fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

ไขข้อข้องใจ ปากกระจับคลายตัวหลังทำ แก้ยังไงให้สวยเหมือนเดิม

ไขข้อข้องใจ ปากกระจับคลายตัวหลังทำ แก้ยังไงให้สวยเหมือนเดิม
ไขข้อข้องใจ ปากกระจับคลายตัวหลังทำ แก้ยังไงให้สวยเหมือนเดิม

ปากกระจับ ทรงปากสุดฮิตที่หลายคนปรารถนา ด้วยรูปทรงที่สวยงามสามารถเข้ากับใบหน้าได้ทุกรูปแบบ รวมทั้งในทางของความเชื่อปากกระจับยังช่วยเสริมโหงวเฮ้ง เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าคนที่มีปากลักษณะนี้เป็นคนช่างเจรจาและนักสื่อสารที่ดี เมื่อรู้อย่างนั้นแล้วหลาย ๆ คนก็แทบจะอดใจไม่ไว้ อยากจะรีบไปทำปากกระจับโดยทันที

แต่ช้าก่อน! อย่าเพิ่งไปทำปากกระจับหากคุณยังไม่ได้อ่านบทความนี้! เพราะวันนี้ Better Me Clinic by Dr. Chanya จะพาทุกคนมารู้จักกับอาการปากกระจับคลายตัว อาการใกล้ตัวที่อาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน

แล้วจะต้องทำอย่างไรล่ะ? ถ้าไม่อยากให้ปากกระจับคลายตัว หรือถ้าหากมันคลายตัวแล้วล่ะ? สามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้าง? วันนี้ Better Me Clinic รวบรวมคำตอบมาให้แล้ว!

การคลายตัวของปากกระจับ คืออะไร? มีสาเหตุจากอะไร?

ปากกระจับ สามารถทำได้ 2 วิธีหลัก ๆ คือ การผ่าตัดปากกระจับ และ การฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งในจะเลือกทำด้วยวิธีไหนก็ขึ้นอยู่กับรูปปากเดิม ลักษณะเนื้อปาก และความต้องการของผู้รับบริการแต่ละบุคคล ผนวกกับดุลยพินิจของแพทย์ที่ทำการดูแล

โดยในบทความนี้จะขอกล่าวถึงการคลายตัวของปากกระจับที่คลายตัวจากการผ่าตัดเป็นหลัก

การคลายตัวของปากกระจับ คือ การที่ปากเปลี่ยนทรงจากเดิมที่เคยทำมา ไปในลักษณะที่คลายตัวออก ทำให้ริมฝีปากดูใหญ่ขึ้น รูปปากดูไม่เป็นทรงเหมือนในช่วงแรก ในบางรายอาจรู้สึกว่าเมื่อปากคลายตัวแล้วให้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น เพราะดูสวย เป็นธรรมชาติ ในขณะที่บางรายอาจเกิดความกังวลว่าปากจะกลับมามีรูปทรงเหมือนตอนก่อนทำหรือไม่ ซึ่งความกังวลนี้ก็อาจส่งผลให้ความมั่นใจลดลงนั่นเอง

โดยทั่วไปแล้วสาเหตุของอาการปากกระจับคลายตัว สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ดังนี้

1. การฟื้นฟูของร่างกาย

ตามธรรมชาติแล้วร่างกายของคนเรามีความสามารถอย่างมากในการฟื้นฟูตนเองจากอาการบาดเจ็บ ซึ่งการผ่าตัดปากกระจับเองก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ร่างกายมองว่าต้องการได้รับการฟื้นฟู ทำให้หลังผ่าตัดไปสักระยะ ปากจะเริ่มคลายตัวออกเพราะร่างกายเข้าไปซ่อมแซมเนื้อส่วนที่หายไป

แต่ถึงอย่างไรก็ตามแพทย์มักจะทำการผ่าตัดโดยคำนึงถึงการคลายตัวหลังร่างกายฟื้นฟูมาเรียบร้อยแล้ว ทำให้รูปปากที่ได้รับการวิเคราะห์อย่างเหมาะสมจะยังคงให้ทรงสวย ถึงแม้จะคลายตัวก็ตาม

2. ลักษณะเนื้อปาก รูปปาก

เนื่องจากตอนแพทย์ที่ประเมินเคสจะทำการวิเคราะห์เนื้อปากก่อนและพิจารณาว่าลักษณะแบบไหนที่จะส่งผลให้ปากกระจับคลายตัว ซึ่งคนไข้ที่มีปากเหี่ยวย่น มีรอยยู่ หรือเคยสักปากมา จะมีโอกาสที่ปากกระจับจะคลายตัวได้มากกว่าคนที่ปากตึงหรือปากอิ่ม เนื้อแน่น

3. อายุที่เยอะขึ้น

สำหรับกลุ่มคนไข้ที่เริ่มมีอายุมากขึ้น ตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป หลังทำปากกระจับไปแล้วจะมีโอกาสที่ปากกระจับคลายตัวได้ง่ายขึ้นกว่าคนที่มีอายุน้อย เนื่องจากการผลิตคอลลาเจนใต้ผิวหนังลดน้อยลง ทำให้ริมฝีปากไม่ตึง หลังจากทำไปได้สักพักปากกระจับก็จะมีการคลายตัวได้

4. ไม่ได้ทำ Lip Graft

การทำ Lip Graft ร่วมกับการทำปากกระจับจะช่วยให้ปากของเราคงรูปกระจับไว้ได้ดีกว่า  เนื่องจากการทำ Lip Graft เป็นการใช้ส่วนที่ดีที่สุดของปากเรามาช่วยทำให้ปากกระจับเป็นรูปสวยธรรมชาติ หมดกังวลเรื่องปากกระจับคลายตัว

5. การดูแลรักษาหลังการทำ

หากมีการดูแลตัวเองตามที่แพทย์แนะนำ ได้แก่ การรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง การประคบเย็น ประคบอุ่นเพื่อลดอาการบวม การหมั่นทำความสะอาดบริเวณริมฝีปากและช่องปาก นวดบริเวณริมฝีปากอย่างสม่ำเสมอ งดอาหารหมักดอง งดอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงสุก งดบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เมื่อดูแลตามวิธีนี้จะช่วยลดโอกาสเกิดไตที่บริเวณปาก ทำให้การดึงรั้งน้อยลง และลดโอกาสที่ปากกระจับจะคลายตัวได้

6. เทคนิคของแพทย์ที่แตกต่าง

แน่นอนว่าแพทย์แต่ละคนมีความชำนาญแตกต่างกัน แต่หากตัดสินใจที่จะทำการผ่าตัดปากกระจับทั้งที ก็ควรเลือกผ่าตัดกับแพทย์ที่มีความชำนาญในด้านนี้โดยเฉพาะ โดยคำนึงควบคู่ไปกับมาตรฐานของคลินิก และเทคนิคที่แพทย์เลือกใช้ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเหมาะกับใบหน้าและยังปลอดภัยอีกด้วย

ในส่วนของ Better Me Clinic เรามีความชำนาญตั้งแต่การเลือกทรงปากกระจับให้เข้ากับรูปหน้าของแต่ละคนโดยไม่ซ้ำ และช่วยดูแลตั้งแต่ต้นจนปากเข้ารูปอย่างใกล้ชิด และคุณหมอที่ทำมีความชำนาญพร้อมเทคนิคพิเศษเฉพาะเพื่อลดการคลายตัว ลดความเจ็บขณะทำ คงความสวยงามของรูปปากกระจับได้เป็นอย่างดี

อาการอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการทำประจับ

 • อาการบวมและช้ำ อาการปากบวมหลังทำศัลยกรรมปากกระจับสามารถเกิดขึ้นได้ตามปกติ โดยจะมีอาการบวมมากที่สุดในวันที่ 3 และยุบลงเรื่อย ๆ และอาจมีอาการช้ำร่วมด้วย เนื่องจากปากเป็นบริเวณที่เส้นเลือดเยอะ หลังการผ่าตัดจะเห็นถึงอาการช้ำชัดเจน
 • สะเก็ดเกาะที่ปมไหม ในช่วงแรกหลังการผ่าตัดจะมีน้ำเหลืองใสซึมออกมาเล็กน้อย ซึ่งเป็นกระบวนการปกติของร่างกายที่เกิดขึ้นหลังจากการผ่าตัด กระบวนการนี้จะช่วยให้แผลสมานกัน แต่อย่างไรก็ตามหากมีน้ำเหลืองไหลออกมาก็ควรจะเช็ดทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเหลืองเกาะเป็นคราบกรัง หรือที่เรียกว่า “สะเก็ดเกาะที่ปมไหม” การเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆ จะช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อที่อาจนำไปสู่เกิดอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาได้
 • พังผืดคีลอยด์ เป็นกระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอตามธรรมชาติของร่างกาย แต่กลับผลิตเซลล์ที่สร้างคอลลาเจนออกมามากเกินไป จนทำให้เกิดเป็นก้อนนู้น ถึงแม้พังผืดคีลอยด์จะไม่สร้างอันตรายใดๆ ให้กับร่างกาย แต่ก็อาจส่งผลต่อความมั่นใจและนำมาสู่การผ่าตัดเพื่อแก้ไขรูปปากซ้ำได้ในที่สุด

อาการที่กล่าวมาข้างต้นนับว่าเป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด แต่หากมีอาการอื่นๆ เช่น รู้สึกเจ็บบริเวณบาดแผลมากขึ้นเรื่อยๆ ได้กลิ่นเหม็นจากแผลเย็บ รวมทั้งมีเลือดไหลออกมาจากบริเวณบาดแผล ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาทันทีเพราะอาจเกิดการติดเชื้อบริเวณแผลได้

นานแค่ไหนปากกระจับถึงเข้าที่?

ระยะเวลาที่ปากกระจับจะเข้าที่ขึ้นอยู่กับวิธีที่เลือกทำ หากเป็นการฉีดฟิลเลอร์จะเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีหลังรับบริการ และจะใช้เวลา 1-2 สัปดาห์เพื่อให้ปากได้ทรงสวย ส่วนการผ่าตัดจะใช้เวลาอย่างน้อย 1 เดือน และจะเป็นทรงชัดได้รูปในเดือนที่ 3 เป็นต้นไป

วิธีลดการคลายตัวหลังทำปากกระจับ

การลดปากกระจับคลายตัวนั้น เกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกัน ซึ่งสามารถมีวิธีช่วยลดการคลายตัวได้

1. นวดปากสม่ำเสมอ

การนวดปากกระจับ นับเป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่จะลดการคลายตัวหลังจากการผ่าตัด เพราะการนวดปากกระจับอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้รูปปากคงทรงเดิมไว้ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการปากกระจับเป็นไตแข็ง ลดผังผืดที่ทำให้แผลเกิดการตึงรั้ง รวมทั้งช่วยให้ปากเข้ารูป ได้ทรงสวยอย่างรวดเร็วอีกด้วย

2. การทำ Lip Graft

การทำ Lip Graft คือ การผ่าตัดเนื้อบริเวณริมฝีปากด้านในมาเสริมบริเวณที่เป็นทรงกระจับ ทำให้ได้ทรงปากที่สวย เกิดการคลายตัวน้อย และคงรูปปากกระจับได้ยาวนานขึ้น โดยการใช้เทคนิคนี้ต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์อย่างมากเพราะเป็นการเลือกใช้เนื้อปากบริเวณที่ดีที่สุด จึงสามารถทำได้เพียงครั้งเดียว

ซึ่งทาง Better Me Clinic เราเลือกใช้เทคนิคพิเศษเฉพาะตัวอย่าง มัลเซิสลิปกราฟ (Muscle Lip Graft) หรือการทำ Lip Graft โดยเลือกเฉพาะส่วนของกล้ามเนื้อมาทำเท่านั้น ทำให้ปากคงรูปสวย รวมทั้งยังให้การผ่าตัดโดยแพทย์ผู้ชำนาญการ มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ปากที่สวยได้รูป และยังปลอดภัยอีกด้วย!

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

นวดปากกระจับอย่างไรให้ถูกวิธี?

การนวดปากหลังจากการทำหัตถการอย่างเป็นประจำ นอกจากจะช่วยลดการคลายตัวของรูปปาก ลดพังผืด ลดการเกิดปากกระจับเป็นไต ยังช่วยให้ปากมีทรงสวย เป็นธรรมชาติเข้ากับรูปหน้าอย่างอีกด้วย

1. นวดขอบปาก

ให้ใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้ทำท่าจีบมือเข้าหากัน โดยนิ้วโป้งเอาไว้ด้านล่างของปากบน และนิ้วชี้ให้วางไว้ด้านบนของปากบน แล้วค่อยๆ นวดตั้งแต่มุมปากเข้ามาจนถึงกระจับ ในส่วนของบริเวณกระจับปาก ให้จีบนิ้วโป้งกับนิ้วชี้แล้วค่อยๆ นวดคลึงพร้อมกับดึงบริเวณนั้นลงมาเบาๆ

ในกรณีที่ปากเป็นไต สามารถนวดบริเวณจุดที่เกิดไตแข็งได้เลย เมื่อนวดเป็นประจำ ไตแข็งจะค่อยๆ อ่อนลงและหายไปในที่สุด

2. ระยะเวลาและน้ำหนักมือ

ในขณะที่นวดไม่ควรลงน้ำหนักมือมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดอาการบวมช้ำได้ ควรใช้น้ำหนักที่เบาและพอดีในช่วงแรก และอาจเพิ่มน้ำหนักมือให้มากขึ้น หากนวดแล้วไม่รู้สึกเจ็บ

3. นวดปากกระจับเป็นประจำ

การนวดปากกระจับที่ดี นอกจากจะต้องปฏิบัติตามสองข้อที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังต้องอาศัยวินัยของผู้เข้ารับบริการร่วมด้วย เพราะหากทำโดยขาดความสม่ำเสมอการนวดก็อาจไม่ได้ส่งผลอะไรต่อการคลายตัวของปากกระจับ

โดยการนวดปากกระจับที่ดีควรนวดซ้ำๆ ติดต่อกัน 10 นาที ราวๆ 10-20 ครั้งต่อวัน ทำแบบนี้ตลอดระยะเวลา 3 เดือน เพื่อให้พังผืดไม่เกาะตัว และปากคงรูปสวย

รวมทั้งหลังจากนวดปากแล้วให้บริหารริมฝีปากด้วยการทำปากจู๋สลับกับการฉีกยิ้มกว้างครั้งละประมาณ 3 วินาที และทำติดต่อกันประมาณ 3 นาที วิธีการนี้จะช่วยทำให้ปากตึงน้อยลงได้เช่นกัน

การเตรียมตัวก่อนแก้ปากกระจับ

การแก้ปากกระจับจากสาเหตุต่างๆ ทั้งปากเก่าไม่ถูกใจอยากได้ปากใหม่ที่ปังกว่า หรือแม้กระทั่งการฉีดฟิลเลอร์ทับเข้าไป มีอุบัติเหตุให้รูปปากเปลี่ยน แล้วต้องการแก้ไข มีข้อควรรู้ ควรปฏิบัติดังนี้

 • เตรียมข้อมูลให้พร้อม 
 • แจ้งให้แพทย์ทราบหากมีโรคประจำตัวหรือกำลังรับประทานยาอยู่
 • รูปปากที่ต้องการแก้ 
 • ข้อมูลการทำปากจากแหล่งเดิม เพื่อให้คุณหมอได้เตรียมวิธีแก้ได้อย่างถูกต้อง
 • ตรวจเช็ครูปปากว่า ปากกระจับเป็นไตไหม ต้องแก้ด้วยการนวดให้ไตลดลง เพื่อการแก้ปากได้อย่างสวยงาม
 • ศึกษาข้อมูลคลินิก รีวิว ความชำนาญแพทย์

ความยากง่ายในการแก้ปากกระจับแต่ละเคสจะแตกต่างกันไป เนื่องจากจะต้องคำนึงถึงการใช้เนื้อปากที่มีจำกัด หรือการที่เราอาจต้องผ่าตัดมากกว่า 1 ครั้ง (บางกรณี) ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจแก้ปากกระจับควรหาข้อมูลเกี่ยวกับคลินิก แพทย์ผู้ดูแล รวมถึงเทคนิคที่ใช้อย่างถี่ถ้วนเสียก่อน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะต้องแก้ปากครั้งต่อไป

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดแก้ปากกระจับ

แน่นอนว่าการผ่าตัดแก้ปากกระจับนั้น ต้องเตรียมตัวเตรียมใจก่อนมาทำ แต่ก็อย่าลืมปฏิบัติตามข้อควรทำอย่างเคร่งครัดเพื่อให้การทำปากกระจับด้วยการผ่าตัดนั้นเป็นไปได้ด้วยดี และสวยงามไม่เกิดอาการข้างเคียง

 • แจ้งประวัติการแพ้ยา แพ้อาหาร ยาหรือวิตามินที่กินเป็นประจำและโรคประจำตัวแก่แพทย์
 • งดแอลกอฮอล์ก่อนทำ 14 วัน อาจส่งผลกับการออกฤทธิ์ของยาชาทำให้ออกฤทธิ์ไม่เต็มที่ตอนผ่าจะเกิดความเจ็บได้
 • งดการสูบบุหรี่
 • อาหารเสริม หรือยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดเช่นประเภทแอสไพรินก่อนการทำหัตถการ 1 สัปดาห์ 
 • แจ้งประวัติการแพ้ยา แพ้อาหาร ยาหรือวิตามินที่กินเป็นประจำและโรคประจำตัวแก่แพทย์
 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และพักผ่อนให้เพียงพอ

แก้ปากกระจับที่ไหนดี?

แก้ปากกระจับคลายตัว หรือแก้ปากกระจับทรงเดิมให้เป็นทรงที่ถูกใจ สวยเป็นธรรมชาติ และไม่ต้องแก้ซ้ำ ควรเลือกทำกับแพทย์ที่มีความชำนาญสูง และควรมีแพทย์ให้การแนะนำหลังการผ่าตัด เพื่อรับรองความเป๊ะ 

ทาง Better Me Clinic by Dr. Chanya มีครบจบในที่เดียว ที่จะช่วยทำให้ปากกระจับสวยตามใจต้องการ  ซึ่งสามารถทำให้ปากกระจับเข้ากับรูปหน้า ตามการประเมินของแพทย์อย่างละเอียด พร้อมการดูแลให้คำปรึกษาก่อน-หลังทำอย่างใกล้ชิด

 • รับประกัน 1 ปีเต็ม
 • เทคนิคเกาหลีและอเมริกา เลือกได้ทุกทรง
 • คุณหมอใช้เทคนิคบล็อกเส้นประสาท ฉีดยาชาไม่เจ็บ
 • ปรึกษาคุณหมอฟรี ให้คุณหมอช่วยออกแบบปาก ไม่มีค่าใช้จ่าย
 • ติดต่อปรึกษาได้ตลอด 24 ชม. ทั้งแชท โทร หรือ VDO call

สามารถติดต่อนัดหมายหรือสอบถามเพิ่มเติมโทร 020598118 , 0886032641 หรือ 

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ที่มาของข้อมูล

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ