fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

ปัญหาปากอูมคืออะไร ศัลยกรรมปากช่วยแก้ไขปากอูมได้จริงหรือไม่

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแก้ไขปากอูม

ปากอูมเป็นหนึ่งในปัญหาเกี่ยวกับลักษณะของปาก นอกจากจะทำให้หนุ่มๆ สาวๆ เราใช้ชีวิตลำบากแล้ว ยังมีส่วนทำให้เกิดความไม่มั่นใจในเรื่องรูปลักษณ์ของตัวเองอีกด้วย ดังนั้น ปัญหาปากอูมจึงเป็นเรื่องที่รบกวนใจใครหลายคนเอามากๆ ซึ่งปัญหาปากอูมคืออะไร การทำศัลยกรรมปากช่วยแก้ปัญหาปากอูมได้จริงหรือไม่นั้น ชัญญาคลินิกจะมาไขข้อสงสัยต่างๆ เหล่านี้ให้ได้เข้าใจกันมากยิ่งขึ้นในบทความนี้กันค่ะ

ปากอูมคืออะไร มีลักษณะอย่างไรบ้าง

ปากอูม คือ ปัญหาลักษณะของริมฝีปากที่ยื่นออกมาเกินสัดส่วนใบหน้าออกมาอย่างชัดเจน ซึ่งเกิดจากบริเวณริมฝีปากบนที่ยื่นเกินริมฝีปากล่างมากเกินไป หรือมีลักษณะริมฝีปากยื่นออกมามากกว่าปากบน อาจสังเกตได้จากผู้ที่มีปากยื่นและคางยื่นมากกว่าปกติเมื่อมองจากด้านข้าง หรือหน้าเบี้ยว หน้ายาว และมีปากอูมออกมาเล็กน้อย รวมไปถึงเรื่องของฟันที่มีลักษณะฟันบนยื่นคร่อนฟันล่าง ใครที่อ่านแล้วคิดว่าลักษณะใบหน้าของตัวเองเข้าข่ายตามที่ว่านั้น ควรเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษา และรับการรักษา แก้ปัญหาปากอูมก่อนที่ผลเสียอื่นๆ จะตามมานะคะ

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาปากอูม

สำหรับคนที่อยากแก้ปัญหาปากอูมนั้น ก่อนอื่นเลยจะต้องทำความเข้าใจนะคะว่าสาเหตุและที่มาที่ทำให้เกิดปัญหาปากอูมนั้นเกิดจากอะไร เพราะว่าลักษณะปากอูมสามารถเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นจากโครงสร้างของร่างกาย หรือปัจจัยเสริมต่างๆ จากภายนอกที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ค่ะ

ปัญหาที่เกิดจากการปากอูม ปากยื่น

อ่านมาถึงตรงนี้ น่าจะพอเห็นภาพบ้างแล้วว่าปากอูมเป็นปัญหาสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่งเลยค่ะ เพราะถ้าหากไม่รีบแก้ปากอูม นอกจากจะส่งต่อภาพลักษณ์และบุคลิกภาพแล้ว ยังมีส่วนทำให้การใช้ชีวิตประจำวันได้ยากลำบากมากขึ้นด้วย ซึ่งปัญหาที่ว่านั้น มีดังต่อไปนี้ค่ะ

  • ทำให้ผู้ที่ปากอูมมีใบหน้าดูบึ้งตึงอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้ภาพลักษณ์ภายนอกดูแก่เกินวัย
  • ผู้ที่ปากอูมรู้สึกสูญเสียความมั่นใจในตัวเองไป เนื่องด้วยภาพลักษณ์ภายนอกที่อาจสร้างความเข้าใจผิดให้กับฝ่ายตรงข้ามด้วยแล้ว จะทำให้เกิดความคิดในแง่ลบตามมาได้
  • จากปัญหาขากรรไกรเล็กไม่สบกัน จะทำให้ระบบการบดเคี้ยวทำงานไม่ดี และอาจส่งผลให้รับประทานอาหารได้ลำบาก เป็นต้น

วิธีแก้ปัญหาปากอูม สามารถรักษาได้ด้วยวิธีอะไรบ้าง

สำหรับคนที่มีปัญหาปากอูมแล้วอยากหาทางรักษานั้นก็สามารถเบาใจได้เลยนะคะ เพราะว่าวิธีการรักษาและแก้ไขปากอูมได้นั้น มีค่อนข้างหลากหลายวิธีเลยทีเดียว แต่ในการจะรักษาครั้งนึงได้นั้น จะต้องพิจารณาถึงสาเหตุของปากอูมก่อนว่าเกิดจากปัจจัยบ้าง เพื่อที่คุณหมอซึ่งเป็นผู้ให้การรักษานั้นสามารถหาแนวทางการดูแลรักษาที่เหมาะสมกับคนไข้นั้นๆ ได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว หากต้องการแก้ปากอูม ก็จะมีวิธีการรักษาหลักๆ เพื่อให้รูปปากสวยงามและดูเป็นธรรมชาติได้ ดังนี้ค่ะ

วิธีแก้ปัญหาปากอูม สามารถรักษาได้ด้วยวิธีอะไรบ้าง

สำหรับคนที่มีปัญหาปากอูมแล้วอยากหาทางรักษานั้นก็สามารถเบาใจได้เลยนะคะ เพราะว่าวิธีการรักษาและแก้ไขปากอูมได้นั้น มีค่อนข้างหลากหลายวิธีเลยทีเดียว แต่ในการจะรักษาครั้งนึงได้นั้น จะต้องพิจารณาถึงสาเหตุของปากอูมก่อนว่าเกิดจากปัจจัยบ้าง เพื่อที่คุณหมอซึ่งเป็นผู้ให้การรักษานั้นสามารถหาแนวทางการดูแลรักษาที่เหมาะสมกับคนไข้นั้นๆ ได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว หากต้องการแก้ปากอูม ก็จะมีวิธีการรักษาหลักๆ เพื่อให้รูปปากสวยงามและดูเป็นธรรมชาติได้ ดังนี้ค่ะ

การผ่าตัดศัลยกรรมปาก

วิธีแรกเลย คือ วิธีการผ่าตัดศัลยกรรมปากนั่นเองค่ะ ซึ่งการผ่าตัดตกแต่งนั้น จะทำให้ริมฝีปากได้สัดส่วนที่สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นวิธีการรักษาเพียงครั้งเดียว จะมีอาการเจ็บค่อนข้างน้อยและใช้เวลาพักฟื้นให้หายดีได้เร็ว เนื้อริมฝีปากหลังผ่าตัดจะไม่คืนรูปเดิม จึงนับได้ว่าเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาปากอูมได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งการผ่าตัดศัลยกรรมปากจะมีหลักๆ คือ

 

  • การผ่าตัดศัลยกรรมปากกระจับ เป็นรูปแบบการผ่าตัดศัลยกรรมปากเพื่อให้ได้ทรงปากที่สวยมากขึ้น พร้อมทั้งแก้ปากอูมได้
  • การทำปากบาง เป็นวิธีการรักษาโดยการผ่าตัดเพื่อทำริมฝีปากและเนื้อปากบางลงเพื่อแก้ปากอูม
  • การแก้รูปปาก วิธีการรักษาสำหรับผู้ที่มีปัญหารูปปาก เช่น ปากเบี้ยวหรือมุมปากองศาไม่เท่ากัน เป็นต้น
  • การฉีดฟิลเลอร์ปาก อาศัยการฉีดฟิลเลอร์หรือสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic acid เพื่อให้ปากได้รูปสวยและดูอวบอิ่มมากขึ้น

การจัดฟัน

ในกรณีที่สังเกต หรือเข้ารับการตรวจแล้วพบว่าปัญหาปากอูมเกิดจากโครงสร้างของปากและฟัน การจัดฟันก็เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาปากอูมได้เช่นกันค่ะ โดยเบื้องต้นทางคุณหมอจะเป็นผู้วินิจฉัยว่าสาเหตุปากอูมเกิดจากอะไรก่อน จากนั้นจึงจะสามารถวิเคราะห์ได้ต่อไปว่าควรใช้วิธีการแก้ไขปัญหาปากอูมด้วยประเภทการจัดฟันที่เหมาะสมได้ ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาที่ว่านั้น มีดังนี้ค่ะ

 

  • การจัดฟันแบบธรรมดา เป็นการใช้เครื่องมืดจัดฟันอย่างโลหะหรือยางสีเพื่อให้ติดแน่นบนตัวฟัน
  • การจัดฟันแบบดามอน วิธีการจัดฟันโดยใช้เครื่องมือคล้ายลวดในการจัดฟัน โดยการจัดฟันแบบดามอนจะใช้เวลาจัดฟันที่น้อยและทำความสะอาดได้ง่ายเมื่อเทียบกับการจัดฟันแบบธรมมดา
  • การจัดฟันแบบใส อีกหนึ่งวิธีการจัดฟันด้วยเครื่องมือแบบใสซึ่งสามารถถอดออกได้และใช้เวลาจัดฟันไม่นาน ประมาณ 12-18 เดือน ขึ้นอยู่กับฟันของแต่ละคน

การผ่าตัดโครงกระดูกขากรรไกร

การผ่าตัดโครงกระดูกขากรรไกรหรือการผ่าตัดขากรรไกร เป็นวิธีการแก้ไขและรักษาปัญหาปากอูมด้วยการจัดเรียงตำแหน่งของขากรรไกรและฟันให้สบกันอย่างเหมาะสมอีกวิธีหนึ่งค่ะ ซึ่งตัววิธีนี้จะช่วยป้องกันและลดการเกิดปากอูมผิดปกติขึ้นได้ โดยการผ่าตัดโครงกระดูกขากรรไกรนั้นจะมีบาดแผลขนาดเล็กถึงเล็กมาก ซึ่งทางแพทย์จะใช้การตัดและเลื่อนกระดูกขากรรไกรไปยังตำแหน่งที่เหมาะสมก่อนจะใช้สกรูในการยึด

ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ปากอูมแล้วสามารถทำปากกระจับได้ไหม

ใครที่สงสัยว่าในขณะที่แก้ปากอูมอยู่ จะสามารถทำปากกระจับได้ไหมนั้น ต้องตอบก่อนเลยค่ะว่าสามารถทำได้เลยแบบไม่มีปัญหา ในทางตรงกันข้าม การทำปากกระจับยังช่วยให้ได้ทรงปากที่สวย เป็นทรงมากขึ้น ปากดูเป็นกระจับ ช่วยให้คนที่มีใบหน้าบึ้งตึง ดูไม่ยิ้มแย้มหรือไม่สดใสนั้น มีใบหน้าที่เป็นมิตร อมยิ้มหวาน ดูน่าเข้าหามากขึ้น 

 

สำหรับใครที่สนใจทำปากกระจับนั้นอาจต้องศึกษาข้อมูลต่างๆ อย่างละเอียดครบถ้วนก่อน และอย่าลืมเข้าขอคำปรึกษากับทางแพทย์ที่ไว้ใจได้ มีประสบการณ์สูง เพราะเมื่อเข้ารับการทำศัลยกรรมปากแล้ว หากต้องอาศัยการตัดแต่งริมฝีปากจะไม่สามารถแก้ไขรูปทรงปากเดิมได้เลย ดังนั้นขั้นตอนนี้จึงเป็นขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดเลยนะคะ

การผ่าตัดแก้ไขปากอูมส่งผลกับโครงสร้างใบหน้าหรือไม่?

การผ่าตัดแก้ปากอูม เป็นสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลกับโครงสร้างใบหน้าได้ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น กรณีปากอูมที่มีปากหรือคางยื่นออกมามากกว่าปกติ ส่งผลให้ใบหน้าบึ้งตึงหรือดูดุได้ ซึ่งในการแก้ไขก็จะใช้การผ่าตัดเพื่อแก้ไขอาการผิดปกติต่างๆ เช่น คางงองุ้ม หรือขากรรไกรยื่น นอกจากนี้ การผ่าตัดยังช่วยในการไปปรับโครงสร้างปากหรือส่วนที่ผิดปกติ โดยจะช่วยปรับโครงสร้างใบหน้าให้ดูเล็กลง ส่งผลให้ใบหน้าดูสดใสร่าเริง ดูอ่อนกว่าวัย และส่งเสริมบุคลิกให้ดี รวมไปถึงเพิ่มความมั่นใจให้กับคนไข้ที่เข้ารับการรักษาให้เป็นไปในทิศทางที่ดียิ่งขึ้นได้ และเป็นวิธีแก้ไขที่ค่าใช้จ่ายไม่สูงเท่าการผ่าตัดกรามด้วยค่ะ

ทำศัลยกรรมปากแก้ปัญหาปากอูมที่ไหนดี

เพื่อแก้ปัญหาปากอูม การทำศัลยกรรมปากจึงเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาที่จะช่วยให้มีรูปทรงปากสวย พร้อมแก้ไขปัญหาหรืออาการผิดปกติที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ในการรักษานั้นจำเป็นต้องอาศัยความละเอียดอ่อนและประสบการณ์การรักษาของแพทย์ รวมถึงสถานพยาบาลที่ให้การรักษาต้องได้รับมาตรฐานสาธารณสุขด้วย ซึ่ง Chanya Clinic คลินิกศัลกรรมความงาม ปรับรูปหน้า และดูแลผิวพรรณนั้น พร้อมและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะดูแลและให้คำปรึกษาคนไข้ทุกคนค่ะ เรามีแพทย์ผู้มีประสบการณ์ในการศัลยกรรมแก้ปากอูม พร้อมด้วยเทคนิคการรักษาและเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัยและปลอดภัย สามารถวางใจพวกเราได้เลยนะคะ

รีวิวก่อน-หลังแก้ปัญหาปากอูม

ก่อนที่จะเริ่มแก้ปัญหาอูมนั้น จะสังเกตเห็นว่าสำหรับคนไข้ที่ประสบปัญหาปากอูมจะมีริมฝีปากบนหรือริมฝีปากล่างยื่นเกินออกมา และจากลักษณะภายนอก ซึ่งผู้ที่ปากอูมอาจมีหน้าตาดูบึ้งตึงเมื่อผ่านการทำศัลยกรรมปากพร้อมปรับโครงสร้างแล้ว จะช่วยให้รูปทรงปากสวย และปรับบุคลิกภาพให้ออกมาดูดีมากขึ้น


คำถามที่พบบ่อย

การแก้ปากอูมจำเป็นที่ต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้วยความละเอียดอ่อนและแม่นยำเพื่อประสิทธิภาพในการรักษาที่ดี ซึ่งทางชัญญา คลินิก ก็ได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยเพื่อไขข้อสงสัยในเรื่องการแก้ปัญหาปากอูมให้เข้าใจมากยิ่งขึ้นแล้วในหัวข้อนี้ค่ะ

ปากอูมกับปากยื่นเหมือนหรือแตกต่างอย่างไร

ปากอูมหรือปากยื่นเป็นรูปทรงปากที่มีลักษณะเหมือนกัน โดยจะมีความนูนยื่นเกินออกมามากกว่าปกติ โดยขึ้นอยู่กับสาเหตุหรือปัจจัยนั้นๆ ซึ่งสามารถรักษาได้โดยขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ที่ให้การรักษาคนไข้รายนั้นๆ

การเตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรมปากอูม

สำหรับคนที่กำลังจะเตรียมเข้ารับการศัลยกรรมแก้ปากอูม จะต้องมีวิธีการเตรียมตัวให้พร้อม ดังนี้
1. งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงวิตามิน หรือยาที่มีส่วรทำให้เลือดแข็งจัง เช่น แอสไพริม ก่อนทำศัลยกรรม 1 เดือน
2. แจ้งประวัติการใช้ยา หรือแพ้ยา รวมถึงโรคประจำตัวกับทางแพทย์ที่ให้การรักษา
3. งดชาและกาแฟ รวมถึงเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีคาเฟอีนก่อนทำศัลยกรรมปากอูม 1 วัน
4. รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่

แผลศัลยกรรมยกมุมปากกี่วันถึงจะหาย?

ภายหลังการศัลยกรรมแก้ไขปากอูมแล้ว คนไข้จะต้องทำตามคำแนะนำและวิธีในการดูแลตัวเองตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ซึ่งมีดังนี้
1. งด วิตามิน อาหารเสริม อาหารรสเค็มจัด มาม่า คัพโจ๊ก หลังทำศัลยกรรม 1 เดือน
2. งด บุหรี่ แอลกอฮอล์ หมักดองของแสลง อาหารทะเล หลังทำศัลยกรรม 1 เดือน
3. ประคบเย็น 5 วันแรกหลังการทำศัลยกรรม โดยนับพรุ่งนี้เป็นวันที่ 1 จากนั้นจึงค่อยประคบอุ่นต่อ 5 วัน สามารถทำได้ถึง 3 เดือน
4. อาการบวมเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นหลังทำศัลยกรรม ดังนั้นเพียงซับแผลให้สะอาดอยู่เสมอ ให้เห็นปมไหมตลอด ไม่มีคราบเลือดหรือคราบน้ำเหลืองเกรอะกรัง แผลจะติดสวยและ โอกาสเกิดพังผืดน้อยลง
5. หลังการผ่าตัดเป็นเวลา 10-12 วัน สามารถตัดไหมได้เองด้วยกรรไกรที่มีปลายตัดสะอาด ซึ่งสำหรับไหมที่เหลืออยู่ จะละลายหรือหลุดไปเอง
6. นวดริมฝีปากทั้งสองข้าง และ ดึงนวดกระจับลงมาตรงกลาง บีบนวดจนให้ไตแข็งนิ่มลง อาจเจ็บจนน้ำตาไหลได้ ให้ค่อยๆ นวด ไปเรื่อยๆ โดยเริ่มนวดหลังตัดไหมไปได้ถึง 6 เดือน จนกว่าไตแข็งจะนิ่มลง
7. เมื่อเกิดอาการปวด สามารถทานยาแก้อักเสบและยาลดบวมได้ โดยยาแก้ปวดให้ทานทุก 4-6 ชั่วโมง ใน 3 วันแรก หลังจากนั้นให้ทานเมื่อมีอาการ
8. สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ เช่น กินไข่ได้วันละ 1 ฟอง หรือกินเนื้อสัตว์อื่นๆ อย่าง หมู ไก่ หรือปลา เป็นต้น

รวมบทความทั้งหมด

ทำปากกระจับโดยหมอเกียร์
รวมบทความศัลยกรรมปาก
รีวิว เสริมจมูกกับหมอเกียร์ ดีไหม
รวมบทความศัลยกรรมทั่วไป
ศัลยกรรมหน้าใส หมอเกียร์ ชัญญา คลินิก
รวมบทความปรับรูปหน้า / ผิวพรรณ

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ