fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

การศัลยกรรมปาก คืออะไร? มีทั้งหมดกี่แบบ

คือ การผ่าตัดเนื้อริมฝีปาก เพื่อตกแต่งให้มีความสวยงามมากขึ้น ให้มีความหนาที่ลดลง ตามแต่ละความต้องการของบุคคล สามารถตัดตกแต่งให้บางลงได้ทั้งปากบนและปากล่าง

การตกแต่งริมฝีปากสามารถทำได้ด้วยวิธีอะไรบ้าง

การทำให้ริมฝีปากสวยขึ้นได้ มี 2 วิธี คือ การฉีดฟิลเลอร์ และการทำศัลยกรรมปากค่ะ การฉีดฟิลเลอร์เป็นการทำให้ปากมีความหนาขึ้นและเพิ่มความอิ่มชัดของทรง โดยทรงที่ได้จะเป็นไปตามทุนเดิมของแต่ละบุคคล หากต้องการทำให้ปากบางลง แก้ไขความหนาและความห้อย สามารถทำได้วิธีเดียวเลยค่ะ คือการผ่าตัดศัลยกรรมปาก เนื่องจากเราต้องทำให้บางลง ต้องเอาออก ไม่สามารถแก้ไขด้วยวิธีการอื่นได้ บางคนอาจเข้าใจผิดว่าเราสามารถฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขปัญหานี้ได้ หมอไม่แนะนำอย่างยิ่งเลยค่ะ เนื่องจากเป็นการทำให้ปัญหามีมากขึ้น ปากจะยิ่งหนาและห้อยมากขึ้นจากปริมาณของฟิลเลอร์
การทำปากให้บางลง เราสามารถเลือกได้ว่าอยากให้เป็นทรงมากขึ้นด้วยหรือไม่ มีกระจับเล็กน้อย หรือ กระจับชัดมาก หรืออาจทำเพียงให้บางลงเท่านั้นก็สามารถทำได้ค่ะ อยู่ที่ความต้องการของแต่ละบุคคลเลย คนส่วนใหญ่จะคิดว่าทำปากคือจะต้องบางลงมากๆ หรือออกมาจะต้องแหลมมากๆแน่ๆ หมอให้ความมั่นใจเลยค่ะ การทำศัลยกรรมปากยุคใหม่ เราสามารถเลือกได้ เรากำหนดได้ว่า อยากเอาออกเพียงนิดเดียวเท่านั้น หรือเอาออกเยอะประมาณไหน หมอจะช่วยเราตัดสินใจและคอยควบคุมกระบวนการรักษาทั้งหมดนี้ให้อยู่ในความปลอดภัยและความสวยงามเข้ากับรูปหน้านะคะ

ตัวอย่าง Before - After ศัลยกรรมปาก

สาเหตุของ ปากหนา/ปากห้อย เกิดจากอะไร?

เป็นโดยกำเนิด

สาเหตุหลักเลยของปากที่หนา หรือ ปากห้อย เกิดจากพันธุกรรมค่ะ เป็นภาวะที่มีเนื้อของริมฝีปากบนหรือล่างมีมากเกินไป การที่ปากบนหนาเกินไปจะทำให้หน้าดูบึ้งตึง หน้าดุ และดูแก่กว่าวัย การที่ปากล่างหนาเกินไป จะทำให้เจ้าตัวมีความไม่มั่นใจเวลาถ่ายรูปทีเผลอ เวลายิ้ม หรือเวลาทาลิปสติกสีจัด เพราะจะยิ่งทำให้ดูหนา การที่ปากล่างมีความหนามากเกินไป มักมาร่วมกับปัญหาปากห้อยด้วย ส่วนนี้เป็นปัญหาสำคัญที่เราควรจัดการด้วย ต้องแก้ไขความห้อยด้วยเทคนิคการปรับโครงสร้างปากล่าง ควบคู่ไปพร้อมกับการทำศัลยกรรมปาก จะสามารถแก้ไขปัญหาความหนาและห้อย ครบจบในครั้งเดียวค่ะ

 

เป็นภายหลัง

เกิดจากเนื้อที่เพิ่มตัวขึ้นมาหลังจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ จากแผลเป็นอุบัติเหตุ หรือ จากหลังการผ่าตัดศัลยกรรมปาก
     a. แผลเป็นอุบัติเหตุ ส่วนใหญ่แล้วจะทำให้เกิดปากหนาขึ้นที่ไม่เท่ากันสองฝั่ง ข้างที่เป็นแผลมากกว่าจะเกิดพังผืด หนา นูน และห้อยมากกว่า หากเกิดจากสาเหตุนี้แนะนำให้ทำการผ่าตัดแก้ไขหลังจากเกิดแผลเป็นอุบัติเหตุอย่างน้อย3เดือน เราอาจไม่จำเป็นต้องทำให้เป็นทรงกระจับก็ได้หากเราไม่ชอบ อาจทำเพียงตัดเนื้อที่หนานูนไม่เท่ากับอีกข้าง ให้สองข้างใกล้เคียงกันให้คล้ายปากเดิมก่อนเกิดแผลอุบัติเหตุก็สามารถทำได้ค่ะ หากไม่ทำการแก้ไข เวลายิ้มเนื้อบริเวณนี้จะห้อยย้อยลงเป็นติ่ง ทำให้ยิ้มไม่มั่นใจ
     b. การทำศัลยกรรมปากมาก่อน อาจก่อให้เกิดพังผืดที่ไม่เท่ากันสองข้างได้ หากเกิดที่ปากบนจะเห็นค่อนข้างชัดเจน เนื่องจากปากบนจะมีความโค้งเว้า และทรงที่เป็นกระจับตรงกลาง หากพังผืดที่เกิดขึ้น เกิดไม่เท่ากัน จะทำให้ปากดูเบี้ยวชัดเจน แก้ไขได้ด้วยการฉีดยาลดพังผืดหรือการผ่าตัดอีกครั้ง โดยต้องวางแผนการรักษาเฉพาะบุคคลไป

ริมฝีปากหนา ปากห้อย ทำไงดี?

แก้ไขได้ไม่ยากเลยค่ะ สวยจบครั้งเดียวด้วยการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งรูปทรงริมฝีปากส่วนที่มีปัญหา การผ่าตัดปากที่หนาหรือห้อยให้บางลง ง่ายและตรงไปตรงมา หนาไปก็ตัดออก อยากตัดออกมากน้อย สามารถแจ้งคุณหมอได้เลยค่ะว่าอยากได้ประมาณไหน ให้ออกมาประมาณไหน คุณหมอเกียร์จะช่วยดูให้เข้ากับรูปหน้า และให้อยู่ในความปลอดภัย ยังประกบปากลงปกติ ไม่กระทบต่อการพูด หรือการรับประทานอาหารค่ะ หลายๆคนจะไม่ทราบว่าการตัดปากให้บางลงเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถแก้ไขปัญหาความห้อยของริมฝีปากได้ เป็นเพียงการตัดเนื้อออกให้ความหนาลดลง แต่ไม่สามารถแก้ไขทรงได้ หากอยากแก้ไขความอูม ความห้อย แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเกียร์เพื่อวางแผนการรักษาร่วมกันในการใช้เทคนิคการปรับโครงสร้างปาก ให้ความอูม ความเจ่อ ความห้อย หายไปตามแต่ที่เราต้องการ

การตัดปากบางมีวิธีการทำอย่างไร

เทคนิคการทำปากบางของคุณหมอเกียร์มีความพิเศษมากๆตรงที่คุณหมอจะซ่อนแผลไว้ด้านในบริเวณแนวฟัน จะไม่เห็นแผลด้านนอกเลยค่ะ คุณหมอจะใช้เทคนิคการผ่าตัดด้วยblade จะทำให้เกิดแผลเป็นน้อยที่สุด ทำให้เนื้อเยื่อบาดเจ็บน้อยที่สุด บวมช้ำน้อยมากๆ แผลออกมาสวย วิธีขั้นตอนการทำปากบาง

1.คุณหมอวาดทรงปากที่ออกแบบร่วมกับคนไข้ให้ดู ว่าออกมาประมาณนี้คนไข้ชอบหรือไม่ ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด หากไม่ชอบ อยากให้บางลง หนาขึ้น ชัดมากขึ้น ชัดน้อยลง สามารถแจ้งคุณหมอได้เลยค่ะ

2.คุณหมอทำการบล็อกเส้นประสาท และฉีดยาชาที่ปาก ตามลำดับ เทคนิคการฉีดยาชาของคุณหมอเกียร์บอกเลยว่าไม่รู้สึกด้วยซ้ำว่าคุณหมอลงเข็มตอนไหน! คุณหมอมือเบามากๆ สามารถดูการันตีความมือเบาได้จากไลฟ์สดหน้าเพจเฟสบุ๊คของคลินิกเลยค่ะ

3.ผ่าตัดศัลยกรรมปาก ด้วยเทคนิคเฉพาะตัวคุณหมอเกียร์ ในระหว่างนี้คนไข้จะไม่รู้สึกอะไรแล้วค่ะ

4.ผ่าตัดเสร็จก็สามารถกลับบ้านได้ทันที

การเตรียมตัวก่อนการศัลยกรรมริมฝีปาก

 1. งดวิตามิน อาหารเสริม บุหรี่ แอลกอฮอล์ และยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน ก่อนทำศัลยกรรม 1 เดือน
 2. ให้ประวัติแพ้ยา แพ้อาหาร ยาที่ใช้ประจำ และโรคประจำตัว
 3. งด ชา กาแฟ ก่อนมาทำศัลยกรรม 1 วัน
 4. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การดูแลหลังการศัลยกรรมริมฝีปาก

 1. งด วิตามิน อาหารเสริม อาหารรสเค็มจัด มาม่า คัพโจ๊ก หลังทำศัลยกรรม 1 เดือน
 2. งด บุหรี่ แอลกอฮอล์ หมักดองของแสลง อาหารทะเล หลังทำศัลยกรรม 1 เดือน
 3. ประคบเย็น 5 วันแรกหลังทำศัลยกรรม นับพรุ่งนี้เป็นวันที่ 1
 4. ประคบอุ่น 5 วัน หลังประคบเย็น สามารถประคบได้ถึง 3 เดือน
 5. อาการบวมเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นหลังทำศัลยกรรม ไม่ต้องกังวล ยุบบวมแน่นอน หากปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด
 6. ซับแผลให้สะอาดอยู่เสมอ ให้เห็นปมไหมตลอด ไม่มีคราบเลือดหรือคราบน้ำเหลืองเกรอะกรัง แผลจะติดสวยและ โอกาสเกิดพังผืดน้อยลง
 7. 10-12 วัน ตัดไหม หลังจากตัดไหมไปแล้วอาจมีไหมละลายบางส่วนเหลือ เนื่องจากเนื้อปากบวมทำให้ไหมจมลงไปในแผล ไม่ต้องกังวล สามารถใช้กรรไกรปลายสะอาดตัดเล็มออกเองได้ และไหมจะละลายหายไปหรือหลุดไปเองได้
 8. ต้องนวดปาก โดยริมฝีปากอยู่ระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้ บีบนวดจนให้ไตแข็งนิ่มลง อาจเจ็บจนน้ำตาไหลได้ให้ค่อยๆนวด และนวดบ่อยๆ โดยเริ่มนวดหลังตัดไหม ไปได้ถึง6เดือน นวดจนกว่าไตแข็งจะนิ่มลง
 9. นวดริมฝีปากทั้งสองข้าง และ ดึงนวดกระจับลงมาตรงกลาง
 10. ยาแก้อักเสบและยาลดบวมให้ทานให้หมด ยาแก้ปวดให้ทานทุก4-6ชม. ใน 3 วันแรก หลังจากนั้นทานเมื่อมีอาการ
 11. กินไข่ได้วันละ 1 ฟอง กินไก่/หมู/เนื้อ/ปลาน้ำจืด ได้ตามปกติ

รีวิวการแก้ปากหนา ปากห้อย

รีวิว ศัลยกรรมปากกระจับ บน-ล่าง
ตัวอย่าง ศัลยกรรมปากกระจับบน-ล่าง
ทำปากกระจับ บน-ล่าง เจ็บไหม

คำถามที่พบบ่อย

การตกแต่งริมฝีปากสามารถทำได้ด้วยวิธีอะไรบ้าง?

มี 2 วิธี คือ การฉีดฟิลเลอร์และการทำศัลยกรรมปาก การฉีดฟิลเลอร์เป็นการทำให้ปากมีความหนาขึ้นและเพิ่มความอิ่มชัดของทรง โดยทรงที่ได้จะเป็นไปตามทุนเดิมของแต่ละบุคคล หากต้องการทำให้ปากบางลง แก้ไขความหนาและความห้อย สามารถทำได้วิธีเดียวเลยคือการผ่าตัดศัลยกรรมปากค่ะ

การตัดปากบางมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

เมื่อคนไข้ร่วมออกแบบทรงปากกับคุณหมอจนได้ทรงที่ถูกใจแล้ว ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนหัตถการ โดยคุณหมอจะมีการบล็อกเส้นประสาทและยาชาที่ปากร่วมด้วย เมื่อผ่าตัดเสร็จก็สามารถกลับบ้านได้เลยค่ะ

การดูแลหลังการศัลยกรรมริมฝีปาก

ไม่ควรทานของหมักดอง ของแสลง ของสุกๆ ดิบๆ อาหารทะเล ควรเลี่ยงอาหารรสจัด แนะนำให้ทานอ่อนๆ เคี้ยวง่ายๆ เพื่องดการขยับปากแรง ประคบเย็น 5 วันแรกหลังทำศัลยกรรม และประคบอุ่น 5 วันหลังประคบเย็น ดูแลความสะอาดของแผลให้ดีและทานยาแก้ปวดทุก 4-6 ชั่วโมงในสามวันแรกค่ะ

รวมบทความทั้งหมด

ทำปากกระจับโดยหมอเกียร์
รวมบทความศัลยกรรมปาก
รีวิว เสริมจมูกกับหมอเกียร์ ดีไหม
รวมบทความศัลยกรรมทั่วไป
ศัลยกรรมหน้าใส หมอเกียร์ ชัญญา คลินิก
รวมบทความปรับรูปหน้า / ผิวพรรณ

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ