาเจน เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว

PDRN จะเข้าไปกระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจน พร้อมช่วยป้องกันการสลายตัวของอีลาสติน จึงช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว ทำให้ผิวเรียบเนียนตึงกระชับ นอกจากนี้การสังเคราะห์คอลลาเจนจะมากขึ้นตามปริมาณ PDRN ที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย ดังนั้นหากได้รับในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้หน้าดูเด็กลงจนคนรอบข้างทายอายุกันไม่ถูกเลย

2. ยับยั้งการผลิตเมลานิน ลดริ้วรอย

นอกจากจะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนแล้ว PDRN คือสารสกัดที่สามารถยับยั้งการผลิตเมลานินได้ โดยเข้าไปจำกัดการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนสภายในเซลล์ Mel-Ab, melanocyte inducing transcription factor (MITF) และ tyrosinase-related protein 1 (TRP-1) เมื่อการทำงานเหล่านี้ลดลงจึงยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ซึ่งจะช่วยลดปัญหาร่องรอยต่างๆ ทั้งรอยดำ ฝ้า กระ จุดด่างดำ และผลกระทบต่างๆ จากรังสียูวี ทำให้ผิวกระจ่างใสเสริมความมั่นใจได้มากยิ่งขึ้น

3. ซ่อมแซมถึงระดับ DNA

เนื่องจาก PDRN สกัด DNA มาจากอสุจิแซลมอน ที่มีความเข้ากันได้ดีกับ DNA ของมนุษย์ จึงสามารถเข้าไปช่วยซ่อมแซมผิวได้ถึงระดับ DNA ที่ได้รับความเสียหายสะสมมาเป็นเวลานาน เมื่อ DNA เดิมได้รับการซ่อมแซมและเกิดการสร้างใหม่ จะทำให้แผลสมานกันได้เร็วขึ้น ลดการเกิดหลุมแผลเป็น

4. กระตุ้นการสร้างเส้นเลือดใหม่

เมื่อ PDRN เข้าไปกระตุ้น A2A receptor ซึ่งเป็นตัวรับของ adenosine จะช่วยเพิ่ม ascular endothelial growth factor (VEGF) ออกมาเพื่อกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดใหม่ รวมถึงส่งผลให้ระดับ CD31, transglutaminase-II และ angioprotein เพิ่มขึ้น ช่วยเสริมให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น เซลล์ต่างๆ สามารถเจริญเติบโตได้อย่างเหมาะสม ทำให้ผิวซ่อมแซมเนื้อเยื่อได้ดี สามารถฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

5. ลดการอักเสบของเนื้อเยื่อ

PDRN ช่วยยับยั้งสารไซโตไคน์ ไนตริกออกไซด์ IL-12 และ TNF-alpha ที่ก่อให้เกิดการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการผลิต IL-10 ซึ่งต้านการอักเสบ จึงช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อ และทำให้ผิวมีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้น

ฉีด PDRN เข้าสู่ผิว ยี่ห้อไหนดี?

ฉีด PDRN เข้าสู่ผิว ยี่ห้อไหนดี?

หนุ่มๆ สาวๆ ที่สนใจอยากฉีดอสุจิปลาแซลม่อน แต่ยังไม่รู้ว่าผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของ PDRN ยี่ห้อไหนดี ปัจจุบันมียี่ห้อที่น่าสนใจ ดังนี้

Nucleofill

ยี่ห้อ Nucleofill มีความเข้มข้นของ PDRN ที่สูง ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นาน 6-12 เดือน หรืออาจมากกว่านั้น ขึ้นกับสภาพผิวแต่ละคน และสภาพแวดล้อมที่ใช้ในชีวิตประจำวัน โดยยี่ห้อนี้มีความโดดเด่นในการเสริมความยืดหยุ่นให้ผิว ผิวแลดูเรียบเนียนตึงกระชับ ลดเลือนริ้วรอย ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ดูเด็กกว่าอายุจริง

Rejuran

Rejuran เป็นยี่ห้อจากประเทศเกาหลีใต้ โดดเด่นในเรื่องการฟื้นฟูความแข็งแรงของผิวและซ่อมแซมผิวจากภายใน ช่วยแก้ปัญหาความเสื่อมสภาพของผิว เพิ่มความความยืดหยุ่น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เหมาะกับผู้ที่ต้องการให้ผิวกระจ่างใส ลดริ้วรอย กระชับรูขุมขน ผิวชุ่มชื้น และกระชับเต่งตึง ผลลัพธ์ที่ได้จะอยู่ได้นานประมาณ 6-12 เดือน เช่นเดียวกัน

เตรียมตัวก่อนฉีด PDRN ทำได้อย่างไร

 • หยุดการใช้ยากลุ่มยาต้านการอักเสบหรือแก้ปวด กลุ่มเอ็นเสด (NSAIDs) เช่น แอสไพริน และยาไดไพริดาโมล (Dipyridamol) ก่อนฉีด PDRN หรือฉีดอสุจิปลาแซลม่อน อย่างน้อย 48 ชั่วโมง
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในคืนก่อนมาฉีด โดยควรนอน 6-8 ชั่วโมง
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ ก่อนฉีด 1-2 วัน
 • แจ้งโรคประจำตัวต่างๆ ให้ครบถ้วนกับแพทย์ ก่อนเข้ารับการฉีด
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ขั้นตอนการฉีด PDRN

ขั้นตอนการฉีด PDRN

 1. แพทย์จะทำความสะอาดผิวทั่วทั้งใบหน้า
 2. แพทย์จะทายาชาบริเวณที่จะฉีด จากนั้นทิ้งไว้ในยาชาออกฤทธิ์ประมาณ 30-40 นาที
 3. เริ่มการฉีด PDRN หรืออสุจิแซลมอน ในบริเวณที่ต้องการฟื้นฟูผิว โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที โดยอาจเกิดรอยเข็มแดงช้ำเป็นเวลา 2-3 วัน ควรงดยาทาสิว AHA หรือกรดวิตามิน ในช่วงนี้

ดูแลตัวเองหลังฉีด PDRN ทำได้อย่างไร

 • ควรงดการล้างหน้าประมาณ 8 ชั่วโมง หลังจากการฉีด PDRN
 • ควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าในช่วง 24 ชั่วโมงแรก หลังจากการฉีด
 • งดการสัมผัสผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นการจับ นวด กด ในบริเวณที่ฉีด ใน 48 ชั่วโมงแรก เพื่อป้องกันอาการบวมช้ำอักเสบ
 • ไม่ทำหัตถการอื่นๆ กับผิวหน้า เช่น ฉีดฟิลเลอร์ ยิงเลเซอร์ หรือฉีดโบท็อกซ์ ในช่วง 2 สัปดาห์ หลังจากฉีดอสุจิแซลมอน
 • ควรดื่มน้ำในปริมาณมากๆ
 • งดทานอาหารแสลง หรือของหมักดองต่างๆ อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ เพื่อป้องกันผิวขาดความชุ่มชื้น

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้หลังฉีด PDRN

ถึงแม้ว่าการฉีด PDRN หรือฉีดอสุจิปลาแซลม่อน จะมีประสิทธิภาพ ความปลอดภัยสูง และไม่จำเป็นต้องมีการพักฟื้นหลังฉีด แต่ก็ยังสามารถเกิดผลข้างเคียงได้ โดยขึ้นกับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล ตัวอย่างอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น

 • เกิดอาการแพ้ รู้สึกคัน มีผื่นแดงขึ้น
 • แผลเกิดการติดเชื้อ จากการใช้เข็มฉีดยาซ้ำในคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน
 • เกิดรอยช้ำ รอยบวม บริเวณผิวที่ได้รับการฉีด
ฉีด PDRN กับ Better Me Clinic ดีกว่าอย่างไร

ฉีด PDRN กับ Better Me Clinic ดีกว่าอย่างไร

 • คุณหมอมีประสบการณ์ด้านความงามมายาวนาน 8 ปี 
 • คุณหมอเป็นอาจารย์สอนหลักสูตรการอบรมด้านเวชศาสตร์ความงามจากองค์กร ABAM จากอเมริกา คนเดียวในไทย
 • เทคนิคใหม่แบบ Better Me คลินิกเน้นการออกแบบที่สวยงาม เหมาะกับใบหน้าของคนไข้ด้วยเทคนิคเฉพาะจากประเทศเกาหลี
 • เจ็บน้อย บวมช้ำน้อย คุณหมอทุกท่านให้ความสำคัญกับคนไข้ทุกเคส
 • คลินิกเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน พร้อมนวัตกรรม และเทคโนโลยีที่ทันสมัย
 • Better Me Club มีการบริการด้วยหัวใจหลังศัลยกรรม หรือทำหัตถการ ด้วยบริการให้คำแนะนำโดยแอดมินสายตรง พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ
 • เป็นตัวเองในแบบที่ดีที่สุด เพิ่มความมั่นใจและสวยที่สุดในราคาที่จับต้องได้

สรุป

PDRN คือ สารสกัด DNA จากอสุจิปลาแซลม่อนที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับ DNA ของมนุษย์ มีกลไกการออกฤทธิ์โดยการเข้าไปกระตุ้น Adenosine A2A receptor จึงช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมผิวได้ในระดับเซลล์ พร้อมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและตึงกระชับ ช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดใหม่ ลดการอักเสบของเนื้อเยื่อ ลดริ้วรอย อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการผลิตเมลานินอีกด้วย การฉีด PDRN ควรเลือกทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีการใช้ยี่ห้อที่มีคุณภาพดี เช่น Nucleofill หรือ Rejuran เพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ และมีความปลอดภัยซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฉีด PDRN (FAQ)

ได้รู้จัก PDRN ว่าคืออะไรกันไปแล้ว บางท่านอาจจะยังมีคำถามค้างคาใจกันอยู่บ้าง ทางคลินิกจึงได้รวบรวมคำถามพบบ่อยเกี่ยวกับการฉีด PDRN ที่อาจจะสามารถตอบข้อสงสัยให้แล้ว

ฉีด PDRN เห็นผลตอนไหน?

หลังจากฉีด PDRN หรืออสุจิแซลมอน ส่วนใหญ่แล้วจะสังเกตเห็นผลลัพธ์ได้ใน 2-3 วัน แต่ทั้งนี้จะขึ้นกับกระบวนการฟื้นฟูผิวของแต่ละบุคคลด้วย ส่วนใครที่อยากเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน ควรเข้ารับการฉีดประมาณ 3-4 ครั้ง โดยเว้นระยะการฉีดในแต่ละครั้งประมาณ 3-4 สัปดาห์

ฉีด PDRN ต่างจากฉีด Skin Boosters ยังไง?

Skin Boosters โดยทั่วไปแล้วจะเป็นการเติมสารเติมเต็มผิวที่ทำมาจากกรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic Acid) ซึ่งช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และลดเลือนริ้วรอยได้เช่นกัน แต่การทำ Skin Boosters จะไม่สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน รวมถึงไม่ช่วยในการสมานรอยแผล แบบที่การฉีด PDRN สามารถทำได้ ดังนั้นการฉีดสารสกัดจากอสุจิแซลมอน จึงมีผลในการช่วยชะลอวัยได้ดีกว่า Skin Boosters

คนท้องฉีด PDRN ได้ไหม?

เพื่อความปลอดภัย ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร หากต้องการที่จะฉีด PDRN จริงๆ ต้องแจ้งแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาก่อนทำหัตถการทุกครั้ง

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ