fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

ผิวแห้ง ปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม รวมสาเหตุปัญหาผิวที่ควรแก้ไข

ผิวแห้งปัญหาที่ควรมองข้าม
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับผิวแห้ง ปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม รวมสาเหตุปัญหาผิวที่ควรแก้ไข

การดูแลผิวหน้าเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้หญิงและผู้ชายหลายคนให้ความสำคัญ เพราะผิวหน้าถือเป็นส่วนที่สำคัญ เมื่อต้องเผชิญหน้าเพื่อสื่อสารกับผู้อื่น และมีผลต่อความมั่นใจของเรา ผิวหน้าแห้งอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น สภาพอากาศแห้ง การใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะสม หรือการอาบน้ำแล้วทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้นไม่พอ 

ผิวแห้งกร้านอาจจะกลายเป็นขุยจนเห็นได้ชัด จนเกิดอาการคัน เมื่อรู้สึกคันจึงอยากเกา การที่เราเกาใบหน้านั้น ทำให้เสน่ห์ดูลดลงได้ หากผู้อื่นสังเกตเห็น ยิ่งไปกว่านั้นหากเกามากไปอาจจะทำให้ผิวหน้าเกิดแผลที่เสี่ยงติดเชื้อหรือมีรอยแผลเป็นได้ การแก้ปัญหาผิวหน้าแห้งกร้านและผิวลอกจึงไม่ควรมองข้าม

สาเหตุของปัญหาผิวแห้ง

สาเหตุของปัญหาผิวแห้ง เกิดจากอะไร

ผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งอาจจะมีอาการคัน ผิวเป็นขุย และเสี่ยงเกิดแผลขึ้นได้เมื่อเกาอย่างรุนแรง ซึ่งสาเหตุที่นำไปสู่ปัญหาผิวแห้งก็มีอยู่หลายสาเหตุ ดังนี้

อายุเพิ่มขึ้น

อายุเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดผิวแห้ง โดยเมื่ออายุเพิ่มขึ้น เพราะผิวก็จะสูญเสียประสิทธิภาพในการกักเก็บความชุ่มชื้นไปตามธรรมชาติ เพิ่มเติมไปกับการสูญเสียคอลลาเจน โปรตีนที่ช่วยให้ผิวอิ่มตัวและยืดหยุ่นอีกด้วย 

สภาพอากาศ

สภาพอากาศเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการเกิดผิวแห้ง โดยเฉพาะในพื้นที่หรือบริเวณที่มีอากาศหนาวและความชื้นต่ำ วิธีการป้องกันที่ดีอย่างหนึ่งคือ การปกป้องบริเวณที่บอบบางเช่น ริมฝีปาก ใบหน้า และมือ โดยใช้ผ้าพันคอและถุงมือเมื่อออกจากบ้าน อีกวิธีหนึ่งคือการใช้เครื่องทำความชื้นภายในบ้าน เพื่อช่วยให้ผิวรักษาและคงความชุ่มชื้นได้อย่างต่อเนื่อง

การอาบน้ำนานและบ่อยเกินไป

สำหรับบางคนที่ชอบการอาบน้ำนานๆ และใช้น้ำร้อน ก็อาจมีผลที่ไม่ดีต่อผิวหนังได้ เนื่องจากน้ำร้อนอาจเปิดรูขุมขนบนผิว ทำให้น้ำมันสำคัญที่ผลิตออกมาเพื่อปกป้องผิวถูกล้างออกไป วิธีการดูแลผิวแห้งแบบฉบับคนติดอาบน้ำอุ่นคือสามารถอาบน้ำโดยใช้น้ำอุ่นได้ แต่ช่วงก่อนที่จะอาบน้ำเสร็จให้อาบด้วยน้ำเย็น เพื่อเป็นการปกปิดรูขุมขน ช่วยป้องกันให้ความชื้นในผิวยังคงอยู่ ไม่ให้ผิวหนังแห้งเกินไป

ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีส่วนผสมของสารเคมี

เหากคุณมีผิวแพ้ง่าย คุณควรเลือกใช้สบู่และผงซักฟอกที่เหมาะสมกับผิวของคุณ ใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำและดูแลผิวที่มีสูตรอ่อนโยนหรือสูตรสำหรับผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่เหมาะสมเพราะผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาดบางประเภทอาจมีส่วนผสมของสารเคมีและสารฟอกที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง อาจทำให้ผิวแห้งได้ นอกจากนี้ คุณควรสวมถุงมือยางเมื่อใช้งานเพื่อป้องกันไม่ให้มือแห้ง ระคายเคือง และควรล้างมือด้วยน้ำสะอาดทุกครั้งหลังการใช้ผลิตภัณฑ์ซักล้าง

ภาวะสุขภาพ

ภาวะสุขภาพบางอย่างอาจส่งผลให้ผิวของคุณแห้งได้ เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่มีภาวะต่อมไทรอยด์ไม่ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ เมื่อผิวแห้งแล้วอาจทำให้ผิวเกิดหนาขึ้น และเปลี่ยนเป็นสีแดง อักเสบ และคัน ส่วนผู้ที่เป็นโรคผื่นผิวหนังอักเสบและโรคสะเก็ดเงินอาจมีอาการแห้งขึ้นได้

สัญญาเตือนผิวแห้ง

สัญญาณเตือนของปัญหาผิวแห้ง

ก่อนที่ปัญหาผิวแห้งจะเริ่มแสดงออกอย่างชัดเจน อาจจะมีอาการอื่นๆ ที่จะเป็นสัญญาณร่วมด้วยได้ ดังนี้

 • รู้สึกคันหรือระคายเคืองที่ผิว
 • รู้สึกตึงที่ผิว โดยเฉพาะหลังจากอาบน้ำหรือหลังจากว่ายน้ำมา
 • ผิวดูหยาบกร้าน ไม่ละมุนเช่นเคย
 • ผิวลอก ผิวแตก ผิวตกสะเก็ด 
 • ผิวมีริ้วรอยหรือผิวแตกลาย
 • ผู้ที่มีผิวคล้ำ ผิวอาจจะเป็นสีเทาหรือสีขี้เถ้า
 • ผิวมีรอยแดง
แก้ไขปัญหาผิวแห้ง

วิธีแก้ไขปัญหาผิวแห้ง

การแก้ไขปัญหาผิวแห้งต้องเริ่มต้นด้วยการประเมินสภาพผิวของเราเองก่อนว่ามีปัญหาถึงระดับไหนและปัญหานั้นเกิดมาจากอะไร เพื่อที่จะแก้ไขได้อย่างเหมาะสม โดยควรขอคำปรึกษาคุณหมอและหลีกเลี่ยงการเลือกใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์เอง เพราะเราอาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกต้องกับปัญหาผิวแห้งที่เป็นอยู่ จนทำให้อาการผิวแห้งแย่ลงได้

ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น

ส่วนประกอบที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว มีอยู่หลายสาร ได้แก่

 • กรดไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic Acid) – เป็นสารที่พบได้ในร่างกายและเป็นองค์ประกอบหลักในผิวหนัง ช่วยเก็บความชุ่มชื้นในผิวหนังและลดอาการผิวแห้ง ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มและมีความกระชับ
 • กลีเซอรีน (Glycerin) – เป็นสารที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในผิวหนังและช่วยลดการสูญเสียความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวดูชุ่มชื้นและเนียนนุ่ม
 • พาราฟิน (Paraffin) – เป็นสารที่ช่วยล็อกความชุ่มชื้นไว้ภายในผิวหนัง ช่วยป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นและลดอาการผิวแห้ง
การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนประกอบเหล่านี้ จะช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้น เนียนนุ่ม และมีความกระชับ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันผิวแห้ง และช่วยลดการสูญเสียความชุ่มชื้นของผิวหน้าเช่นกัน
 
 

ยาบรรเทาอาการคัน

สำหรับผู้ที่มีอาการคันเนื่องจากผิวแห้ง อาจใช้ยาทาเฉพาะที่ (Topical) เช่น ยาสเตียรอยด์ที่มีสารส่วนประกอบเป็นสารคลาสส์ (Corticosteroids) เช่น ไฮโดรคอร์ทิโซน (Hydrocortisone) หรือเดสโทปรีโซน (Desonide) เพื่อบรรเทาอาการคันและลดการอักเสบในผิวหนัง แต่ควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น ไม่ควรใช้เกินปริมาณหรือนอกเหนือจากเวลาที่แพทย์สั่ง หรือใช้โดยไม่ได้รับคำแนะนำของแพทย์ เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้

อันตรายของปัญหาผิวแห้ง

ปัญหาผิวแห้งถ้าไม่ได้รับการแก้ไขหรือรักษาอาจเกิดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการแสบร้อน ระคายเคือง และอาการคันที่รุนแรงขึ้นได้ นอกจากนี้การเกิดแผลบนผิวหนัง ทำให้เกิดภาวะติดเชื้อแบคทีเรียหรือโรคกลากได้ง่ายขึ้น สำหรับผู้ที่มีโรคหรือภาวะที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง เช่น โรคเบาหวาน ก็จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดแผล ซึ่งเป็นแหล่งของเชื้อโรคและแทรกซ้อนเป็นภาวะอื่นๆ ได้สูงขึ้นได้ ดังนั้นการดูแลรักษาผิวหนังเป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและช่วยป้องกันการเกิดภาวะผิวหนังที่ส่งผลอันตรายต่อร่างกายในอนาคต

วิธีดูแลผิวแห้งกร้าน

วิธีดูแลผิวป้องกันผิวแห้งกร้าน

 • รักษาความชุ่มชื้นของผิวด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เช่น โลชั่น ครีม หรือเซรั่ม
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอและรับประทานอาหารที่เหมาะสม เพื่อเสริมสร้างความชุ่มชื้นของผิว
 • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำที่ร้อนเกินไป เพราะอาจทำให้ความชุ่มชื้นของผิวน้อยลง
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ เพราะส่งผลเสียต่อสุขภาพผิว
 • ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีและไม่ทำให้ผิวระคายเคือง
 • ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดเป็นประจำ นอกจากผลิตภัณฑ์กันแดดสามารถช่วยป้องกันรังสีอยู่แล้ว ยังสามารถช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวได้ด้วย

FAQ คำถามที่พบบ่อยเมื่อเผชิญกับปัญหาผิวแห้ง

หลายคนอาจมีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับวิธีการดูแลผิวที่เหมาะสมหรือการแก้ไขปัญหาผิวแห้งอย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการดูแลสุขภาพหรือความสวยงามก็ตาม ดังนั้น ในส่วนนี้จะมาตอบคำถามที่พบบ่อยเมื่อเผชิญกับปัญหาผิวแห้งกัน

ในช่วงที่ผิวแห้งมากควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแบบไหน ?

ในช่วงที่ผิวแห้งมาก ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมดังนี้ แอลกอฮอล์: ควรหลีกเลี่ยงโลชั่นหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม เพราะสารตัวนี้มีคุณสมบัติเป็นตัวทำลายความชุ่มชื้นของชั้นผิว ทำให้ผิวแห้งมากขึ้นได้ สารกลิ่นหอม: การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารกลิ่นหอม อาจเป็นสาเหตุให้ผิวแห้งขึ้น เพราะสารกลิ่นหอมบางชนิดจะมีคุณสมบัติเป็นตัวทำลายความชุ่มชื้นของผิวหนัง หากมีผิวที่บอบบาง ควรจะใช้ครีมสำหรับผู้มีผิวบอบบางโดยเฉพาะ

ผิวแห้งและมีอาการคันเป็นเวลานาน ควรทำอย่างไรดี

การดูแลผิวเบื้องต้น ได้แก่ การดูแลตัวเองให้ดีขึ้นด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอ ใช้ครีมที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิว และหลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนเป็นเวลานาน หากมีอาการผิวแห้งเป็นเวลานานและรุนแรงขึ้น จำเป็นต้องปรึกษาคุณหมอ

ผิวแห้งกร้าน บ่งบอกว่าร่างกายขาดวิตามินอะไร ?

ผิวแห้งกร้านอาจบ่งบอกว่าร่างกายขาดวิตามินอี (Vitamin E) ซึ่งเป็นตัวอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวและช่วยเสริมสร้างการสร้างคอลลาเจนในผิว นอกจากนี้ ยังมีวิตามินที่มีผลต่อผิวอื่นๆ อีก เช่น วิตามิน A, B, C, O-Mega 3 ที่มีส่วนช่วยในการทำให้ผิวสุขภาพดี

สรุปผิวแห้ง ปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม รวมสาเหตุปัญหาผิวที่ควรแก้ไข

การประเมินสภาพผิวหนังเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากผิวหนังเป็นส่วนสำคัญของร่างกายทั้งในเชิงสุขภาพและในด้านความงาม โดยสาเหตุของอาการผิวแห้งสามารถมาจากการล้างหน้าด้วยน้ำร้อน อากาศที่มีความแห้งและมีความชื้นต่ำ การใช้สารเคมีไม่เหมาะสมกับผิวหนัง หรือปัจจัยทางอายุ อาการผิวแห้งเบื้องต้นประกอบไปด้วย ผิวหนังขาดความชุ่มชื้น อาการคัน ผิวหนังตึง และอาจมีแผลแตกหรือเป็นแผลเป็น

การแก้ปัญหาผิวแห้งกร้านและปัญหาหน้าลอกสามารถทำได้ด้วยการรักษาความชุ่มชื้นของผิว ด้วยการใช้ครีมหรือโลชั่น หากมีอาการคันมากก็ควรใช้ยาบรรเทาอาการคัน หากมีปัญหาผิวแห้งเป็นเวลานาน ควรจะพบแพทย์เพื่อเริ่มการรักษาแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ผิวกลับมาเป็นปกติ 

หากใครรู้สึกว่าตัวเองมีผิวหน้าแห้ง แต่ไม่มีเวลาบำรุง สามารถทำเมโสหน้าใส ได้ที่ Better Me Clinic by Dr.Chanya เพราะเมโสหน้าใสเป็นทางลัดในการบำรุงผิวที่ทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้นขึ้น รวมถึงทำให้หน้ากระจ่างใสอีกด้วย

ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ