fbpx

🔥 เปิดจอง! โปรทีมแพทย์ 9,999 ทุกศัลยกรรม ปาก, จมูก, คาง ( จำนวนจำกัด + ใกล้เต็มแล้วค่ะ ) 🔥

chanya-new-m-logo

เปลี่ยนจมูกชมพู่ให้ได้ทรงสวยเป๊ะ! ด้วยการเย็บอินเตอร์โดม

เปลี่ยนจมูกชมพู่ให้ได้ทรงสวยเป๊ะ! ด้วยการเย็บอินเตอร์โดม
เปลี่ยนจมูกชมพู่ให้ได้ทรงสวยเป๊ะ! ด้วยการเย็บอินเตอร์โดม

ปัญหาจมูกชมพู่ เป็นรูปทรงจมูกที่พบได้บ่อยสำหรับคนไทย สาว ๆ หลายคนเลือกใช้วิธีเปลี่ยนรูปทรงจมูกด้วยวิธีการแต่งหน้าโดยการไฮไลต์สันจมูกเพื่อเพิ่มมิติและแก้ไขปัญหาจมูกชมพู่ให้กับใบหน้า แต่การแต่งหน้าเป็นการแก้ไขเพียงชั่วคราวเท่านั้น หลายคนจึงเริ่มศึกษาเกี่ยวกับวิธีการศัลยกรรมเสริมจมูกเพื่อแก้ปัญหาจมูกชมพู่ก่อนตัดสินใจศัลยกรรม 

จมูกชมพู่เป็นลักษณะของจมูกที่มีฐานกว้าง เนื้อที่ปลายจมูกเยอะเกินไป สันจมูกเรียวเล็กไม่รับกับปลายจมูกและใบหน้าคล้ายลูกชมพู่ ทำให้เกิดปัญหาหน้าไม่มีมิติ รู้สึกไม่มั่นใจ  

ปัจจุบันการแก้ไขจมูกชมพู่สามารถทำได้โดยวิธีการศัลยกรรมเสริมจมูก เพื่อเปลี่ยนจมูกชมพู่ให้เป็นจมูกที่สวยคมมีมิติ ดังนั้นการปรึกษาแพทย์ก่อนการตัดสินใจศัลยกรรมและเลือกรูปทรงที่เหมาะสมจึงเป็นปัจจัยสำคัญก่อนตัดสินใจศัลยกรรม

ในบทความนี้ Better Me Clinic ได้รวบรวมปัจจัยของการเกิดจมูกชมพู่ รูปทรงจมูกที่เหมาะสมรวมถึงเทคนิคการเย็บ Interdome ที่สามารถแก้ไขปัญหาจมูกชมพู่ได้อย่างชัดเจนพร้อมวิธีการดูแลหลังศัลยกรรมจมูกไว้อย่างครบถ้วน

จมูกชมพู่คืออะไร?

หลายคนอาจสงสัยว่าจมูกชมพู่คืออะไร? จมูกชมพู่เป็นรูปทรงจมูกที่สามารถเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติของร่างกาย โดยสามารถเกิดขึ้นได้จาก 4 ปัจจัยดังนี้

 • พันธุกรรม การมีจมูกชมพู่สามารถมีส่วนที่มาจากพันธุกรรม หากมีสมาชิกในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อ คุณม่ คุณ ตาคุณยายมีจมูกชมพู่ เราเองก็มีโอกาสที่จะมีจมูกชมพู่ และถ่ายต่อสิ่งนี้ให้กับลูกได้เช่นกัน
 • การพัฒนาทางสรีระ รูปทรงของจมูกเปลี่ยนแปลงขึ้นระหว่างการเจริญเติบโตของบุคคล โดยเฉพาะในวัยเด็กและวัยรุ่นจมูกจะได้รับการพัฒนารูปทรงอย่างสมบูรณ์โดยผู้ชายอายุประมาณ 18 ปี และผู้หญิงอายุประมาณ 16 ปี
 • การบาดเจ็บหรือการผ่าตัด บางครั้งการบาดเจ็บหรือการผ่าตัดในบริเวณจมูกอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในรูปร่างของจมูก ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดลักษณะจมูกชมพู่
 • ภาวะการพัฒนาผิดปกติ ในบางกรณีเกิดภาวะการพัฒนาผิดปกติทางพันธุกรรมหรือข้อผิดพลาดในกระบวนการพัฒนาทางสรีระอาจทำให้เกิดรูปทรงจมูกชมพู่เกิดขึ้นได้

ลักษณะของจมูกชมพู่ที่สังเกตได้

ลักษณะของจมูกชมพู่สามารถสังเกตได้จากรูปทรงที่ลักษณะคล้ายลูกชมพูก่อนว่าจมูกชมพู่ คือลักษณะของจมูกที่มีขนาดใหญ่ทั้ง 3 ส่วนมีลักษณะโดยรวมคล้ายลูกชมพู่

1. ปลายจมูกที่มีเนื้อเยอะเกินไป

คนที่มีจมูกที่มีรูปทรงชมพู่มักมีเนื้อหรือไขมันมากที่ปลายจมูกสามารถทำให้ปลายจมูกดูหนาและมีรูปทรงชมพู่ได้ เนื้อหรือไขมันนี้มักจะอยู่ในบริเวณปลายจมูกและส่วนกลางของจมูก ทำให้ปลายจมูกดูใหญ่ขึ้น รวมทั้งการมีกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูกมีลักษณะกว้างและใหญ่จนเกินไปก็เป็นอีหนึ่งสาเหตุที่ทำให้จมูกดูเหมือนลูกชมพู่ได้เช่นกัน

2. ปีกจมูกใหญ่

ขนาดของปีกจมูกมีผลต่อรูปทรงของจมูก ถ้าปีกจมูกมีขนาดใหญ่มาก จะทำให้ปลายจมูกดูใหญ่และมีลักษณะคล้ายลูกชมพู่

3. สันจมูกกว้างเกินไป

สันจมูกถือเป็นกระดูกอ่อนที่ช่วยสร้างทรงจมูก สันจมูกที่กว้างจนเกินไปจะมีลักษณะแบนและกางออกส่งผลให้สันจมูกดูไม่ชัดเจน ทำให้จมูกโดยรวมดูใหญ่เป็นลูกชมพู่ได้เช่นกัน

7 ปัจจัยของจมูกชมพู่ที่ควรแก้ไข

จมูกถือเป็นจุดศูนย์กลางของใบหน้า เมื่อรูปทรงจมูกมีปัญหาอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นใจและความสวยงามโดยรวมของใบหน้า โดยเราสามารถสังเกตปัจจัยที่ควรแก้ไขจมูกได้ดังนี้

 • จมูกมีลักษณะกว้างและแบน
 • จมูกดูใหญ่เนื่องจากความหนาของสันจมูก
 • ความกว้างของจมูกไม่สมส่วนกับรูปหน้า
 • จมูกมีลักษณะไม่สมมาตรอื่นๆ ที่จำเป็นต้องแก้ไข
 • รู้สึกไม่พอใจกับรูปทรงจมูกและต้องการทำให้จมูกแคบเล็กลง
 • ต้องการเปลี่ยนรูปลักษณ์ของใบหน้าโดยรวมเพื่อเพิ่มความมั่นใจ
 • การอุดตันของจมูกที่ทำให้หายใจไม่สะดวก เพื่อแก้ไขปัญหาการทำงานภายในจมูก

จมูกชมพู่ทำจมูกทรงไหนดี?

ความจริงแล้วจมูกชมพู่สามารถทำจมูกได้ทุกทรงขึ้นอยู่กับโครงสร้างของใบหน้าและเทคนิคของแพทย์เพื่อให้ได้จมูกที่สวยเราควรพบแพทย์เพื่อปรึกษาและเลือกรูปทรงจมูกที่เข้ากับใบหน้าตามที่เราต้องการ ในปัจจุบันมีรูปทรงจมูกหลายทรงที่ได้รับความนิยมในการแก้จมูกชมพู่ ได้แก่

1. จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง

โดยจมูกทรงสโลปปลายพุ่งจะเหมาะกับคนที่มีลักษณจมูกสั้น งุ้ม บริเวณปลายจมูกโต การทำจมูกทรงสโลปปลายพุ่งจะช่วยให้ใบหน้าดูสมส่วนเป็นธรรมชาติ รวมทั้งทำให้จมูกดูพุ่งและดูเรียวสวย มากขึ้นอีกด้วย

2. จมูกทรงหยดน้ำ

จมูกทรงหยดน้ำเหมาะกับคนที่มีจมูกฐานกว้าง จมูกชมพู่ และมีเนื้อที่ปลายจมูกเยอะพอสมควร โดยทรงนี้จะเสริมให้จมูกยาวขึ้นโดยทิ้งหยดน้ำที่ปลายจมูกทำให้จมูกดูละมุนสวย ไม่โด่งจนเกินไป

3. จมูกทรงปลายเชิด

จมูกปลายเชิดจะช่วยเสริมให้ใบหน้าดูมีมิติเพิ่มมากขึน โดยจมูกทรงนี้จะเหมาะกับคนที่มีจมูกกว้าง ปลายงุ้ม การตกแต่งปลายจมูกให้ดูเชิดจะช่วยให้จมูกดูเป็นรูปทรงที่สวยมากขึ้น

4. จมูกทรงปลายเรียว

โดยจมูกทรงปลายเรียวจะเหมาะกับผู้ที่มีปลายจมูกชมพู กว้าง และบาน เนื่องจากจมูกทรงนี้จะเน้นการแก้ไขบริเวณปลายจมูกให้ดูเรียวร่วมกับการตัดปีกจมูก โดยทรงนี้จะช่วยเพิ่มมิติให้กับใบหน้า ทำให้ใบหน้าดูหวานขึ้นนั่นเอง

การศัลยกรรมเสริมจมูกเป็นขั้นตอนที่ซับซ้อน เนื่องจากจมูกเป็นส่วนที่บอบบางมากของใบหน้าดังนั้นควรออกแบบรูปทรงและทำหัตถการโดยแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์เพื่อความปลอดภัยและได้รูปทรงที่สวยงามรับกับใบหน้า

จมูกชมพู่เย็บอินเตอร์โดมดีไหม?

การเย็บอินเตอร์โดม หรือ Interdome Suture เป็นเทคนิคที่มักถูกนำมาใช้เพื่อปรับแก้รูปทรงของจมูกชมพู่ โดยวิธีการเย็บปลายจมูกทั้ง 2 ข้างเข้าหากัน จะช่วยปรับให้จมูกดูเรียวขึ้นหรือเชิดขึ้นได้พร้อมช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกอ่อนในบริเวณปลายจมูก 

การเย็บแบบอินเตอร์โดมสามารถเย็บได้ตามการประเมินของแพทย์เพื่อให้เหมาะสมกับโครงสร้างของจมูก ดังนั้นการเย็บอินเตอร์โดมจะช่วยให้ปลายจมูกดูเล็กและเรียวขึ้นได้

จมูกชมพู่ที่เหมาะกับการเย็บอินเตอร์โดม

 • มีกระดูกออกที่ปลายจมูกทั้ง 2 ข้างแยกออกจากกัน 
 • ปลายจมูกมีลักษณะงุ้มลง 
 • เนื้อปลายจมูกน้อยและบาง

เทคนิคการเย็บอินเตอร์โดมที่ Better Me Clinic

เทคนิคการเย็บอินเตอร์โดมหรือผนังกั้นจมูกที่ Better Me Clinic ไม่เพียงแต่เป็นการเย็บกระดูกอ่อนที่ปลายจมูกเพียงเท่านั้นแต่คุณหมอเกียร์ยังใช้เทคนิคเฉพาะเพื่อให้ได้จมูกรูปทรงที่สวยรับกับใบหน้าได้แก่ 

 • การตัดตกแต่งกระดูกอ่อนปลายจมูก
 • การตัดตกแต่งเนื้อเยื่อปลายจมูก ให้ปลายจมูกมีขนาดใกล้เคียงกันทั้ง 2 ข้างให้เล็กลง เพื่อรับกับทรงจมูกและใบหน้า
 • การออกแบบเฉพาะแต่ละบุคคลโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์

การเย็บอินเตอร์โดมถือเป็นการแก้ไขปัญหาจมูกชมพู่ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน แต่การเย็บอินเตอร์โดมนั้นต้องมีการเสริมจมูกร่วมด้วย การเสริมจมูกด้วยเทคนิค Semi-Open Rhinoplasty ที่ Better Me Clinic เป็นวิธีการเสริมจมูกแบบกึ่งเปิด โดยวิธีนี้จะช่วยให้เห็นปัญหาของรูปทรงจมูกและโครงสร้างจมูกได้อย่างชัดเจน การเสริมจมูก Semi-Open Rhinoplasty ร่วมกับการเย็บอินเตอร์โดมจะช่วยแก้ไขจมูกชมพู่ และทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก

การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

ต้องเตรียมตัวอย่างไร? เพื่อให้การเสริมจมูกมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ การเตรียมร่างกายให้พร้อมนับเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้การทำจมูกผ่านไปด้วยดี ดังนั้นเราควรศึกษาและใส่ใจในขั้นตอนของการเตรียมตัวอย่างเคร่งครัด โดยมี 7 ข้อปฏิบัติก่อนการทำจมูกดังนี้

 • งดวิตามิน อาหารเสริม ควรงดรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมก่อนการทำจมูก เนื่องจากวิตามินหรืออาหารเสริมบางอย่างอาจมีส่วนผสมที่สามารถมีผลกระทบต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายขณะที่มีการทำศัลยกรรมได้
 • งดยาแอสไพริน หรือกลุ่มยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ควรงดยาแอสไพรินหรือยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนการทำจมูก ยาแอสไพรินและกลุ่มยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดจะช่วยกระตุ้นให้เลือดแข็งตัวมากขึ้น
 • งดบุหรี่และแอลกอฮอล์ บุหรี่มีสารพิษที่ส่งผลกระทบต่อระบบการไหลเวียนเลือด และสามารถทำให้เลือดแข็งตัวมากขึ้น ในทางตรงกันข้ามการดื่มแอลกอฮอล์เสี่ยงต่อการมีเลือดออกมากขึ้นในระหว่างการทำจมูก ควรงดบุหรี่และแอลกอฮอล์ก่อนการทำจมูกอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์หรือตามคำแนะนำของแพทย์
 • งดชา กาแฟ ก่อนทำ 1 วัน คาเฟอีนในชา กาแฟ สามารถกระตุ้นระบบประสาททำให้ตื่นตัวและเพิ่มความตื่นเต้นได้
 • แจ้งประวัติการแพ้ยา โรคประจำตัว และประวัติการตั้งครรภ์ ควรแจ้งแพทย์เกี่ยวกับประวัติการแพ้ยา โรคประจำตัว และปะวัติตั้งครรภ์ เพื่อปรับการดูแลและการรักษาในกรณีที่จำเป็น
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การได้รับการนอนหลับที่มีคุณภาพเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ร่างกายและจิตใจของคุณพร้อมสำหรับการทำจมูก
 • รับประทานอาหารก่อนเข้ารับการเสริมจมูก การรับประทานอาหารก่อนการเสริมจมูกจะช่วยป้องกันความรู้สึกไม่สบายหรือหิวขณะเข้ารับบริการเสริมจมูก

การดูแลตัวเองหลังการเสริมจมูก

หลังจากทำจมูกไปแล้วถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่เราต้องดูแลอย่างถูกวิธีเพื่อให้แผลฟื้นตัวได้เร็ว ช่วยลดการติดเชื้อ เปลี่ยนจมูกชมพู่ให้สวยตรงใจด้วยวิธีการดูแลหลังทำ

 • เช็ดทำความสะอาดแผลด้วยสำลีชุบน้ำเกลือ การเช็ดทำความสะอาดแผลด้วยสำลีชุบน้ำเกลือเป็นวิธีที่ช่วยล้างแผลอย่างอ่อนโยนและช่วยลดการติดเชื้อ
 • ประคบเย็นช่วยลดอาการบวมหรืออักเสบ การประคบเย็นจะสามารถช่วยลดอาการบวมและอักเสบได้ในระยะแรกหลังจากการทำจมูก แต่ควรใช้ในระยะเวลาที่เหมาะสมและไม่ควรเย็นจนเกินไปเพื่อป้องกันผลเสียต่อเนื้อเยื่อและผิวหน้า
 • งดกิจกรรมที่ส่งผลกระทบต่อจมูก ควรงดออกกำลังกายหรือยกของหนักอย่างน้อย 4 สัปดาห์ 
 • หลีกเลี่ยงการโดนน้ำหลังทำ การหลีกเลี่ยงการโดยน้ำหลังทำจมูกเพื่อป้องกันการมีเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกเข้าสู่แผลในระหว่างที่แผลยังไม่หายสนิท ระยะเวลาที่ควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำประมาณ 14 วัน
 • หลังการตัดไหมหลีกเลี่ยงการโดนน้ำ หลังการตัดไหมควรเช็ดแผลด้วยสำลีชุบน้ำเกลือต่ออีก 14 วัน เพื่อรักษาแผลให้คงความสะอาดและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อหรือแทรกซ้อน 
 • ติดตามนัดหมายของแพทย์ ควรติดตามนัดหมายกับแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้แพทย์ตรวจสอบแผลและการฟื้นตัวของแผล รวมทั้งหากเกิดปัญหาหลังการผ่าตัด การพบแพทย์ตามนัดหมายก็จะช่วยทำให้แพทย์สามารถแก้ไขและรักษาปัญหานั้นได้อย่างรวดเร็ว

เสริมจมูกที่ไหนดี?

Better Me Clinic มีทริคในการเลือกสถานที่ในการเสริมจมูกมาแชร์ให้กับคนที่ต้องการแก้ไขจมูกชมพู่แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหนมาฝากกัน โดยเน้นความปลอดภัยและผลลัพธ์ของรูปทรงจมูกที่ต้องการ นำทริคนี้ไปใช้เสริมจมูกที่ไหนก็วางใจได้ชัวร์!

 • แพทย์มีประสบการณ์และมีความชำนาญสูง ควรปรึกษาแพทย์อย่างตรงไปตรงมาบอกถึงความต้องการและปัญหาอย่างชัดเจนเพื่อให้แพทย์ออกแบบทรงจมูกที่เหมาะสมกับโครงหน้าและสรีระของจมูกเพื่อการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด 
 • สถานบริการได้รับมาตรฐาน สถานบริการที่เลือกรับบริการได้รับมาตรฐาน คำนึงถึงความปลอดภัยและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำหัตถการ เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงของการติดเชื้อในอนาคต
 • ศึกษาเทคนิคและวิธีการทำจมูก การศึกษาเทคนิคเฉพาะของแพทย์จะช่วยให้เราตัดสินใจในการแก้ไขจมูกชมพู่ได้ง่ายขึ้น เนื่องจากแพทย์แต่ละท่านจะมีเทคนิคและวิธีการเฉพาะ การได้ทราบถึงเทคนิคของแพทย์จะช่วยให้เราทราบข้อมูลว่าเทคนิคนี้เหมาะกับการแก้ไขจมูกของเราหรือไม่
 • การดูแลตลอดการรับบริการ ศึกษาจากรีวิวของผู้รับบริการจริง ตลอดจนการใส่ใจในการให้ข้อมูลของสถานบริการตั้งแต่เริ่มต้น จะช่วยให้เราพอประเมินคลินิกได้ว่าหากเกิดปัญหาในภายหลังจะได้รับความรับผิดชอบหรือให้คำแนะนำต่อไป 

การแก้ไขจมูกชมพู่นอกจากจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับใบหน้าแล้วยังเป็นการปรับโครงสร้างจมูกให้มีความสมมาตรกัน พร้อมปรับรูปลักษณ์ของใบหน้า ช่วยให้การแต่งหน้าของคุณเป็นเรื่องง่ายขึ้น Better Me Clinic By Dr.Chanya เราออกแบบทรงจมูกเฉพาะบุคคล ด้วยวิธีการเย็บอินเตอร์โดมเทคนิคเฉพาะของคุณหมอเกียร์ ช่วยเปลี่ยนจมูกชมพู่ให้เป็นจมูกสวยมีมิติเป๊ะทุกองศา รวมทั้งพร้อมดูแลคนไข้ทุกเคสอย่างใส่ใจ

สอบถามเพิ่มเติม

โทร: 020598118, 0886032641
Line: @bettermeclinic
Facebook : Better Me Clinic by Dr.Chanya
IG : Better Me Clinic by Dr.Chanya

ปรึกษาหมอชัญญาโดยตรง
ปรึกษาหมอเกียร์โดยตรง

ที่มาของข้อมูล

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ