fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

แชร์ทริคกู้ผิวหน้า รูขุมขนกว้างคืออะไร? แก้ไขอย่างไรถึงเอาอยู่

แชร์ทริคกู้ผิวหน้า รูขุมขนกว้างคืออะไร? แก้ไขอย่างไรถึงเอาอยู่
แชร์ทริคกู้ผิวหน้า รูขุมขนกว้างคืออะไร? แก้ไขอย่างไรถึงเอาอยู่

ผิวเรียบเนียนใส ฉ่ำวาวราว Glass Skin เป็นผิวในฝันของใครหลาย ๆ คน แต่อุปสรรคสำคัญของความเรียบเนียนคือปัญหารูขุมขนกว้าง ถือเป็นต้นเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมาไม่ว่าจะเป็น สิว ผิวมัน 

ในปัจจุบันเทรนด์โชว์ผิวเนียนใสไร้ที่ติยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการมีรูขุมขนกว้างบนใบหน้าจะบ่งบอกถึงสภาพผิวที่ดูไม่แข็งแรงและอาจทำให้ดูแก่กว่าวัยได้

รูขุมขนกว้างเป็นปัญหาผิวที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งเพศหญิงและเพศชาย เมื่อรูขุมขนกว้างขยายใหญ่ขึ้นจนมองเห็นได้อย่างชัดเจนอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นใจในผิวหน้า

Better Me Clinic ได้รวบรวมข้อควรรู้สำหรับผู้ที่ปัญหารูขุมขนกว้างมากฝากกัน หากคุณเป็นหนึ่งคนที่มีสิวขึ้นบ่อย ๆ ผิวหน้าไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ รวมทั้งมีผิวหน้ามันมาก ห้ามพลาดบทความนี้!

รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร?

รูขุมขนกว้าง (Large Pores) คือ ลักษณะรูขุมขนบนใบหน้าที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ เกิดจากการที่ต่อมไขมันใต้ผิวผลิตน้ำมันออกมามามากเกินไป จนรูขุมขนต้องขยายออกเพื่อระบายน้ำมันเหล่านี้ออกมา โดยสามารถสังเกตเห็นได้ชัดในบริเวณ T-Zone

เราจึงสามารถเห็นได้ว่าผู้ที่มีรูขุมขนกว้างมักจะมีหน้ามัน รวมทั้งผู้ที่มีหน้ามันก็มักจะมีรูขุมขนกว้าง เพราะทั้งสองสิ่งนี้มักเป็นสิ่งที่มาคู่กันเสมอ โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการรูขุมขนกว้าง มีดังนี้

 • อายุที่เพิ่มขึ้น เมื่อเราอายุมากขึ้น ผิวของเราจะสูญเสียเส้นใยคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งทำให้ความยืดหยุ่นของผิวลดลง รูขุมขนดูกว้างขึ้น
 • พันธุกรรม ในทางพันธุศาสตร์รูขุมขนกว้างสามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม หากสมาชิกในครอบครัวมีรูขุมขนกว้าง คุณก็อาจมีรูขุมขนกว้างเช่นกัน
 • การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน ปัญหานี้พบได้ผู้ชายมากกว่าผู้หญิง โดยการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย อย่างการเข้าสู่วัยรุ่น การตั้งครรภ์ ความเครียด สิ่งเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานหนักขึ้น ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น กระตุ้นให้รูขุมขนต้องขยายตัวออกเพื่อระบายน้ำมันในส่วนนี้
 • สิ่งแวดล้อม เช่น ความเสียหายจากแสงแดด และการสัมผัสกับมลภาวะ ก็สามารถส่งผลให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้ เนื่องจากสิ่งสกปรกอาจเข้าไปอุดตันในรูขุมขน จนทำให้รูขุมขนขยายตัวออก
 • การดูแลผิวที่ผิดวิธี การทำความสะอาดผิวหน้าที่ไม่เหมาะสม เช่น การสครับผิวหน้าบ่อยเกินไป การใช้สารล้างหน้าที่ไม่อ่อนโยนต่อผิวหน้า รวมถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่รุนแรงอาจส่งผลให้รูขุมขนกว้างและอุดตันเมื่อเวลาผ่านไป

ปัญหาผิวที่มักมาพร้อมรูขุมขนกว้าง

เมื่อรูขุมขนกว้างขึ้นจะทำให้แบคทีเรีย รวมถึงสิ่งสกปรกต่างๆ สามารถเข้าไปอุดตันบริเวณนั้นได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้เกิดเป็นวงจรปัญหาผิวไม่รู้จบ โดยปัญหาที่พบได้บ่อยๆ มีดังนี้

 • เกิดปัญหาผิวมัน ผู้ที่มีรูขุมขนกว้างมักจะมีผิวมันมากกว่าผู้ที่ไม่มีปัญหานี้ เนื่องจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันได้มากกว่า ทำให้รู้สึกไม่สบายผิว ใบหน้าดูโทรม รวมทั้งนำไปสู่การเกิดสิวชนิดต่างๆ ตามมาได้
 • เป็นสิวได้ง่ายขึ้น รูขุมขนกว้างสามารถดักจับสิ่งสกปรก แบคทีเรีย รวมถึงยับยั้งการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ทำให้เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน จนเกิดเป็นสิว สิวหัวขาว และสิวหัวดำ
 • ผิวไม่เรียบเนียน รูขุมขนกว้างหรือสิวที่เกิดขึ้นบนผิวหน้า อาจทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน ผิวหน้าไม่สม่ำเสมอ หยาบกร้าน ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจ

เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นเราต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลผิวที่เหมาะสม ควรทำความสะอาดใบหน้าเป็นประจำโดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดสิว รวมถึงการรักษาความชุ่มชื้นของผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ การดูแลผิวด้วยวิธีนี้จะสามารถช่วยลดการเกิดอาการรูขุมขนกว้างได้

ป้องกันอย่างไรไม่ให้รูขุมขนกว้าง?

เมื่อเราเป็นหนึ่งคนที่มีปัญหาปัญหารูขุมขนกว้าง เราควรใส่ใจและรักษาผิวหน้าของเราเป็นพิเศษเพื่อกระชับรูขุมขนและลดปัญหาผิวอื่นๆ โดยสามารถทำตามง่าย ๆ ด้วยตัวเองได้ดังนี้

1. ดูแลเรื่องความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

การทำความสะอาดผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอจะช่วยล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่สะสมอยู่บนผิวหน้า ช่วยลดการอักเสบของผิวจากสิ่งสกปรกที่อุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้  สิ่งสำคัญควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ถนอมผิวและเหมาะสมกับสภาพผิว หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเป็นน้ำมันและแอลกอฮอล์

2. ใช้สกินแคร์ที่เหมาะสม

การป้องกันและรักษารูขุมกว้างควรเลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยควบคุมความมันและช่วยกระชับรูขุมขน รวมถึงผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ไม่ก่อให้เกิดสิวและการอุดตัน  และอาจเลือกเติมความชุ่มชื่นให้ผิวหน้าเพื่อกระชับรูขุมขน โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาในรูปแบบเอสเซนส์ซึ่งเป็นลักษณะหนึ่งของสกินแคร์ที่ มีลักษณะบางเบา ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน

3. สครับผิวเพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

การสครับผิวหน้าช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว สิ่งสกปรก และความมันส่วนเกินออกจากผิวเพราะไขมันส่วนเกินอาจทำให้ผิวหน้ามีความมันมากขึ้น รวมถึงเป็นสาเหตุของปัญหาผิวเช่นสิวส่งผลทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียนรูขุมขนกว้างขึ้นได้  วิธีเลือกสครับควรเลือกสครับที่ละเอียดและอ่อนโยนต่อผิวหน้า และไม่ควรสครับผิวหน้าบ่อยเกินไปควรทำเพียงสัปดาห์และ 1-2 ครั้งเท่านั้น

4. เช็ดโทนเนอร์เพื่อปรับสภาพผิวก่อนการบำรุง

โทนเนอร์มีส่วนผสมที่ช่วยล้างความสกปรกที่หลงเหลืออยู่บนผิวหลังจากการล้างหน้า และมีหน้าที่สำคัญในการช่วยเปิดรูขุมขน ทำให้ลดการสะสมสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อาจยังคงอยู่บนผิวพร้อมปรับค่า pH ของผิวให้สมดุลลดปัญหาการเกิดสิวในอนาคต

5. มาส์กหน้าเป็นประจำ

การมาส์กหน้าเป็นประจำถือเป็นตัวช่วยล็อคความชุ่มชื่นให้กับผิว ช่วยให้ผิวดูสดชื่นทำให้ผิวหน้าไม่แห้งจนเกินไป ทั้งนี้การเลือกสูตรมาส์กที่เหมาะสมจะช่วยกระตุ้นกระบวนการสร้างคอลลาเจนให้กับผิวหน้า กระชับรูขุมขนเพื่อให้ผิวดูยืดหยุ่นและเรียบเนียนมากขึ้น

6. ปกป้องผิวหน้าจากแสงแดด

การปกป้องผิวจากแสงแดดเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยรักษาสุขภาพผิวหน้าและลดความเสี่ยงในการเกิดรูขุมขนกว้าง การเลือกใช้ครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการปกป้องผิวหน้าจากปัญหารูขุมขนกว้างเพราะแสงแดดมีความเสี่ยงที่ทำให้ผิวหน้าหย่อนคล้อยและเสื่อมสภาพได้ ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง เป็นสูตรน้ำเนื้อบางเบาเพื่อลดการอุดตันระหว่างวัน

รูขุมขนกว้างใช้สกินแคร์อะไรดี?

ก่อนเลือกสกินแคร์เพื่อรักษารูขุมขนกว้างอันดับแรกเราควรเลือกสกินแคร์ให้เหมาะสมกับผิวหน้าของเราก่อน ควรรู้ว่าผิวของเราเป็นผิวชนิดไหน ผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม เพื่อจะได้เลือกผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่เหมาะสมเพื่อแก้ปัญหารูขุมขนกว้างได้อย่างตรงจุด รวมทั้งปรับสภาพผิวได้

 • สูตรสกินแคร์ที่ช่วยควบคุมความมัน ใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อบางเบาและปราศจากน้ำมัน สกินแคร์รูปแบบนี้จะไม่เพิ่มความมันให้กับผิว ป้องกันการผลิตน้ำมันส่วนเกิน และลดการเกิดสิวได้ 

รวมทั้งอาจเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมอย่างกรดซาลิไซลิก ไนอาซินาไมด์ และน้ำมันทีทรี เพราะสารเหล่านี้มีคุณสมบัติช่วยควบคุมน้ำมัน

และเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์และเซรั่มแบบเจล เนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่มีรูปแบบเจลมีคุณสมบัติที่ให้ความชุ่มชื้นโดยไม่รู้สึกหนักผิว ลดการเกิดปัญหารูขุมขนกว้างซ้ำซาก

 • กลุ่มสกินแคร์ที่ช่วยให้รูขุมขนเล็กลง ควรเลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์ (Retinoids) เพราะเรตินอยด์มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิว ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน รวมทั้งกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวชั้นหนังแท้ ทำให้รูขุมขนดูมีขนาดเล็กลง และยังช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย
 • สกินแคร์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน มองหาสกินแคร์ที่มีส่วนผสม เช่น กรดซาลิไซลิก กรดผลไม้ AHA (เอเอชเอ) หรือ กรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha Hydroxy Acids) โดยส่วนผสมเหล่านี้เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่มีฤทธิ์เป็นกรดช่วยขัดผิวและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วช่วยลดรูขุมขนอุดตันและรูขุมขนกว้างได้
 • เครื่องสำอางหรือครีมกันแดดสูตร Oil-Free เมื่อพูดถึงเครื่องสำอางหรือครีมกันแดดสูตร Oil-Free ในปัจจุบันมีหลายแบบให้เลือกในท้องตลาด สูตร Oil-Free จะได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีผิวมันหรือเป็นสิวง่าย ด้วยส่วนผสมที่มีคุณสมบัติยับยั้งความมันให้กับผิวหน้า ช่วยลดความเสี่ยงของการอุดตันรูขุมขนและสิวซึ่งเป็นสาเหตุของรูขุมขนกว้างได้ 
 • ใช้โทนเนอร์ที่มีคุณสมบัติกระชับรูขุมขน โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของวิชฮาเซล (Witch Hazel) หรือน้ำมันทีทรีสามารถช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลงได้ ช่วยซ่อมแซมผิว รวมทั้งยับยั้งการสะสมของแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้
 • เลือกใช้สกินแคร์ที่ไม่ก่อให้เกิดสิว กลุ่มสกินแคร์ที่ไม่ก่อให้เกิดสิวจะได้รับการออกแบบมาเพื่อไม่ให้อุดตันรูขุมขน จึงช่วยลดโอกาสที่รูขุมขนจะขยายใหญ่ขึ้นด้วย
ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

เคล็ด(ไม่)ลับกระชับรูขุมขนแบบเร่งด่วน

การใช้สกินแคร์อาจยังเห็นผลลัพธ์ที่ไม่ทันใจ เพราะต้องอาศัยระยะเวลาและความสม่ำเสมอ หลายคนจึงมองตัวช่วยแบบเร่งด่วยที่จะช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้รูขุมขนกลับมากระชับได้ 

Better Me Clinic ได้รวบรวมเคล็ด(ไม่)ลับกระชับรูขุมขนแบบเร่งด่วน ด้วยนวัตกรรมการดูแลผิวหน้าในปัจจุบันที่สามารถแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้างได้อย่างตรงจุด ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหน้า เราสามารถแก้ปัญหารูขุมขนกว้างได้ ด้วยวิธีการดังนี้

1. การฉีดวิตามินบำรุงเมโสหน้าใส

เป็นทางลัดในการบำรุงผิวหน้าฉีดลงในผิวชั้นกลางที่เป็นชั้นที่มีคอลลาเลน และอิลาสตินสะสมอยู่ ช่วยบำบัดผิวเพื่อฟื้นฟูผิวที่เสื่อมสภาพ ช่วยกระชับรูขุมขนพร้อมเสริมความแข็งแรงให้กับผิวหน้า สามารถแก้ปัญหารูขุมขนกว้างได้ โดยการฉีดที่แนะนำ ได้แก่ มาเด้ คอลลาเจน เป็นการฉีดสารสกัดจากธรรมชาติ เน้นเรื่องการรักษาสิวและการเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิวหน้าเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวมันรูขุมขนกว้าง

2. ทรีตเมนต์นวดหน้าใส

เติมสารอาหารให้กับผิวหน้าด้วยการทำ ทรีตเมนต์หน้า พร้อมทำความสะอาดผิวหน้าอย่างล้ำลึก ให้ผิวฟู อิ่มน้ำ เรียบเนียนรูขุมขนดูกระชับขึ้น

3. การทำ Peeling

การผลัดเซลล์ผิวหน้าด้วยการทำ Peeling ที่ Better Me Clinic ใช้กรดผลสูตรพิเศษช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นหนังกำพร้ากระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ที่แข็งแรงให้กับผิวหน้า โดยสูตรที่แนะนำคือสูตร Poreless Peeling ที่เหมาะกับสภาพผิวที่มีรูขุมขนกว้างโดยเฉพาะ ช่วยกระชับรูขุมขนทำให้รูขุมขนดูเล็กลงและช่วยลดความมันบนผิวหน้า

4. การฉีด Exosome

นวัตกรรมฟื้นฟูและซ่อมแซมผิวช่วยแก้ไขปัญหาผิวรูขุมขนกว้าง ซึ่ง Exosome เป็นสารที่ถูกแยกออกมาจาก Stemcell มีสารชีวโมเลกุล Non-Synthetic กว่า 1,000 ชนิด อนุภาคของ Exosome มีขนาดเล็กทำให้เข้าถึงเซลล์ต่าง ๆ ได้ดี ช่วยยับยั้งเซลล์ที่ไม่ดีและกระตุ้นการทำงานของเซลล์ได้ดีขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าและช่วยกระชับรูขุมขนทำให้ผิวอิ่มฟูดูสุขภาพดี

5. โปรแกรม Glow Aura Booster

เพิ่มความอื่มฟูให้ผิวหน้ากระตุ้นการสร้างคอลลาเจนด้วย สเต็มเซลล์ โบท็อกซ์ และฟิลเลอร์ รวมทั้งวิตามินบำรุงผิวมากกว่า 50 ชนิด ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวพร้อมแก้ปัญหาผิวแห้ง รูขุมขนกว้าง ช่วยกระชับรูขุมขนทำให้รูขุมขนดูเล็กลงได้ เป็นการปรับสมดุลให้กับผิวหน้า

ทั้งนี้การกระชับรูขุมขนแบบเร่งด่วนควรปรึกษาและได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้ชำนาญการ การดูแลผิวหน้าด้วยตัวเองก็เช่นกัน หากดูแลภายใต้การประเมินสภาพผิวโดยแพทย์ก็จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับสภาพผิวแต่ละบุคคล

ปัญหารูขุมขนกว้างเป็นปัญหาที่เกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับการดูแลและสภาพแวดล้อมที่พบเจอในแต่ละวัน เราสามารถเริ่มต้นดูแลและรักษารูขุมขนของเราได้โดยการเลือกใช้

สกินแคร์ที่เหมาะสมที่ช่วยกระชับรูขุมขน ทำความสะอาดผิวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อผิวกระจ่างใส รูขุมขนกระชับเล็กลง คืนความมั่นใจให้กับผิวหน้าได้อีกครั้ง

สอบถามเพิ่มเติมโทร 020598118, 0886032641 หรือ

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ที่มาของข้อมูล

 • POBPAD, รูขุมขนกว้างจัดการอย่างไร, (https://www.pobpad.com/รูขุมขนกว้าง-จัดการอย่า), 28 Aug 2023.
 • medicalnewstoday, What are the best ways to get rid of large pores?, (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320775), 28 Aug 2023.
 • ADDIT Staff, Large Pores: How To Treat Your Concern, (https://aedit.com/concern/large-pores), 28 Aug 2023.
 • pharmabeautycare, รูขุมขนกว้างมาก หน้ามันมาก เกิดจากอะไรแก้ไขอย่างไรดี, (https://www.pharmabeautycare.com/content/5521/รูขุมขนกว้างมาก-หน้ามันมาก-เกิดจากอะไร-แก้ไขอย่างไรดี), 28 Aug 2023.
 • medthai, 25 วิธีกระชับรูขุมขน ! ปัญหารูขุมขนกว้างทำไงดี ?? (https://medthai.com/กระชับรูขุมขน/), 28 Aug 2023.
 • bettermeclinicofficial, เมโสหน้าใส คืออะไร? ฉีดแล้วผิวดูสวยกระจ่างใสจริงหรือไม่?, (https://bettermeclinicofficial.com/aesthetic/skin-brightening/face-brightening/), 28 Aug 2023.
 • bettermeclinicofficial, ทรีตเมนต์นวดหน้าใส สวยได้ ไม่ต้องง้อเข็ม, (https://bettermeclinicofficial.com/aesthetic/skin-brightening/treatment/), 28 Aug 2023.
 • bettermeclinicofficial, 4 สูตร Peeling ผลัดเซลล์ผิว ลดสิวด้วยกรดผลไม้จากธรรมชาติ, (https://bettermeclinicofficial.com/aesthetic/skin-brightening/peeling/), 28 Aug 2023.
 • bettermeclinicofficial, มาเด้ คอลลาเจน ทางเลือกรักษาสิว สำหรับคนผิวแพ้ง่าย, (https://bettermeclinicofficial.com/aesthetic/skin-brightening/made-collagen/), 28 Aug 2023.

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ