fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

รวมวิธีแก้หน้าโทรมหมองคล้ำ ให้สวยใสแบบเร่งด่วน

รวมวิธีแก้หน้าโทรมหมองคล้ำ ให้สวยใสแบบเร่งด่วน
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเมโสหน้าใส

หน้าโทรมหมองคล้ำเป็นอีกปัญหาผิวหน้าที่หลายคนต้องเผชิญ ซึ่งสาเหตุแบ่งได้เป็น 2 ปัจจัยหลักๆ คือปัจจัยภายใน จากสภาพผิวของแต่ละบุคคล และปัจจัยภายนอกอย่าง ฝุ่น ควัน อากาศ มลภาวะที่เป็นตัวกระตุ้น หน้าโทรมหมองคล้ำดูเหมือนจะเป็นปัญหาเล็กๆ แต่ก็ทำให้หลายคนเกิดความไม่มั่นใจในการใช้ชีวิตโดยเฉพาะเมื่อพบปะผู้คนได้อย่างมากเลยทีเดียว 

ถึงแม้ว่าปัญหาผิวหน้าโทรมจะสามารถดีขึ้นได้เองตามธรรมชาติ แต่ก็ต้องใช้เวลานานพอสมควร หลายคนจึงอาจมองหาวิธีที่สามารถแก้ปัญหาได้เร่งด่วนเพื่อกู้ความมั่นใจกลับคืนมา แต่จะมีวิธีแก้หน้าโทรมผิวหมองคล้ำวิธีใดได้บ้าง ก่อนที่จะไปดูวิธีแก้ไข บทความนี้จะพามาดูกันว่าหน้าโทรมเกิดจากปัจจัยอะไร เพื่อที่จะได้เริ่มแก้ไขปัญหาผิวหน้าให้ตรงสาเหตุและช่วยให้ผิวหน้ากลับมาสดใส กระจ่างใส ไม่หมองคล้ำ ไม่ดูโทรม มีความมั่นใจอีกครั้ง

หน้าโทรมหมองคล้ำ คืออะไร?

หน้าโทรมหมองคล้ำ คืออะไร?

ปัญหาผิวหน้าโทรมหมองคล้ำ คือ ปัญหาเกี่ยวกับผิวหน้าที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในช่วงอายุ 25 ปีขึ้นไป ซึ่งมีสาเหตุได้จากหลายปัจจัย ทั้งปัจจัยจากสุขภาพและปัจจัยภายนอก ผิวหน้าโทรมหมองคล้ำสังเกตได้จากการมีผิวที่ไม่สดใส หมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวไม่เรียบเนียน ผิวแห้ง ขาดน้ำ มีรอยสิว ฝ้า กระ และจุดด่างดำ 

ทำให้หลายคนเกิดความไม่มั่นใจที่จะต้องโชว์หน้าสด จึงเลือกที่จะกลบปัญหาผิวเหล่านี้เอาไว้ด้วยเครื่องสำอาง ซึ่งไม่ใช่การแก้ปัญหาผิวหน้าโทรมหมองคล้ำอย่างถูกวิธี เพราะทำให้อาจพัฒนาไปเป็นปัญหาผิวอื่นๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็น ผิวมัน สิวอุดตัน สิวเสี้ยน ริ้วรอยแห่งวัย รวมไปถึงการขาดคอลลาเจน จนผิวแห้งกร้าน เกิดการอักเสบเป็นสิวเรื้อรัง ที่ส่งผลให้รักษายากและใช้เวลานาน

หน้าโทรมหมองคล้ำเกิดจากอะไร?

หน้าโทรมหมองคล้ำเกิดจากอะไร?

หน้าโทรมหมองคล้ำ มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย อย่างที่ได้บอกไว้ตอนต้นบทความว่า สาเหตุของปัญหาผิวหน้าเกิดได้จาก 2 ปัจจัยหลักๆ นั่นคือปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก หากไม่อยากมีปัญหาผิวหน้าโทรมหมองคล้ำ อาจเริ่มต้นที่หลีกเลี่ยงปัจจัยดังต่อไปนี้ มาดูกันเลยว่าสาเหตุของปัญหาผิวหน้าโทรมจะเกิดจากอะไรได้บ้าง 

แสงแดด

แสงแดดเป็นปัจจัยภายนอกที่ทำให้หน้าโทรมหมองคล้ำ เพราะในแสงแดดมีรังสี UVA ที่ทำให้ผิวเหี่ยวย่น ขาดน้ำ ขาดอีลาสติน และทำลายคอลลาเจนในผิว ทำให้เกิดปัญหาริ้วรอย ผิวหยาบกร้าน เกิดจุดด่างดำ รอยฝ้า รวมไปถึงอาจร้ายแรงถึงขั้นเกิดมะเร็งผิวหนังได้เช่นกัน นอกจากนี้แสงแดดยังมีรังสี UVB ที่เป็นอีกสาเหตุทำให้ผิวไหม้แดด เกิดเป็นผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส ผิวดูโทรมหมองคล้ำและสีผิวไม่สม่ำเสมอ

ความเครียด

ความเครียดเป็นปัจจัยภายในที่ก่อให้เกิดปัญหาหน้าโทรมหมองคล้ำ เพราะขณะที่ร่างกายเครียด ร่างกายจะมีการหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า “คอร์ติซอล” (Cortisol) ออกมา ส่งผลให้กระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้หลั่งน้ำมันออกมามากขึ้น จนเกิดการอักเสบ นำไปสู่การเกิดสิวอุดตันได้ในที่สุด ทำให้ผิวดูโทรม ไม่สดใส และยังอาจทิ้งรอยดำ รอยแดงจากสิวไว้ ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวไม่เรียบเนียน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาหน้าโทรมหมองคล้ำสะสม

ร่างกายเกิดการขาดน้ำ

หน้าโทรมเกิดจากร่างกายขาดน้ำ เพราะน้ำเป็นปัจจัยสำคัญแทบทุกส่วนของร่างกายเลยก็ว่าได้ เมื่อร่างกายขาดน้ำจึงส่งผลต่อการทำงานของร่างกายทุกส่วน โดยเฉพาะผิวพรรณ ทำให้ผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น มีริ้วรอยรอบดวงตา และมีร่องแก้มซึ่งทำให้เห็นได้ชัดเจนว่ากำลังเผชิญกับปัญหาหน้าโทรมหมองคล้ำ 

พักผ่อนไม่เพียงพอ

การพักผ่อนไม่เพียงพอ การนอนดึก ส่งผลให้เกิดผิวหน้าโทรมหมองคล้ำได้ เพราะเมื่อเราทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อาจกระทบต่อฮอร์โมนในร่างกายที่มีชื่อว่า “ฮอร์โมนเมลาโทนิน” ซึ่งมีหน้าที่ช่วยในการนอนหลับ จะถูกหลั่งออกมาเพื่อฟื้นฟู ซ่อมแซมร่างกายในขณะนอนหลับ ต้านอนมูลอิสระต่างๆ ที่เป็นต้นเหตุของริ้วรอย โรคต่างๆ 

เมื่อร่างกายไม่ได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ฮอร์โมนตัวนี้จึงทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ส่งผลให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพ โดยเฉพาะเซลล์ผิว ทำให้เกิดเป็นปัญหาผิวขาดน้ำ แห้งกร้าน ผิวอักเสบง่าย ต่อมไขมันหลั่งน้ำมันออกมามากขึ้น ส่งผลให้เกิดสิวและทิ้งรอยเอาไว้ รวมถึงใต้ตาดำทำให้หน้าดูโทรมหมองคล้ำนั่นเอง

สภาพแวดล้อม และภูมิอากาศ

ปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดปัญหาหน้าโทรมหมองคล้ำและหลีกเลี่ยงได้ยากเลยก็คือ สภาพแวดล้อมและภูมิอากาศ โดยเฉพาะอากาศหนาวเย็นและอากาศที่มีความชื้นต่ำ จะทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ลอกเป็นขุย ส่งผลให้ผิวดูโทรม อีกทั้งยังอาจนำพาปัญหาผิวที่ร้ายแรงตามมาไม่ว่าจะเป็น ผดผื่นคัน ผดผื่นแพ้ ผิวแตก แห้งลอก ไปจนถึงผิวอักเสบเป็นแผล

พฤติกรรมต่างๆ

นอกจากนี้พฤติกรรมต่างๆ ที่หลายคนมองข้าม เช่น ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์บ่อย การสูบบุหรี่ ก็นับเป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดปัญหาหน้าโทรมหมองคล้ำได้  เพราะอาจส่งผลให้ผิวขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้น การไหลเวียนเลือดไม่ดี ทำให้ผิวหน้ามันเสี่ยงเกิดสิว ผิวอักเสบ ผิวแห้งกร้าน เกิดริ้วรอยที่ดูแก่ก่อนวัยและผิวโทรมหมองคล้ำได้มากขึ้น รวมไปถึงการตากแดดเป็นเวลานานโดยไม่ทาครีมกันแดดหรือสวมเสื้อผ้าป้องกัน การแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางและล้างหน้าไม่สะอาด การทาสกินแคร์ที่มากเกินไปด้วยเช่นกัน เพราะนอกจากจะไม่ได้เป็นผลดีแล้ว ยังส่งผลให้ทำร้ายผิวหน้าโดยไม่รู้ตัวก่อให้เกิดปัญหาผิวหน้าโทรมหมองคล้ำได้นั่นเอง

ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
หน้าโทรมหมองคล้ำแก้ไขได้อย่างไรบ้าง?

หน้าโทรมหมองคล้ำแก้ไขได้อย่างไรบ้าง?

ปัญหาผิวหน้าโทรมหมองคล้ำ เกิดได้จากหลายปัจจัยบวกกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของแต่ละคน ทำให้ยากที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหาผิวได้ แต่อย่างไรก็ตามหากทราบสาเหตุของปัญหาผิวแล้ว ก็สามารถดูแลและแก้ไขหน้าโทรมหมองคล้ำได้ เพื่อช่วยให้ผิวหน้ากลับมาสดใส กระจ่างใส ดูอิ่มฟู เรียบเนียน ไม่โทรม ไม่หมองคล้ำ กลับมามีผิวสุขภาพดีอีกครั้ง วิธีแก้หน้าโทรมต่อไปนี้ อาจช่วยได้

นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

ปัญหาหน้าโทรมหมองคล้ำจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก ทำงานหนัก ลองหันกลับมาเริ่มดูแลตัวเอง เพื่อแก้ปัญหาหน้าโทรมด้วยการปรับพฤติกรรมการพักผ่อน โดยเริ่มเข้านอนเร็วขึ้น หรือนอนหลับให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง

เมื่อร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่จะช่วยให้ระบบต่างๆ ได้ซ่อมแซมตัวเองขณะนอนหลับ ร่างกายกลับมาทำงานได้ดียิ่งขึ้น ลดปัญหาหน้าผิวโทรมหมองคล้ำกลับมากระจ่างใส ไม่โทรม นอกจากนี้ยังช่วยให้รู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่ตื่นนอน พร้อมเริ่มต้นใช้ชีวิตในวันใหม่ๆ ได้ทุกวัน

ดื่มน้ำอย่างเพียงพอ

ดื่มน้ำให้พอที่ร่างกายต้องการ

หน้าโทรมหมองคล้ำเพราะผิวขาดน้ำ ควรแก้ปัญหาด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันคืออย่างน้อยวันละ 8-12 แก้ว โดยค่อยๆ จิบน้ำตลอดทั้งวัน ไม่จำเป็นต้องดื่มปริมาณมากๆ ในครั้งเดียว เมื่อร่างกายได้รับปริมาณน้ำเพียงพอ จะช่วยให้เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว ทำให้ผิวที่ดูโทรม แห้งกร้าน ไม่สดใส จึงกลับมามีออร่า ฉ่ำน้ำอีกครั้งและปรับสมดุลการทำงานระบบต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทานอาหารที่มีประโยชน์

การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้หน้าโทรมที่ได้ผลดี ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าอาหารประเภทไหนดีต่อผิวและอาหารประเภทไหนควรเลี่ยง 

  • อาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว
   อาหารที่ควรรับประทานหากอยากมีผิวหน้าสดใส เรียบเนียน สุขภาพดี ควรเลือกทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 สูง อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินอี และอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ผักใบเขียว ส้ม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นต้น เพราะอาจช่วยให้ผิวพรรณสดใส เรียบเนียน อิ่มฟู ดูมีน้ำมีนวล ฉ่ำน้ำ ลดโอกาสเกิดปัญหาผิวต่างๆ เช่น สิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ ทำให้ผิวโทรมหมองคล้ำกลับมากระจ่างใสและมีออร่าอีกครั้ง
  • อาหารที่ควรเลี่ยง
   อาหารที่ควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากมีผิวหน้าโทรมหมองคล้ำ คือ อาหารมันๆ ทอดๆ อาหารรสจัด และของหวานที่มีน้ำตาลสูง เพราะอาหารเหล่านี้จะเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำมันหรือเหงื่อที่อุดตันในรูขุมขนจนเกิดการอักเสบก่อให้เกิดเป็นปัญหาสิวและทิ้งรอยไว้ ส่งผลให้ผิวมัน และผิวหน้าโทรมหมองคล้ำสะสมเรื้อรัง
เครียดให้น้อยลง

เครียดให้น้อยลง

ความเครียดมีผลกับฮอร์โมนคอร์ติซอล ที่ทำให้ร่างกายเสียสมดุล ทำให้ผิวหลั่งน้ำมันหรือที่เรียกว่า ซีบัม (Sebum)ออกมามากขึ้นเกิดเป็นปัญหาผิวหน้าโทรมหมองคล้ำ วิธีแก้หน้าโทรมให้กลับมากระจ่างใสอีกครั้งจากภายใน คือการผ่อนคลายลดความเครียดลง ที่สามารถทำได้ด้วยการทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ เช่น ดูหนัง เล่นเกม ท่องเที่ยว นอนหลับ

งดดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่

หน้าโทรมเกิดจากผิวขาดน้ำและระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานไม่สมดุล ซึ่งเป็นผลมาจากการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ หากลดพฤติกรรมเหล่านี้ได้ ปัญหาผิวหน้าโทรมหมองคล้ำจะกลับมาดีขึ้น เพราะร่างกายจะกลับมาทำงานเป็นปกติและมีความสมดุล  การทำงานของหลอดเลือดดีขึ้น ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวทำลายคอลลาเจนในร่างกายลดลง ร่างกายดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ได้มากขึ้น ทำให้ผิวหน้าโทรมหมองคล้ำกลับมากระจ่างใส ริ้วรอยแลดูลดเลือน รอยย่นดูตื้นขึ้น ผิวเรียบเนียน ผิวพรรณดูอิ่มฟู อิ่มน้ำมากขึ้น

ทาครีมกันแดด

ทาครีมกันแดด

การทาครีมกันแดดช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาผิวหน้าโทรมหมองคล้ำได้ดี เพราะฉะนั้นทุกคนจึงควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน แม้ในวันที่ไม่ได้ออกจากบ้าน เพราะทุกที่ที่มีแสงแดดส่องถึงมีรังสี UV โดยควรเลือกกันแดดให้เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคน เช่นผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม หรือผิวแพ้ง่าย โดยเลือกชนิดที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันผิวและไม่มีสารก่อการระคายเคือง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดปัญหาผิวโทรมให้กลับมากระจ่างใส ดูสุขภาพดีได้อีกครั้ง

บำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ

ไม่อยากหน้าโทรมหมองคล้ำต้องบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นอิ่มน้ำอยู่เสมอ โดยเลือกใช้สกินแคร์ที่จำเป็นต่อการดูแลผิวไม่จำเป็นต้องใช้หลายตัวเกินความจำเป็น และควรเน้นการใช้ “มอยส์เจอร์ไรเซอร์” สำหรับช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เมื่อผิวชุ่มชื้นอิ่มน้ำก็จะลดโอกาสเกิดปัญหาผิวต่างๆ ได้ ซึ่งอาจใช้ร่วมกับสกินแคร์ที่ช่วยเพิ่มความสว่างผิว ลดความหมองคล้ำอย่างไวท์เทนนิ่ง หรือสกินแคร์ที่เสริมเกราะป้องกันผิวเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เพียงเท่านี้ก็อาจช่วยกู้ผิวหน้าโทรมหมองคล้ำให้กลับมากระจ่างใสอีกครั้ง

มาส์กหน้าบ่อยๆ

การมาส์กหน้าคือวิธีการดูแลผิวหน้าด้วยสารอาหารผิวที่เข้มข้น สามารถเข้าตรงฟื้นฟูดูแลผิวได้อย่างล้ำลึก ซึ่งมาส์กหน้าก็มีให้เลือกหลากหลายสูตรด้วยกัน สำหรับคนที่มีปัญหาผิวหน้าโทรมหมองคล้ำแนะนำให้เลือกมาสก์หน้าสูตรลดสิว ควบคุมความมัน หรือเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เพื่อช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าได้อย่างตรงสาเหตุ เพียงเท่านี้ผิวหน้าก็จะกลับมากระจ่างใส มีชีวิตชีวามากขึ้น 

ทรีตเมนต์นวดหน้าใส ดริปวิตามันผิว ฉีดเมโสหน้าใส

เข้ารับการทำหัตถการต่างๆ

สำหรับใครที่มีปัญหาผิวหน้าโทรมหมองคล้ำและต้องการฟื้นฟูผิวหน้าเร่งด่วน โดยมีระยะเวลาจำกัด หรือจะต้องไปงานสำคัญเร็วๆ นี้ ขอแนะนำวิธีฟื้นฟูแก้ปัญหาผิวหน้าโทรมหมองคล้ำด้วยการทำหัตถการอย่างทรีตเมนต์นวดหน้าใส ดริปวิตามินผิว ฉีดเมโสหน้าใส ที่ Chanya Clinic ด้วยโปรแกรมฟื้นฟูผิวหน้าด้วยตัวยาสูตรเฉพาะที่นำเข้าอย่างถูกต้อง มีความเข้มข้น สามารถช่วยแก้ปัญหาหน้าโทรมหมองคล้ำได้ตรงสาเหตุและล้ำลึก คุณหมอดูแลเองทุกเคส มีคุณสมบัติดังนี้

  • ช่วยฟื้นฟูผิวชุ่มชื้น 
  • ช่วยปรับผิวกระจ่างใส
  • ช่วยลดสิว ผดผื่น 
  • ช่วยลดรอยดำ รอยแดงจากสิว 
  • ช่วยลดรอยฝ้า กระ จุดด่างดำให้จางลง
  • ช่วยให้หลุมสิวแลดูตื้นขึ้น 
  • ช่วยลดรอยแผลเป็น
  • ช่วยซ่อมแซมผิว ลดริ้วรอย 
  • ช่วยกระชับรูขุมขน
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

สรุปบทความหน้าโทรมหมองคล้ำ

ปัญหาผิวหน้าโทรมหมองคล้ำเป็นปัญหาที่เกิดได้กับทุกเพศทุกวัย มีสาเหตุจากทั้งปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายในร่างกาย เช่น แสงแดด สภาพอากาศ ความเครียด ซึ่งอาจหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ยังคงมีวิธีที่ช่วยดูแลและฟื้นฟูผิวไม่ว่าจะเป็นวิธีธรรมชาติอย่างการดูแลผิวหน้าด้วยสกินแคร์ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การพักผ่อนให้เพียงพอ การลดความเครียด รวมถึงวิธีการทำหัตถการ ที่ได้ผลอย่างรวดเร็วและเป็นอีกวิธียอดนิยมที่หลายคนเลือกทำกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เช่น การทำทรีตเมนต์นวดหน้าใส การฉีดเมโสหน้าใส เพราะช่วยสามารถแก้ปัญหาผิวหน้าโทรมหมองคล้ำให้กลับมากระจ่างใสได้ทันใจง คืนความมั่นใจเมื่อต้องพบปะผู้คนและใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ โดยสามารถ40ปรึกษาแก้ปัญหาผิวหน้าโทรมหมองคล้ำ กับคุณหมอชัญญาที่ Chanya Clinic ปรึกษาออนไลน์ คุณหมอตอบเอง ไม่มีค่าใช้จ่าย คลิกที่นี่

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ