fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

หมดปัญหาเรื่องเส้นขนแบบกึ่งถาวรด้วยพลังงานเลเซอร์

หมดปัญหาเรื่องเส้นขนแบบกึ่งถาวรด้วยพลังงานเลเซอร์
หมดปัญหาเรื่องเส้นขนแบบกึ่งถาวรด้วยพลังงานเลเซอร์

เลเซอร์กำจัดขน เป็นวิธีกำจัดเส้นขนบนผิวหน้าและผิวกายแบบกึ่งถาวรที่ให้ผลลัพธ์ที่ยั่งยืนกว่าวิธีถอน โกน หรือแว็กซ์ นอกจากนี้พลังงานเลเซอร์กำจัดขนยังช่วยให้ผิวบริเวณนั้นกระจ่างใส เรียบเนียน และมีส่วนช่วยสำคัญในการลดเกิดกลิ่นอับและการสะสมของแบคทีเรีย สามาถเลือกทำได้หลายบริเวณ เพิ่มความมั่นใจให้คุณได้ทุกจุด

ในบทความนี้ Better Me Clinic จะพาทุกคนมารู้จักกับ “การเลเซอร์ขน” หัตถการที่ใคร ๆ ก็ควรลองทำสักครั้ง เพราะมันมีดีกว่าแค่การกำจัดขน การเลเซอร์ขนจะมีกี่แบบ และมีประสิทธิภาพแค่ไหน อ่านได้ที่บทความนี้เลย!

เลเซอร์กำจัดขนคืออะไร? มีหลักการทำงานอย่างไร?

เลเซอร์กำจัดขน (Hair Removal Laser) คือ วิธีการกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์ โดยการยิงเลเซอร์ลงไปที่ผิว พลังงานที่ปล่อยออกมาจะถูกส่งไปลึกถึงรากขนใต้ผิวหนัง แล้วไปจับกับเซลล์เม็ดสีของเส้นขน และเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานความร้อนที่สามารถทำลายเซลล์รากขน เส้นขน และเนื้อเยื่อ ทำให้ขนที่มีอยู่หลุดร่วงไป รวมถึงลดการเกิดของขนใหม่อีกด้วย

เลเซอร์กำจัดขนช่วยให้ขนหายถาวรไหม?

เลเซอร์กำจัดขน เป็นวิธีกำจัดขนแบบ “กึ่งถาวร” เท่านั้น โดยหลังจากผู้เข้ารับบริการยิงเลเซอร์ตามจำนวนครั้งที่แพทย์แนะนำแล้ว ขนบริเวณที่ยิงเลเซอร์จะขึ้นใหม่น้อยมาก ๆ เป็นระยะเวลาประมาณ 1-3 ปีขึ้นไป แต่ไม่ใช่ตลอดไปหรือถาวร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของเลเซอร์ที่ใช้ รวมถึงการตอบสนองของเส้นขนที่มีต่อพลังงานเลเซอร์ด้วย

เลเซอร์แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร?

ปัจจุบันรูปแบบของเลเซอร์ที่ใช้กำจัดขนนั้นมีอยู่หลายประเภท แต่ละประเภทก็จะมีจุดเด่นแตกต่างกันไป โดยประเภทที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน ได้แก่

1. พลังงาน IPL

พลังงาน IPL หรือที่มีชื่อเต็มว่า “Intense Pulsed Light” เป็นพลังงานแสงความยาว 515-1,200 นาโนเมตรที่สามารถกำจัดขนได้ โดยมีคุณสมบัติส่งคลื่นพลังงานเข้าไปจับกับเม็ดสีที่เข้มของเส้นขน แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนทำให้รากของเส้นขนที่คลื่นพลังงานจับได้หลุดร่วงไป

พลังงาน IPL จัดเป็นพลังงานแสงเพื่อกำจัดขนแบบดั้งเดิมรุ่นแรก ๆ ของการเลเซอร์กำจัดขนเลยก็ว่าได้ จึงมีความปลอดภัยสูง และนิยมใช้ในการยิงพลังงานเพื่อปรับความกระจ่างใสของเนื้อผิว ลดรอยด่างดำจากฝ้า กระ สิว รวมถึงรอยแผลจากแผลเป็นนูนได้อีกด้วย

2. พลังงาน Long Pulse: ND YAG

พลังงาน Long Pulsed ND: YAG หรือที่หลายคนนิยมเรียกว่า “เลเซอร์ YAG” มีความยาวคลื่น 1,064 มิลลิเมตร โดยชื่อ “YAG” เป็นชื่อย่อมาจากชื่อผลึก “Yttrium-Aluminum Garnet” ซึ่งเป็นแท่งผลึกตัวกลางในการผลิตพลังงานเลเซอร์ชนิดนี้ให้สามารถลงไปกำจัดรากขนได้ผิวได้ลึกถึง 7 มิลลิเมตร และสามารถจับกับเม็ดสีได้อย่างแม่นยำ

นอกจากนี้รูปแบบพลังงานเลเซอร์ Long Pulse: ND YAG ยังมีความจำเพาะต่อเส้นขนมากกว่า ไม่ใช่การปล่อยคลื่นพลังงานแบบวงกว้างที่อาจไปสร้างความระคายเคืองต่อผิวหนังโดยรอบได้ อีกทั้งยังช่วยปรับผิวหลังเลเซอร์ให้เรียบเนียน ลดโอกาสเป็นตุ่มหนังไก่ได้อีกด้วย

3. Diode Laser

Diode Laser จะมีคลื่นพลังงานที่มีความหลากหลายกว่าเลเซอร์แบบอื่น โดยจะปรับเปลี่ยนไปตามสีผิวของผู้เข้ารับบริการแต่ละท่าน มีให้เลือกทั้งแบบความยาว 800-810 นาโนเมตร ความยาว 940 นาโนเมตร และความยาว 1,064-1,350 นาโนเมตร นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นตรงที่สามารถส่งคลื่นพลังงานลงไปได้ถึงระดับชั้นผิวหลังชั้นลึก

หลักการทำงานของ Diode Laser จะคล้ายคลึงพลังงานเลเซอร์แบบอื่นๆ นั่นคือคลื่นพลังงานจะลงไปจับกับเม็ดสีเมลานินที่รากขน จากนั้นจะปล่อยพลังงานความร้อนที่ทำให้รากขนกับเส้นขนหลุดร่วง รวมถึงทำให้หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงรูขุมขนนั้นหยุดทำงาน ทำให้เส้นขนไม่งอกขึ้นใหม่

ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

เลเซอร์กำจัดขนทำตรงไหนได้บ้าง?

เลเซอร์กำจัดขนสามารถใช้กำจัดขนได้ทุกบริเวณของร่างกายอย่างไม่จำกัด ยกเว้นบริเวณดวงตา โดยส่วนมากตำแหน่งที่นิยมทำกันจะได้แก่ 

 • ขนที่ผิวหน้า 
 • เคราหรือหนวด
 • ขนแขน 
 • ขนขาตั้งแต่ต้นขาไปจนถึงน่อง 
 • ขนรักแร้ 
 • ขนบริเวณที่ลับตั้งแต่รอบอวัยวะเพศไปจนถึงรูทวาร

เลเซอร์กำจัดขนเจ็บไหม?

การเลเซอร์กำจัดขนอาจสร้างความรู้สึกเจ็บหรือระคายเคืองผิวในระหว่างรับบริการได้บ้าง แต่จะอยู่ในระดับที่ทนได้ คล้ายกับมีหนังสติ๊กมาดีดใส่ผิว และทาง Better Me Clinic จะมีการประคบเย็นที่ผิวบริเวณที่กำจัดขนให้ก่อนเริ่มเลเซอร์ และจะมีเครื่องเป่าลมเย็นช่วยให้บริการเพื่อลดความเจ็บระหว่างเลเซอร์ขนด้วย

เลเซอร์กำจัดขนแต่ละบริเวณต้องทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล?

การเลเซอร์กำจัดขนไม่ว่าบริเวณใดก็ตาม จะต้องกลับมาทำซ้ำหลายครั้งจึงจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน รวมถึงต้องมีระยะความถี่ที่สม่ำเสมอ โดยความถี่ทั่วไปในการมารับบริการเลเซอร์กำจัดขนจะอยู่ที่ 1 ครั้งต่อ 4-6 สัปดาห์ เป็นจำนวน 5-8 ครั้งขึ้นไป 

หลังจากเลเซอร์ไปแล้ว 1-2 ครั้ง ผู้เข้ารับบริการจะรู้สึกได้ว่าเส้นขนที่เหลืออยู่บางและมีสีอ่อนลง รวมถึงปริมาณเส้นขนจะค่อยๆ ลดลง หลังจากนั้นในครั้งที่ 3-4 ขึ้นไป ก็มักจะพบว่าเส้นขนหลุดหายไปมากขึ้น

ทำไมต้องมาเลเซอร์ขนหลายๆ ครั้ง

สาเหตุที่ต้องมาเลเซอร์กำจัดขนหลายครั้งจึงจะเห็นผลนั้น ก็เป็นเพราะขนแต่ละเส้นจะมีวงจรการเติบโตไม่เท่ากัน ในขณะที่ขนบางเส้นกำลังใกล้หลุดร่วง ขนอีกเส้นก็อาจยังอยู่ในระยะเติบโตและกำลังงอกใหม่ขึ้นมา การมาเลเซอร์ขนแต่ละครั้งจึงยังไม่สามารถกำจัดให้รากขนหลุดร่วงไปได้ทั้งหมดพร้อม ๆ กัน 

โดยในแต่ละครั้งของการเลเซอร์ขน เส้นขนจะถูกกำจัดออกไปครั้งละประมาณ 15-20% ผู้เข้ารับบริการจึงจะต้องกลับมารับบริการซ้ำ เพื่อให้พลังงานเลเซอช่วยร์กำจัดเส้นขนทุกเส้นออกไปได้จนหมดอย่างทั่วถึงนั่นเอง

เลเซอร์กำจัดขนแต่ละครั้ง ใช้เวลานานหรือไม่?

ระยะเวลาในการเลเซอร์กำจัดขนแต่ละครั้งขึ้นอยู่กับจำนวนและขนาดพื้นที่ผิวที่ต้องการกำจัดขน โดยส่วนมากแต่ละบริเวณ เช่น ขนรักแร้ ขนน่องขา ขนในที่ลับ จะใช้เวลาให้บริการในแต่ส่วนไม่เกิน 10-30 นาที

ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ใครเหมาะต่อการเลเซอร์ขน

 • ผู้ที่ต้องการกำจัดขนแบบเห็นผลระยะยาว ไม่ต้องการกลับมาโกน ถอน หรือแวกซ์ซ้ำบ่อยๆ
 • ผู้ที่มีขนคุดหรือหนังไก่จากการกำจัดขนด้วยวิธีอื่น เช่น โกน ถอน แวกซ์ และอยากได้วิธีกำจัดขนอื่นที่ไม่ทำให้เกิดปัญหาข้างเคียงนี้อีก
 • ผู้ที่ต้องการปรับภาพลักษณ์ให้ผิวดูเกลี้ยงเกลาสะอาดยิ่งขึ้น หรือไม่ชื่นชอบให้มีเส้นขนตามร่างกาย

ใครไม่เหมาะต่อการเลเซอร์ขน

โดยทั่วไปการเลเซอร์กำจัดขนไม่ได้มีข้อห้ามในคนกลุ่มใด แต่ในกลุ่มผู้ที่มีเงื่อนไขสุขภาพบางประการควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดก่อนรับบริการ ได้แก่

 • สตรีมีครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร
 • ผู้ป่วยโรคผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบ โรคเริม ภาวะผิวหนังติดเชื้อ มีผื่นภูมิแพ้ เป็นสิวอักเสบอย่างรุนแรง
 • ผู้ป่วยโรคลมชัก
 • ผู้ที่ไม่มีเวลาว่างกลับมาเลเซอร์ขนตามนัดหมายอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากผลลัพธ์หลังรับบริการอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง
 • ผู้ที่มีผิวคล้ำ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับบริการ เนื่องจากเป็นกลุ่มผู้ที่มีเม็ดสีบริเวณรากขนมากกว่าคนกลุ่มอื่น จึงมีโอกาสที่เลเซอร์จะไปสะสมความร้อนที่ชั้นผิวได้มากกว่า และทำให้ผิวคล้ำกว่าเดิมหรือผิวไหม้ได้

การเตรียมตัวก่อนเลเซอร์กำจัดขน

ก่อนเลเซอร์กำจัดขน ผู้เข้ารับบริการควรเตรียมผิวตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ เพื่อลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ และทำให้ผลลัพธ์หลังเลเซอร์กำจัดขนเห็นผลได้เร็วที่สุด ได้แก่

 • แจ้งโรคประจำตัว ประวัติสุขภาพ ประวัติแพ้ยา วิตามินเสริม อาหารเสริม สมุนไพรทุกชนิดกับทางสถานพยาบาลก่อน
 • งดกำจัดขนด้วยวิธีอื่นๆ ทั้งการโกน ถอน แว็กซ์ หรือวิธี Electrolysis เป็นเวลา 4-6 สัปดาห์ก่อนรับบริการ โดยในวันรับบริการ เจ้าหน้าที่ของ Better Me Clinic จะเป็นผู้โกนขนให้ผู้เข้ารับบริการเอง หรือหากไม่สะดวกใจ ผู้เข้ารับบริการสามารถกำจัดขนบริเวณที่จะเลเซอร์ 1 วันก่อนรับบริการได้
 • อย่าให้ผิวบริเวณที่จะกำจัดขนโดนความร้อนหรือแสงแดดอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ก่อนรับบริการ เพื่อลดโอกาสผิวแห้งจนระคายเคืองและทำให้เจ็บระหว่างเลเซอร์กำจัดขน
 • งดสครับผิวหรือขัดผิวอย่างน้อย 2-3 วันก่อนรับบริการ เพื่อลดความระคายเคืองของผิว
 • ในวันรับบริการ งดทาสกินแคร์ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวใดๆ ที่มีคุณสมบัติผลัดเซลล์ผิว เช่น AHA หรือ BHA รวมถึงการฉีดน้ำหอมลงบริเวณที่จะเลเซอร์กำจัดขน
 • หากเป็นผู้หญิงและต้องเลเซอร์ชนบริเวณที่ลับ ให้นัดรับบริการช่วงที่รอบประจำเดือนหมดแล้ว เพื่อสุขอนามัยที่ดี และเพื่อลดอาการเจ็บ

ขั้นตอนการเลเซอร์กำจัดขน

 • ผู้เข้ารับบริการเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดสำหรับเลเซอร์ขน บางรายที่อาจไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน ขึ้นอยู่กับตำแหน่งร่างกายที่ต้องการกำจัดขน
 • ผู้เข้ารับบริการนอนลงกับเตียง เจ้าหน้าที่จะทำความสะอาดผิวให้สะอาด แล้วใช้มีดโกนเส้นขนส่วนที่ต้องการเลเซอร์กำจัดออกจนหมด 
 • เจ้าหน้าที่ทาเจลเสริมความชุ่มชื้นลงที่ผิวตำแหน่งที่ต้องการเลเซอร์ขน และต่อด้วยการเป่าลมเย็นให้ผิวชาขึ้นเพื่อลดอาการเจ็บ
 • เจ้าหน้าที่เริ่มยิงพลังงานเลเซอร์ลงไปที่เนื้อผิวทีละส่วนอย่างละเอียด
 • หลังเลเซอร์เสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่จะทาครีมเสริมความชุ่มชื้นและป้องกันการอักเสบลงไปที่เนื้อผิว
 • หลังจากผู้เข้ารับบริการสามารถเดินทางกลับบ้านได้ทันที

การดูแลตัวเองหลังเลเซอร์กำจัดขน

 • งดทำกิจกรรมที่ทำให้ผิวโดนแสงแดดหรือความร้อนจัด เช่น เล่นกีฬากลางแจ้ง ไปทะเล แช่น้ำร้อน หรือซาวน่า อย่างน้อย 2-3 สัปดาห์หลังรับบริการ หรือหากจำเป็นต้องออกแดด ให้ทาครีมกันแดด SPF 50+ ทุกครั้ง
 • งดทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวหรือที่มีส่วนผสมของกรด 2-3 วันหลังรับบริการ
 • หากรู้สึกระคายเคืองผิวหรือเจ็บผิวส่วนที่ยิงเลเซอร์กำจัดขนบวมแดง สามารถประคบเย็นบรรเทาอาการได้ 
 • ทาครีมหรือเจลเสริมความชุ่มชื้นให้กับผิวเป็นประจำ
 • กลับมาเลเซอร์ขนตามนัดหมายให้ครบจำนวนครั้งอย่างสม่ำสเมอ

การเลเซอร์กำจัดขนทำให้เป็นมะเร็งจริงเหรอ?

การเลเซอร์ขนไม่ได้ทำให้เกิดโรคมะเร็งอย่างที่หลายคนคิด พลังงานเลเซอร์กำจัดขนเป็นพลังงานที่ได้รับการออกแบบมาให้สามารถสัมผัสกับผิวของมนุษย์ได้โดยไม่เป็นอันตราย นอกเสียจากทางสถานพยาบาลจะใช้เครื่องยิงเลเซอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน และผู้ที่ให้บริการไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดขน ในกรณีนี้ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายตามมาได้

เลเซอร์กำจัดขนที่ไหนดี?

Better Me Clinic เรามีบริการกำจัดขนด้วยพลังงาน IPL ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถกำจัดเส้นขนได้อย่างหมดจด ร่วมกับปรับสภาพผิวให้กระจ่างใส ส่งผลให้ได้ประโยชน์แบบได้คูณสอง ทั้งเส้นขนที่หายไป และยังได้เนื้อผิวที่เรียบเนียนขึ้นอีก

นอกจากนี้พลังงาน IPL ยังไม่ทำให้ผิวบริเวณที่กำจัดขนบางลง หมดความกังวลของใครหลายคนที่กลัวว่าเมื่อเลเซอร์ขนไปแล้วผิวจะยิ่งบางหรือไม่แข็งแรง

หากคุณเป็นผู้ที่เคยพยายามกำจัดขนด้วยวิธีอื่น ๆ มาก่อน แต่ขนก็ยังขึ้นอยู่เหมือนเดิม ซ้ำยังเส้นหนาขึ้น ผิวส่วนที่กำจัดขนก็คล้ำลง หรือเป็นหนังไก่ ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจ จะใส่เสื้อผ้าแบบน้อยชิ้นหรือเผยผิวพรรณมากก็ต้องคิดหนักอีก 

การรับบริการเลเซอร์กำจัดขนด้วนวัตกรรม IPL สามารถเป็นทางออกในการกำจัดขนในระยะยาวให้กับคุณได้ ไม่ต้องมาคอยโกนซ้ำ ไม่ต้องมานั่งถอนให้เสียเวลา ซ้ำยังได้เนื้อผิวที่ใสขึ้นอีก

ติดต่อสอบถามข้อมูลบริการเลเซอร์ขน IPL กับ Better Me Clinic ได้ผ่านทางช่อง Line: @bettermeclinic รวมถึง Facebook และ IG : Better Me Clinic by Dr.Chanya

ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ที่มาของข้อมูล

 • Jon Johnson, What are the side effects of laser hair removal? (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322042), 15 กรกฎาคม 2566.
 • Laser Clinics New Zealand, Tips on Preparing for Laser Hair Removal (https://www.laserclinicsnewzealand.co.nz/blogs/tips-on-preparing-for-laser-hair-removal/), 15 July 2023.
 • Skin X Team, “เลเซอร์ขน” บอกลาปัญหาขนคุด ตุ่มหนังไก่ ช่วยให้ผิวเรียบเนียน (https://skinx.app/content/laser/laser-hair-removal), 15 กรกฎาคม 2566.
 • พญ. จิตประภัสสร เทียนวิบูลย์, ไขข้อข้องใจ สารพันปัญหาเกี่ยวกับการทำเลเซอร์ “กำจัดขนรักแร้” (https://www.nakornthon.com/article/detail/ไขข้อข้องใจ-สารพันปัญหาเกี่ยวกับการทำเลเซอร์กำจัดขนรักแร้), 15 กรกฎาคม 2566.
 • โรงพยาบาลยันฮี, การดูแลผิวพรรณ ..หลังกำจัดขน (https://th.yanhee.net/เกร็ดความรู้/การดูแลผิวพรรณ-หลังกำจัดขน/), 15 กรกฎาคม 2566.
 • โรงพยาบาลยันฮี, 16 เรื่องต้องรู้ก่อนกำจัดขนด้วยเลเซอร์ (https://th.yanhee.net/เกร็ดความรู้/16-เรื่องต้องรู้ก่อนกำจัดขนด้วยเลเซอร์/), 15 กรกฎาคม 2566.

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ